Blog

OPHELIA การจำลองผลงานภาพวาดสุดแสนงดงามของจิตรกรชั้นครูออกมาเป็นภาพถ่ายที่เหมือนกันแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว

OPHELIA การจำลองผลงานภาพวาดสุดแสนงดงามของจิตรกรชั้นครูออกมาเป็นภาพถ่ายที่เหมือนกันแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว

15 มีนาคม 2562

Ophelia (1851-1852) เป็นผลงานชิ้นเอกของจิตรกรชั้นครูชาวอังกฤษ จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล (John Everett Millais) ซึ่งเป็นภาพของหญิงสาวเลอโฉมนอนทอดกายอยู่ในสายธารท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามจนแทบหยุดหายใจ

Ophelia (1851-1852), จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล, สีน้ำมันบนผ้าใบ

ภาพวาด Ophelia ถูกจำลองออกมาเป็นภาพถ่ายที่มีรายละเอียดเหมือนกันแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว จากฝีมือการถ่ายภาพของศิลปินภาพถ่ายชาวอังกฤษเชื้อสายเยอรมัน จูเลีย ฟูลเลอร์ตัน-แบทเทน (Julia Fullerton-Batten) แอมบาสเดอร์ของ Hasselblad ที่หยิบเอาเรื่องเล่าของชีวิตและความตายในผลงานจิตรกรรมชิ้นเอกภาพนี้มาทำให้มีชีวิตจริงขึ้นมาด้วยภาพถ่ายจากกล้อง Hasselblad H6D-100c (ภาพเปิด)

แม่น้ำฮอกส์มิลล์ (Hogsmill) เป็นฉากหลังที่ จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล ใช้วาดภาพช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของ โอฟีเลีย ตัวละครในบทละคร "แฮมเลต" (Hamlet) ของ วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare)

เดิมที ภาพวาดภาพนี้ไม่ได้รับความสนใจนักเมื่อถูกแสดงเป็นครั้งแรกใน รอยัล อาคาเดมี ที่ลอนดอน แต่ภายหลังมันก็ถูกยกย่องชื่นชมในความงดงาม และการพรรณาถึงทิวทัศน์ในธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

โดยจูเลีย สร้างสรรค์ฉากในภาพวาดขึ้นมาใหม่ในรูปแบบของภาพถ่าย ที่ใส่ทุกรายละเอียดในภาพวาดอันแสนงดงามนี้อย่างครบถ้วนแทบจะไม่ผิดเพี้ยนเลย

“ฉันถ่ายภาพภาพนี้ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำฮอกส์มิลล์ จุดเดียวกันกับที่มิลเล เริ่มต้นวาดภาพนี้ในช่วงแรก ในปี 1851 นอกจากนั้น ฉันยังจำลองภาพนี้ให้เหมือนกับภาพวาดต้นฉบับในทุกรายละเอียด ดอกไม้ทุกดอก ยิ่งไปกว่านั้น ฉันยังเลือกนางแบบที่มีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับในภาพวาดแทบจะไม่ผิดเพี้ยน ทั้งสีผมและสีผิวพรรณด้วย”

ภาพถ่ายภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The Tales of Old Father Thames ที่เป็นการเฉลิมฉลอง และนำเสนอเรื่องราวและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่ตลอดชายฝั่งแม่น้ำเทมส์ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับสองของสหราชอาณาจักร และมีประวัติศาสตร์ในการเป็นแม่น้ำสายหลักที่ใช้ในการสื่อสาร คมนาคม และหล่อเลี้ยงผู้คน ไม่เพียงในลอนดอน แต่ในอีกหลายประเทศในสหราชอาณาจักร

“ระหวางการเตรียมการค้นคว้าสำหรับโครงการแม่น้ำเทมส์ ฉันรู้สึกปิติอย่างยิ่งที่ค้นพบว่าแม่น้ำฮอกส์มิลล์ เป็นแม่น้ำสายย่อยของแม่น้ำเทมส์ ฉันจึงตัดสินใจว่าจะรวมเอาเรื่องราวของการสร้างสรรค์ภาพวาดของ จอห์น เอเวอร์เรตต์ มิลเล มาไว้ในโครงการด้วย และภาพวาดที่โด่งดังที่สุดของเขาอย่าง Ophelia ที่แสดงอยู่ในหอศิลป์ Tate ในลอนดอน ก็เป็นภาพวาดสุดโปรดของฉันด้วย”

จูเลีย ฟูลเลอร์ตัน-แบทเทน เป็นศิลปินภาพถ่ายผู้มีชื่อเสียงในระดับโลก ที่ทำงานภาพถ่ายเชิงศิลปะ เธอชนะรางวัลทางการถ่ายภาพมากมาย ทั้งจากงานภาพถ่ายเชิงศิลปะและภาพถ่ายเชิงพาณิชย์ เธอได้รับตำแหน่ง Hasselblad Master ในปี 2008 เข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับเธอได้ที่นี่ https://www.juliafullerton-batten.com/

ชมวิดีโอกระบวนการถ่ายภาพนี้ได้ที่นี่ https://www.juliafullerton-batten.com/

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://www.hasselblad.com/…/the-tales-of-old-father-thame…/

#WURKON #photography #art #OPHELIA #painting #fineart #photography #juliafullertonbatten #thetalesofoldfatherthames #thamesriver #hogsmillriver #bringpaintingtolife #hasselblad #H6D100c #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ #แรงบันดาลใจจากภาพถ่าย

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30