Blog

The Garden of Earthly Delights ภาพวาดสุดหลอนของศิลปินดัตช์ชั้นครูที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นแอนิเมชั่นสุดล้ำ

The Garden of Earthly Delights ภาพวาดสุดหลอนของศิลปินดัตช์ชั้นครูที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นแอนิเมชั่นสุดล้ำ

12 มีนาคม 2562

เนื่องในโอกาสครบรอบ 500 ปีมรณกาลของเฮียโรนิมัส บอช (Hieronymus Bosch) ศิลปินชาวดัตช์ในศตวรรษที่ 17 จิตรกรชั้นครูสมัยเนเธอร์แลนด์เริ่มแรก พิพิธภัณฑ์ Museum of the Image (MOTI) ได้เชิญศิลปินแอนิเมชั่นให้ทำการตีความภาพเขียนที่โด่งดังที่สุดของศิลปินผู้นี้อย่าง The Garden of Earthly Delights (1490) ในรูปแบบของงานศิลปะร่วมสมัยในสื่อแอนิเมชั่น โดยผลงานวิดีโอจัดวาง (Video Installation) ขนาดยักษ์ที่มีชื่อว่า PARADISE - A contemporary interpretation of The Garden of Earthly Delights ชิ้นนี้ จะถูกแสดงในพิพิธภัณฑ์ MOTI ในเมืองเบรดา ประเทศฮอลแลนด์

The Garden of Earthly Delights, 1490 - 1510

The Garden of Earthly Delights (1490) เป็นชื่อที่ตั้งในภายหลังของภาพวาดบานพับ 3 ช่อง (Triptych) ของ เฮียโรนิมัส บอช ที่แสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ปราโด (Museo del Prado) ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน มันถูกทำขึ้นในช่วงปี 1490 - 1510 ในระหว่างที่บอชมีอายุ 40 - 60 ปี ซึ่งเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ของเขา ภาพเขียนขนาดใหญ่รายละเอียดยุ่บยั่บพิสดารชวนผวาภาพนี้ วาดด้วยสีน้ำมันบนแผ่นไม้โอ้ค โดยประกอบด้วยภาพบานกลางที่ติดด้วยปีกภาพด้านข้างซ้ายขวาสองบานคล้ายหน้าต่างที่สามารถพับปิดได้ เมื่อพับปิดมันจะเป็นภาพวาดสีเอกรงค์ของโลกที่อยู่ในระหว่างการสร้างที่นำมาจากพระคัมภีร์แห่งปฐมกาล เมื่อเปิดบานพับออกมา ภาพภายในดูเหมือนจะจงใจให้ดูจากซ้ายไปขวา (แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป) ภาพวาดปีกซ้าย แสดงภาพการสร้างอดัมกับอีฟ ภาพวาดบานกลางเป็นภาพภูมิทัศน์อันพิสดารที่เต็มไปด้วยมนุษย์ อมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตอันแปลกประหลาด ต้นไม้ผลไม้ใหญ่ยักษ์หน้าตาพิลึกพิลั่น ภาพวาดปีกขวาแสดงภูมิทัศน์ของขุมนรกและภาพของการลงทัณฑ์ในวันพิพากษา

นักประวัติศาสตร์ศิลปะหลายคนตีความภาพวาดนี้ว่าเป็นเหมือนสารเตือนภัยแก่ผู้ที่ตกอยู่ในบ่วงกิเลศตัณหาในชีวิต อย่างไรก็ตาม สัญลักษณ์อันมากมายสับสนในภาพวาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพวาดบานกลางที่ทำให้เกิดการตีความทางวิชาการอันหลากหลายในศตวรรษที่ผ่านมา นักประวัติศาสตร์ศิลปะในศตวรรษที่ 20 หลายคนตีความว่าภาพวาดบานกลางเป็นคำเตือนทางศีลธรรมของความเสื่อมโทรมทางศาสนา (สวรรค์สาบสูญ) นักเขียนชาวอเมริกัน ปีเตอร์ เอส. บีเกิล นิยามภาพวาดนี้ว่าเป็นความบ้าคลั่งของกิเลสตัณหาที่เปลี่ยนเราให้เดินทางเข้าไปในสถานที่ที่อวลอายด้วยความมัวเมาในเสรีภาพอันสุดโต่งอย่างสมบูรณ์แบบ

PARADISE - A contemporary interpretation of The Garden of Earthly Delights (2016)

กลับมาที่ตัวแอนิเมชั่นกันบ้าง โดย Studio Smack ทีมงานศิลปินแอนิเมชั่นชาวดัตช์ (ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากผลงานมิวสิควิดีโอ Witch Doctor ของวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกชาวดัตช์อย่าง De Staat) ผู้สร้างสรรค์แอนิเมชั่นชิ้นนี้กล่าวถึงผลงานของพวกเขาว่า

“เราทำการเคลียร์ภูมิทัศน์ดั้งเดิมของภาพวาดบานกลางและสร้างมันให้เป็นแอนิเมชั่นความละเอียดสูงระดับ 4K และชุบชีวิตสิ่งมีชีวิตพิสดารจำนวนมหาศาลในภาพวาดที่เป็นเหมือนตัวแทนของกิเลสตัณหาในสังคมอันศิวิไลซ์ศตวรรษที่ 21 ให้โลดแล่นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ความโลภ, ความเห็นแก่ตัว ความเสเพล และความเย้ายวนดำกฤษณาและความหมกมุ่นในกามารมณ์ ความหยิ่งยโสและความตกต่ำเสื่อมทรามของจิตใจ ตัวละครประหลาดพิลึกพิลั่นทั้งหลายเหล่านี้เป็นอุปมาของสังคมของเรา ที่มนุษย์ผู้โดดเดี่ยวต่างก็คืบคลานอยู่ในความฝันในโลกดิจิตอลของตัวเอง ตั้งแต่ตัว Hello Kitty วิตถาร ไปจนถึงงูหัวประหลาดคลั่งยา หุ่นยนต์สอดแนมติดปีก และไก่ทอดไร้หัวที่มีชีวิต ฯลฯ ตัวละครเหล่านี้ที่เคยเป็นเหมือนภาพฝันในภาพวาด ถูกสร้างขึ้นมาเป็นตัวละครแอนิเมชั่น 3D ทั้งหมดโลดแล่นเวียนวนอยู่ในภูมิทัศน์อันพิสดารที่ถูกนำเสนอเลียนแบบเทคนิคภาพวาดแบบโบราณด้วยระบบดิจิตอล และหมุนเวียนเปลี่ยนไปตลอดเวลา สิ่งที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้กับภาพวาดของบอชมีเหมือนกันก็คือ คุณไม่อาจดูมันหมดในคราวเดียว หากแต่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อพินิจพิจารณามัน”

ผลงานศิลปะจัดวางแอนิเมชั่นชิ้นนี้จะถูกแสดงในพิพิธภัณฑ์ MOTI ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 นี้

ดูตัวอย่างแอนิเมชั่นได้ที่นี่ https://vimeo.com/191632804


ก่อนหน้าที่จะมีนิทรรศการนี้ก็มีการทำภาพวาด The Garden of Earthly Delights ของบอช ให้เป็นแอพฯ เวอร์ชวล เรียลลิตี้ ที่เล่นผ่านไอโฟน แอนดรอยด์ และคอมพิวเตอร์ โดยนำพาคนดูให้เข้าไปสำรวจภาพวาดอันชวนขนลุกและน่ามหัศจรรย์นี้ผ่านประสบการณ์แบบเวอร์ชวล เรียลลิตี้ ด้วยการขี่ปลาบินเข้าไปในสวนอีเดน และถูกยั่วยวนโดยผลไม้ต้องห้าม และเข้าไปร่วมในพิธีกรรมอันพิสดารในสวนสำราญแห่งโลกมนุษย์ เยี่ยมชมขุมนรกเพื่อฟังบทเพลงของปิศาจ ตัวแอพฯ สามารถเข้าไปชมฟรีบางส่วนได้ที่เว็บไซต์ https://tuinderlusten-jheronimusbosch.ntr.nl/en# โดยส่วนพิเศษที่เหลือก็จะเก็บเงินค่าเข้าชมเพิ่มเพียง $3.99 เท่านั้นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/xa8UgV, https://goo.gl/slZCQU, https://goo.gl/UJ0HLp

เรื่องโดย ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์

#WURKON #art #animation #4k #TheGardenofEarthlyDelights #HieronymusBosch #MOTI #breda #holland #VideoInstallation # #ศิลปะร่วมสมัย #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon



Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30