Blog

01Decdaisugi เทคนิคการปลูกป่าไม้อันน่าทึ่งของญี่ปุ่นเพื่อการปลูกป่าไม้ทดแทนอย่างยั่งยืนdaisugi เทคนิคการปลูกป่าไม้อันน่าทึ่งของญี่ปุ่นเพื่อการปลูกป่าไม้ทดแทนอย่างยั่งยืน
daisugi เทคนิคการปลูกป่าไม้อันน่าทึ่งของญี่ปุ่นเพื่อการปลูกป่าไม้ทดแทนอย่างยั่งยืน

ไดสุกิ (daisugi) แปลตรงตัวได้ว่า ยกพื้นของต้นสน เป็นเทคนิคในศตวรรษที่ 14 หรือ 15 ที่ที่นำเสนอวิธีการตัดและปลูกป่าไม้ทดแทนอันมีประสิทธิภาพยั่งยืนและน่าทึ่ง เทคนิคนี้มีต้นกำเนิดในเมืองเกียวโต โดยเป็นการตัดกิ่งของต้นสนคิตายามะ เพื่อให้หน่อที่เหลือเติบโตขึ้นจากส่วนที่ตัดที่เป็นเหมือนยกพื้น แทนที่จะโค่นต้นไม้ทั้งต้นเพื่อเอาซุง ทำไม้คนตัดไม้สามารถโค่นเพียงส่วนบน และปล่อยให้ฐานและโครงสร้างรากต้นไม้ยังคงเหลืออยู่ให้เติบโตต่อไปได้

อ่านต่อ
01DecHBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
HBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพวาดอันแปลกประหลาดน่าพิศวงจนเกินกว่าที่ศิลปินหัวก้าวล้ำนำหน้าในยุคเดียวกันจะจินตนาการออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพขบวนรถจักรไอน้ำที่พุ่งออกมาจากเตาผิง ภาพแตรทูบาที่กำลังลุกเป็นไฟ หรือภาพก้อนหินขนาดมหึมาที่มีปราสาทสถิตอยู่บนยอดกำลังล่องลอยอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆบนท้องฟ้าราวกับไร้น้ำหนัก ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า รอเน มากริตต์ (René Magritte)

อ่านต่อ
01DecInside Information ภาพตัดขวางของเทคโนโลยีและงานออกแบบย้อนยุคที่เปิดเผยห้วงเวลาประวัติศาสตร์ของเหล่าบรรดาดีไซน์วัตถุอันเป็นตำนาน
Inside Information ภาพตัดขวางของเทคโนโลยีและงานออกแบบย้อนยุคที่เปิดเผยห้วงเวลาประวัติศาสตร์ของเหล่าบรรดาดีไซน์วัตถุอันเป็นตำนาน

Inside Information เป็นซีรีส์ผลงานของ Dorothy สตูดิโอออกแบบแห่งสหราชอาณาจักร สำรวจงานดีไซน์อันเป็นตำนานในขอบเขตของภาพยนตร์, ดนตรี, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ไปจนถึงงานแฟชั่น ผ่านภาพอินโฟกราฟฟิกแบบภาพตัดขวาง (Cross-Section) สุดเจ๋ง

อ่านต่อ
01Decสถาปัตยกรรมรูปหลังคาสานจากไม้ไผ่โปร่งเบาพริ้วไหวในเทือกเขาคาสต์ ประเทศจีน
สถาปัตยกรรมรูปหลังคาสานจากไม้ไผ่โปร่งเบาพริ้วไหวในเทือกเขาคาสต์ ประเทศจีน

สถาปัตยกรรมไม้ไผ่อันเรียบง่าย ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Lllab. ที่ตั้งอยู่ภูมิประเทศเขียวชอุ่มของเทือกเขาคาสต์ หรือเทือกเขาหินปูน ในเมืองเมืองหยางซั่ว ประเทศจีน ช่วยให้ร่มเงาจากแสงแดดและฝนที่ตกบ่อยครั้งในพื้นที่ หลังคานี้เป็นเหมือนโรงละครกลางแจ้งของละครเพลง “หลิวซานเจี่ย" หรือ “Impression Liu Sanjie” โดยโครางสร้างโค้งของหลังคาผสานตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบข้างอย่างแนบเนียน ท่ามกลางป่าไผ่ที่เรียงรายตลอดทางเดินในหลังคาที่มีความยาว 140 เมตร

อ่านต่อ
02Octคุยกับศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้า ผู้สร้างบทสนทนากับสรรพสิ่งรอบตัว สมบูรณ์ หอมเทียนทอง
คุยกับศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้า ผู้สร้างบทสนทนากับสรรพสิ่งรอบตัว สมบูรณ์ หอมเทียนทอง

ถ้าพูดถึงชื่อของ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง มิตรรักแฟนศิลปะหลายคนคงรู้จักเขาในฐานะศิลปินร่วมสมัยชั้นแนวหน้าของไทยผู้มีชื่อเสียงในระดับสากล ผู้ทำงานศิลปะในหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม, ประติมากรรม, วาดเส้น, ศิลปะจัดวาง, สื่อผสม และศิลปะจากวัสดุสำเร็จรูป ผลงานของเขามีลักษณะเด่นในการหลอมรวมแนวความคิดและปรัชญาแบบตะวันตกเข้ากับมิติทางจิตวิญญาณแบบตะวันออกอย่างกลมกลืน

อ่านต่อ
01OctBanksy ซื้อเรือยอร์ชมาเปลี่ยนเป็นเรือช่วยชีวิตผู้อพยพกลางทะเล
Banksy ซื้อเรือยอร์ชมาเปลี่ยนเป็นเรือช่วยชีวิตผู้อพยพกลางทะเล

มหาเศรษฐีบางคนอาจซื้อเรือยอร์ชไปนอนอาบแดดกลางทะเลอย่างสุขสำราญบานใจ แต่ไม่ใช่กับศิลปินกราฟฟิตี้ปริศนาผู้เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนตัวยงอย่าง แบงก์ซี (Banksy) ที่ซื้อเรือยอร์ชหรูมาเปลี่ยนเป็นเรือกู้ภัยล่องน้ำข้ามทะเลไปช่วยผู้อพยพและผู้ลี้ภัยในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตั้งแต่แอฟริกาเหนือไปจนถึงยุโรป

อ่านต่อ
01Oct2020: An Isolation Odyssey หนังสั้นที่หยิบเอาฉากในหนังไซไฟระดับตำนานมาถ่ายทอดสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านในช่วงวิกฤติ
2020: An Isolation Odyssey หนังสั้นที่หยิบเอาฉากในหนังไซไฟระดับตำนานมาถ่ายทอดสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านในช่วงวิกฤติ

ลิเดีย แคมบรอน (Lydia Cambron) ดีไซเนอร์ชาวนิวยอร์ก นช่วงที่เธอต้องพบกับประสบการณ์การกักตัวอยู่บ้านเมื่อไม่นานมานี้ โดยเธอทำการจำลองฉากของหนังไซไฟสุดคลาสสิคของ สแตนลีย์​ คูบริก (Stanley Kubrick) อย่าง 2001: A Space Odyssey (1968) ออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น 2020: An Isolation Odysse

อ่านต่อ
01Octเก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง
เก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง

เนื่องในโอกาสที่หนัง Dune (2020) ฉบับล่าสุดของ เดนิส วีลเนิฟ (Denis Villeneuve) กำลังจะเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 นี้ เราเลยจะขอกล่าวถึงหนัง Dune ในเวอร์ชั่นของผู้กำกับชาวชิลี อเลฮานโดร โฮโดโรวสกี้ (Alehandro Jodorowsk) ที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา และหนึ่งในทีมงานออกแบบงานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็คือ จิตรกรประติมากร ดีไซเนอร์ และศิลปินซอร์เรียลลิสต์ชื่อก้องชาวสวิส เอช อาร์ ไกเกอร์ (H. R. Giger) ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว กับงานศิลปะและงานดีไซน์สไตล์เหนือจริงที่เปี่ยมไปด้วยความหลอกหลอน

อ่านต่อ
12Augเกี๊ยวหนองบัว สถาปัตยกรรมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สะท้อนกลิ่นไออดีตและอัตลักษณ์ดั้งเดิมของท้องถิ่น
เกี๊ยวหนองบัว สถาปัตยกรรมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สะท้อนกลิ่นไออดีตและอัตลักษณ์ดั้งเดิมของท้องถิ่น

อาคารร้าน เกี๊ยวหนองบัว (Kiew Nong Bua) อ.เมือง จ.ตราด ออกแบบโดย ตื่น ดีไซน์ สตูดิโอ / Awaken Design Studio ตัวอาคารเดิมสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2536 และเปิดกิจการในปี 2537 นั้น ถึงแม้หน้าตาอาจจะดูเก่าและไม่ได้ดูทันสมัย แต่ก็มีคุณค่าในฐานะสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นพยายามของ \"ลุงดั๋ง\" คุณพ่อเจ้าของร้านที่เริ่มต้นสร้างเกี๊ยวหนองบัวขึ้นมาจากรถสามล้อถีบคันเล็กๆ เท่านั้น

อ่านต่อ
12Augพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะแห่งใหม่โดย Kengo Kuma ที่สร้างจากหินแกรนิตนับหมื่นก้อน
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะแห่งใหม่โดย Kengo Kuma ที่สร้างจากหินแกรนิตนับหมื่นก้อน

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Kengo Kuma

อ่านต่อ
12Augภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติดอันน่าทึ่งที่วาดด้วยปากกาลูกลึ่นของศิลปินไนจีเรีย Patrick Onyekwere
ภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติดอันน่าทึ่งที่วาดด้วยปากกาลูกลึ่นของศิลปินไนจีเรีย Patrick Onyekwere

ศิลปินชาวไนจีเรีย แพทริก ออนเยคเวอร์ (Patrick Onyekwere) วาดภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติกอันน่าทึ่ง ที่วาดด้วยปากกาลูกลื่นสีน้ำเงินธรรมดาๆ เขาเติมแต่งมิติทางอารมณ์ลงในภาพวาดเหล่านี้ด้วยการเชื้อเชิญให้นายและนางแบบที่เขาวาดมานั่งพูดคุยเรื่องชีวิต วัฒนธรรมร่วมสมัย และเรื่องราวธรรมชาติรอบตัวทั่วไปเพื่อสร้างอารมณ์ความรู้สึกและเรื่องราวในภาพที่เขาต้องการจะถ่ายทอดออกมา วิธีเช่นนี้ส่งผลให้มุมมองประวัติศาสตร์และบุคลิกภาพของบุคคลเหล่านี้ถูกถ่ายทอดออกมาในภาพวาดของเขาด้วย

อ่านต่อ
12AugVhils ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกสผู้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ด้วยการสกัดผนัง
Vhils ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกสผู้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ด้วยการสกัดผนัง

อเล็กซานเดร ฟาร์โต (Alexandre Farto) หรือที่รู้จักในฉายา Vhils (วิลส์) ศิลปินกราฟฟิตี้/สตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกส ผู้ทำงานกับสภาพแวดล้อมเมืองมานับตั้งแต่ปี 2005 เขาเป็นที่รู้จักจากเทคนิคการทำงานอันโดดเด่น ที่ไม่ใช่การพ่นสีหรือวาดภาพบนผนังแบบศิลปินกราฟฟิตี้ทั่วๆ ไป หากแต่เป็นการสกัดผนังคอนกรีตให้พื้นผิวกระเทาะเป็นร่องลึกต่างระดับจนเกิดเป็นรูปเป็นร่างต่างๆ ขึ้นมา

อ่านต่อ
12Augดำดิ่งสู่สุสานอันวิจิตรพิสดารของฟาโรห์ราเสสที่ 4 ผ่านทัวร์เสมือนจริงสามมิติ
ดำดิ่งสู่สุสานอันวิจิตรพิสดารของฟาโรห์ราเสสที่ 4 ผ่านทัวร์เสมือนจริงสามมิติ

ข่าวดีสำหรับแฟนดินแดนไอยคุปต์ หรืออียิปต์ยุคโบราณ ตอนนี้การท่องเที่ยวแห่งอียิปต์เขามีทัวร์เสมือนจริงสามมิติ ที่นำพาผู้ชมดำดิ่งลงไปสัมผัสรายละเอียดอันวิจิตรพิสดารในสุสานฟาโรห์รามเสสที่ 4 ที่มีชื่อว่า สุสาน KV9 ที่มีโครงสร้างทางเดินยาวใต้ดินที่นำไปสู่โลงหินโบราณอันปรักหักพังของฟาโรห์รามเสสที่ 4 รายล้อมด้วยผนังและเพดานที่สลักเสลาอักษรเฮียโรกลิฟฟิก และภาพดาราศาสตร์โบราณ ทางออนไลน์ โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนเลยด้วยซ้ำ

อ่านต่อ
Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30