Blog

ช่างภาพหนุ่มนักโฆษณาผู้สรรค์สร้างภาพถ่ายวิถีชีวิตการทำงานในจินตนาการขนาดเล็กจิ๋วบนโต๊ะทำงานของเขา

ช่างภาพหนุ่มนักโฆษณาผู้สรรค์สร้างภาพถ่ายวิถีชีวิตการทำงานในจินตนาการขนาดเล็กจิ๋วบนโต๊ะทำงานของเขา

15 มีนาคม 2562

เดอร์ริค ลิน (Derrick Lin) ช่างภาพและคนทำงานโฆษณา จับภาพวิถีชีวิตของคน สัตว์ และสิ่งของอันหลายหลากในขนาดเล็กจิ๋ว ที่อยู่ท่ามกลางภูมิทัศน์ของเครื่องมือเครื่องใช้ในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นสมุดโน๊ต, ดินสอ, คลิปหนีบกระดาษ และถ้วยกาแฟ ซึ่งคน สัตว์ สิ่งของเหล่านั้นก็คือโมเดลย่อส่วนขนาดเล็กที่เขาสะสมไว้นั้นเอง

ที่น่าทึ่งยิ่งไปกว่านั้นคือเขาถ่ายภาพเหล่านี้ด้วยการใช้แค่เพียงกล้องจากโทรศัพท์มือถือไอโฟน, โคมไฟตั้งโต๊ะธรรมด้าธรรมดา ข้าวของบนโต๊ะในออฟฟิศ และโมเดลย่อส่วนขนาดจิ๋วเท่านั้นเอง

ลินสร้างสรรค์งานศิลปะที่สะท้อนความสุข เศร้า และความปรารถนาในการหลบหนีชีวิตการทำงานอันแสนจำเจของคนทำงานออฟฟิศยุคใหม่ ออกมาในฉากน่ารักๆ ขบขัน แต่แฝงด้วยความลึกซึ้งคมคาย เช่นเดียวกับการจำลองงานศิลปะชิ้นเอกของศิลปินชื่อดัง อาทิเช่น ภาพ Nighthawks (1942) อันเลื่องชื่อของ เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ (Edward Hopper) ขึ้นมาใหม่ในรูปแบบของเขาเอง และโพสต์มันลงในอินสตาแกรมของเขาจนได้รับความนิยมและมียอดฟอลโลว์กว่าสามหมื่นคน ซึ่งต่อมาผลงานเหล่านี้ถูกรวบรวมเอาไว้ในหนังสือเล่มใหม่ที่กำลังจะออกวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ ที่มีชื่อว่า Work, Figuratively Speaking: The Big Setbacks and Little Victories of Office Life จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Universe

“บางครั้งการทำงานมันก็เป็นอะไรที่สับสนวุ่นวายและน่าหงุดหงิดใจเอามากๆ และในฐานะคนที่เป็นผู้ใหญ่ เราก็ถูกคาดหวังให้ทำใจเย็นและเก็บความรู้สึกย่ำแย่เอาไว้ข้างในโดยไม่แสดงออกมา ผมทำงานในแวดวงโฆษณา ซึ่งแต่ละวันในการทำงานมันเป็นอะไรที่วุ่นวายสับสนและคาดเดาอะไรไม่ได้เลย ในขณะที่ผมกำลังพยายามไม่ให้ความเครียดทำให้ตัวเองย่ำแย่ ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนช่วงเวลาเล็กๆ อันซ้ำซากจำเจและน่ารำคาญในชีวิตการทำงานเอเจนซีโฆษณาให้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับบางสิ่งบางอย่างที่น่าประหลาดใจและเปี่ยมมนต์ขลัง

ด้วยไอโฟน, โคมไฟอ่านหนังสือ และโมเดลย่อส่วน ผมสร้างฉากในจินตนาการที่มีที่มาจากความจริงส่วนลึกในใจของผมเกี่ยวกับสถานการณ์การทำงาน ขึ้นมาจากโต๊ะทำงานของผม และถ่ายภาพมัน ประกอบด้วยคำบรรยายสั้นๆ และโพสต์มันลงอินสตาแกรมและ Tumblr เพื่อเป็นการบันทึกชีวิตการทำงานในแบบของผมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานหามรุ่งหามค่ำในช่วงเวลาสุดสัปดาห์เพื่อที่จะพบว่าวันจันทร์กำลังจะหวนกลับมาอีกครั้งในเวลาอันรวดเร็ว หรือ โทรศัพท์จากลูกค้าในเวลาเช้าตรู่ หรือการเดินทางฝ่าการจราจรอันแออัดมาทำงาน คนตัวจิ๋วเหล่านี้อยู่ที่ตรงนี้เสมอเพื่อคอยย้ำเตือนไม่ให้ผมเก็บความรู้สึกของตัวเองเอาไว้คนเดียวจนอัดอั้นตันใจ

แรงบันดาลใจของผมคือความสงสัยว่าทำไมเราต้องคอยคิดแต่แง่ดีๆ ในทุกสิ่งทุกอย่าง และเก็บงำความรู้สึกไม่พอใจเอาไว้ ไม่ปริปากออกมา ผมอยากแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาผ่านความหลงใหลในรายละเอียด จินตนาการ และอารมณ์ขัน และผลงานที่ผมทำเหล่านี้ไปโดนใจผู้ชมหลายคนในอินเตอร์เน็ต ซึ่งผมรู้สึกปลื้มระคนประหลาดใจ และตื้นตันกับแรงสนับสนุนและกำลังใจมากมายที่ผมได้รับ” เดอร์ริค ลิน กล่าวถึงผลงานชุดนี้ของเขา

เข้าไปชมผลงานชิ้นอื่นๆ ของเขาได้ที่ https://goo.gl/kfNVC1, https://goo.gl/wGcmdc

หรือสั่งจองหนังสือของเขาได้ที่นี่ https://goo.gl/8hKWSn

อ่านเกี่ยวกับภาพ Nighthawks ของ เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ ได้ที่นี่ https://goo.gl/gfDeJX

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/AaERCm, https://goo.gl/zoJAAF

#WURKON #art #derricklin #photographs #miniaturescenes #officesupplies #workfigurativelyspeakingthebigsetbacksandlittlevictoriesofofficelife #book #iPhone #desklighting #clips #coffeemug #nighthawks #edwardhopper #โมเดลย่อส่วน #วิถีชีวิตการทำงานในจินตนาการ #เล็กจิ๋ว #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30