Blog

Rietveld Van Doesburg House การปรับเปลี่ยนรูปโฉมของสถาปัตยกรรมระดับตำนานของกลุ่ม De Stijl ด้วยจินตนาการในคอมพิวเตอร์

Rietveld Van Doesburg House การปรับเปลี่ยนรูปโฉมของสถาปัตยกรรมระดับตำนานของกลุ่ม De Stijl ด้วยจินตนาการในคอมพิวเตอร์

15 มีนาคม 2562

เนื่องในโอกาสที่วันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของสถาปนิกระดับตำนานอย่าง เกอร์ริต รีตเวลด์ (Gerrit Rietveld) (ส่วนวันที่ 25 มิถุนายน ก็เป็นวันครบรอบการจากไปของเขา) ในตอนนี้เราเลยจะขอกล่าวถึงการหยิบเอาผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญของเขามาดัดแปลงเป็นงานศิลปะกัน แต่การดัดแปลงที่ว่านี้นั้นเขาไม่ได้ทำกับตัวอาคารจริงๆ แต่เป็นการสร้างภาพในจินตนาการขึ้นมาด้วยโปรแกรมแต่งภาพหรือโฟโต้ช้อปนั่นเอง

การแปลงโฉมงานสถาปัตยกรรมในจินตนาการครั้งนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวเบลเยี่ยม ซาเวียร์ เดอโลรี (Xavier Delory) ที่ทำการจับคู่และหลอมรวมผลงานสร้างสรรค์อันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักที่สุดของสถาปนิกและศิลปินระดับตำนานแห่งเนเธอร์แลนด์เข้าไว้ด้วยกัน นั่นก็คืองานสถาปัตยกรรมแบบอสมมาตร (สองด้านไม่สมดุลกัน) อย่างอาคาร  Schröder House ของ เกอร์ริต รีตเวลด์ สถาปนิกแห่งกลุ่ม De Stijl และงานจิตรกรรมแม่สีรูปทรงเรขาคณิตเอียงเฉียง (Counter-Composition) ของ ธีโอ ฟาน โดส์เบิร์ก (Theo van Doesburg) ผู้ก่อตั้งและผู้นำกลุ่ม De Stijl

โดย ซาเวียร์ เรียกผลงานชิ้นนี้ว่า Rietveld Van Doesburg House

รูปทรงของโครงสร้างพื้นฐานอันเปี่ยมพลังความเคลื่อนไหวของอาคาร  Schröder House ของ รีตเวลด์ ที่ถูกทาบทับโดยเส้นตรงและรูปทรงเรขาคณิตเฉียงเอียงในแม่สีพื้นฐานอย่าง แดง เหลือง น้ำเงิน เทา ดำ จากภาพวาด Counter-Composition ของ ฟาน โดส์เบิร์ก เปรียบเสมือนหนึ่งบทสนทนาระหว่างงานศิลปะสองแขนงที่ให้ความรู้สึกทั้งขัดจังหวะและขับเน้นตัวอาคารให้โดดเด่นเจิดจ้าไปพร้อมๆ กัน

ผลงาน Rietveld Van Doesburg House ของ เดอโลรี ชิ้นนี้ เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายในซีรีส์ Pilgrimage along Modernity ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญเพื่อเป็นการแสดงการคารวะในเชิงเสียดสีต่อกระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะและงานดีไซน์แบบโมเดิร์นนิสม์ ก่อนหน้านี้เขาเคยก่อวินาศกรรมอาคาร Villa Sovoye ผลงานชิ้นเอกของสถาปนิกโมเดิร์นนิสม์ระดับตำนาน เลอ คอร์บูซิเยร์ ด้วยการทุบกระจกและพ่นกราฟฟิตี้สีสเปรย์จนเปรอะเลอะไปทั่วทั้งอาคาร และวาดภาพเลียนแบบจิตรกรรมฝาผนังของตัวเลอ คอร์บูซิเยร์ เอง ลงไปทั่วอาคาร Notre Dame du Haut อันลือลั่นของเขา ซึ่งดูๆ ไปก็สวยไปอีกแบบ (แต่อย่าเพิ่งด่วนตกใจกันไป เพราะเขาทำในโปรแกรมแต่งภาพหรือโฟโต้ช้อปเหมือนกันนั่นแหละเธอว์!)

ดูผลงานที่ว่าได้ในลิงค์นี้ https://goo.gl/zumzBd, https://goo.gl/Ub12PN

ส่วนผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง Rietveld Van Doesburg House นั้น เดอโลรีเจาะจงไปยังกระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะและการออกแบบอันโดดเด่นของดัตช์อย่าง De Stijl ที่ก่อตั้งโดย ธีโอ ฟาน โดส์เบิร์ก ในปี 1917 นั่นเอง

เข้าไปชมผลงานอื่นๆ ของเขาได้ที่ www.xavierdelory.com

ดูวิดีโอรูปด้านผลงานได้ที่นี่ https://goo.gl/Pi1ssw

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/Dozlzh

#WURKON #art #architecture #rietveldvandoesburghouse #destijl #schröderhouse #gerritrietveld #countercomposition #theovandoesburg #pilgrimagealongmodernity #villasovoye #notredameduhaut #แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม #แรงบันดาลใจจากศิลปะ #แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่  www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30