Stories

19Augเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลเยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล
เยือนสตูดิโอศิลปะ และพูดคุยสบายๆ กับ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้บุกเบิกงานศิลปะไทยประเพณีแบบร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

ในตอนนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของศิลปินคนสำคัญที่สุดผู้หนึ่งในวงการศิลปะไทย เขาเป็นศิลปินชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงจากการผลงานสร้างสรรค์และพัฒนางานศิลปะไทยแบบประเพณีให้มีความก้าวหน้าร่วมสมัยและมีความเป็นสากล จนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เขาคิดค้นและแสวงหาแนวทางในการผลักดันขอบเขตของงานศิลปะไทยแบบประเพณีให้ขยับขยายก้าวไกลออกไปอย่างไม่รู้จบ โดยมีรากเหง้าแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาแห่งศาสนาพุทธ ผนวกกับสถานการณ์รอบตัว เหตุบ้านการเมือง หรือแม้แต่สถานการณ์รอบโลก ศิลปินผู้นี้มีชื่อว่า ปัญญา วิจินธนสาร

อ่านต่อ
13Augต้นไม้และพุ่มไม้แตกหน่ออันแปลกประหลาดเคียงคู่กับอาคารในภาพถ่ายของ Sinziana Velicescu
ต้นไม้และพุ่มไม้แตกหน่ออันแปลกประหลาดเคียงคู่กับอาคารในภาพถ่ายของ Sinziana Velicescu

ภาพถ่ายของต้นไม้พืชพันธุ์และโครงสร้างอาคารที่สร้างโดยน้ำมือมนุษย์เหล่านี้ ปรากฏในภาพถ่ายของศิลปินภาพถ่ายชาวลอสแอนเจลิส ซินซิอานา วาลิสเซสกู (Sinziana Velicescu)

อ่านต่อ
13Augศิลปินสเปนตีความประติมากรรมสตรียุคเรอเนสซองส์ใหม่ด้วยการแสดงบุคลิกขี้เล่นของพวกเธอออกมา
ศิลปินสเปนตีความประติมากรรมสตรียุคเรอเนสซองส์ใหม่ด้วยการแสดงบุคลิกขี้เล่นของพวกเธอออกมา

เจอร์ราด มาส์ (Gerard Mas) ศิลปินชาวบาร์เซโลน่า สร้างสรรค์ผลงานที่ตีความประติมากรรมยุคเรอเนสซองส์ใหม่ ด้วยการแสดงภาพสตรีในยุคสศวรรษที่ 15 หากแต่จินตนาการว่าเธอจะมีบุคลิกอย่างในยุคสมัยปัจจุบัน ผลงานประติมากรรมน่าขบขันอันเหนือจริง ที่ทำจากวัสดุดั้งเดิมอย่างหินอ่อน นำเสนอภาพของสุภาพสตรีจากยุคอดีตในชุดแบบโบราณ แต่แทนที่จะสงบนิ่งและโศกสลดเหมือนผลงานศิลปะในยุคเรอเนสซองส์ตามปกติ มาส์กลับแสดงภาพของพวกเธอในบุคลิกที่ซุกซนออกมา

อ่านต่อ
13Augภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสันที่ใช้ฝีแปรงหนาหนักแสดงอารมณ์ของใบหน้าที่ถูกซ่อนเอาไว้ออกมา
ภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสันที่ใช้ฝีแปรงหนาหนักแสดงอารมณ์ของใบหน้าที่ถูกซ่อนเอาไว้ออกมา

ศิลปินและนักแสดงชาวลอสแอนเจลิส โจเซฟ ลี (Joseph Lee) ใช้ฝีแปรงหนาหนักสร้างสรรค์ภาพวาดพอร์ตเทรตกึ่งนามธรรมหลากสีสัน ด้วยชั้นสีของฝีแปรงที่ทับซ้อนกันด้วยเทคนิค Impasto หรือการใช้สีหนาๆ ป้ายลงไปบนผืนผ้าใบจนเห็นเป็นรอยฝีแปรงหรือรอยเกรียงปาดสีทิ้งเอาไว้ เพื่อมุ่งแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกบนใบหน้ามนุษย์ มากกว่าจะนำเสนอความเหมือนจริง ซึ่งปื้นสีเหล่านี้ก็บดบังใบหน้าทั้งหมดเอาไว้จนไม่อาจมองเห็น

อ่านต่อ
13AugDavid Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต
David Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต

เนื่องในโอกาสวันที่ 9 กรกฎาคม 2019 นี้ เป็นวันครบรอบอายุ 82 ปีของ เดวิด ฮอกนีย์ ศิลปินป๊อปอาร์ตผู้ยิ่งใหญ่และเปรี้ยวจี๊ดที่สุดในโลกศิลปะ ประกอบกับการที่ในช่วงนี้ มีนิทรรศการแสดงเดี๋ยวครั้งใหญ่ของเขาจัดแสดงอยู่ในประเทศที่ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่นัก (อ่านรายละเอียดได้ที่ท้ายบทความ) เราเลยถือโอกาสเอาเรื่องราวของเขามานำเสนอให้อ่านกันอีกรอบก็แล้วกัน

อ่านต่อ
13Aug7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019
7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019

เทศกาลศิลปะกลางแจ้งสาธารณะที่เปิดให้เข้าชมฟรี ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง มีผลงานศิลปะจัดวาง 19 ชิ้น ติดตั้งอยู่รอบๆ ทะเลทรายโคเชลลาแวลลีย์ ผลงานเหล่านี้สามารถเสิร์ชหาตำแหน่งที่ตั้งได้จากแอพพลิเคชั่นของเทศกาล ผลงานทั้งหมด กินพื้นที่ 55 ไมล์ ไกลตั้งแต่ทะเลสาบซอลตัน ข้ามไปถึงพรมแดนเม็กซิโกเลยทีเดียว และนี่คือผลงานสุดจี๊ด 7 ชิ้นในเทศกาลนี้ที่ถูกเว็บไซต์ thespaces.com เลือกมานำเสนอให้ชมกัน

อ่านต่อ
13Augโจนี่ ไอฟ์ ลาออกจาก Apple หลังจากร่วมงานกันมา 27 ปี
โจนี่ ไอฟ์ ลาออกจาก Apple หลังจากร่วมงานกันมา 27 ปี

ล่าสุดเมื่อ 27 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการไอที และวงการดีไซน์โลกอย่างมาก นั่นคือการประกาศลาออกจากบริษัท Apple ของดีไซเนอร์คนสำคัญอย่าง โจนี่ ไอฟ์ นั่นเอง

อ่านต่อ
24JunLittle Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่
Little Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่

Little Shelter เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ซึ่งภูมิทัศน์เมืองและสถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบล้านนา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่การใช้โครงสร้างของอาคารเป็นไม้ ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Department of Architecture

อ่านต่อ
24Jun“ผมไม่มีใครอื่นให้วาดรูป นอกจากตัวเอง” ความหว่องในภาพวาด Self-Portrait (1975) ของ ฟรานซิส เบคอน
“ผมไม่มีใครอื่นให้วาดรูป นอกจากตัวเอง” ความหว่องในภาพวาด Self-Portrait (1975) ของ ฟรานซิส เบคอน

ในวันที่ 26 มิถุนายน 2019 สถาบันประมูลระดับโลกอย่าง Sotheby’s จะมีการจัดงานประมูลงานศิลปะร่วมสมัย โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ภาพวาดของจิตรกรชาวอังกฤษระดับตำนาน ฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) อย่าง Self-Portrait (1975)

อ่านต่อ
24Junศิลปินรัสเซียเปลี่ยนรถฝุ่นเขรอะให้กลายเป็นงานศิลปะอันน่าทึ่ง
ศิลปินรัสเซียเปลี่ยนรถฝุ่นเขรอะให้กลายเป็นงานศิลปะอันน่าทึ่ง

ศิลปินชาวรัสเซีย นิกิต้า โกลูเบฟ (Nikita Golubev) หรือในฉายา ProBoyNick เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในกรุงมอสโคว์ ด้วยการแปรสภาพรถสกปรกฝุ่นจับที่จอดอยู่ตามท้องถนนให้กลายเป็นผลงานศิลปะ

อ่านต่อ
24Junศิลปินผู้สร้างสรรค์โลกลักลั่นอันมหัศจรรย์ M.C. Escher
ศิลปินผู้สร้างสรรค์โลกลักลั่นอันมหัศจรรย์ M.C. Escher

เอกลักษณ์อันโดดเด่นในผลงานของเอสเชอร์ก็คือการสร้างภาพทิวทัศน์อันพิสดาร และสถาปัตยกรรมแปลกประหลาด ทัศนียภาพอันพิลึกพิลั่นต้านแรงโน้มถ่วง และโลกแห่งจินตนาการและความฝันอันผกผันลักลั่น แต่ก็ผ่านการคิดคำนวนอย่างละเอียดและซับซ้อน จากความเชี่ยวชาญทางคณิตศาสตร์และสถาปัตยกรรมของเขา ผ่านผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ (woodcut), ภาพพิมพ์หิน (lithographs) และภาพพิมพ์โลหะเมซโซทินท์ (mezzotints)

อ่านต่อ
24JunHBD Gustave Courbet จิตรกรผู้ไฝ่หาสัจจะแห่งเสรีภาพ
HBD Gustave Courbet จิตรกรผู้ไฝ่หาสัจจะแห่งเสรีภาพ

จิตรกรชาวฝรั่งเศสแห่งช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ผู้เป็นหัวหอกของศิลปะสัจนิยม (Realism) ขบวนการเคลื่อนไหวทางศิลปะที่เริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศสยุคหลังการปฏิวัติในปี 1805 ซึ่งปฏิเสธแนวทางศิลปะแบบโรแมนติก (Romanticism) ที่ครอบครองวงการศิลปะและวรรณกรรมของฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ปฏิเสธรูปแบบการเล่าเรื่องที่แปลกประหลาด และการขับเน้นอารมณ์อันท่วมท้นล้นหลั่งและดราม่าเกินจริงของศิลปะแบบโรแมนติกอย่างสิ้นเชิง และนำเสนอภาพของบุคคลและเหตุการณ์จริงที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันของคนทุกชนชั้นอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านต่อ
24JunHBD John Everett Millais จิตรกรผู้พรรณาถึงความงดงามในธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ
HBD John Everett Millais จิตรกรผู้พรรณาถึงความงดงามในธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

วันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของ จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล (John Everett Millais) จิตรกรและนักวาดชั้นครูชาวอังกฤษ ผู้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มพรีราฟาเอลไลต์ (Pre-Raphaelite) เขามีอัจฉริยภาพทางด้านศิลปะตั้งแต่เด็กๆ ในวัย 11 ปี เขาเป็นนักศึกษาอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าไปเรียนในสถาบัน รอยัลอะคาเดมีออฟอาร์ตส์ (Royal Academy of Arts)

อ่านต่อ
Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 097-157-8435
  • (66) 097-161-8536
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30