Blog

ศิลปินและนักออกแบบงานสร้างสุดวิจิตรพิสดารสยดสยอง H.R. Giger

ศิลปินและนักออกแบบงานสร้างสุดวิจิตรพิสดารสยดสยอง H.R. Giger

30 พฤษภาคม 2562

เอช. อาร์. กีเกอร์ (H.R. Giger) หรือ ฮันส์ รูดอล์ฟ กีเกอร์ (Hans Rudolf “Ruedi “ Giger) จิตรกร ประติมากร นักออกแบบชาวสวิส ที่ทำงานศิลปะและงานดีไซน์สไตล์เซอร์เรียลสิสต์ ที่มีเอกลักษณ์ในการผสมผสานเครื่องจักรกลเข้ากับเนื้อหนังของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตได้อย่างลงตัว งดงามอลังการ และพิสดารจนน่าสยดสยองยิ่ง สไตล์นี้ถูกเรียกขานว่า Biomechanical อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาที่ยากจะหาใครเสมอเหมือน งานของเขาได้รับอิทธิพลมาจากงานศิลปะแบบเซอร์เรียลลิสต์ของ ซัลบาดอร์ ดาลี (ตัวกีเกอร์เองก็มีความสนิทสนมชอบพอกับดาลีเป็นอย่างดี) และได้แรงบันดาลใจมาจากฝันร้ายอันสยดสยองกับอาการป่วยทางจิตเกี่ยวกับการนอนหลับของเขา

และเขานี่เอง ที่เป็นเจ้าของผลงานออกแบบอันหลอกหลอนล้ำยุค จากจินตนาการพิลึกกึกกืออันแสนลือลั่นในหนัง Alien (1979) จนทำให้ได้รับรางวัลออสการ์สาขาวิช่วลเอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยมจากงานออกแบบคาแรคเตอร์ดีไซน์ในหนัง

แรกเริ่มเดิมที ดีไซน์อันพิสดารพันลึกในหนัง Alien นั้นได้แรงดลใจมาจากหนังสือรวมผลงานของกีเกอร์ Necromicon ที่มีภาพเขียนของเขามีชื่อว่า Necromon IV ที่เป็นรูปสัตว์ประหลาดต่างดาวที่มีหัวยาวเหยียด ที่สร้างความประทับใจให้กับ ริดลีย์ สก็อตต์ จนต้องติดต่อยอดชายนายกีเกอร์ให้มาช่วยออกแบบฉากและสิ่งมีชีวิตต่างดาวให้กับหนัง

อันเป็นที่มาของเจ้าสัตว์ประหลาดต่างดาวหัวยาวสุดโหดที่เราเรียกกันติดปากว่า เอเลียน หรือในชื่อทางการว่า Xenomorph นั่นเอง นอกจากจะออกแบบเจ้าตัวเอเลียนในวัยต่างๆ ตั้งแต่เป็นไข่ ตัวอ่อน จนเป็นตัวเต็มวัยอันสุดแสนสยดสยอง กีเกอร์ยังเป็นผู้ออกแบบองค์ประกอบต่างดาวทุกอย่างในหนัง อาทิ ยานอวกาศที่ตกแต่งอย่างพิสดารพันลึกทั้งภายนอกภายใน และแน่นอน เจ้าซากศพมนุษย์ต่างดาวปริศนาอย่าง Space Jockey ของเอเลียนภาคแรก และเป็นกุญแจสำคัญที่เป็นต้นตอของเรื่องราวในหนัง Prequel หรือหนังภาพย้อนต้นของหนังชุด Alien อย่าง Prometheus (2012) ซึ่งเจ้า Space Jockey ที่ว่านี้เองก็มีที่มาจากภาพเขียน Necromon V ในหนังสือเล่มที่ว่าของเขาเช่นกัน

นอกจากจะออกแบบงานสร้างและคอนเซ็ปต์ดีไซน์ให้กับหนัง Alien แล้ว กีเกอร์ยังออกแบบงานสร้างให้กับหนังอีกหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ Dune (1984) (แต่ไม่ได้ใช้งานในหนัง) Species (1995) (ออกแบบมนุษย์ต่างดาวเพชรฆาตตัวแม่อย่าง Sil) Batman Forever (1995) (ซึ่งก็ไม่ได้ใช้งานอีกเช่นกัน แต่ก็กลายเป็นต้นแบบให้กับรถจริงๆ ในหนัง)

นอกจากนี้เขายังออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินนักดนตรีอีกมากหน้าหลายตา อาทิ Emerson, Lake & Palmer, Deborah Harry, Korn ฯลฯ

ทั้งๆ ที่กีเกอร์เป็นผู้ออกแบบและวางคอนเซ็ปต์ดีไซน์ของหนัง Alien ภาคแรก แต่หลังจากเกิดความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับกับทีมผู้สร้าง รวมถึงการที่ริดลีย์ สก็อตต์ ถอนตัวจากโปรเจ็กต์ เขาจึงตัดขาดไม่ร่วมสังฆกรรมกับหนังชุดนี้ในภาคต่อๆ มาโดยสิ้นเชิง

จนเมื่อ ริดลีย์ สก็อตต์ หยิบโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมาปัดฝุ่นทำเป็น Prequel ใน Prometheus กีเกอร์จึงถูกเรียกตัวกลับมาอีกครั้ง ซึ่งนอกจากเขาจะกลับมาพร้อมกับองค์ประกอบศิลป์สุดล้ำลึกพิสดารดังเช่นใน Alien ภาคแรก รวมถึงไอเดียใหม่ในการไขปริศนา Space Jockey ในภาคนี้แล้ว เขายังออกแบบจิตรกรรมฝาผนังนูนต่ำขนาดใหญ่ ในห้องโถงลึกลับของมนุษย์ต่างดาวที่ไม่เคยมีใครเห็นที่ไหนมาก่อนให้กับหนังอีกด้วย

งานออกแบบของเขายังถูกนำไปใช้ต่อในหนัง Alien: Covenant (2017) ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 2014 ด้วยวัย 74 ปี เหลือทิ้งไว้แต่เพียงผลงานและแรงบันดาลใจสู่คนรุ่นหลัง

ขอบคุณภาพจาก https://bit.ly/2SLljcg, https://rdbl.co/2tdQezd, https://bit.ly/2SDTulX

#WURKON #art #HBD #hrgiger #alien #dark #biomechanical #film #monster #necromicon #necromoniv #spacejockey #prometheus #aliencovenant #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ #แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon 

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30