Blog

22Mayงานดีไซน์โดดเด่นโดนใจในหนังเจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน เปโดร อัลโมโดวาร์งานดีไซน์โดดเด่นโดนใจในหนังเจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน เปโดร อัลโมโดวาร์
งานดีไซน์โดดเด่นโดนใจในหนังเจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน เปโดร อัลโมโดวาร์

เปโดร อัลโมโดวาร์ (Pedro Almodóvar) นักสร้างหนัง, ผู้กำกับ, นักเขียนบท, โปรดิวเซอร์ และอดีตนักแสดงชาวสเปน เจ้าของฉายา “เจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน” ผลงานหนังของเขาเต็มไปด้วยลีลาอันจัดจ้าน เปี่ยมสีสัน เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันแปลกประหลาดพิลึกพิลั่นพิสดารเหนือความคาดหมาย เและถึงพร้อมไปด้วยศิลปะภาพยนตร์อย่างเต็มเปี่ยมแล้ว

อ่านต่อ
29AprSailom house บ้านที่เปิดให้สายลมแห่งความเพลิดเพลินพัดมาทักทายผู้อยู่อาศัย
Sailom house บ้านที่เปิดให้สายลมแห่งความเพลิดเพลินพัดมาทักทายผู้อยู่อาศัย

Sailom house หรือ “บ้านสายลม” บ้านสี่ชั้นอันเป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกจากสามครอบครัว ผลงานของสตูดิโอสถาปนิก Anonym ที่ออกแบบให้ภายในบ้านให้ความรู้สึกคล้ายกับเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ โดยมีพื้นที่ใช้สอยให้แต่ละครอบครัวสามารถใช้งานได้อย่างอิสระและเป็นเอกเทศในแต่ละชั้น

อ่านต่อ
29AprBAAN 38 (NOBITA HOUSE) บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ที่ยังคงความอบอุ่นของอดีตเอาไว้
BAAN 38 (NOBITA HOUSE) บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ที่ยังคงความอบอุ่นของอดีตเอาไว้

คำว่า “บ้าน” ในภาษาไทยหมายถึงที่อยู่อาศัย อันเป็นปัจจัยอันจำเป็นของมนุษย์ บ้านอายุ 80 ปีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทยหลังนี้ ได้รับการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัวถึงสี่ชั่วอายุคน และเคยได้รับการบูรณะซ่อมแซมมานับครั้งไม่ถ้วน

อ่านต่อ
21Febหอศิลป์อุฟฟีซีเปิดให้ชมผลงานภาพวาดลายเส้นประกอบมหากาพย์กวีนิพนธ์ Divine Comedy ของดังเต กันได้ฟรีทางออนไลน์
หอศิลป์อุฟฟีซีเปิดให้ชมผลงานภาพวาดลายเส้นประกอบมหากาพย์กวีนิพนธ์ Divine Comedy ของดังเต กันได้ฟรีทางออนไลน์

เนื่องในโอกาสที่ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 700 ปี มรณกาลของ ดังเต อลีกีเอรี ( Dante Alighieri) กวีนักปรัชญา รัฐบุรุษ และนักภาษาศาสตร์คนสำคัญของฟลอเรนซ์ อิตาลี ผู้เป็นที่รู้จักจากบทประพันธ์ ดีวีนากอมเมเดีย หรือ The Divine Comedy มหากาพย์กวีนิพนธ์ที่บรรยายการเดินทางของเขาไปสู่โลกหลังความตายที่แบ่งเป็นสามตอนอย่าง “นรก” (Inferno) “แดนชำระ” (Purgatorio) และ “สวรรค์” (Paradiso)

อ่านต่อ
21Febจุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์ การเปลี่ยนผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ให้กลายเป็นงานศิลปะ
จุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์ การเปลี่ยนผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ให้กลายเป็นงานศิลปะ

มีหลายหนทางในการตีความงานดีไซน์หรือสถาปัตยกรรม บางครั้งอาจทำผ่านภาพถ่าย โมเดล หรือแบบร่างๆ แต่การตีความผ่านงานศิลปะภาพประกอบนั้นไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก เฟรเดอริโก บาบินา (Federico Babina) ศิลปินภาพประกอบชาวอิตาเลียนผู้เป็นที่รู้จักในระดับสากล จากผลงานที่นำเสนอภาพของงานสถาปัตยกรรมอันโด่งดังต่างๆ ในรูปแบบของภาพประกอบที่เต็มไปด้วยสีสัน รูปทรงเรขาคณิต และความงามอันเปี่ยมสไตล์

อ่านต่อ
21Febonly slightly exaggerated ผจญภัยในแดนฝัน แอนิเมชั่นโฆษณาท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์ของรัฐโอเรกอน
only slightly exaggerated ผจญภัยในแดนฝัน แอนิเมชั่นโฆษณาท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์ของรัฐโอเรกอน

ลองนึกภาพของน้ำพุร้อน เส้นทางปีนเขาเดินป่า และเนินทรายของโอเรกอน ในเวอร์ชันเปี่ยมจินตาการแบบแอนิเมชั่นสไตล์ญี่ปุ่น สิ่งเหล่านี้ปรากฏอยู่ในโฆษณาการท่องเที่ยวรัฐโอเรกอนในแคมเปญ only slightly exaggerated ที่เพิมมุมมองความงดงามของรัฐทางตะวันตกของอเมริกาแห่งนี้ด้วยแอนิเมชั่นเปี่ยมสีสันมหัศจรรย์ในสไตล์เดียวกันกับผลงานของสตูดิโอจิบลิ สตูดิโอแอนิเมชั่นระดับตำนานจากญี่ปุ่น

อ่านต่อ
21Janหายใจร่วมกับศิลปะในหอศิลป์ที่เข้าพักได้ ณ QUU Hotel Chiang Mai
หายใจร่วมกับศิลปะในหอศิลป์ที่เข้าพักได้ ณ QUU Hotel Chiang Mai

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงรักศิลปะ คงไม่มีอะไรจะสุขไปกว่าการได้เที่ยวชมงานศิลปะในหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ศิลปะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่จะสุขยิ่งไปกว่านั้นไหม ถ้าคุณกลับจากการท่องเที่ยวมาพักผ่อนก็ยังได้ชมงานศิลปะชั้นเยี่ยมในโรงแรมหรือห้องพักได้อีกด้วย

อ่านต่อ
21Janศิลปินกราฟิกดีไซน์สร้างภาพของ เบธ ฮาร์มอน แห่ง The Queen’s Gambit จากสัญลักษณ์หมากรุก
ศิลปินกราฟิกดีไซน์สร้างภาพของ เบธ ฮาร์มอน แห่ง The Queen’s Gambit จากสัญลักษณ์หมากรุก

ในขณะที่ผู้คนทั่วโลกต่างๆ หลงรักนักแสดงนำผู้เปี่ยมความสามารถผู้สวมบทบาท เบธ ฮาร์มอน อย่าง อันยา เทย์เลอร​์-จอย กันถ้วนหน้า คาริส เซวิส (Charis Tsevis) ศิลปินกราฟิกดีไซน์สัญชาติกรีก ผู้เป็นแฟนตัวยงของซีรีส์เรื่องนี้ ได้สร้างผลงานอุทิศให้กับตัวละครเอกของซีรีส์โทรทัศน์ที่ฮิตที่สุดในปี 2020 ที่ผ่านมาอย่าง The Queen’s Gambit ที่เขายกให้เธอเป็นประหนึ่งวีรสตรีแห่งยุคสมัยปัจจุบันเลยทีเดียว

อ่านต่อ
21Janแบงก์ซี กับผลงานกราฟฟิตี้ชิ้นใหม่รูปผู้หญิงชราจามจนฟันปลอมกระจุย
แบงก์ซี กับผลงานกราฟฟิตี้ชิ้นใหม่รูปผู้หญิงชราจามจนฟันปลอมกระจุย

เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีผลงานกราฟฟิตี้ลึกลับปรากฏขึ้นบนผนังด้านข้างของบ้านแฝดหลังหนึ่งบนหัวมุมถนนเวลและปาร์ค ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ โดยเป็นภาพของหญิงชราสวมผ้าคลุมผมกำลังจามอย่างแรงจนฟันปลอมหลุดกระเด็นออกมากลางอากาศ หลายคนสงสัยว่าผลงานชินนี้น่าจะเป็นฝีมือของศิลปินกราฟฟิตี้ปริศนาอย่าง แบงก์ซี (Banksy)

อ่านต่อ
21JanKITCHEN LAO แรงบันดาลใจงานตกแต่งภายในจากวัสดุหัตถกรรมไทย​โดย Junsekino I+D
KITCHEN LAO แรงบันดาลใจงานตกแต่งภายในจากวัสดุหัตถกรรมไทย​โดย Junsekino I+D

จากการศึกษาค้นคว้าระบบกระบวนการผลิตวัสดุงานหัตถกรรมสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน สตูดิโอสถาปัตยกรรมและงานออกแบบและตกต่างภายใน JUNSEKINO I+D และความร่วมมือของแบรนด์ผู้ผลิตของแต่งบ้านหัตถกรรมสไตล์โมเดิร์น ‘THORR’ ในการใช้วัสดุงานหัตถกรรมไทยในการออกแบบตกแต่งปรับปรุงพื้นที่ภายในของร้านอาหาร KITCHEN LAO ได้อย่างโดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์

อ่านต่อ
17Decภาพกราฟฟิกสไตล์อาร์ตเดโคบนใบปะหน้าปกแผ่นเสียง ผลงานหาเลี้ยงชีพในช่วงวัยหนุ่มของศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ระดับตำนาน เรอเน มากริตต์
ภาพกราฟฟิกสไตล์อาร์ตเดโคบนใบปะหน้าปกแผ่นเสียง ผลงานหาเลี้ยงชีพในช่วงวัยหนุ่มของศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ระดับตำนาน เรอเน มากริตต์

มากริตต์ในวัยหนุ่มหาเลี้ยงชีพด้วยการทำงานเป็นช่างวาดภาพในโรงงานทำวอลเปเปอร์ และออกแบบภาพกราฟฟิกสไตล์อาร์ตเดโคให้กับสิ่งพิมพ์อายุสั้นอย่างใบปะหน้าปกแผ่นเสียง ที่พิมพ์โดยกระบวนการภาพพิมพ์หิน (Lithography) ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาในช่วงยุค 1920s ก่อนที่นวัตกรรมอย่างภาพกราฟฟิกบนปกอัลบั้ม จะถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา

อ่านต่อ
01Decdaisugi เทคนิคการปลูกป่าไม้อันน่าทึ่งของญี่ปุ่นเพื่อการปลูกป่าไม้ทดแทนอย่างยั่งยืน
daisugi เทคนิคการปลูกป่าไม้อันน่าทึ่งของญี่ปุ่นเพื่อการปลูกป่าไม้ทดแทนอย่างยั่งยืน

ไดสุกิ (daisugi) แปลตรงตัวได้ว่า ยกพื้นของต้นสน เป็นเทคนิคในศตวรรษที่ 14 หรือ 15 ที่ที่นำเสนอวิธีการตัดและปลูกป่าไม้ทดแทนอันมีประสิทธิภาพยั่งยืนและน่าทึ่ง เทคนิคนี้มีต้นกำเนิดในเมืองเกียวโต โดยเป็นการตัดกิ่งของต้นสนคิตายามะ เพื่อให้หน่อที่เหลือเติบโตขึ้นจากส่วนที่ตัดที่เป็นเหมือนยกพื้น แทนที่จะโค่นต้นไม้ทั้งต้นเพื่อเอาซุง ทำไม้คนตัดไม้สามารถโค่นเพียงส่วนบน และปล่อยให้ฐานและโครงสร้างรากต้นไม้ยังคงเหลืออยู่ให้เติบโตต่อไปได้

อ่านต่อ
01DecHBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
HBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพวาดอันแปลกประหลาดน่าพิศวงจนเกินกว่าที่ศิลปินหัวก้าวล้ำนำหน้าในยุคเดียวกันจะจินตนาการออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพขบวนรถจักรไอน้ำที่พุ่งออกมาจากเตาผิง ภาพแตรทูบาที่กำลังลุกเป็นไฟ หรือภาพก้อนหินขนาดมหึมาที่มีปราสาทสถิตอยู่บนยอดกำลังล่องลอยอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆบนท้องฟ้าราวกับไร้น้ำหนัก ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า รอเน มากริตต์ (René Magritte)

อ่านต่อ
Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30