Blog

Pejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด

Pejac ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสเปนเปลี่ยนกระจกหน้าต่างบ้านให้กลายเป็นศิลปะภาพเงาอันเปี่ยมจินตนาการในช่วงเก็บตัวจากโควิด

08 พฤษภาคม 2563

“ผมเชื่ออยู่เสมอว่าคนเราทุกคนมีความเป็นศิลปินซ่อนอยู่ในตัวเอง ถ้าคุณเปิดโอกาสดีๆ ให้ตัวเอง คุณก็จะมีความสามารถในการทำอะไรวิเศษๆ ออกมาได้ และในช่วงเวลาวิกฤตที่ผู้คนทั่วโลกต้องกักตัวอยู่ตอนนี้ ผมเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จะเป็นเครื่องมือบำบัดชั้นดีที่จะช่วยเราต่อสู้กับความวิตกกังวลและความเบื่อหน่าย”

เป็นคำกล่าวของ Pejac ศิลปินสรีตอาร์ตชาวสเปน ผู้เปลี่ยนหน้าต่างบ้านของเขาให้กลายเป็นผลงานศิลปะสนุกๆ ด้วยการวาดภาพเงา (Silhouette) บนกระจกหน้าต่างล้อไปกับทิวทัศน์ภายนอก ไม่ว่าจะเป็นภาพของชายสวมสูทจำนวนนับไม่ถ้วนร่วงหล่นมาจากท้องฟ้าเหมือนกับภาพวาด Golconda (1953) ของมากริตต์ เพียงแต่ชายเหล่านั้นสวมหน้ากากกันแก๊สพิษ หรือภาพจิตรกรกำลังวาดภาพนกนางนวลบนตึกฝั่งตรงข้าม

Pejac ยังเชื้อเชิญผู้ชมทั่วโลกให้หยิบปากกา พู่กัน กระดาษ และกรรไกร มาร่วมสร้างผลงานศิลปะในบ้านร่วมกันกับเขาในช่วงที่ทุกคนต้องกักตัวจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางโซเชียลมีเดีย โดยใช้แคมเปญแฮซแท็ก #stayarthomepejac ที่กระตุ้นให้ผู้ชมที่ต้องกักตัวทำงานศิลปะอย่างปลอดภัยที่บ้าน โดยใช้ทิวทัศน์ภายนอกเป็นแรงบันดาลใจและฉากหลังชั้นดีในการทำงาน

มีผู้เข้าร่วมในแคมเปญของหลายร้อยคนจาก 50 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี ตุรกี สหรัฐอเมริกา เวียดนาม อิหร่าน อินเดีย บราซิล ฯลฯ และสร้างสรรค์ผลงานออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพรถไฟเด็กเล่นในสวนสนุกกำลังแล่นบนรอยร้าวของกระจหน้าต่าง หรือภาพมวยแมตซ์หยุดโลกในประวัติศาสตร์ ที่มูฮัมหมัด อาลี น็อก ซอนนี่ ลิสตัน บนเวทีที่มาตั้งอยู่บนหลังคาแท๊งค์น้ำฝั่งตรงข้าม, ภาพวัยรุ่นเล่นสเก็ตบอร์ดบนรั้วบ้าน, ภาพคนกำลังชู๊ตบาสเก็ตบอลลงปล่องไฟบ้าน ฯลฯ

Pejac ยังทำวิดีโอสอนวิธีการทำงานศิลปะง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องการไกด์ในการวาดภาพเงาบนกระจกให้ดูอีกด้วย https://vimeo.com/406204635

เข้าไปชมผลงานของเขาได้ในเว็บไซต์ https://www.pejac.es/#stayarthome และอินสตาแกรม https://bit.ly/2VqbDD5

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2RAYDcJ

#WURKON #art #pejac #streetart #artist #spanish #launches #movement #transform #home #windows #imaginative #silhouetteart #global #lockdown #quarantine #covid19 #stayhome #stayarthomepejac #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30