Blog

HBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

HBD René Magritte ศิลปินผู้ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

01 ธันวาคม 2563

วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพวาดอันแปลกประหลาดน่าพิศวงจนเกินกว่าที่ศิลปินหัวก้าวล้ำนำหน้าในยุคเดียวกันจะจินตนาการออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพขบวนรถจักรไอน้ำที่พุ่งออกมาจากเตาผิง ภาพแตรทูบาที่กำลังลุกเป็นไฟ หรือภาพก้อนหินขนาดมหึมาที่มีปราสาทสถิตอยู่บนยอดกำลังล่องลอยอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆบนท้องฟ้าราวกับไร้น้ำหนัก เขาซ่อนจินตนาการอันโลดโผนเอาไว้ภายใต้บุคลิกเรียบร้อย ไม่ต่างกับภาพวาดชายที่ซ่อนใบหน้าเอาไว้ใต้ผลแอปเปิ้ลของเขา ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า

เรอเน มากริตต์ (René Magritte)

หรือในชื่อเต็มว่า เรอเน ฟรองซัว กิสเลน มากริตต์ เกิดในปี 1898 ที่เมือง Lessines ประเทศเบลเยียม

มากริตต์เป็นหนึ่งในศิลปินชั้นนำแห่งศตวรรษที่ 20 เขาเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในขบวนการเซอร์เรียลลิสม์ หลายคนอาจรู้จักผลงานของเขา แต่กลับมีน้อยคนที่จักตัวเขา เขายืนโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางเหล่าศิลปินที่มีบุคลิกแปลกประหลาดด้วยการไม่ทำตัวโดดเด่น หลบเร้นกายจากแสงไฟสาดส่องราวกับเป็นบุคคลปริศนาแบบเดียวกับในภาพวาดของเขา แต่ในขณะเดียวกันก็ท้าทายโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสิ่งที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ในผลงานศิลปะของเขาตลอดมา

ผลงานของเขามีรายละเอียดอันโดดเด่นเหนือธรรมดา และมีเรื่องราวที่ดูเหมือนจะเป็นไปได้แต่ในความฝันเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นภาพ Dangerous Liaisons, 1926 ภาพวาดผู้หญิงเปลือยยืนถือกระจกเงาที่สะท้อนภาพด้านหลังของตัวเธอออกมา หรือภาพชายหญิงใส่ผ้าคลุมหัวมิดชิดจูบกันใน The Lovers II, 1928 หรือภาพ Attempting the Impossible, 1928 ภาพวาดตัวเขาเองกำลังยืนวาดภาพอยู่ข้างๆ ผู้หญิงเปลือยนางหนึ่งในห้อง ซึ่งมันก็คงไม่มีอะไรแปลกประหลาดถ้าหากผู้หญิงคนนั้นจะไม่ใช่ภาพที่เขากำลังวาดขึ้นมา หนำซ้ำแขนข้างหนึ่งของเธอยังไม่ถูกเขาวาดขึ้นมาเลยด้วยซ้ำไป! ผลงานเหล่านี้ของเขาแสดงให้เห็นถึงภาษาภาพอันโดดเด่นเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา

หรือผลงานที่เชื่อมโยงระหว่างภาพและถ้อยคำในงานศิลปะ อย่าง The Treachery of Images, 1928–1929 ซึ่งเป็นภาพของกล้องยาสูบธรรมดาที่วาดอย่างเนี๊ยบกริบราวกับเป็นภาพประกอบในงานโฆษณา ใต้กล้องยาสูบมีข้อความเขียนด้วยลายมือว่า "Ceci n'est pas une pipe." (“นี่ไม่ใช่กล้องยาสูบ”) ซึ่งก่อให้เกิดความงุนงงสงสัยแก่ผู้ชมเป็นล้นพ้น ความหมายของมากริตต์ก็คือ ถึงมันจะเป็นภาพวาดกล้องยาสูบ แต่มันก็ไม่ใช่กล้องยาสูบจริงๆ เพราะเราหยิบมันออกมาสูบไม่ได้ มากริตต์เล่นกับแนวคิดที่ว่า ภาพและถ้อยคำไม่ได้มีค่าเท่ากัน มันสามารถกระตุ้นให้เรานึกถึงกันและกันได้ แต่มันแทนที่กันและกันไม่ได้ นี่เป็นมุกตลกทางภาพที่มากริตต์โปรดปราน และใช้ในงานศิลปะของเขาเรื่อยมา


มากริตต์เข้าขบวนการเซอร์เรียลิสม์ที่มี อองเดร เบรอตง เป็นผู้นำ ซึ่งเน้นในการแสดงออกทางจิตอย่างอิสระ (Free Association) และการตีความความฝัน (Dream Interpretation) และสนับสนุนการใช้ภาพในห้วงฝันมาทำงานศิลปะ

ดังเช่นในผลงานที่โด่งดังที่สุดชิ้นหนึ่งของเขาอย่าง The Castle of the Pyrenees, 1959 ในโลกแห่งความเป็นจริง ก้อนหินนั้นมีน้ำหนัก แต่ในโลกอันเหนือจริงของมากริตต์ ก้อนหินใหญ่ยักษ์กลับลอยเท้งเต้งอยู่กลางอากาศได้อย่างง่ายดาย


หรือภาพวาดอันเหนือจริงของขบวนรถจักรไอน้ำควันพวยพุ่งวิ่งออกมาจากเตาผิงในห้องอย่าง Time Transfixed, 1938


หรือภาพ The Human Condition, 1933 ที่เป็นภาพวาดของภาพวาดในกรอบผ้าใบถูกวางทาบทับบนทิวทัศน์นอกหน้าต่างอย่างกลมกลืนจนแทบจะแยกไม่ออก


หรือผลงานชุดที่มากริตต์ก็สร้างสัญลักษณ์อันโดดเด่นในผลงานศิลปะของเขาขึ้นมา ด้วยการสร้างตัวละครชายนิรนามลึกลับผู้สวมสูทสากลและหมวกทรงกลม ซึ่งถูกนำเสนออย่างคลุมเครือด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหันหลังให้ผู้ชม อย่างภาพ The Schoolmaster, 1955


หรือใบหน้าถูกบดบังด้วยวัตถุหรือสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้องยาสูบ ในภาพ Good Faith, 1964-65, หรือ นก ในภาพ The Man in the Bowler Hat, 1964, หรือ ผลแอปเปิ้ล ในภาพ The Son of Man, 1964, หรือ ศีรษะ ที่หลุดออกจากบ่ามาลอยอยู่ข้างๆ ตัว ในภาพ The Pilgrim, 1966, หรือบางครั้ง ชายนิรนามก็ถูกเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสองหรือสามคน ในภาพ The Mysteries of the Horizon, 1955, ที่หนักข้อ ชวนเหวอที่สุด ก็คือภาพ Golconda, 1953 ที่มีชายนิรนามในชุดสูทร่วงหล่นมาจากฟากฟ้าเหมือนสายฝนโปรยปรายลงมานับร้อยคน! ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวก็ได้กลายเป็นภาพแทนตัวเขาไปในที่สุด ว่ากันว่าสัญลักษณ์นี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากพื้นเพของเขาที่มีพ่อแม่เป็นช่างตัดเสื้อและช่างทำหมวกนั่นเองถึงแม้จะสร้างผลงานที่ชวนตื่นตะลึง แต่ชีวิตส่วนตัวของมากริตต์กลับเรียบง่าย ถึงแม้จะสมาคมและรับอิทธิพลทางความคิดบางอย่างจากกลุ่มศิลปินเซอร์เรียลิสม์ แต่เขาก็ไม่เคยทำตัวโดดเด่นหรือเรียกร้องความสนใจเหมือนชาวเซอร์เรียลิสม์คนอื่นๆ เขาทำงานและใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

ไม่เพียงแต่จะส่งอิทธิพลต่อศิลปินเซอร์เรียลิสม์คนอื่นๆ ผลงานของมากริตต์ส่งแรงบันดาลใจอย่างสูงต่อศิลปินแนวป๊อป, มินิมัลลิสม์ รวมถึงศิลปินแนวคอนเซ็ปชวลอย่างมากมาย ในขณะเดียวกันผลงานของเขาก็ส่งแรงบันดาลใจต่อวัฒนธรรมป๊อปอีกด้วย ผลงานของเขาถูกดัดแปลงไปใช้ในงานโฆษณา,โปสเตอร์, ปกหนังสือ, ปกอัลบั้มเพลง, โปสเตอร์หนัง รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับละครเวทีและภาพยนตร์มากมายหลายเรื่อง ซึ่งหลายคนก็คงต้องเคยผ่านตากันมาบ้างล่ะนะ

ขอบคุณภาพจาก https://www.renemagritte.org

#WURKON #art #HBD #surrealist #aritst #renémagritte #internationally #acclaimed #illusion #ordinary #extraodinary #impossible #painting #mystery #world #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสาร และสอบถามข้อมูล ได้ที่

Website: www.wurkon.com

Facebook: WURKON

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twitter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 097-157-8435, 097-161-8536

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30