Blog

สถาปัตยกรรมภายในอันงดงามจนแทบหยุดหายใจของโบสถ์สไตล์เอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ในเดนมาร์ก

สถาปัตยกรรมภายในอันงดงามจนแทบหยุดหายใจของโบสถ์สไตล์เอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ในเดนมาร์ก

15 มีนาคม 2562

โบสถ์แห่งกรุนด์วิค (Grundtvig's Church) ในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก เป็นตัวอย่างอันหาได้ยากยิ่งของงานสถาปัตยกรรมแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์* และเป็นหนึ่งในโบสถ์ที่เป็นที่รู้จักที่สุดของเดนมาร์ก ชื่อของโบสถ์นี้ตั้งตามชื่อของนักปรัชญาและนักประพันธ์เพลงสวดชาวเดนมาร์ก เอ็น เอฟ เอส กรุนด์วิค (N. F. S. Grundtvig) โดยมีการจัดประกวดแบบขึ้นในปี 1913 ซึ่งผู้ชนะก็คือสถาปนิกชาวเดนมาร์ก พีเดอร์ วิลเฮล์ม เยนเซน-คลินต์ (Peder Vilhelm Jensen-Klint) และเริ่มต้นการสร้างในปี 1921 แต่ไปสร้างเสร็จในปี 1940 โดยการสานต่อของ คารร์ คลินต์ (Kaare Klint) ลูกชายของเยนเซน-คลินต์ หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตในปี 1930

เยนเซน-คลินต์ออกแบบโบสถ์แห่งนี้ด้วยการผสมผสานสไตล์สถาปัตยกรรมหลากหลายแนวทาง เขาศึกษาโบสถ์ในหมู่บ้านต่างๆ ของเดนมาร์ก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานสถาปัตยกรรมในเกาะซีแลนด์ที่มีหน้าจั่วแบบเล่นระดับ เทคนิคการก่อสร้างที่ตกทอดกันมาอย่างยาวนาน รวมถึงวัสดุและการตกแต่งของมันให้แรงบันดาลใจแก่งานออกแบบของเขา เยนเซน-คลินต์ หลอมรวมรูปทรงเรขาคณิตที่ก่อจากอิฐในงานสถาปัตยกรรมแบบเอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ กับเส้นสายแบบแนวดิ่งของงานสถาปัตยกรรมแบบโกธิค** เข้าไว้ด้วยกัน จนออกมาเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเปี่ยมสไตล์เฉพาะตัว

ช่างภาพชาวฝรั่งเศส ลุดวิก ฟาวร์ (Ludwig Favre) ผู้หลงใหลเส้นสายที่ปรากฏในโครงสร้างของงานสถาปัตยกรรมของโบสถ์แห่งนี้ เขาตัดสินใจถ่ายภาพห้องโถงในโบสถ์ที่มีที่นั่ง 1800 ที่นั่ง โดยจับภาพของงานสถาปัตยกรรมภายในของห้องโถงเพดานโค้งขนาดมหึมาของโบสถ์ ที่มีการตกแต่งประดับประดาด้วยองค์ประกอบแต่เพียงน้อยและให้ความรู้สึกนิ่งสงบ

ฟาวร์เป็นช่างภาพที่เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพเมืองและภูมิทัศน์ รวมถึงงานสถาปัตยกรรมภายใน และภาพถ่ายทางวัฒนธรรมในยุโรปและปารีส เข้าไปชมผลงานของเขาได้ที่ https://www.instagram.com/ludwigfavre/ และ https://www.behance.net/LUDWIGFAVRE

*เอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ (Expressionism) (1912) เป็นกระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะสมัยใหม่ ที่มีลักษณะในการแสดงออกถึงอารมณ์และความรู้สึกภายในของศิลปินมากกว่าจะถ่ายทอดความเป็นจริงภายนอก ศิลปะในแนวนี้ เน้นการใช้องค์ประกอบที่จัดจ้าน ร้อนแรง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ของผู้สร้างสรรค์ในห้วงขณะนั้น โดยทำผ่านสื่อหลายแขนง ทั้งงานจิตรกรรม, บทกวี, วรรณกรรม, สถาปัตยกรรม และภาพยนตร์

**โกธิค (Gothic) (1150-1500) : เป็นแขนงของศิลปะ งานออกแบบ ตกแต่ง และสถาปัตยกรรม ที่วิวัฒนาการมาจากสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ มีศูนย์กลางในยุโรป โดยเริ่มต้นที่ฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 12 และต่อเนื่องมาจนถึงปลายยุคศตวรรษที่ 16

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/ArwpJq, https://goo.gl/3gJZxU

#WURKON #architecture #โบสถ์แห่งกรุนด์วิค #gundtvig #church #เอ็กซ์เพรสชั่นนิสต์ #expressionism #โกธิก #gothic #pedervilhelmjensenklint #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรม #inspiration

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30