Stories

02Octคุยกับศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้า ผู้สร้างบทสนทนากับสรรพสิ่งรอบตัว สมบูรณ์ หอมเทียนทองคุยกับศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้า ผู้สร้างบทสนทนากับสรรพสิ่งรอบตัว สมบูรณ์ หอมเทียนทอง
คุยกับศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้า ผู้สร้างบทสนทนากับสรรพสิ่งรอบตัว สมบูรณ์ หอมเทียนทอง

ถ้าพูดถึงชื่อของ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง มิตรรักแฟนศิลปะหลายคนคงรู้จักเขาในฐานะศิลปินร่วมสมัยชั้นแนวหน้าของไทยผู้มีชื่อเสียงในระดับสากล ผู้ทำงานศิลปะในหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม, ประติมากรรม, วาดเส้น, ศิลปะจัดวาง, สื่อผสม และศิลปะจากวัสดุสำเร็จรูป ผลงานของเขามีลักษณะเด่นในการหลอมรวมแนวความคิดและปรัชญาแบบตะวันตกเข้ากับมิติทางจิตวิญญาณแบบตะวันออกอย่างกลมกลืน

อ่านต่อ
01OctBanksy ซื้อเรือยอร์ชมาเปลี่ยนเป็นเรือช่วยชีวิตผู้อพยพกลางทะเล
Banksy ซื้อเรือยอร์ชมาเปลี่ยนเป็นเรือช่วยชีวิตผู้อพยพกลางทะเล

มหาเศรษฐีบางคนอาจซื้อเรือยอร์ชไปนอนอาบแดดกลางทะเลอย่างสุขสำราญบานใจ แต่ไม่ใช่กับศิลปินกราฟฟิตี้ปริศนาผู้เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนตัวยงอย่าง แบงก์ซี (Banksy) ที่ซื้อเรือยอร์ชหรูมาเปลี่ยนเป็นเรือกู้ภัยล่องน้ำข้ามทะเลไปช่วยผู้อพยพและผู้ลี้ภัยในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตั้งแต่แอฟริกาเหนือไปจนถึงยุโรป

อ่านต่อ
01Oct2020: An Isolation Odyssey หนังสั้นที่หยิบเอาฉากในหนังไซไฟระดับตำนานมาถ่ายทอดสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านในช่วงวิกฤติ
2020: An Isolation Odyssey หนังสั้นที่หยิบเอาฉากในหนังไซไฟระดับตำนานมาถ่ายทอดสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านในช่วงวิกฤติ

ลิเดีย แคมบรอน (Lydia Cambron) ดีไซเนอร์ชาวนิวยอร์ก นช่วงที่เธอต้องพบกับประสบการณ์การกักตัวอยู่บ้านเมื่อไม่นานมานี้ โดยเธอทำการจำลองฉากของหนังไซไฟสุดคลาสสิคของ สแตนลีย์​ คูบริก (Stanley Kubrick) อย่าง 2001: A Space Odyssey (1968) ออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น 2020: An Isolation Odysse

อ่านต่อ
01Octเก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง
เก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง

เนื่องในโอกาสที่หนัง Dune (2020) ฉบับล่าสุดของ เดนิส วีลเนิฟ (Denis Villeneuve) กำลังจะเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 นี้ เราเลยจะขอกล่าวถึงหนัง Dune ในเวอร์ชั่นของผู้กำกับชาวชิลี อเลฮานโดร โฮโดโรวสกี้ (Alehandro Jodorowsk) ที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา และหนึ่งในทีมงานออกแบบงานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็คือ จิตรกรประติมากร ดีไซเนอร์ และศิลปินซอร์เรียลลิสต์ชื่อก้องชาวสวิส เอช อาร์ ไกเกอร์ (H. R. Giger) ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว กับงานศิลปะและงานดีไซน์สไตล์เหนือจริงที่เปี่ยมไปด้วยความหลอกหลอน

อ่านต่อ
12Augเกี๊ยวหนองบัว สถาปัตยกรรมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สะท้อนกลิ่นไออดีตและอัตลักษณ์ดั้งเดิมของท้องถิ่น
เกี๊ยวหนองบัว สถาปัตยกรรมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สะท้อนกลิ่นไออดีตและอัตลักษณ์ดั้งเดิมของท้องถิ่น

อาคารร้าน เกี๊ยวหนองบัว (Kiew Nong Bua) อ.เมือง จ.ตราด ออกแบบโดย ตื่น ดีไซน์ สตูดิโอ / Awaken Design Studio ตัวอาคารเดิมสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2536 และเปิดกิจการในปี 2537 นั้น ถึงแม้หน้าตาอาจจะดูเก่าและไม่ได้ดูทันสมัย แต่ก็มีคุณค่าในฐานะสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นพยายามของ \"ลุงดั๋ง\" คุณพ่อเจ้าของร้านที่เริ่มต้นสร้างเกี๊ยวหนองบัวขึ้นมาจากรถสามล้อถีบคันเล็กๆ เท่านั้น

อ่านต่อ
12Augพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะแห่งใหม่โดย Kengo Kuma ที่สร้างจากหินแกรนิตนับหมื่นก้อน
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะแห่งใหม่โดย Kengo Kuma ที่สร้างจากหินแกรนิตนับหมื่นก้อน

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดกาวะ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Kengo Kuma

อ่านต่อ
12Augภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติดอันน่าทึ่งที่วาดด้วยปากกาลูกลึ่นของศิลปินไนจีเรีย Patrick Onyekwere
ภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติดอันน่าทึ่งที่วาดด้วยปากกาลูกลึ่นของศิลปินไนจีเรีย Patrick Onyekwere

ศิลปินชาวไนจีเรีย แพทริก ออนเยคเวอร์ (Patrick Onyekwere) วาดภาพพอร์ตเทรตไฮเปอร์เรียลลิสติกอันน่าทึ่ง ที่วาดด้วยปากกาลูกลื่นสีน้ำเงินธรรมดาๆ เขาเติมแต่งมิติทางอารมณ์ลงในภาพวาดเหล่านี้ด้วยการเชื้อเชิญให้นายและนางแบบที่เขาวาดมานั่งพูดคุยเรื่องชีวิต วัฒนธรรมร่วมสมัย และเรื่องราวธรรมชาติรอบตัวทั่วไปเพื่อสร้างอารมณ์ความรู้สึกและเรื่องราวในภาพที่เขาต้องการจะถ่ายทอดออกมา วิธีเช่นนี้ส่งผลให้มุมมองประวัติศาสตร์และบุคลิกภาพของบุคคลเหล่านี้ถูกถ่ายทอดออกมาในภาพวาดของเขาด้วย

อ่านต่อ
12AugVhils ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกสผู้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ด้วยการสกัดผนัง
Vhils ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกสผู้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ด้วยการสกัดผนัง

อเล็กซานเดร ฟาร์โต (Alexandre Farto) หรือที่รู้จักในฉายา Vhils (วิลส์) ศิลปินกราฟฟิตี้/สตรีทอาร์ตชาวโปรตุเกส ผู้ทำงานกับสภาพแวดล้อมเมืองมานับตั้งแต่ปี 2005 เขาเป็นที่รู้จักจากเทคนิคการทำงานอันโดดเด่น ที่ไม่ใช่การพ่นสีหรือวาดภาพบนผนังแบบศิลปินกราฟฟิตี้ทั่วๆ ไป หากแต่เป็นการสกัดผนังคอนกรีตให้พื้นผิวกระเทาะเป็นร่องลึกต่างระดับจนเกิดเป็นรูปเป็นร่างต่างๆ ขึ้นมา

อ่านต่อ
12Augดำดิ่งสู่สุสานอันวิจิตรพิสดารของฟาโรห์ราเสสที่ 4 ผ่านทัวร์เสมือนจริงสามมิติ
ดำดิ่งสู่สุสานอันวิจิตรพิสดารของฟาโรห์ราเสสที่ 4 ผ่านทัวร์เสมือนจริงสามมิติ

ข่าวดีสำหรับแฟนดินแดนไอยคุปต์ หรืออียิปต์ยุคโบราณ ตอนนี้การท่องเที่ยวแห่งอียิปต์เขามีทัวร์เสมือนจริงสามมิติ ที่นำพาผู้ชมดำดิ่งลงไปสัมผัสรายละเอียดอันวิจิตรพิสดารในสุสานฟาโรห์รามเสสที่ 4 ที่มีชื่อว่า สุสาน KV9 ที่มีโครงสร้างทางเดินยาวใต้ดินที่นำไปสู่โลงหินโบราณอันปรักหักพังของฟาโรห์รามเสสที่ 4 รายล้อมด้วยผนังและเพดานที่สลักเสลาอักษรเฮียโรกลิฟฟิก และภาพดาราศาสตร์โบราณ ทางออนไลน์ โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนเลยด้วยซ้ำ

อ่านต่อ
12Augผลงานศิลปะตกแต่งบ้านและเครื่องประดับที่ย่อภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลเอาไว้ภายในโดย Anna Paschenko
ผลงานศิลปะตกแต่งบ้านและเครื่องประดับที่ย่อภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลเอาไว้ภายในโดย Anna Paschenko

หากใครหลงรักเสียงคลื่นและหาดทรายชายทะเล คงถูกใจผลงงานของศิลปินชาวยูเครน แอนนา พาสเชงโก (Anna Paschenko) ชุดนี้ที่ย่อภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลมาไว้ในบ้านของคุณ ด้วยผลงานศิลปะตกแต่งบ้านและเครื่องประดับจากเรซินที่เก็บความสวยงามของคลื่นทะเลเอาไว้ภายใน

อ่านต่อ
15Julศิลปะรอยสักที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปเข้ากับงานศิลปะคลาสสิคในประวัติศาสตร์
ศิลปะรอยสักที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปเข้ากับงานศิลปะคลาสสิคในประวัติศาสตร์

วัฒนธรรมป๊อปเป็นอะไรที่อยู่ในใจผู้คนมาหลายยุคสมัย และพวกเขาเหล่านั้นก็มักจะบันทึกความทรงจำถึงสิ่งเหล่านั้นไปตลอดกาลด้วยรอยสัก ศิลปินนักสักฉายา Kozo เองก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เขาสร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวในวัฒนธรรมป๊อปอย่าง หนัง ดนตรี รายการโทรทัศน์ และอื่นๆ

อ่านต่อ
15Julภาพวาดพรมลวดลายอัศจรรย์ตระการตาโดยศิลปินชาวสเปน Antonio Santín
ภาพวาดพรมลวดลายอัศจรรย์ตระการตาโดยศิลปินชาวสเปน Antonio Santín

เห็นภาพนี้แล้วอย่าเพิ่งนึกว่าเราเอาภาพถ่ายพรมมาให้ดู เพราะจริงๆ แล้วมันคือภาพวาดต่างหาก ศิลปินชาวสเปน อันโตนิโอ ซานติน (Antonio Santín) วาดภาพไฮเปอร์เรียลลิสต์ หรือภาพวาดเหมือนจริงสุดขั้ว รูปพรมลวดลายหรูหราน่าอัศจรรย์ตระการตาที่ดูราวกับว่ามันถูกคลี่ปู พับเป็นรอยยับ ทับซ้อนอยู่บนผืนผ้าใบจริงๆ ยังไงยังงั้น

อ่านต่อ
15Julครบรอบ 172 ปี จิตรกรผู้ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติด้วยเส้นสายและสีสัน
ครบรอบ 172 ปี จิตรกรผู้ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติด้วยเส้นสายและสีสัน

วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวาระครบรอบ 172 ปี ชาติกาลของ ปอล โกแกง (Paul Gauguin) หนึ่งในศิลปินคนสำคัญแห่งกระแสเคลื่อนไหวโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) เคียงคู่ไปกับศิลปินอย่าง คามิลล์ ปิซาร์โร (Camille Pissarro), ปอล เซซานน์ (Paul Cézanne) และ วินเซนต์ แวน โก๊ะห์ (Vincent van Gogh)

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 088-757-3034
  • (66) 063-989-2247
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30