Blog

07Novศิลปินสเปนตีความภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกใหม่ ด้วยการลบตัวละครในภาพออกไปจนเหลือแต่ฉากหลังอันว่างเปล่าศิลปินสเปนตีความภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกใหม่ ด้วยการลบตัวละครในภาพออกไปจนเหลือแต่ฉากหลังอันว่างเปล่า
ศิลปินสเปนตีความภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกใหม่ ด้วยการลบตัวละครในภาพออกไปจนเหลือแต่ฉากหลังอันว่างเปล่า

ผลงานชิ้นเอกของศิลปินเอกของโลกอาจสะกดสายตาของเราให้ตื่นตะลึงจนหยุดหายใจเมื่อได้เข้าไปชมใกล้ๆ และตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเรา ด้วยรายละเอียดและตัวละครในภาพวาดอันเลื่องชื่อในประวัติศาสตร์ศิลปะเหล่านี้ แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าผลงานเหล่านี้ขาดไร้ซึ่งตัวละครสำคัญในภาพ?

อ่านต่อ
07Novสุขสันต์วันเกิด ศิลปินนักทดลองผู้ลบกฎเกณฑ์แห่งการสร้างสรรค์
สุขสันต์วันเกิด ศิลปินนักทดลองผู้ลบกฎเกณฑ์แห่งการสร้างสรรค์

ศิลปินชาวอเมริกันผู้ได้รับการยกให้เป็นศิลปินโพสต์โมเดิร์นคนแรกๆ เขาเป็นนักทดลองค้นคว้าหาแนวทางใหม่ๆ ในการทำงานศิลปะ ผ่านสื่อหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น จิตรกรรม, ภาพถ่าย, ประติมากรรม, การแสดง, สื่อผสม และภาพพิมพ์

อ่านต่อ
07Novภาพวาดของ โยชิโตโมะ นาระ กลายเป็นผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่ถูกประมูลไปด้วยราคาแพงที่สุด
ภาพวาดของ โยชิโตโมะ นาระ กลายเป็นผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่ถูกประมูลไปด้วยราคาแพงที่สุด

ภาพวาดขนาดใหญ่โดย โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara) ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ถูกเคาะราคาขายไปในราคา 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 761 ล้านบาท โดยสถาบันประมูลงานศิลปะร่วมสมัยซัทเทบีส์ ในฮ่องกง เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลงานของนาระที่ถูกประมูลไปในราคาแพงที่สุดที่รวมถึงเป็นราคาที่แพงที่สุดในบรรดาผลงานของศิลปินญี่ปุ่นที่เคยถูกประมูลไปด้วย

อ่านต่อ
07Novภาพวาด รัฐสภาชิมแปนซี ของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี ถูกประมูลขายไปในราคา 11.1 ล้านยูโร
ภาพวาด รัฐสภาชิมแปนซี ของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี ถูกประมูลขายไปในราคา 11.1 ล้านยูโร

ผลงานของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมป่วน แบงก์ซี (Banksy) ภาพวาดสมาชิกรัฐสภา House of Commons หรือสภาสามัญชนของสหราชอาณาจักร ที่เป็นกลายเป็นลิงชิมแปนซีกันหมดทั้งสภา ถูกประมูลไปในราคา 11.1 ล้านยูโร หรือ 9.9 ล้านปอนด์ หรือราว 370 ล้านบาท ทำลายสถิติผลงานของแบงก์ซีที่ถูกประมูลไปในราคาแพงที่สุด

อ่านต่อ
07Novสิ่งพิมพ์เก่ากลายเป็นงานประติมากรรมรูปทรงคล้ายหุบผาและสายน้ำไหล
สิ่งพิมพ์เก่ากลายเป็นงานประติมากรรมรูปทรงคล้ายหุบผาและสายน้ำไหล

โอโตเนียล โบร์ดา การ์ซง (Otoniel Borda Garzón) ศิลปินโคลอมเบีย ทำการดัดแปลงสิ่งพิมพ์เก่าพ้นสมัยอย่างหนังสืออ้างอิง แผนที่ และหนังสือพิมพ์ ให้กลายเป็นประติมากรรมกึ่งนามธรรม งานศิลปะสื่อผสมที่ทำจากหน้ากระดาษแกะสลักเป็นรูปทรงคล้ายภูมิประเทศที่ดูคล้ายหุบเขาและหน้าผา วางอยู่บนโครงสร้างไม้รูปทรงประณีตซับซ้อน หรือแท่งกระจกที่ดูคล้ายสายน้ำไหลผ่านหุบเขา

อ่านต่อ
08Octกลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง
กลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง

กลุ่มศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น 目 (อ่านว่า เมะ แปลว่า ดวงตา) ที่ประกอบด้วยสมาชิกอย่าง ฮารูกะ โคจิน (Haruka Kojin), เคนจิ มินามิกาวะ (Kenji Minamigawa) และ ฮิโรฟูมิ มาซูอิ (Hirofumi Masui) ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจัดวางรูปคลื่นทะเลอันน่าตื่นตะลึงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ (Mori Art Museum) ในโตเกียว ในชื่อ Contact

อ่านต่อ
08OctVile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า
Vile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า

ศิลปินกราฟฟิตี้สัญชาติโปรตุเกส ไวล์ (Vile) ฝากแท็ก (Tag) หรือลายเซ็นประจำตัวของเขาเอาไว้บนผนังและกำแพงอาคาร ทั้งที่มีเจ้าของ หรือที่รกร้างว่างเปล่าทั่วยุโรป ด้วยการใช้เทคนิคอันชำนิชำนาญในการสร้างภาพลวงตาของมิติและความลึกขบนช่องว่างของตัวหนังสือแท็กที่เขาวาดบนผนังกำแพงเหล่านั้น

อ่านต่อ
08OctThe MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน
The MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน

โรงแรม The MIST Hot Spring (หมอกน้ำพุร้อน) ตั้งอยู่ในเมืองสฺวี่ชาง มณฑลเหอหนาน ภูมิภาคแห่งนี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศจีนมานานกว่าพันปี โดยมีคุณลักษณะทางธรรมชาติอันยอดเยี่ยมของพื้นที่ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปภายใต้ผืนดิน นั้นก็คือน้ำพุร้อนใต้ดินที่ดีที่สุดของจีนนั่นเอง และความร้อนของน้ำพุร้อนนี่เอง ที่ค่อยๆ สร้างทิวทัศน์อันงดงามของหมอกที่ปกคลุมผิวน้ำในพื้นที่แห่งนี้

อ่านต่อ
08Octภาพวาดพอร์ตเทรตนามธรรมที่สร้างขึ้นจากฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลเปี่ยมสีสัน ของ Teppei Takeda
ภาพวาดพอร์ตเทรตนามธรรมที่สร้างขึ้นจากฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลเปี่ยมสีสัน ของ Teppei Takeda

ศิลปินชาวญี่ปุ่น เทปเป ทาเคดะ (Teppei Takeda) ใช้ฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลในการสร้างภาพพอร์ตเทรตแบบนามธรรมของบุคคลที่เป็นแบบให้เขาวาดภาพ จนทำให้คนเหล่านั้นกลายเป็นภาพวาดพอร์ตเทรตอันพิสดารของบุคคลนิรนามที่ไม่สามารถระบุตัวตนอย่างเฉพาะเจาะจง หากแต่แยกความแตกต่างด้วยฝีแปรงอันสดใส ร่องรอยอันเลื่อนไหลของสีสันมันวาวสะท้อนแสงระยิบระยับจับตา

อ่านต่อ
08OctNICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู
NICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู

ช่างภาพแฟชั่นชาวอังกฤษ นิค ไนท์ (Nick Knight) หันเหเลนส์จากการถ่ายภาพนางแบบนายแบบ มาถ่ายภาพดอกกุหลาบในสวนของเขา และจัดแสดงในนิทรรศการที่เป็นเสมือนบันทึกแห่งความหลงใหลในดอกไม้ชนิดนี้ของเขา

อ่านต่อ
02Sepประติมากรรมรูปร่างกายอันหลอนหลอกที่สิงสู่อยู่ในซากอารยธรรมโบราณของ Diana Al-Hadid
ประติมากรรมรูปร่างกายอันหลอนหลอกที่สิงสู่อยู่ในซากอารยธรรมโบราณของ Diana Al-Hadid

ไดอานา อัล ฮาดิด (Diana Al-Hadid) ศิลปินอเมริกันเชื้อสายซีเรีย สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมและศิลปะจัดวางที่หลอมรวมรูปทรงของร่างกายเข้ากับแท่นบูชาที่พังทลาย เสา และรูปทรงสถาปัตยกรรมอื่นๆ

อ่านต่อ
02Sepภาพวาดเหมือนจริงยิ่งกว่าจริงของเหล่าบรรดาสัตว์ป่าที่ผสานตัวเข้ากับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล
ภาพวาดเหมือนจริงยิ่งกว่าจริงของเหล่าบรรดาสัตว์ป่าที่ผสานตัวเข้ากับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล

ศิลปินสาวจากพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา ลิซ่า อีริคสัน (Lisa Ericson) ที่ใช้ทักษะอันชำนิชำนาญในการวาดภาพเหมือนจริงยิ่งกว่าภาพถ่ายของเหล่าบรรดาสัตว์ที่ออกไปอยู่นอกสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของพวกมัน และสร้างความสัมพันธ์ที่ท้าทายกฎธรรมชาติของอาณาจักรสัตว์

อ่านต่อ
19Augเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล
เยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

ในตอนนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของศิลปินคนสำคัญที่สุดผู้หนึ่งในวงการศิลปะไทย เขาเป็นศิลปินชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงจากการผลงานสร้างสรรค์และพัฒนางานศิลปะไทยแบบประเพณีให้มีความก้าวหน้าร่วมสมัยและมีความเป็นสากล จนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เขาคิดค้นและแสวงหาแนวทางในการผลักดันขอบเขตของงานศิลปะไทยแบบประเพณีให้ขยับขยายก้าวไกลออกไปอย่างไม่รู้จบ โดยมีรากเหง้าแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาแห่งศาสนาพุทธ ผนวกกับสถานการณ์รอบตัว เหตุบ้านการเมือง หรือแม้แต่สถานการณ์รอบโลก ศิลปินผู้นี้มีชื่อว่า ปัญญา วิจินธนสาร

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30