News

เราจะทำให้ออฟฟิศกลายเป็นพื้นที่แห่งคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อคว้ารางวัลประกาศนียบัตร WELL ได้อย่างไร?

เราจะทำให้ออฟฟิศกลายเป็นพื้นที่แห่งคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อคว้ารางวัลประกาศนียบัตร WELL ได้อย่างไร?

23 พฤษภาคม 2561

ในโอกาสที่ ACTIU ได้เปิดโชว์รูมในเมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน ในปีที่ผ่านมา เพื่อต้อนรับการร่วมงานกับบริษัท CBRE consultancy โดยมุ่งเป้าไปที่รางวัล LEED รางวัลใหม่อย่างประกาศนียบัตร WELL โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นผู้เชี่ยวชาญหลากสาขาที่เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ในวิชาชีพของตัวเอง ปัจจุบันโชว์รูมแห่งใหม่ของ ACTIU ในเมืองวาเลนเซียแห่งนี้ ได้เปิดให้ทุกคนที่ต้องการสำรวจหนทางในการทำความเข้าใจกับอุปกรณ์และพื้นที่ในการสร้างสำนักงาน

ในปี 2011 ACTIU เป็นหมุดหมายสำคัญของวงการอุตสาหกรรมในการใช้สถาปัตยกรรมที่ยั่งยืนและเคารพต่อสิ่งแวดล้อมในยุโรป อาคาร Technological Park ในกาสเตลญา ได้รับรางวัลประกาศนียบัตร LEED GOLD ด้วยการเป็นอาคารที่มีการบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างดีเยี่ยมและยั่งยืน ด้วยวิธีคิดที่เข้าใจถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และตอนนี้ ACTIU จะก้าวต่อไปอีกขั้น ด้วยการเป็นองค์กรที่จะคว้ารางวัลประกาศนียบัตร WELL ด้วยการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ผ่านปรัชญาอันเป็นหัวใจสำคัญขององค์กรอย่าง Cool Working

แล้วรางวัลประกาศนียบัตร WELL คืออะไร?

ถ้ารางวัล LEED คือรางวัลที่มอบให้กับสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อมภายนอกตัวอาคารที่ลดการสิ้นเปลืองและใช้พลังงานอย่างยั่งยืน รางวัลประกาศนียบัตร WELL ก็คือรางวัลที่มอบให้กับสิ่งที่อยู่ภายในอาคารนั่นเอง

WELL จะวิเคราะห์ตัวแปรที่มีผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้ที่อยู่อาศัยในสำนักงาน และประเมินว่าบบริษัทนั้นมีมาตรการในการรองรับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอที่จะได้รับรางวัลหรือไม่

90% ของค่าใช้จ่ายต่างๆ ของบริษัทนั้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อพนักงาน การลงทุนกับสุขภาพและสวัสดิการของพวกเขาคือการลงทุนในตัวพนักงานเหล่านั้น ซึ่งก็คือทรัพยากรบุคคล เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมส่งผลดีกับบริษัทในที่สุด

ทุกวันนี้ประกาศนียบัตร WELL มีความสำคัญอย่างสูง แต่ในอีกสิบปีข้างหน้ามันจะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว เมื่ออาวุธขององค์กรคือพรสวรรค์ของคนทำงาน และ 80% ของพนักงานคือคนรุ่นมิลเลนเนียลส์ ที่เกิดในช่วงปี 1980 และ 2000 พวกเขาเป็นคนยุคดิจิตอลผู้มุ่งหวังต่อการทำงานในหนทางที่แตกต่าง อันจะตอบสนองความต้องการของพวกเขาเป็นหลัก ดังนั้นสำนักงานจึงไม่เป็นพื้นที่ตายตัวอีกต่อไป หากแต่ต้องปรับเปลี่ยนให้ตอบสนองความต้องการเหล่านั้น อาทิเช่นการใช้พื้นที่เปิดที่พวกเขาสามารถเลือกที่จะทำงานได้อย่างอิสระ สื่อสาร และแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันได้อย่างเสรี สำนักงานที่จะเป็นแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้กับพวกเขาได้ เมื่อเราออกแบบสำนักงานแบบนี้ให้เขาได้ คนเหล่านั้นก็จะมุ่งมั่นทำงานกับเราได้ต่อไป

สำหรับ โซเลแดด เบอร์บีกัล (Soledad Berbegal) ประธานฝ่ายยุทธศาสตร์และการสื่อสารของ ACTIU แบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สำนักงานชั้นนำของสเปน พันธมิตรของเรา แนวคิดในการปรับใช้แนวทางของประกาศนียบัตร WELL เข้ากับบริษัท ไม่ใช่แค่เพียงในส่วนของสำนักงาน แต่เป็นในทุกภาคส่วน “เราต้องศึกษาบริษัทของเรา เพื่อที่เราจะสามารถทำให้มันมีความเป็นมืออาชีพและมีประสิทธิภาพในทุกระดับชั้น ตั้งแต่กระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ การขนส่ง และการจัดการ เราไม่ต้องการให้ ความเป็น WELL หยุดอยู่แค่กับสำนักงานเท่านั้น”

“Cool Working เป็นเครื่องมือที่เรานำมาใช้กับการออกแบบ และการตกแต่งพื้นที่ทำงาน ซึ่งตอบสนองต่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน อันจะส่งเสริมประสิทธิภาพและประสิทธิผลของบริษัท”

ในปัจจุบัน ประกาศนียบัตร WELL ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในสเปนเท่าใดนัก เมื่อพิจารณาจากทุกปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน ซึ่งประกาศนียบัตร WELL มีการพิจารณาอย่างละเอียดในปัจจัยต่างๆ ในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพอากาศที่ดีในสำนักงาน หรือบริษัทจัดหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้แก่พนักงานหรือไม่ มีกิจกรรมเสริมสุขภาพอย่างการออกกำลังกายให้กับพนักงานหรือเปล่า หรือสำนักงานนี้มีพื้นที่ทำงานที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ขยับเขยื้อนร่างกายเปลี่ยนอิริยาบถ โดยไม่ต้องนั่งทำงานทั้งวันหรือไม่ นอกจากนั้น เรายังไม่สามารถละเลยบทบาทของเทคโนโลยีในสำนักงานสมัยใหม่ และควรจะติดตั้งมันในทุกพื้นที่ เพื่อจะได้เป็นเครื่องมือช่วยเหลือเราในชีวิตการทำงานในแต่ละวันได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วย

ซึ่งโชว์รูมของ ACTIU ในวาเลนเซีย ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะทำหน้าที่เป็นจุดนัดพบสำหรับนักธุรกิจมืออาชีพและสาธารณชนทั่วไปอีกด้วย

#WURKON #LEED #WELL #certified #president #ACTIU #coolworking #นวัตกรรม #การบริหารจัดการธุรกิจ

สัมผัสกับนวัตกรรมแห่งการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีจากวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30