Blog

ศิลปินผู้ตีแผ่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์

ศิลปินผู้ตีแผ่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์

28 มีนาคม 2563

วันที่ 30 มีนาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินเอกผู้ยิ่งใหญ่ของโลก เขาผู้นั้นมีชื่อว่า

ฟรานซิสโก โกยา (Francisco Goya) (1746 - 1828)

หรือในชื่อเต็มว่า ฟราซิสโก โฆเซ่ เดอ โกยา อี ลูเซียนเตส (Francisco José de Goya y Lucientes)

ศิลปินชาวสเปนแห่งยุคโรแมนติก ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินคนสำคัญที่สุดของสเปนในช่วงปลายยุคศตวรรษที่ 18 และต้นศตวรรษที่ 19 ตลอดอาชีพการทำงานอันยาวนาน โกยาประสบความสำเร็จอย่างมากในฐานะศิลปิน เขาได้รับการกล่าวขานถึงในฐานะทั้งจิตรกรชั้นครูคนสุดท้ายแห่งยุคสมัยเก่า และจิตรกรผู้ก้าวหน้าคนแรกแห่งยุคโมเดิร์น เขายังเป็นนักวาดภาพเหมือนบุคคล ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุคสมัยของเขาอีกด้วย

ผลงานของโกยา นอกจากจะเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกอันรุนแรง ลึกลับ ฟุ้งฝันตามแบบศิลปะยุคโรแมนติกแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยแนวคิดที่ล้ำสมัยซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในยุคต่อมาอย่างสูง นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินภาพพิมพ์ชั้นเยี่ยมที่ทำผลงานภาพพิมพ์ที่สำรวจจิตใจเบื้องลึกของมนุษย์ และแฝงประเด็นวิพากษ์วิจารณ์เสียดสีสังคมการเมืองออกมามากมายหลายชิ้น


La maja vestida, 1800–1805


The Sleep of Reason Produces Monsters, 1799


The Third of May 1808, 1814

ดังเช่นในผลงาน Los caprichos "ความเพ้อคลั่ง" ชุดภาพพิมพ์โลหะที่โกยาทำขึ้นในช่วงปี 1797 และ1798 และตีพิมพ์รวมเล่มในปี 1799 ผลงานชุดนี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์เหล่าชนชั้นปกครองในสังคมสเปนที่เขาอาศัยอยู่อย่างแสบสัน

ถึงแม้ โกยา จะมีตำแหน่งเป็นจิตรกรเอกผู้ทรงเกียรติแห่งราชสำนักสเปน แต่เขาก็เป็นศิลปินนักปฏิวัติ, นักบันทึกประวัติศาสตร์, นักวิพากษ์วิจารณ์สังคม และนักต่อต้านสงครามตัวยงอีกด้วย ดังจะเห็นได้จากผลงานหลายชิ้นของเขาที่มุ่งเน้นในการแสดงออกถึงความทารุณโหดร้ายของสงคราม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพวาด The Third of May 1808 (1814) ที่แสดงความโหดร้ายสะเทือนอารมณ์ของการสังหารหมู่ประชาชนโดยเหล่าทหารจากกองทัพของนโปเลียน ที่บุกเข้าโจมตีสเปนในปี 1808 ระหว่างสงครามคาบสมุทร (Peninsular War)

ผลงานของโกยาภาพนี้ แหวกขนบของภาพวาดแบบประเพณีทางศาสนาและภาพวาดสงครามตามแบบแผนอย่างสิ้นเชิง ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพวาดแห่งยุคสมัยใหม่ภาพแรกๆ และเป็นผลงานศิลปะที่เป็นการปฏิวัติในทุกแง่มุมของการวาดภาพ มันส่งอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังมากมาย อาทิเช่น ภาพวาด Massacre in Korea (1951) และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Guernica (1937) ภาพวาดต่อต้านสงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศิลปินเอกของโลกชาวสเปน ปาโบล ปิกัสโซ นอกจากนั้นมันยังส่งอิทธิพลสู่ภาพวาดชุด The Execution of Emperor Maximilian ของจิตรกรชาวฝรั่งเศส เอดูอาร์ มาเนต์ เป็นอาทิ

ในช่วงวัยชรา หูซ้ายของโกยาหนวกสนิทจากอาการป่วย และต้องประสบกับความทุกข์ทรมานจากการรักษา ประสบการณ์นี้ทำให้เขาตั้งคำถามอย่างจริงจังเกี่ยวกับความตายของตัวเอง เขาปลีกตัวจากสายตาของสาธารณชนไปอาศัยอยู่ที่บ้านในกรุงแมดริด ที่มีชื่อว่า Quinta del Sordo หรือ House of the Deaf Man "บ้านของชายหูหนวก" ที่ตั้งชื่อตามเจ้าของเดิมที่หูหนวก

เขาวาดภาพในชุด Black Paintings (Pinturas Negras) ลงบนกำแพงปูนปลาสเตอร์ในบ้านหลังนี้จำนวน 14 ภาพ ในช่วงปี 1819 - 1823 นัยว่าเพื่อเป็นการบำบัดอาการป่วยไข้ โดยไม่ได้ตั้งจะนำออกแสดงต่อสาธารณชน และไม่มีหลักฐานว่าโกยาตั้งชื่อภาพเหล่านี้ด้วยซ้ำไป ภาพวาดชุดนี้มีเนื้อหามุ่งเน้นในการแสดงอารมณ์หวาดผวา, ความหวาดกลัว, ความชั่วร้าย, อัปลักษณ์ และความวิปลาศวิปริตผิดเพี้ยนที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจมนุษย์ ในภายหลัง ภาพวาดเหล่านี้จึงถูกตัดและลอกออกมาจากกำแพงลงมาติดบนผ้าใบ และตั้งชื่อใหม่โดยนักวิชาการศิลปะ

หนึ่งในภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในชุดนี้มีชื่อว่า Saturno devorando a su hijo หรือ Saturn Devouring His Son (1819–1823) ภาพวาดสุดสยดสยองของเขาภาพนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานเทพปกรณัมกรีกโบราณ ของเทพไททันส์ ‘โครโนส’ หรือเรียกในภาษาโรมันว่า"แซเทิร์น" ผู้หวาดกลัวว่าบุตรของตนจะเติบโตขึ้นมาปล้นชิงราชบังลังก์แห่งสวงสวรรค์ตามคำทำนาย เขาจึงจับลูกๆ ของตนมากินทั้งเป็น!

ว่ากันว่าโกยาอาจได้แรงบันดาลใจในการวาดภาพนี้จากภาพในปี 1636 ที่มีชื่อเดียวกันของ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ ปัจจุบันภาพวาดทั้ง 14 ภาพ ถูกแสดงเป็นคอลเล็คชั่นถาวรอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราโด (Museo del Prado) กรุงมาดริด, ประเทศสเปน

อนึ่ง ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตอย่าง Attack on Titan เองก็ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดแซเทิร์นกินลูก และภาพวาดยักษ์ในชุด The Colossus (1808-1812) ของโกยานั่นแหละ ดูภาพได้ที่นี่ https://bit.ly/1NUlI

ขอบคุณภาพจาก https://bit.ly/1HFpFjG

#WURKON #art #HBD #aritst #goya #franciscogoya #franciscogoya #romanticism #painting #mystery #loscaprichos #thethirdofmay #blackpaintings #saturnodevorandoasuhijo #pinturasnegras #dark #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์จากวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30