Blog

19Augเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล
เยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

ในตอนนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของศิลปินคนสำคัญที่สุดผู้หนึ่งในวงการศิลปะไทย เขาเป็นศิลปินชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงจากการผลงานสร้างสรรค์และพัฒนางานศิลปะไทยแบบประเพณีให้มีความก้าวหน้าร่วมสมัยและมีความเป็นสากล จนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เขาคิดค้นและแสวงหาแนวทางในการผลักดันขอบเขตของงานศิลปะไทยแบบประเพณีให้ขยับขยายก้าวไกลออกไปอย่างไม่รู้จบ โดยมีรากเหง้าแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาแห่งศาสนาพุทธ ผนวกกับสถานการณ์รอบตัว เหตุบ้านการเมือง หรือแม้แต่สถานการณ์รอบโลก ศิลปินผู้นี้มีชื่อว่า ปัญญา วิจินธนสาร

อ่านต่อ
16Marคุยเฟื่องเรื่องกีต้าร์ ศิลปะ (+หมา) กับคู่รักศิลปินแห่งโลกศิลปะและดนตรี ยุรี&เมธี
คุยเฟื่องเรื่องกีต้าร์ ศิลปะ (+หมา) กับคู่รักศิลปินแห่งโลกศิลปะและดนตรี ยุรี&เมธี

ทั้งคู่ร่วมมือกันทำโปรเจ็กต์ศิลปะที่หลอมรวมโลกของศิลปะและดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน นั่นก็คือ “อาร์ตกีต้าร์” หรือ “กีต้าร์ศิลปะ” ที่นอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตาแล้ว มันยังสามารถเล่นได้จริงๆ ด้วย (การันตีจากมือกีต้าร์ตัวจริงเสียงจริงอย่างเมธี) และด้วยความที่เรามีโอกาสได้ชมและสัมผัสผลงานศิลปะลูกผสมของคู่รักศิลปินคู่นี้ ในเทศกาลแสดงศิลปะ Hotel Art Fair Bangkok 2018 ครั้งที่ 5 ที่ผ่านมา เราจึงขอเข้าไปเยี่ยมเยือนพวกเขาถึง Mowgli Records สตูดิโอดนตรีในย่านกลางเมือง เพื่อพูดคุยสอบถามถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ รวมถึงแรงบันดาลใจจากชีวิต ความรัก และการทำงานสร้างสรรค์ของพวกเขาทั้งคู่ มาแบ่งปันให้พวกคุณได้อ่านกันในคราวนี้

อ่านต่อ
16Marสนทนากับศิลปินสเปนสุดร้อนแรงเจ้าของการ์ตูนตลกร้ายสุดดาร์ก โจน คอร์เนลลา
สนทนากับศิลปินสเปนสุดร้อนแรงเจ้าของการ์ตูนตลกร้ายสุดดาร์ก โจน คอร์เนลลา

ผลงานของเขาได้รับการกล่าวขวัญอย่างมากในแง่ของความยียวนกวนประสาท ไปจนถึงความแรงทั้งเนื้อหาและแนวคิด ที่เล่นเอาคนดูเหวอแดรกไปตามๆ กัน ภายใต้ภาษาภาพวาดที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน สีสันสดใสสนุกสนานของตัวการ์ตูนหน้ายิ้มแย้มอย่างเย็นชาหน้าตาย คอร์เนลลาถ่ายทอดเนื้อหาอันแปลกประหลาดไม่คาดฝัน พิลึกพิลั่นเกินจริง ไร้เหตุผลจนบางครั้งดูเหมือนเหลวไหลไร้สาระ ไปจนถึงล่อแหลม ที่ตีแผ่ด้านมืดและความสิ้นหวังของมนุษย์ด้วยท่าทีที่ดูเย้ยหยัน ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้คิดตามอย่างจริงใจและตรงไปตรงมาอย่างยิ่ง

อ่านต่อ
16Marคุยกับ อเล็ก เฟส ศิลปินผู้หลอมรวมโลกของสตรีทอาร์ต กับงานจิตรกรรมอิมเพรสชั่นนิสม์
คุยกับ อเล็ก เฟส ศิลปินผู้หลอมรวมโลกของสตรีทอาร์ต กับงานจิตรกรรมอิมเพรสชั่นนิสม์

อเล็ก เฟส หรือ พัชรพล แตงรื่น ศิลปินหนุ่มผู้ถือกำเนิดจากฉะเชิงเทรา เขาเข้าศึกษาในภาควิชาวิจิตรศิลป์ คณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่แบ่งความสนใจและความหลงใหลให้กับศิลปะบนท้องถนนอย่างสตรีทอาร์ต (Street Art) และ กราฟฟิตี้ (Graffiti) ไปพร้อมๆ กัน เขาได้รับเชิญไปร่วมสร้างผลงานในงานเทศกาลศิลปะและนิทรรศการสตรีทอาร์ตในหลายประเทศทั่วโลก และมีผลงานแสดงเดี่ยวทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องมาจวบจนถึงปัจจุบัน

อ่านต่อ
16Marสนทนากับนักออกแบบระดับแนวหน้าของไทยผู้ก้าวข้ามพรมแดนระหว่างศิลปะและกราฟิกไซน์ : สันติ ลอรัชวี
สนทนากับนักออกแบบระดับแนวหน้าของไทยผู้ก้าวข้ามพรมแดนระหว่างศิลปะและกราฟิกไซน์ : สันติ ลอรัชวี

ถ้าพูดถึงชื่อ สันติ ลอรัชวี คนรักงานกราฟิกดีไซน์คงรู้จักเขาเป็นอย่างดีในฐานะนักออกแบบกราฟิกชั้นแนวหน้าของไทย ผู้ร่วมก่อตั้ง แพรคทิเคิล สตูดิโอ (Practical Design Studio) สตูดิโอออกแบบชั้นนำของประเทศไทย เจ้าของผลงานออกแบบปกหนังสือของสำนักพิมพ์ openbooks มากมายหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็นในชุด Wisdom Series อันประณีตงดงาม ของ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา และปกหนังสือ มูซาชิ อันเรียบง่ายเฉียบคม และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลงานการออกแบบปกหนังสือ สิทธารถะ ของ เฮอร์มาน เฮสเซ ฉบับภาษาไทย ที่ออกแบบและผลิตอย่างประณีต พิถีพิถัน และงดงามราวกับเป็นงานศิลปะ และพิมพ์ในจำนวนจำกัดเพียงแค่ 1,000 เล่ม โดยเปิดให้เข้าไปจับจองทางออนไลน์ ก็สร้างปรากฏการณ์ด้วยการที่หนังสือถูกจองจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาแค่ 12 ชั่วโมง

อ่านต่อ
16Marสนทนากับนักสร้างสรรค์ศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวเพื่อการสื่อสารและบำบัดจิตใจ ดุจดาว วัฒนปกรณ์
สนทนากับนักสร้างสรรค์ศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวเพื่อการสื่อสารและบำบัดจิตใจ ดุจดาว วัฒนปกรณ์

ศิลปินผู้ทำงานในหลากหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น บทบาทศิลปินศิลปะการแสดง และผู้กำกับการแสดงของกลุ่มละครร่วมสมัยบีฟลอร์ (B-floor Theatre) นักแสดงและผู้กำกับศิลปะการแสดงเชิงประสบการณ์ (Experiential Performance Art) กับผลงานการแสดง Blissfully Blind ที่หอศิลป์ Bangkok CityCity Gallery ในปี 2017 ที่ผ่านมา เธอยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดจิตด้วยการเคลื่อนไหว (Dance Movement Psychotherapist) คนแรกของประเทศไทยที่จบการศึกษาทางด้านนี้มาโดยตรงจากสถาบัน Goldsmiths University of London ปัจจุบันเธอเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการอาวุโสด้านการสื่อสาร บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการจำกัดมหาชน (เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ)

อ่านต่อ
16Marสนทนากับ ฮาน ทูมาร์เทคิน สถาปนิกผู้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมที่ไม่รุกราน หากแต่สอดประสานตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้อย่างกลมกลืน
สนทนากับ ฮาน ทูมาร์เทคิน สถาปนิกผู้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมที่ไม่รุกราน หากแต่สอดประสานตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้อย่างกลมกลืน

สถาปนิกชาวตุรกี ผู้อาศัยและทำงานในกรุงอิสตันบุล เขาก่อตั้งบริษัทสถาปนิก Mimarlar Tasarim Danismanlik Ltd. ขึ้นในปี 1986 ด้วยปรัชญาและความเชื่อที่ว่า ““It is not the answer, but the questions that would lead a design.” (การออกแบบไม่ใช่การหาคำตอบ หากแต่เป็นการตั้งคำถามมากกว่า) นอกจากบริษัทในกรุงอิสตันบูลแล้ว ในปี 2014 เขายังก่อตั้ง Atelier Han Tümertekin (สตูดิโอ ฮาน ทูมาร์เทคิน) ขึ้นที่เมืองสตราส์บูร์ก ประเทศฝรั่งเศส

อ่านต่อ
16Marสนทนากับนักสร้างสรรค์หลากนิยามผู้ทำงานในหลายมิติ ปราบดา หยุ่น
สนทนากับนักสร้างสรรค์หลากนิยามผู้ทำงานในหลายมิติ ปราบดา หยุ่น

ถ้าเอ่ยถึงชื่อ ปราบดา หยุ่น ในมิติของนักเขียนคงไม่ต้องสาธยายกันให้มากความ พิสูจน์ได้จากงานรวมเรื่องสั้นรสชาติแปลก แหวกขนบเดิมๆ ของวงการวรรณกรรม อย่าง เมืองมุมฉาก, อุทกภัยในดวงตา, ส่วนที่เคลื่อนไหว และ ความน่าจะเป็น ที่ได้รับรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2545 หรือนิยายอย่าง ชิทแตก!, ฝนตกตลอดเวลา, นอนใต้ละอองหนาว และล่าสุดที่เพิ่งออกมาไม่นานมานี้อย่าง เบสเมนต์ มูน รวมถึงงานเขียนคอลัมน์ บทความ และความเรียงอีกมากมายนับไม่ถ้วน

อ่านต่อ
16Marคุยแบบคลุกวงในกับ ทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพแฟชั่นเชิงศิลปะ, สังคม และสิ่งแวดล้อม ผู้สร้างความตระหนักรู้ให้ผู้คนด้วยภาพถ่าย
คุยแบบคลุกวงในกับ ทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพแฟชั่นเชิงศิลปะ, สังคม และสิ่งแวดล้อม ผู้สร้างความตระหนักรู้ให้ผู้คนด้วยภาพถ่าย

ในวงการถ่ายภาพของประเทศไทย มีช่างภาพมากมายหลายคนที่ทำงานหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายแฟชั่น ภาพถ่ายสารคดี หรือแม้แต่ภาพถ่ายศิลปะ และในจำนวนนั้น มีช่างภาพผู้หนึ่งที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยผลงานภาพถ่ายที่ผสมผสานแนวทางภาพถ่ายอันหลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผสมผสานงานภาพถ่ายแฟชั่นอันเปี่ยมสีสันเข้ากับภาพถ่ายศิลปะในแนวคอนเซ็ปชวลอันลุ่มลึก ที่นำเสนอประเด็นปัญหาทางสังคมและการเมืองได้อย่างแหลมคม รวมถึงกระตุ้นให้ผู้ชมตระหนักรู้ถึงปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างเปี่ยมชั้นเชิง เรามาทำความรู้จักกับเขา ทอม ธีระฉัตร โพธิสิทธิ์

อ่านต่อ
15Marคุยกับ ไมเคิล เอ็มกรีน หนึ่งในศิลปินคู่หู Elmgreen & Dragset ผู้ท้าทายขนบของโลกศิลปะ
คุยกับ ไมเคิล เอ็มกรีน หนึ่งในศิลปินคู่หู Elmgreen & Dragset ผู้ท้าทายขนบของโลกศิลปะ

ศิลปินคู่หู เอ็มกรีน และ แดรกเซ็ต (Elmgreen & Dragset) ที่เป็นการร่วมงานกันของ ไมเคิล เอ็มกรีน (Michael Elmgreen) และ อิงการ์ แดรกเซ็ต (Ingar Dragset) ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานศิลปะอันเปี่ยมปฏิภาณไหวพริบ เต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบเสียดสี อีกทั้งยังท้าทายขนบเดิมๆ ของโลกศิลปะ และตีแผ่สังคมและวัฒนธรรมในโลกร่วมสมัยได้อย่างเจ็บแสบ ผลงานของพวกเขาเป็นส่วนผสมอันลงตัวของงานศิลปะ, งานสถาปัตยกรรม และงานดีไซน์

อ่านต่อ
15Marคุยสบายๆ สไตล์อาร์ต กับ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ในบทบาทศิลปินภาพวาดแอบสแตรก
คุยสบายๆ สไตล์อาร์ต กับ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ในบทบาทศิลปินภาพวาดแอบสแตรก

ถ้าเอ่ยชื่อ ป๊อด โมเดิร์นด็อก หรือ ธนชัย อุชชิน ขึ้นมา สำหรับคอดนตรีก็คงไม่ต้องบอกเล่ากันให้มากความ ว่าเขาเป็นนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง ผู้เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องนำของวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟสัญชาติไทยอย่าง โมเดิร์นด็อก ที่กลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์วงการดนตรีไทย กับผลงานชุดแรกอย่าง โมเดิร์นด็อก-เสริมสุขภาพ อันแปลกใหม่ ทรงพลัง และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ จนโด่งดังถล่มทลายตั้งแต่ครั้งเปิดตัว และจุดกระแสดนตรีอัลเทอร์เนทีฟและโมเดิร์นร็อคให้เป็นที่แพร่หลายในวงการดนตรีเมืองไทยยุคนั้นอย่างมาก

อ่านต่อ
15Marคุยสบายๆ ในพื้นที่ส่วนตัว กับ โยชิโตโมะ นาระ
คุยสบายๆ ในพื้นที่ส่วนตัว กับ โยชิโตโมะ นาระ

หลายๆ คนคงเคยผ่านตากับภาพวาดเด็กผู้หญิงตาโต แววตาเฉยชา ท่าทางก้าวร้าว แต่น่ารัก ยืนๆ เดินๆ นั่งๆ ในหลายอิริยาบถ หลากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในหนังสือการ์ตูน, ทีวี, แม็กกาซีน, มิวสิกวิดีโอ หรือแม้กระทั่งบนเสื้อยืด กระเป๋า จานชาม บางคนอาจจะคลับคล้ายคลับคลาแต่ไม่รู้จักว่าเป็นผลงานของใคร แต่ถ้าใครเป็นคอศิลปะหรือคองานกราฟิกดีไซน์ก็คงจะรู้ดีว่า คนที่สร้างสรรค์คาแร็กเตอร์ร้ายๆ กวนๆ แต่น่ารักเหล่านี้ก็คือ ศิลปินร่วมสมัยที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นและของโลกผู้มีชื่อว่า โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara)

อ่านต่อ
14MarThe Sun Hunter สองหนุ่มผู้เดินทางไปสุดขอบฟ้าเพื่อตามหาดวงอาทิตย์
The Sun Hunter สองหนุ่มผู้เดินทางไปสุดขอบฟ้าเพื่อตามหาดวงอาทิตย์

เมื่อปีที่ผ่านมา หลายคนคงมีโอกาสได้ดูรายการท่องเที่ยวแหวกแนวรายการหนึ่งทาง LINE TV ที่ดำเนินรายการโดยสองหนุ่มสองสไตล์ หนึ่งในนั้นเป็นหนุ่มหล่อเนี้ยบ มาดกวน ผู้เป็นที่รู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตาเขาในฐานะนักแสดงหนุ่มลูกครึ่งมาดกวนในหนังเรื่องดังอย่าง เพื่อนสนิท, สายลับจับบ้านเล็ก, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้, ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ และล่าสุดใน Die Tomorrow อย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ส่วนอีกหนึ่งหนุ่มเซอร์ มาดเท่ นั้นเป็นเพื่อนซี้ของซันนี่ ที่สนิทกันตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัยอย่าง เคนจิ วันสว่าง บุญพิพัฒนาพงศ์

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30