Blog

24JunLittle Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่Little Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่
Little Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่

Little Shelter เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ซึ่งภูมิทัศน์เมืองและสถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบล้านนา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่การใช้โครงสร้างของอาคารเป็นไม้ ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Department of Architecture

อ่านต่อ
24Jun“ผมไม่มีใครอื่นให้วาดรูป นอกจากตัวเอง” ความหว่องในภาพวาด Self-Portrait (1975) ของ ฟรานซิส เบคอน
“ผมไม่มีใครอื่นให้วาดรูป นอกจากตัวเอง” ความหว่องในภาพวาด Self-Portrait (1975) ของ ฟรานซิส เบคอน

ในวันที่ 26 มิถุนายน 2019 สถาบันประมูลระดับโลกอย่าง Sotheby’s จะมีการจัดงานประมูลงานศิลปะร่วมสมัย โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ภาพวาดของจิตรกรชาวอังกฤษระดับตำนาน ฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) อย่าง Self-Portrait (1975)

อ่านต่อ
24Junศิลปินรัสเซียเปลี่ยนรถฝุ่นเขรอะให้กลายเป็นงานศิลปะอันน่าทึ่ง
ศิลปินรัสเซียเปลี่ยนรถฝุ่นเขรอะให้กลายเป็นงานศิลปะอันน่าทึ่ง

ศิลปินชาวรัสเซีย นิกิต้า โกลูเบฟ (Nikita Golubev) หรือในฉายา ProBoyNick เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในกรุงมอสโคว์ ด้วยการแปรสภาพรถสกปรกฝุ่นจับที่จอดอยู่ตามท้องถนนให้กลายเป็นผลงานศิลปะ

อ่านต่อ
24Junศิลปินผู้สร้างสรรค์โลกลักลั่นอันมหัศจรรย์ M.C. Escher
ศิลปินผู้สร้างสรรค์โลกลักลั่นอันมหัศจรรย์ M.C. Escher

เอกลักษณ์อันโดดเด่นในผลงานของเอสเชอร์ก็คือการสร้างภาพทิวทัศน์อันพิสดาร และสถาปัตยกรรมแปลกประหลาด ทัศนียภาพอันพิลึกพิลั่นต้านแรงโน้มถ่วง และโลกแห่งจินตนาการและความฝันอันผกผันลักลั่น แต่ก็ผ่านการคิดคำนวนอย่างละเอียดและซับซ้อน จากความเชี่ยวชาญทางคณิตศาสตร์และสถาปัตยกรรมของเขา ผ่านผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ (woodcut), ภาพพิมพ์หิน (lithographs) และภาพพิมพ์โลหะเมซโซทินท์ (mezzotints)

อ่านต่อ
24JunHBD Gustave Courbet จิตรกรผู้ไฝ่หาสัจจะแห่งเสรีภาพ
HBD Gustave Courbet จิตรกรผู้ไฝ่หาสัจจะแห่งเสรีภาพ

จิตรกรชาวฝรั่งเศสแห่งช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ผู้เป็นหัวหอกของศิลปะสัจนิยม (Realism) ขบวนการเคลื่อนไหวทางศิลปะที่เริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศสยุคหลังการปฏิวัติในปี 1805 ซึ่งปฏิเสธแนวทางศิลปะแบบโรแมนติก (Romanticism) ที่ครอบครองวงการศิลปะและวรรณกรรมของฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ปฏิเสธรูปแบบการเล่าเรื่องที่แปลกประหลาด และการขับเน้นอารมณ์อันท่วมท้นล้นหลั่งและดราม่าเกินจริงของศิลปะแบบโรแมนติกอย่างสิ้นเชิง และนำเสนอภาพของบุคคลและเหตุการณ์จริงที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันของคนทุกชนชั้นอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านต่อ
24JunHBD John Everett Millais จิตรกรผู้พรรณาถึงความงดงามในธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ
HBD John Everett Millais จิตรกรผู้พรรณาถึงความงดงามในธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

วันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของ จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล (John Everett Millais) จิตรกรและนักวาดชั้นครูชาวอังกฤษ ผู้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มพรีราฟาเอลไลต์ (Pre-Raphaelite) เขามีอัจฉริยภาพทางด้านศิลปะตั้งแต่เด็กๆ ในวัย 11 ปี เขาเป็นนักศึกษาอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าไปเรียนในสถาบัน รอยัลอะคาเดมีออฟอาร์ตส์ (Royal Academy of Arts)

อ่านต่อ
30Mayหว่องกาไว ทำการบูรณะภาพในหนังทุกเรื่องของเขาให้เป็น 4K และจะนำกลับมาฉายใหม่ในปี 2020
หว่องกาไว ทำการบูรณะภาพในหนังทุกเรื่องของเขาให้เป็น 4K และจะนำกลับมาฉายใหม่ในปี 2020

หว่องกาไว ผู้กำกับชื่อดังชาวฮ่องกง ยืนยันว่าสตูดิโอหนัง Jet Tone Films ของเขาได้ทำการบูรณะภาพยนตร์ทั้งหมดของเขาให้กลายเป็นความละเอียดระดับ 4K ซึ่งเป็นเทคโนโลยีภาพความละเอียดสูงที่สุดในปัจจุบัน และตั้งใจจะออกฉายในปี 2020 นี้ ในวาระครบรอบ 20 ปี ของผลงานชิ้นเอกของเขาอย่าง In the Mood for Love (2000)

อ่านต่อ
30May713 House บ้านที่หลอมรวมพื้นที่ภายในและภายนอกพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน
713 House บ้านที่หลอมรวมพื้นที่ภายในและภายนอกพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน

ในบริบทของความเป็นไทย พื้นที่ส่วนกลางถือเป็นพื้นที่สำคัญและเปี่ยมความหมาย ที่เปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาร่วมกัน เพื่อเติมเต็มคำว่า “บ้าน” ให้สมบูรณ์ สิ่งนี้กลายเป็นแนวคิดหลักสำหรับการออกแบบบ้าน 713 House บ้านเดี่ยวของครอบครัวในเขตชานเมืองกรุงเทพฯ ที่เจ้าของตัดสินใจรื้อบ้านหลังเดิมและแทนที่ด้วยบ้านที่ออกแบบขึ้นใหม่

อ่านต่อ
30MayHBD Botero ศิลปินผู้สรรค์สร้างภาพวาดคนและสัตว์ร่างกายอวบอั๋นกลมกลึง
HBD Botero ศิลปินผู้สรรค์สร้างภาพวาดคนและสัตว์ร่างกายอวบอั๋นกลมกลึง

วันที่ 19 เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินร่วมสมัยชั้นนำของโลกที่หลายคนรู้จักเขาในชื่อว่า โบเตโร (Botero) หรือในชื่อเต็มว่า เฟอร์นันโด โบเตโร อังกูโล (Fernando Botero Angulo) (19 เมษายน 1932) จิตรกรและประติมากรชาวโคลัมเบีย ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานศิลปะรูปคนและสัตว์ขนาดรูปร่างสมบูรณ์ล้นหลาม

อ่านต่อ
30Mayที่มาของใบหน้าเปื้อนสีปนสยองของโจ๊กเกอร์ในหนัง The Dark Knight
ที่มาของใบหน้าเปื้อนสีปนสยองของโจ๊กเกอร์ในหนัง The Dark Knight

ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ชั้นดีที่กลายเป็นตำนานไปแล้วอย่าง The Dark Knight (2008) ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) นั้น หลายคนอาจไม่ทราบว่า เมคอัพตัวตลกแบบเลอะๆ เละๆ ปนสยดสยองที่เห็นบนใบหน้าของโจ๊กเกอร์ (ฮีธ เลดเจอร์) นั้น เมคอัพอาร์ติสต์มือรางวัลออสการ์อย่าง จอห์น คากลิโอนี จูเนียร์ (John Caglione Jr.) ไม่ได้ทำขึ้นมาแบบมั่วๆ ซั่วๆ หากแต่มันมีที่มาที่ไป เพราะมันได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดของ ฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) นั่นเอง

อ่านต่อ
30MayDystopian Architecture in Films สถาปัตยกรรมดิสโทเปียในโลกมายา
Dystopian Architecture in Films สถาปัตยกรรมดิสโทเปียในโลกมายา

ภาพยนตร์เป็นมายา เป็นเรื่องราวสมมุติที่ถูกสร้างขึ้นมา (ไม่บอกก็คงรู้ดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่อาจแยกแยะไม่ออกอยู่เหมือนกัน) เป็นเรื่องราวที่เติมแต่งขึ้นจากจินตนาการความคิดฝันที่ไม่มีอยู่จริง ไม่ต่างไปจากศิลปะแขนงอื่น ๆ แต่บางครั้งจินตนาการหรือความคิดฝันที่ว่าก็ได้รับแรงบันดาลใจหรือสะท้อนมาจากความเป็นจริงในโลกของเราเช่นเดียวกัน

อ่านต่อ
30MayMonobloc chair เก้าอี้ดีไซน์ธรรมดาสามัญที่ไม่มีวันตาย
Monobloc chair เก้าอี้ดีไซน์ธรรมดาสามัญที่ไม่มีวันตาย

เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้ที่หลายคนรู้จักกันดี และเรียกขานมันว่า “เก้าอี้พลาสติก” หรือเรียกในชื่อเป็นทางการว่า เก้าอี้โมโนบล็อก (Monobloc chair) ที่เรียกกันว่า “โมโนบล็อก” ก็เพราะมันถูกผลิตขึ้นด้วยกระบวนการเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) หรือการให้ความร้อนกับพลาสติกจนหลอมเหลว และนําไปฉีดขึ้นรูปเป็นเก้าอี้โดยแม่พิมพ์ตัวเดียว ต่างจากในยุคก่อนหน้า ที่เก้าอี้พลาสติกถูกผลิตด้วยการฉีดพลาสติกหลายชิ้นมาประกอบกันเป็นเก้าอี้ตัวหนึ่ง ดังนั้นโมโนบล็อก จึงไม่ใช่ประเภทของดีไซน์ หากแต่เป็นกระบวนการในการผลิตนั่นเอง

อ่านต่อ
30Mayหมู่บ้านชาวประมงในเมืองจีน ที่ถูกกินกลืนให้กลับคืนสู่ธรรมชาติอันเขียวขจี
หมู่บ้านชาวประมงในเมืองจีน ที่ถูกกินกลืนให้กลับคืนสู่ธรรมชาติอันเขียวขจี

บนภูเขาแห่งแม่น้ำแยงซี นอกชายฝั่งตะวันออกของจีน เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง เป็นที่สถิตของพื้นที่อันลี้ลับที่สูญหายไปในพลังแห่งกาลเวลาและธรรมชาติ หมู่บ้านชาวประมงที่ถูกทิ้งร้างมานานหลายสิบปีเหล่านี้ ถูกกลืนกินด้วยไม้เลื้อยหนาทึบ อย่างช้าๆ มันคืบคลานผ่านทุกก้อนอิฐและเส้นทางจนอาบทั้งหมู้บ้านให้กลายเป็นสีเขียวขจี

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30