Blog

NICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู

NICK KNIGHT: ROSES นิทรรศการภาพถ่ายดอกกุหลาบที่ดูราวกับเป็นภาพวาดของจิตรกรชั้นครู

08 ตุลาคม 2562

ช่างภาพแฟชั่นชาวอังกฤษ นิค ไนท์ (Nick Knight) หันเหเลนส์จากการถ่ายภาพนางแบบนายแบบ มาถ่ายภาพดอกกุหลาบในสวนของเขา และจัดแสดงในนิทรรศการที่เป็นเสมือนบันทึกแห่งความหลงใหลในดอกไม้ชนิดนี้ของเขา

กว่า 30 ปีที่ผ่านมา ไนท์ถ่ายภาพดอกกุหลาบตั้งแต่ตอนที่มันยังเบ่งบานมีชีวิตชีวา ไปจนถึงตอนที่มันโรยราเหี่ยวเฉา เริ่มตั้งแต่ปี 1990s ที่เขาเข้าไปถ่ายภาพดอกไม้ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บตัวอย่างดอกไม้ ในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ในกรุงลอนดอน ตั้งแต่ครั้งนั้น เขาก็พบหนทางใหม่ในการถ่ายทอดความงดงามของดอกไม้ ทั้งด้วยความบังเอิญอันรื่นรมย์ หรือจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อันทันสมัย

ไนท์เลือกภาพถ่าย 29 ภาพ จากภาพจำนวนหลากหลายที่เขาใช้เวลาถ่ายมานานหลายปี ในจำนวนนั้นหลายภาพเป็นภาพที่เขาถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือและโพสต์ลงอินสตาแกรมของเขามาอย่างต่อเนื่อง

โดยเขาเอาดอกกุหลาบที่ปลูกในสวนของบ้านของเขาในเซาธ์เวสต์ ลอนดอน (ซึ่งออกแบบโดย สถาปนิกชาวอังกฤษชื่อดัง เดวิด ชิปเปอร์ฟิลด์ (David Chipperfield)) มาจัดวางภายใต้แสงธรรมชาติ บนโต๊ะในห้องครัวของเขา และสร้างผลลงานออกมาเป็นชุดภาพถ่ายที่จับเอาห้วงเวลาอันงดงามและเปราะบางในวงจรชีวิตของดอกกุหลาบหลากสายพันธุ์ แสงอันนุ่มนวลที่จับกลีบกุหลาบที่บานฉ่ำบนก้านดอก และกลีบที่ร่วงหล่นใต้ดอกในยามค่อยๆ โรยรา สร้างองค์ประกอบอันงดงามอย่างหาที่สุดไม่ได้ให้ภาพเหล่านี้

ภาพถ่ายดอกกุหลายของชุดนี้ ไนท์สร้างสรรค์ขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดหุ่นนิ่งดอกไม้ของจิตรกรยุคทองของเนเธอร์แลนด์อย่าง ยาน บรูเคิล ผู้พ่อ (Jan Brueghel the Elder) และ ยาน ฟัน เฮาเซิม (Jan van Huysum) โดยเขาใช้เทคนิคในการทำให้ภาพถ่ายดูคล้ายภาพวาด ด้วยการพลิกด้านกระดาษอัดรูปเวลาพิมพ์ในเครื่องพิมพ์ โดยให้หมึกซึมลงด้านหลังกระดาษ แทนที่จะเป็นด้านหน้าที่ใช้พิมพ์กันตามปกติ ด้วยวิธีการนี้ พื้นผิวของภาพถ่ายจะออกมาดูคล้ายกับจังหวะฝีแปรงของจิตรกร

ไนท์ยังทำงานกับระบบสมองกลในคอมพิวเตอร์ เพื่อคำนวณหาสัดส่วนจากภาพดอกกุหลาบจำนวนนับล้านภาพในการปรับขนาดและความละเอียดของภาพถ่ายในแต่ละภาพของเขาอีกด้วย

ผลงานภาพถ่ายดอกกุหลาบเหล่านี้ถูกจัดแสดงในนิทรรศการ NICK KNIGHT: ROSES เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน - 9 พฤศจิกายน 2019 ที่หอศิลป์ Albion Barn ในเมืองอ๊อกซฟอร์ดประเทศอังกฤษ

สามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยการนัดหมายล่วงหน้าเท่านั้น เข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์ https://bit.ly/2lIU3w8

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2OgajT0

#WURKON #art #photography #nickknight #photographer #unreal #surreal #images #roses #stilllife #dutchmaster #goldenage #painters #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์จากวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON  

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30