Blog

ศิลปินร่วมสมัยชาวอาร์เซอร์ไบจานเปลี่ยนพรมโบราณให้กลายศิลปะแห่งการลวงตาอันน่าอัศจรรย์

ศิลปินร่วมสมัยชาวอาร์เซอร์ไบจานเปลี่ยนพรมโบราณให้กลายศิลปะแห่งการลวงตาอันน่าอัศจรรย์

14 มีนาคม 2562

เฟกก์ อาห์เมด (Faig Ahmed) ศิลปินร่วมสมัยผู้โดดเด่นชาวอาร์เซอร์ไบจาน ทำการบิดผันแพทเทิร์นของพรมประจำชาติดั้งเดิมของอาร์เซอร์ไบจาน รวมถึงพรมโบราณของตุรกี, เปอร์เซีย, อินเดีย ด้วยการถอดรื้อโครงสร้างของพรมใหม่เพื่อสร้างองค์ประกอบลวงสายตาผู้ชมให้รู้สึกราวกับผืนพรมกำลังหลอมละลายไหลย้อยลงมาจากกำแพง หรือไม่ก็ยืดออก, แตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ และแตกเป็นพิกเซล ราวกับเป็นภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เลยก็ปาน

ด้วยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของดีไซน์พรมแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ เขาสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมร่วมสมัยที่ดูเหมือนกับสร้างขึ้นด้วยโปรแกรมดิจิตอลมากกว่าจะเป็นงานหัตถกรรมที่ทำขึ้นด้วยสองมือ

อาห์เมด มีความหลงใหลในคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของสิ่งทอเหล่านี้ และมนุษย์เราต่างก็ผูกพันและใช้สิ่งทอมาอย่างยาวนานเกือบตลอดประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

“สิ่งที่ผมสนใจอีกอย่างก็คือแพทเทิร์นของมัน แพทเทิร์นและลวดลายสามารถพบได้ในทุกวัฒนธรรม บางครั้งเหมือน บางครั้งแตกต่าง ผมมองลวดลายเหล่านี้ว่ามันเป็นถ้อยคำและวลีที่สามารถอ่านและแปลเป็นภาษาที่เราสามารถทำความเข้าใจได้”

อาห์เมดผนวกความหลงใหลในพรมโบราณเข้ากับความสนใจเกี่ยวกับการวิจัยทางพันธุกรรมและฟิสิกส์ควอนตัม ศิลปะแห่งการดัดแปลงพรมของเขาเหล่านี้เป็นความพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปไม่ได้ ในการหาสมดุลย์ของโลกธรรมชาติและโลกเทคโนโลยีสมัยใหม่

อาห์เมด อาศัยและทำงานอยู่ในกรุงบาคู ประเทศอาร์เซอร์ไบจาน เขาจบการศึกษาสาขาวิชาประติมากรรมจากสถาบันศิลปะแห่งชาติของอาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan State Academy of Fine Art) ในปี 2004 ก่อนหน้านี้เขาทำงานจิตรกรรม, วิดีโอ และศิลปะจัดวาง ก่อนที่จะหันเหมาสนใจในงานประติมากรรมและสิ่งทอ เขาท้าทายพรมแดนและกฎเกณฑ์ของโลกศิลปะและหัตถกรรม และนำพาศิลปะการทำพรมแบบประเพณีโบราณไปสู่ขอบเขตใหม่ๆ และเปลี่ยนการรับรู้ของมันไปอย่างสิ้นเชิง

เขาแสดงผลงานในหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ชั้นนำทั้งในอิตาลี, ทาสมาเนีย, คลีฟแลนด์, นิวยอร์ก, และบอสตัน สหรัฐอเมริกา

ล่าสุด เขามีนิทรรศการแสดงเดี่ยว Installation 10(-35) ที่อาคารสหภาพสังคมวัฒนธรรมเยอรมัน Kapellhaus ในบาคู อาร์เซอร์ไบจาน โดยนิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2017 ถึง 31 มกราคม 2018

เข้าไปดูผลงานของเขาได้ที่ http://www.faigahmed.com/

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/4Uu5jo, https://goo.gl/47n1c6

#WURKON #art #ศิลปินร่วมสมัย #อาร์เซอร์ไบจาน #พรมโบราณ #หัตถกรรม #ศิลปะแห่งการลวงตา #หลอมละลาย #ไหลย้อย #ยืดออก #แตกกระจาย #แตกเป็นพิกเซล #แรงบันดาลใจจากศิลปะ #inspiration

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมจากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon
Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30