Blog

15Julศิลปะรอยสักที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปเข้ากับงานศิลปะคลาสสิคในประวัติศาสตร์ศิลปะรอยสักที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปเข้ากับงานศิลปะคลาสสิคในประวัติศาสตร์
ศิลปะรอยสักที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปเข้ากับงานศิลปะคลาสสิคในประวัติศาสตร์

วัฒนธรรมป๊อปเป็นอะไรที่อยู่ในใจผู้คนมาหลายยุคสมัย และพวกเขาเหล่านั้นก็มักจะบันทึกความทรงจำถึงสิ่งเหล่านั้นไปตลอดกาลด้วยรอยสัก ศิลปินนักสักฉายา Kozo เองก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เขาสร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวในวัฒนธรรมป๊อปอย่าง หนัง ดนตรี รายการโทรทัศน์ และอื่นๆ

อ่านต่อ
15Julภาพวาดพรมลวดลายอัศจรรย์ตระการตาโดยศิลปินชาวสเปน Antonio Santín
ภาพวาดพรมลวดลายอัศจรรย์ตระการตาโดยศิลปินชาวสเปน Antonio Santín

เห็นภาพนี้แล้วอย่าเพิ่งนึกว่าเราเอาภาพถ่ายพรมมาให้ดู เพราะจริงๆ แล้วมันคือภาพวาดต่างหาก ศิลปินชาวสเปน อันโตนิโอ ซานติน (Antonio Santín) วาดภาพไฮเปอร์เรียลลิสต์ หรือภาพวาดเหมือนจริงสุดขั้ว รูปพรมลวดลายหรูหราน่าอัศจรรย์ตระการตาที่ดูราวกับว่ามันถูกคลี่ปู พับเป็นรอยยับ ทับซ้อนอยู่บนผืนผ้าใบจริงๆ ยังไงยังงั้น

อ่านต่อ
15Julครบรอบ 172 ปี จิตรกรผู้ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติด้วยเส้นสายและสีสัน
ครบรอบ 172 ปี จิตรกรผู้ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติด้วยเส้นสายและสีสัน

วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวาระครบรอบ 172 ปี ชาติกาลของ ปอล โกแกง (Paul Gauguin) หนึ่งในศิลปินคนสำคัญแห่งกระแสเคลื่อนไหวโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) เคียงคู่ไปกับศิลปินอย่าง คามิลล์ ปิซาร์โร (Camille Pissarro), ปอล เซซานน์ (Paul Cézanne) และ วินเซนต์ แวน โก๊ะห์ (Vincent van Gogh)

อ่านต่อ
15Julสำรวจงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นนิสต์ของ เลอ คอร์บูซีแยร์ ในมหานครชานดิการ์ ผ่านภาพถ่ายของ Roberto Conte
สำรวจงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นนิสต์ของ เลอ คอร์บูซีแยร์ ในมหานครชานดิการ์ ผ่านภาพถ่ายของ Roberto Conte

ช่างภาพสถาปัตยกรรมชาวอิตาเลียน โรแบร์โต กองเต้ (Roberto Conte) เผยให้เห็นเหล่าบรรดาเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ในโครงสร้างคอนกรีตในซีรีส์ภาพถ่ายของเขาที่สำรวจงานดีไซน์ของสถาปนิกระดับตำนานชาวสวิส/ฝรั่งเศส เลอ คอร์บูซีแยร์ (Le Corbusier) ในเมืองชานดิการ์ (หรือ จัณฑีครห์) ประเทศอินเดีย

อ่านต่อ
15Julศิลปินนักเดินทางวาดภาพสีน้ำสุดงดงามของสถาปัตยกรรมในโลกยุคเก่าแห่งยุโรป
ศิลปินนักเดินทางวาดภาพสีน้ำสุดงดงามของสถาปัตยกรรมในโลกยุคเก่าแห่งยุโรป

เอลานอร์ มิลล์ (Eleanor Mill) กราฟฟิกดีไซเนอร์และจิตรกรสีน้ำชาวรัสเซีย ใช้พรสวรรค์อันน่าทึ่งของเธอบันทึกภาพอาคารสถาปัตยกรรมด้วยรายละเอียดอันน่าอัศจรรย์ เธอใส่แสงสีบรรยากาศของสถานที่เหล่านั้นด้วยสีน้ำลงบนกระดาษ เพื่อดึงให้ผู้ชมเข้ามาสัมผัสกับประสบการณ์ที่เธอได้รับจากการเดินทางของเธอ

อ่านต่อ
19Junแรงบันดาลใจจากชีวิตจริงผสานวรรณกรรม สู่ภาพวาดหญิงสาวสุดพิสดารในโลกมหัศจรรย์ของ Monica Rohan
แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงผสานวรรณกรรม สู่ภาพวาดหญิงสาวสุดพิสดารในโลกมหัศจรรย์ของ Monica Rohan

ศิลปินสาวชาวออสเตรเลีย โมนิกา โรฮัน (Monica Rohan) วาดภาพความเคลื่อนไหวอันไม่รู้จบของเหล่าบรรดาเด็กและหญิงสาวผู้ห่อหุ้มกายด้วยผืนผ้าหลากสีสัน หรือยืนทรงตัวอยู่บนเก้าอี้หรือม้านั่งขายาวเหยียดจนสูงเหนือยอดไม้ หรือพรางตัวอย่างน่าพิศวงอยู่ในพุ่มไม้ดอกใบหนาดก

อ่านต่อ
06JunHBD ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez)
HBD ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez)

จิตรกรเอกในราชสำนักของพระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งยุคบาโร้ก ในศตวรรษที่ 17 ของสเปน เขาเป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญที่สุดของยุคทองของสเปน (Spanish Golden Age) เขาได้รับการยกย่องอย่างมากในการทำลายกรอบและขอบเขตจำกัดของการวาดภาพเหมือนและภาพบุคคล สไตล์การวาดภาพของเขาได้รับความนิยมเหนืองานของศิลปินคนอื่นๆ ในยุคสมัยเดียวกัน

อ่านต่อ
08Mayงานศิลปะที่ปรากฏกายในเนื้อหนัง Pain and Glory
งานศิลปะที่ปรากฏกายในเนื้อหนัง Pain and Glory

ถ้าเอ่ยชื่อของเปโดร อัลโมโดวาร์ (Pedro Almodóvar) คอหนังหลายคนน่าจะรู้จักเขาในฐานะ นักสร้างหนัง, ผู้กำกับ, นักเขียนบท, โปรดิวเซอร์ และอดีตนักแสดงชาวสเปน เจ้าของฉายา “เจ้าป้าแห่งวงการหนังสเปน” ผลงานหนังของเขาเต็มไปด้วยลีลาอันจัดจ้าน เปี่ยมสีสัน เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันแปลกประหลาดพิลึกพิลั่นพิสดารเหนือความคาดหมาย เและถึงพร้อมไปด้วยศิลปะภาพยนตร์อย่างเต็มเปี่ยม

อ่านต่อ
08MayR.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera
R.I.P. Germano Celant บิดาแห่ง Arte Povera

วันที่ 29 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เจอร์มาโน เชลันท์ (Germano Celant) นักวิจารณ์ศิลปะชาวอิตาลี ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้่อไวรัสโควิด-19

อ่านต่อ
08MayHBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ
HBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ

ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้ทรงอิทธิพลและมีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในยุคทศวรรษที่ 50 - 60 เขาเป็นศิลปินคนสำคัญของกลุ่มนูโวเรียลลิสม์* และเป็นผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้กับงานศิลปะแสดงสด (Performance art) อีกทั้งผลงานของก็ยังเป็นเป็นต้นธารและเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปะแนวมินิมัลลิสม์ (Minimalism) และศิลปะแนวป๊อป (Pop art) อีกด้วย

อ่านต่อ
08Mayครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย
ครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย

เจ้าของ "เก้าอี้ที่สวยที่สุดในโลก" เดือนเมษายนนี้ เป็นเดือนครบรอบ 106 ปี ชาติกาลของ ดีไซน์เนอร์และช่างฝีมือชั้นครูชาวเดนมาร์ก ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น "นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย" ผู้มีชื่อว่า ฮานส์ เจ. เวกเนอร์ (Hans Jørgen Wegner)

อ่านต่อ
08Mayแกงเขียวหวาน ศิลปะที่คุณรับประทานได้
แกงเขียวหวาน ศิลปะที่คุณรับประทานได้

เมื่อเร็วๆ นี้ บังเอิญได้เห็นดราม่าที่แพร่หลายในโลกออนไลน์เกี่ยวกับ แกงเขียวหวานราคา 250 บาท เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า เออ! แกงเขียวหวานที่เป็นงานศิลปะก็มีเหมือนกันนี่นา! ศิลปะแกงเขียวหวานที่ว่านี้ เป็นผลงานของศิลปินชาวไทยผู้มีชื่อเสียงในระดับโลกอย่าง ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช นั่นเอง

อ่านต่อ
08MayPejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด
Pejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด

“ผมเชื่ออยู่เสมอว่าคนเราทุกคนมีความเป็นศิลปินซ่อนอยู่ในตัวเอง ถ้าคุณเปิดโอกาสดีๆ ให้ตัวเอง คุณก็จะมีความสามารถในการทำอะไรวิเศษๆ ออกมาได้ และในช่วงเวลาวิกฤตที่ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวอยู่ตอนนี้ ผมเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จะเป็นเครื่องมือบำบัดชั้นดีที่จะช่วยเราต่อสู้กับความวิตกกังวลและความเบื่อหน่าย” เป็นคำกล่าวของ Pejac ศิลปินสรีตอาร์ตชาวสเปน

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30