Blog

31DecSyd Mead กับดีไซน์แห่งอนาคตSyd Mead กับดีไซน์แห่งอนาคต
Syd Mead กับดีไซน์แห่งอนาคต

วันที่ 30 ธันวาคม 2019 โลกดีไซน์และโลกภาพยนตร์ได้สูญเสียนักออกแบบคนสำคัญผู้เป็นเจ้าของผลงานดีไซน์แห่งอนาคตไป เขาผู้นั้นมีชื่อว่า Syd Mead ผู้เป็นเป็นที่รู้จักในฐานะนักออกแบบยานพาหนะล้ำยุคอย่าง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ยานอวกาศ ฯลฯ ผลงานของเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของโลกยุคอนาคต ด้วยเส้นสายและรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวล้ำสมัย แปลกใหม่ ไปจนถึงประหลาดล้ำ ทำให้เขามักจะถูกเรียกใช้บริการจากหนังไซไฟหลายต่อหลายเรื่อง

อ่านต่อ
17DecPeople matching artworks ศิลปินภาพถ่ายรอคอยห้วงเวลาจับคู่ผู้ชมเข้ากับภาพวาดอย่างเหมาะเจาะ
People matching artworks ศิลปินภาพถ่ายรอคอยห้วงเวลาจับคู่ผู้ชมเข้ากับภาพวาดอย่างเหมาะเจาะ

คนส่วนใหญ่เข้าไปพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เพื่อชมงานศิลปะ แต่ศิลปินภาพถ่ายชาวฝรั่งเศส สเตฟาน แดรสชอง (Stefan Draschan) ไม่ได้ทำแบบนั้น เขาเข้าไปเฝ้าผู้ชมงานอีกทีต่างหาก โดยเขาเข้าไปซุ่มตัวอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและหอศิลป์ในปารีส เวียนนา และเบอร์ลิน เป็นวันๆ เพื้อเฝ้าสังเกตผู้ชมงานที่แต่งตัวและมีลักษณะที่จับคู่กับงานศิลปะที่พวกเขาชมอย่างเหมาะเจาะ

อ่านต่อ
17Decศิลปินเกาหลีชุบชีวิตผลงานของศิลปินเอกในอดีตให้กลายเป็นภาพวาดไฮเปอร์เรียลลิสติกอันน่าทึ่ง
ศิลปินเกาหลีชุบชีวิตผลงานของศิลปินเอกในอดีตให้กลายเป็นภาพวาดไฮเปอร์เรียลลิสติกอันน่าทึ่ง

ศิลปินเกาหลี จูงวาน จยูง (Joongwon Jeong) นำเอาผลงานชิ้นเอกและภาพของผู้คนมีชื่อเสียงในอดีตมาชุบชีวิตให้กลายเป็นภาพวาดไฮเปอร์เรียลลิสติก หรือภาพวาดเหมือนจริงสุดขั้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดพระเจ้าและอดัม ในผลงาน The Creation of Adam ผลงานจิตรกรรมปูนเปียกบนเพดานโบสถ์น้อยซิสทีน ในนครรัฐวาติกัน ที่ถูกจินตนาการขึ้นมาใหม่ด้วยฝีมือวาดภาพอันฉกาจฉกรรจ์ของจยูง จนเหมือนจริงยิ่งกว่าภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนใบหน้าหรือเส้นผมที่ดูเหมือนราวแทบจะสามารถเอื้อมมือไปสัมผัสใบหน้าเหล่านั้นได้จริงๆ เลยก็ว่าได้

อ่านต่อ
17Decนักแสดงชื่อดังระดับโลก ลูซี หลิว ในอีกบทบาทของการทำงานศิลปะร่วมสมัย
นักแสดงชื่อดังระดับโลก ลูซี หลิว ในอีกบทบาทของการทำงานศิลปะร่วมสมัย

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ ลูซี หลิว (Lucy Liu) หลายคนคงรู้จักเธอในฐานะนักแสดงชื่อดังระดับโลก จากหนังแฟรนไชส์ Charlie's Angels (2000, 2003) อันโด่งดัง หรือถ้าเป็นคอซีรีส์ ก็น่าจะติดตามเธอจากซีรีส์สืบสวนอาชญากรรมสุดฮิตอย่าง Elementary (2013 - 2019) แต่นอกจากการเป็นนักแสดง เป็นผู้กำกับ และเป็นตัวแทนด้านสิทธิมนุษยชน เธอยังมีอีกบทบาทในฐานะศิลปินที่ทำงานศิลปะร่วมสมัยอีกด้วย

อ่านต่อ
17DecBanksy ใช้ตุ๊กตาสัตว์ของเล่นทำงานศิลปะที่กระตุ้นให้เห็นถึงการทารุณสัตว์ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์
Banksy ใช้ตุ๊กตาสัตว์ของเล่นทำงานศิลปะที่กระตุ้นให้เห็นถึงการทารุณสัตว์ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์

นอกจากศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วนของโลกอย่าง แบงก์ซี (Banksy) จะเคยทำงานในเชิงเสียดสีสังคมการเมือง และกระตุ้นความตระหนักรู้ในประเด็นเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและผู้ลี้ภัย ดังที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว เขาเองก็เคยทำงานเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิสัตว์เช่นเดียวกัน ดังเช่นในผลงานที่เขาเคยทำในย่านมีทแพ็คกิ้ง แมนฮัตตัน ที่มีชื่อว่า The Siren of the Lambs (2013)

อ่านต่อ
17DecAdrien Brody นักแสดงผู้หวนกลับมาทำงานศิลปะ
Adrien Brody นักแสดงผู้หวนกลับมาทำงานศิลปะ

คอหนังหลายคนน่าจะรู้จัก เอเดรียน โบรดี้ (Adrien Brody) นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์จากหนัง The Pianist (2002) จากบทบาทอันหลากหลาย แต่หนึ่งในบทเล็กๆ ของเขาที่เราประทับใจที่สุดคือบทที่เขาเล่นเป็น ซัลวาดาร์ ดาลี ศิลปินเอกสุดเพี้ยนในหนังเรื่อง Midnight in Paris (2011) แต่นี่ก็ไม่ใช่บทบาทเดียวของเขาที่ใกล้กับโลกศิลปะมากที่สุด เพราะอันที่จริงแล้ว อีกบทบาทหนึ่งในชีวิตจริงของเขาก็คือการเป็นศิลปินที่ทำงานศิลปะอย่างจริงจังนั่นเอง

อ่านต่อ
07Novศิลปินสเปนตีความภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกใหม่ ด้วยการลบตัวละครในภาพออกไปจนเหลือแต่ฉากหลังอันว่างเปล่า
ศิลปินสเปนตีความภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกใหม่ ด้วยการลบตัวละครในภาพออกไปจนเหลือแต่ฉากหลังอันว่างเปล่า

ผลงานชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกอาจสะกดสายตาของเราให้ตื่นตะลึงจนหยุดหายใจเมื่อได้เข้าไปชมใกล้ๆ และตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเรา ด้วยรายละเอียดและตัวละครในภาพวาดอันเลื่องชื่อในประวัติศาสตร์ศิลปะเหล่านี้ แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าผลงานเหล่านี้ขาดไร้ซึ่งตัวละครสำคัญในภาพ?

อ่านต่อ
07Novสุขสันต์วันเกิด ศิลปินนักทดลองผู้ลบกฎเกณฑ์แห่งการสร้างสรรค์
สุขสันต์วันเกิด ศิลปินนักทดลองผู้ลบกฎเกณฑ์แห่งการสร้างสรรค์

ศิลปินชาวอเมริกันผู้ได้รับการยกให้เป็นศิลปินโพสต์โมเดิร์นคนแรกๆ เขาเป็นนักทดลองค้นคว้าหาแนวทางใหม่ๆ ในการทำงานศิลปะ ผ่านสื่อหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น จิตรกรรม, ภาพถ่าย, ประติมากรรม, การแสดง, สื่อผสม และภาพพิมพ์

อ่านต่อ
07Novภาพวาดของ โยชิโตโมะ นาระ กลายเป็นผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่ถูกประมูลไปด้วยราคาแพงที่สุด
ภาพวาดของ โยชิโตโมะ นาระ กลายเป็นผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่ถูกประมูลไปด้วยราคาแพงที่สุด

ภาพวาดขนาดใหญ่โดย โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara) ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ถูกเคาะราคาขายไปในราคา 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 761 ล้านบาท โดยสถาบันประมูลงานศิลปะร่วมสมัยซัทเทบีส์ ในฮ่องกง เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลงานของนาระที่ถูกประมูลไปในราคาแพงที่สุดที่รวมถึงเป็นราคาที่แพงที่สุดในบรรดาผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่เคยถูกประมูลไปด้วย

อ่านต่อ
07Novภาพวาด รัฐสภาชิมแปนซี ของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี ถูกประมูลขายไปในราคา 11.1 ล้านยูโร
ภาพวาด รัฐสภาชิมแปนซี ของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี ถูกประมูลขายไปในราคา 11.1 ล้านยูโร

ผลงานของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี (Banksy) ภาพวาดสมาชิกรัฐสภา House of Commons หรือสภาสามัญชนของสหราชอาณาจักร ที่เป็นกลายเป็นลิงชิมแปนซีกันหมดทั้งสภา ถูกประมูลไปในราคา 11.1 ล้านยูโร หรือ 9.9 ล้านปอนด์ หรือราว 370 ล้านบาท ทำลายสถิติผลงานของแบงก์ซีที่ถูกประมูลไปในราคาแพงที่สุด

อ่านต่อ
07Novสิ่งพิมพ์เก่ากลายเป็นงานประติมากรรมรูปทรงคล้ายหุบผาและสายน้ำไหล
สิ่งพิมพ์เก่ากลายเป็นงานประติมากรรมรูปทรงคล้ายหุบผาและสายน้ำไหล

โอโตเนียล โบร์ดา การ์ซง (Otoniel Borda Garzón) ศิลปินโคลอมเบีย ทำการดัดแปลงสิ่งพิมพ์เก่าพ้นสมัยอย่างหนังสืออ้างอิง แผนที่ และหนังสือพิมพ์ ให้กลายเป็นประติมากรรมกึ่งนามธรรม งานศิลปะสื่อผสมที่ทำจากหน้ากระดาษแกะสลักเป็นรูปทรงคล้ายภูมิประเทศที่ดูคล้ายหุบเขาและหน้าผา วางอยู่บนโครงสร้างไม้รูปทรงประณีตซับซ้อน หรือแท่งกระจกที่ดูคล้ายสายน้ำไหลผ่านหุบเขา

อ่านต่อ
08Octกลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง
กลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง

กลุ่มศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น 目 (อ่านว่า เมะ แปลว่า ดวงตา) ที่ประกอบด้วยสมาชิกอย่าง ฮารูกะ โคจิน (Haruka Kojin), เคนจิ มินามิกาวะ (Kenji Minamigawa) และ ฮิโรฟูมิ มาซูอิ (Hirofumi Masui) ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจัดวางรูปคลื่นทะเลอันน่าตื่นตะลึงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ (Mori Art Museum) ในโตเกียว ในชื่อ Contact

อ่านต่อ
08OctVile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า
Vile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า

ศิลปินกราฟฟิตี้สัญชาติโปรตุเกส ไวล์ (Vile) ฝากแท็ก (Tag) หรือลายเซ็นประจำตัวของเขาเอาไว้บนผนังและกำแพงอาคาร ทั้งที่มีเจ้าของ หรือที่รกร้างว่างเปล่าทั่วยุโรป ด้วยการใช้เทคนิคอันชำนิชำนาญในการสร้างภาพลวงตาของมิติและความลึกขบนช่องว่างของตัวหนังสือแท็กที่เขาวาดบนผนังกำแพงเหล่านั้น

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30