Blog

08Mayงานศิลปะที่ปรากฏกายในเนื้อหนัง Pain and Gloryงานศิลปะที่ปรากฏกายในเนื้อหนัง Pain and Glory
งานศิลปะที่ปรากฏกายในเนื้อหนัง Pain and Glory

ถ้าเอ่ยชื่อของเปโดร อัลโมโดวาร์ (Pedro Almodóvar) คอหนังหลายคนน่าจะรู้จักเขาในฐานะ นักสร้างหนัง, ผู้กำกับ, นักเขียนบท, โปรดิวเซอร์ และอดีตนักแสดงชาวสเปน เจ้าของฉายา “เจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน” ผลงานหนังของเขาเต็มไปด้วยลีลาอันจัดจ้าน เปี่ยมสีสัน เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันแปลกประหลาดพิลึกพิลั่นพิสดารเหนือความคาดหมาย เและถึงพร้อมไปด้วยศิลปะภาพยนตร์อย่างเต็มเปี่ยม

อ่านต่อ
08MayR.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera
R.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera

วันที่ 29 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เจอร์มาโน เชลันท์ (Germano Celant) นักวิจารณ์ศิลปะชาวอิตาลี ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้่อไวรัสโควิด-19

อ่านต่อ
08MayHBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ
HBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ

ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้ทรงอิทธิพลและมีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในยุคทศวรรษที่ 50 - 60 เขาเป็นศิลปินคนสำคัญของกลุ่มนูโวเรียลลิสม์* และเป็นผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้กับงานศิลปะแสดงสด (Performance art) อีกทั้งผลงานของก็ยังเป็นเป็นต้นธารและเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปะแนวมินิมัลลิสม์ (Minimalism) และศิลปะแนวป๊อป (Pop art) อีกด้วย

อ่านต่อ
08Mayครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย
ครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย

เจ้าของ "เก้าอี้ที่สวยที่สุดในโลก" เดือนเมษายนนี้ เป็นเดือนครบรอบ 106 ปี ชาติกาลของ ดีไซน์เนอร์และช่างฝีมือชั้นครูชาวเดนมาร์ก ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น "นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย" ผู้มีชื่อว่า ฮานส์ เจ. เวกเนอร์ (Hans Jørgen Wegner)

อ่านต่อ
08Mayแกงเขียวหวาน ศิลปะที่คุณรับประทานได้
แกงเขียวหวาน ศิลปะที่คุณรับประทานได้

เมื่อเร็วๆ นี้ บังเอิญได้เห็นดราม่าที่แพร่หลายในโลกออนไลน์เกี่ยวกับ แกงเขียวหวานราคา 250 บาท เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า เออ! แกงเขียวหวานที่เป็นงานศิลปะก็มีเหมือนกันนี่นา! ศิลปะแกงเขียวหวานที่ว่านี้ เป็นผลงานของศิลปินชาวไทยผู้มีชื่อเสียงในระดับโลกอย่าง ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช นั่นเอง

อ่านต่อ
08MayPejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด
Pejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด

“ผมเชื่ออยู่เสมอว่าคนเราทุกคนมีความเป็นศิลปินซ่อนอยู่ในตัวเอง ถ้าคุณเปิดโอกาสดีๆ ให้ตัวเอง คุณก็จะมีความสามารถในการทำอะไรวิเศษๆ ออกมาได้ และในช่วงเวลาวิกฤตที่ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวอยู่ตอนนี้ ผมเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จะเป็นเครื่องมือบำบัดชั้นดีที่จะช่วยเราต่อสู้กับความวิตกกังวลและความเบื่อหน่าย” เป็นคำกล่าวของ Pejac ศิลปินสรีตอาร์ตชาวสเปน

อ่านต่อ
08Mayวิเคราะห์งานดีไซน์สไตล์มินิมอลในหนัง ฮาวทูทิ้ง
วิเคราะห์งานดีไซน์สไตล์มินิมอลในหนัง ฮาวทูทิ้ง

หลังจากหนังกลับมาฉายให้ชมกันอีกครั้งทาง Netflix ฮาวทูทิ้ง (2019) ไหนๆ ก็ไหนๆ เราก็ถือโอกาสขอเกาะกระแสไปด้วยเลยก็แล้วกัน ด้วยความที่ได้ยินหลายคนบอกว่าออฟฟิศใหม่ของ "จีน" ตัวละครเอกในหนังเรื่องนี้ที่ตกแต่งใน "สไตล์มินิมอล" ดูเหมือนมิวเซียมหรือแกลเลอรี ซึ่งในแง่นี้เราเห็นด้วยเพียงครึ่งเดียว

อ่านต่อ
08Mayภูมิทัศน์ผืนน้ำและป่าไม้อันงดงามในภาพวาดของศิลปินคิวบา Tomás Sánchez ที่เปิดเผยความสงบสันโดษของมนุษย์ท่ามกลางธรรมชาติ
ภูมิทัศน์ผืนน้ำและป่าไม้อันงดงามในภาพวาดของศิลปินคิวบา Tomás Sánchez ที่เปิดเผยความสงบสันโดษของมนุษย์ท่ามกลางธรรมชาติ

เป็นเวลากว่าสามทศวรรษที่ศิลปินคิวบา โทมาส์ ซานเชส (Tomás Sánchez) วาดภาพภูมิทัศน์ผืนน้ำและป่าไม้อันสงบเยือกเย็นและเขียวขจี ที่เต็มไปด้วยต้นไม้หนาแน่นและสูงตระหง่าน

อ่านต่อ
16Aprประติมากรรมดอกไม้อันละเอียดอ่อนที่งอกเงยจากรอยแตกในป่าคอนกรีต
ประติมากรรมดอกไม้อันละเอียดอ่อนที่งอกเงยจากรอยแตกในป่าคอนกรีต

ศิลปินชาวญี่ปุ่น โยชิฮิโระ ซุดะ (Yoshihiro Suda) สร้างผลงานศิลปะที่เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง ด้วยการเสียบดอกไม้ของเขาลงไปในรอยแตก หรือร่องรูเล็กๆ บน พื้น ผนัง กำแพง แบบเดียวกับที่มันงอกเงยออกมาตามธรรมชาติในพื้นที่ป่าคอนกรีต แต่ดอกไม้ที่ว่านี้ไม่ใช่ดอกไม้จริงๆ หากเป็นประติมากรรมดอกไม้ที่ซุดะแกะสลักขึ้นจากไม้และบรรจงแต่งแต้มสีสันจนดูเหมือนดอกไม้จริงๆ ต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นดอกแอฟริกันไวโอเล็ต, ดอกกุหลาบ และดอกมอร์นิ่งกลอรี่

อ่านต่อ
16AprRIP Ulay การจากไปของศิลปินบอดี้อาร์ตตัวพ่อผู้บุกเบิกศิลปะแสดงสด
RIP Ulay การจากไปของศิลปินบอดี้อาร์ตตัวพ่อผู้บุกเบิกศิลปะแสดงสด

ต้นปี 2020 นี้เราสูญเสียศิลปินคนสำคัญในโลกศิลปะไปอีกคน ศิลปินผู้นั้นเป็นผู้บุกเบิกศิลปะแสดงสดให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายไปทั่วโลก ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า อูไลย์ (Ulay)

อ่านต่อ
28Marศิลปินผู้ตีแผ่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์
ศิลปินผู้ตีแผ่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์

ผลงานของโกยา นอกจากจะเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกอันรุนแรง ลึกลับ ฟุ้งฝันตามแบบศิลปะยุคโรแมนติกแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยแนวคิดที่ล้ำสมัยซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในยุคต่อมาอย่างสูง นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินภาพพิมพ์ชั้นเยี่ยมที่ทำผลงานภาพพิมพ์ที่สำรวจจิตใจเบื้องลึกของมนุษย์ และแฝงประเด็นวิพากษ์วิจารณ์เสียดสีสังคมการเมืองออกมามากมายหลายชิ้น

อ่านต่อ
20Marสตรีที่ไม่ได้เป็นแค่ไม้ประดับในโลกศิลปะ
สตรีที่ไม่ได้เป็นแค่ไม้ประดับในโลกศิลปะ

นับแต่อดีตกาลนานมา บทบาทของ ‘ผู้หญิง’ ในโลกศิลปะ มักจะถูกกีดกันและกดขี่โดยเหล่าศิลปินเพศชาย ผู้มักจะถือสิทธิ์ผูกขาดวงการศิลปะเอาไว้แต่เพียงฝ่ายเดียวมาตลอด จริงอยู่ ที่อาจจะมีศิลปินหญิงให้เห็นอยู่ในวงโคจรของโลกศิลปะบ้าง แต่พวกเธอเหล่านั้นก็ไม่ค่อยได้รับการยอมรับหรือมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่พวกเธอมักจะเป็นที่รู้จักแค่ในฐานะนางแบบแสนสวยให้กับเหล่าศิลปินชาย ซึ่งเปรียบเสมือนแค่ไม้ประดับของวงการศิลปะก็เท่านั้น

อ่านต่อ
16MarStranger Than Fiction หนังดี(ไซน์) ดีๆ ที่คนรักดีไซน์อาจมองข้ามไป
Stranger Than Fiction หนังดี(ไซน์) ดีๆ ที่คนรักดีไซน์อาจมองข้ามไป

มีหนังตลกในปี 2006 เรื่องหนึ่ง ที่ดูเผินๆ ก็คงไม่พ้นเป็นเหมือนหนังโชว์พาวอีกเรื่องของดาราตลกบ้าพลังอย่าง วิล เฟอร์เรล ที่โด่งดังมาจากหนังป่วงๆ อย่าง Zoolander, Anchorman: The Legend of Ron Burgundy หรือ Talladega Nights: The ballad of Ricky Bobby และ Blades of Glory แต่ใครเลยจะไปคิดว่ามันจะเป็นหนังขายไอเดียสุดล้ำทำนองเดียวกับ The Truman Show หรือ Eternal Sunshine of the Spotless Mine เลยก็ว่าได้ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า Stranger Than Fiction (2006)

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30