Stories

08Octกลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึงกลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง
กลุ่มศิลปินญี่ปุ่นสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางที่จำลองคลื่นทะเลออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง

กลุ่มศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น 目 (อ่านว่า เมะ แปลว่า ดวงตา) ที่ประกอบด้วยสมาชิกอย่าง ฮารูกะ โคจิน (Haruka Kojin), เคนจิ มินามิกาวะ (Kenji Minamigawa) และ ฮิโรฟูมิ มาซูอิ (Hirofumi Masui) ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจัดวางรูปคลื่นทะเลอันน่าตื่นตะลึงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ (Mori Art Museum) ในโตเกียว ในชื่อ Contact

อ่านต่อ
08OctVile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า
Vile ศิลปินกราฟฟิตี้ผู้เนรมิตพื้นที่สามมิติอันน่าทึ่งบนกำแพงอาคารรกร้างว่างเปล่า

ศิลปินกราฟฟิตี้สัญชาติโปรตุเกส ไวล์ (Vile) ฝากแท็ก (Tag) หรือลายเซ็นประจำตัวของเขาเอาไว้บนผนังและกำแพงอาคาร ทั้งที่มีเจ้าของ หรือที่รกร้างว่างเปล่าทั่วยุโรป ด้วยการใช้เทคนิคอันชำนิชำนาญในการสร้างภาพลวงตาของมิติและความลึกขบนช่องว่างของตัวหนังสือแท็กที่เขาวาดบนผนังกำแพงเหล่านั้น

อ่านต่อ
08OctThe MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน
The MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน

โรงแรม The MIST Hot Spring (หมอกน้ำพุร้อน) ตั้งอยู่ในเมืองสฺวี่ชาง มณฑลเหอหนาน ภูมิภาคแห่งนี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศจีนมานานกว่าพันปี โดยมีคุณลักษณะทางธรรมชาติอันยอดเยี่ยมของพื้นที่ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปภายใต้ผืนดิน นั้นก็คือน้ำพุร้อนใต้ดินที่ดีที่สุดของจีนนั่นเอง และความร้อนของน้ำพุร้อนนี่เอง ที่ค่อยๆ สร้างทิวทัศน์อันงดงามของหมอกที่ปกคลุมผิวน้ำในพื้นที่แห่งนี้

อ่านต่อ
08Octภาพวาดพอร์ตเทรตนามธรรมที่สร้างขึ้นจากฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลเปี่ยมสีสัน ของ Teppei Takeda
ภาพวาดพอร์ตเทรตนามธรรมที่สร้างขึ้นจากฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลเปี่ยมสีสัน ของ Teppei Takeda

ศิลปินชาวญี่ปุ่น เทปเป ทาเคดะ (Teppei Takeda) ใช้ฝีแปรงขนาดใหญ่อันเลื่อนไหลในการสร้างภาพพอร์ตเทรตแบบนามธรรมของบุคคลที่เป็นแบบให้เขาวาดภาพ จนทำให้คนเหล่านั้นกลายเป็นภาพวาดพอร์ตเทรตอันพิสดารของบุคคลนิรนามที่ไม่สามารถระบุตัวตนอย่างเฉพาะเจาะจง หากแต่แยกความแตกต่างด้วยฝีแปรงอันสดใส ร่องรอยอันเลื่อนไหลของสีสันมันวาวสะท้อนแสงระยิบระยับจับตา

อ่านต่อ
08OctNICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู
NICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู

ช่างภาพแฟชั่นชาวอังกฤษ นิค ไนท์ (Nick Knight) หันเหเลนส์จากการถ่ายภาพนางแบบนายแบบ มาถ่ายภาพดอกกุหลาบในสวนของเขา และจัดแสดงในนิทรรศการที่เป็นเสมือนบันทึกแห่งความหลงใหลในดอกไม้ชนิดนี้ของเขา

อ่านต่อ
02Sepประติมากรรมรูปร่างกายอันหลอนหลอกที่สิงสู่อยู่ในซากอารยธรรมโบราณของ Diana Al-Hadid
ประติมากรรมรูปร่างกายอันหลอนหลอกที่สิงสู่อยู่ในซากอารยธรรมโบราณของ Diana Al-Hadid

ไดอานา อัล ฮาดิด (Diana Al-Hadid) ศิลปินอเมริกันเชื้อสายซีเรีย สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมและศิลปะจัดวางที่หลอมรวมรูปทรงของร่างกายเข้ากับแท่นบูชาที่พังทลาย เสา และรูปทรงสถาปัตยกรรมอื่นๆ

อ่านต่อ
02Sepภาพวาดเหมือนจริงยิ่งกว่าจริงของเหล่าบรรดาสัตว์ป่าที่ผสานตัวเข้ากับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล
ภาพวาดเหมือนจริงยิ่งกว่าจริงของเหล่าบรรดาสัตว์ป่าที่ผสานตัวเข้ากับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล

ศิลปินสาวจากพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา ลิซ่า อีริคสัน (Lisa Ericson) ที่ใช้ทักษะอันชำนิชำนาญในการวาดภาพเหมือนจริงยิ่งกว่าภาพถ่ายของเหล่าบรรดาสัตว์ที่ออกไปอยู่นอกสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของพวกมัน และสร้างความสัมพันธ์ที่ท้าทายกฎธรรมชาติของอาณาจักรสัตว์

อ่านต่อ
19Augเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล
เยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

ในตอนนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของศิลปินคนสำคัญที่สุดผู้หนึ่งในวงการศิลปะไทย เขาเป็นศิลปินชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงจากการผลงานสร้างสรรค์และพัฒนางานศิลปะไทยแบบประเพณีให้มีความก้าวหน้าร่วมสมัยและมีความเป็นสากล จนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เขาคิดค้นและแสวงหาแนวทางในการผลักดันขอบเขตของงานศิลปะไทยแบบประเพณีให้ขยับขยายก้าวไกลออกไปอย่างไม่รู้จบ โดยมีรากเหง้าแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาแห่งศาสนาพุทธ ผนวกกับสถานการณ์รอบตัว เหตุบ้านการเมือง หรือแม้แต่สถานการณ์รอบโลก ศิลปินผู้นี้มีชื่อว่า ปัญญา วิจินธนสาร

อ่านต่อ
13Augต้นไม้และพุ่มไม้แตกหน่ออันแปลกประหลาดเคียงคู่กับอาคารในภาพถ่ายของ Sinziana Velicescu
ต้นไม้และพุ่มไม้แตกหน่ออันแปลกประหลาดเคียงคู่กับอาคารในภาพถ่ายของ Sinziana Velicescu

ภาพถ่ายของต้นไม้พืชพันธุ์และโครงสร้างอาคารที่สร้างโดยน้ำมือมนุษย์เหล่านี้ ปรากฏในภาพถ่ายของศิลปินภาพถ่ายชาวลอสแอนเจลิส ซินซิอานา วาลิสเซสกู (Sinziana Velicescu)

อ่านต่อ
13Augศิลปินสเปนตีความประติมากรรมสตรียุคเรอเนสซองส์ใหม่ด้วยการแสดงบุคลิกขี้เล่นของพวกเธอออกมา
ศิลปินสเปนตีความประติมากรรมสตรียุคเรอเนสซองส์ใหม่ด้วยการแสดงบุคลิกขี้เล่นของพวกเธอออกมา

เจอร์ราด มาส์ (Gerard Mas) ศิลปินชาวบาร์เซโลน่า สร้างสรรค์ผลงานที่ตีความประติมากรรมยุคเรอเนสซองส์ใหม่ ด้วยการแสดงภาพสตรีในยุคสศวรรษที่ 15 หากแต่จินตนาการว่าเธอจะมีบุคลิกอย่างในยุคสมัยปัจจุบัน ผลงานประติมากรรมน่าขบขันอันเหนือจริง ที่ทำจากวัสดุดั้งเดิมอย่างหินอ่อน นำเสนอภาพของสุภาพสตรีจากยุคอดีตในชุดแบบโบราณ แต่แทนที่จะสงบนิ่งและโศกสลดเหมือนผลงานศิลปะในยุคเรอเนสซองส์ตามปกติ มาส์กลับแสดงภาพของพวกเธอในบุคลิกที่ซุกซนออกมา

อ่านต่อ
13Augภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสันที่ใช้ฝีแปรงหนาหนักแสดงอารมณ์ของใบหน้าที่ถูกซ่อนเอาไว้ออกมา
ภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสันที่ใช้ฝีแปรงหนาหนักแสดงอารมณ์ของใบหน้าที่ถูกซ่อนเอาไว้ออกมา

ศิลปินและนักแสดงชาวลอสแอนเจลิส โจเซฟ ลี (Joseph Lee) ใช้ฝีแปรงหนาหนักสร้างสรรค์ภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสัน ด้วยชั้นสีของฝีแปรงที่ทับซ้อนกันด้วยเทคนิค Impasto หรือการใช้สีหนาๆ ป้ายลงไปบนผืนผ้าใบจนเห็นเป็นรอยฝีแปรงหรือรอยเกรียงปาดสีทิ้งเอาไว้ เพื่อมุ่งแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ มากกว่าจะนำเสนอความเหมือนจริง ซึ่งปื้นสีเหล่านี้ก็บดบังใบหน้าทั้งหมดเอาไว้จนไม่อาจมองเห็น

อ่านต่อ
13AugDavid Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต
David Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต

เนื่องในโอกาสวันที่ 9 กรกฎาคม 2019 นี้ เป็นวันครบรอบอายุ 82 ปีของ เดวิด ฮอกนีย์ ศิลปินป๊อปอาร์ตผู้ยิ่งใหญ่และเปรี้ยวจี๊ดที่สุดในโลกศิลปะ ประกอบกับการที่ในช่วงนี้ มีนิทรรศการแสดงเดี๋ยวครั้งใหญ่ของเขาจัดแสดงอยู่ในประเทศที่ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่นัก (อ่านรายละเอียดได้ที่ท้ายบทความ) เราเลยถือโอกาสเอาเรื่องราวของเขามานำเสนอให้อ่านกันอีกรอบก็แล้วกัน

อ่านต่อ
13Aug7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019
7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019

เทศกาลศิลปะกลางแจ้งสาธารณะที่เปิดให้เข้าชมฟรี ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง มีผลงานศิลปะจัดวาง 19 ชิ้น ติดตั้งอยู่รอบๆ ทะเลทรายโคเชลลาแวลลีย์ ผลงานเหล่านี้สามารถเสิร์ชหาตำแหน่งที่ตั้งได้จากแอพพลิเคชั่นของเทศกาล ผลงานทั้งหมด กินพื้นที่ 55 ไมล์ ไกลตั้งแต่ทะเลสาบซอลตัน ข้ามไปถึงพรมแดนเม็กซิโกเลยทีเดียว และนี่คือผลงานสุดจี๊ด 7 ชิ้นในเทศกาลนี้ที่ถูกเว็บไซต์ thespaces.com เลือกมานำเสนอให้ชมกัน

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30