Blog

Little Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่

Little Shelter Hotel การตีความสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย ที่นำพาแขกผู้พักอาศัยไปสู่อารัมภบทแห่งกาลเวลาของเมืองเชียงใหม่

24 มิถุนายน 2562

Little Shelter เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ซึ่งภูมิทัศน์เมืองและสถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบล้านนา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่การใช้โครงสร้างของอาคารเป็นไม้ ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Department of Architecture

ทีมสถาปนิกออกแบบหลังคาของโรงแรมเป็นทรงปั้นหยา ซึ่งเป็นงานดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจและแสดงการคารวะต่อหลังคาแบบดั้งเดิมในงานสถาปัตยกรรมท้องถิ่น หากแต่ตีความด้วยการทำให้เป็นรูปทรงแบบไม่สมมาตร เพื่อให้หลอมรวมตัวเข้ากับมวลหมู่แมกไม้รอบข้างอย่างกลมกลืน ทางด้านตะวันตกของหลังคาถูกเปิดออกให้กลายเป็นดาดฟ้า เพื่อให้แขกผู้พักได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์มุมกว้างของแม่น้ำยามอาทิตย์อัสดง

ดีไซน์ของโรงแรมยังคงเอกลักษณ์ในการใช้วัสดุแบบงานสถาปัตยกรรมท้องถิ่นล้านนา อย่าง “หลังคาแป้นเกล็ด” หรือหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องไม้ ซึ่งแสดงออกถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นในการใช้วัสดุและระบบเชิงช่างในการก่อสร้างอาคาร ที่ถูกพัฒนาและสืบทอดมาเป็นอย่างดีในช่วงกว่าร้อยปีที่ผ่านมา ชิ้นส่วนกระเบื้องมุงหลังคาไม้แผ่นเล็กๆ ที่ถูกปูต่อๆ กันจนดูคล้ายกับเกล็ดปลาลักษณะนี้นี่เอง ที่ทำหน้าที่กันแดดกันฝนในงานสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ

การออกแบบโรงแรม Little Shelter ทำการสำรวจความเป็นไปได้ในการหลอมรวมวัตถุดิบใหม่ เข้ากับระบบเชิงช่างแบบดั้งเดิม เพื่อสร้างผลงานสถาปัตยกรรมที่มีพื้นผิวแบบร่วมสมัย แต่ก็ยังคงรากเหง้าแบบประเพณีเอาไว้ กระเบื้องหลังคาแป้นเกล็ด ถูกใช้มุงเป็นหลังคาและผนังด้านข้างของโรงแรม ส่วนผนังด้านข้างของอาคารด้านที่ติดแม่น้ำ สถาปนิกใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต หรือ แผ่นพลาสติกผิวเรียบโปร่งแสง ที่ตัดในขนาดเท่ากับกระเบื้องแป้นเกล็ด หุ้มลงไปบนผนังจนกลายเป็นฟาซาด (Façade) โปร่งแสงของอาคารโรงแรม

ฟาซาดด้านหน้าทางตรงทางเข้าโรงแรม สถาปนิกหุ้มด้วยกระเบื้องแป้นเกล็ดที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง โดยคละกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตให้ดูเหมือนกระเบื้องไม้กำลังไหลลงมาด้านล่าง ถึงแม้ตัวกระเบื้องแป้นเกล็ดจะใช้ระบบการมุงหลังคาแบบโบราณ แต่กระเบื้องโพลีคาร์บอเนตก็ถูกหุ้มอย่างกลมกลืนแนบเนียนและแน่นหนาด้วยเทคนิคพิเศษอย่างการใช้สลักและสกรูโปร่งแสง

การผสมกันระหว่างวัสดุสองแบบนี้เอง ที่ทำให้ฟาซาดด้านหน้าของอาคารเปล่งประกายระยิบระยับหลากอารมณ์ในยามแสงแดดตกกระทบวัสดุที่มีลักษณะแตกต่างกันอย่างกระเบื้องไม้และแผ่นโพลีคาร์บอเนต ผนังของอาคารในส่วนที่โปร่งแสงยังเปิดให้แสงสาดส่องผ่าน สร้างบรรยากาศภายในอันแตกต่างในเวลาที่แตกต่าง เมื่อท้องฟ้าเปลี่ยนสีสัน ในยามค่ำคืน แสงจากไฟจากภายในจะทำให้อาคารเปล่งประกายท่ามกลางความมืดริมฝั่งแม่น้ำ ทำให้โรงแรมแห่งนี้เป็นมากกว่าอาคารธรรมดาๆ หากแต่เป็นงานฝีมือชั้นดีชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้

การตกแต่งภายในของพื้นที่สาธาณะของโรงแรมช่วยขับเน้นความเรียบง่ายของรายละเอียดภายนอก และให้ความรู้สึกคล้ายกับแกลเลอรีศิลปะ ด้วยการใช้งานศิลปะจัดวางเฉพาะที่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ร่มบ่อสร้าง” ผลิตภัณฑ์อันโด่งดังแห่งเมืองเหนือ ที่ช่วยสร้างรูปเงาอันละเอียดอ่อนอย่างน่าทึ่ง สะท้อนถึงการตีความงานหัตถกรรมท้องถิ่นออกมาในรูปแบบร่วมสมัย

การตกแต่งภายในห้องพัก ถูกทำให้เป็นสถานที่ที่จะทำให้ผู้พักค้นพบมุมมองใหม่ๆ ของเชียงใหม่อย่างแท้จริง ด้วยการติดภาพของสถานที่และเหตุการณ์สำคัญในเชียงใหม่ อย่างกำแพงเมืองเก่า, ประเพณีลอยโคมยี่เป็ง, ป่าสน, ผาช่อ (อุทยานแห่งชาติแม่วาง) ฯลฯ ที่ถูกติดอยู่บนฝ้าเพดานทั่วทั้งหมดของห้องพัก ซึ่งภาพเหล่านี้จะถูกสะท้อนบนผนังที่บุด้วยแผ่นกระจกใสขนาดเล็กจนให้ความรู้สึกเหนือจริงและลึกล้ำไม่รู้จบ ซึ่งในแต่ละห้องก็จะมีภาพที่แตกต่างกันไปทุกห้อง เพื่อให้อารมณ์ความรู้สึกต่างกัน ทั้งความเงียบสงบ สนุกสนาน ความลุ่มลึกเปี่ยมวัฒนธรรม หรือน่าพิศวง ตามแต่ความต้องการของแขกผู้เข้าพักแต่ละคน

สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ทำให้ โรงแรม Little Shelter ไม่ใช่แค่ที่สำหรับเอนกายนอนหลับพักผ่อนเท่านั้น หากแต่เป็นเสมือนอารัมภบทไปสู่อดีตกาล ปัจจุบันกาล และบางทีอาจเป็นอนาคตกาลของเชียงใหม่ให้กับแขกผู้เข้าพักก็เป็นได้

อ่านเกี่ยวกับสตูดิโอสถาปนิก Department of Architecture ได้ที่นี่ https://www.wurkon.com/blog/11-department-of-architecture

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Department of Architecture

...................................................................................

Project Information:

Project Name: Little Shelter Hotel

Client: Little Shelter Co., Ltd.

Location: 208/ 25 Chiang Mai-Lamphun Rd, Tambon Wat Ket, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50000

(https://goo.gl/maps/DMgKN4xDjaCACxJ17)

Architectural, Interior, and Landscape Design: Department of Architecture Co.

(https://departmentofarchitecture.co.th/)

Principal Architect: Amata Luphaiboon, Twitee Vajrabhaya

Project Architect: Adhithep Leewananthawet

Architectural Design Team: Pitchaya Poonsin, Tanadeth Mahapolsirikun, Supavit Junsompitsiri

Interior Design Team: Yada Pianpanit, Apisara Lertrattanakit

Lighting Designer: Accent Studio By Nopporn Sakulwigitsinthu

Structural Engineer: NEXT Engineering Design Co., Ltd.

MEP Engineer: NEXT Engineering Design Co., Ltd.

Main Materials: Wood shingle, polycarbonate sheet, and colored-concrete

Building Area: 890 sq.m.

Design Period: May/2017 - January/2018

Construction Period: December/2017- April/2019

Photographs: W Workspace Company Limited

...................................................................................

#WURKON #architectrue #littleshelterhotel #departmentofarchitecture #amataluphaiboon #twiteevajrabhayateparkum #hotel #chiangmai #material #culture #environment #BohSrang #umbrella #installation #importantplaces #events #ancient #citywall #floatinglantern #festival #pineforest #PahChor #canyon #ceiling #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมไทย

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30