Blog

David Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต

David Hockney คุณอาว์สุดเปรี้ยวแห่งป๊อปอาร์ต

13 สิงหาคม 2562

เนื่องในโอกาสวันที่ 9 กรกฎาคม 2019 นี้ เป็นวันครบรอบอายุ 82 ปีของ เดวิด ฮอกนีย์ ศิลปินป๊อปอาร์ตผู้ยิ่งใหญ่และเปรี้ยวจี๊ดที่สุดในโลกศิลปะ

ประกอบกับการที่ในช่วงนี้ มีนิทรรศการแสดงเดี๋ยวครั้งใหญ่ของเขาจัดแสดงอยู่ในประเทศที่ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่นัก (อ่านรายละเอียดได้ที่ท้ายบทความ) เราเลยถือโอกาสเอาเรื่องราวของเขามานำเสนอให้อ่านกันอีกรอบก็แล้วกัน

เดวิด ฮอกนีย์ (David Hockney) ศิลปิน, นักวาดภาพประกอบ, นักออกแบบละครเวที, ช่างภาพ, ดีไซเนอร์ (และอื่นๆ อีกมากมาย) ชาวอังกฤษ ผู้เป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญในกระแสศิลปะป๊อปในยุค 60s และเป็นหนึ่งในศิลปินอังกฤษที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20

Self Portrait Oct. 24th

1983 Charcoal on paper © David Hockney Photo Credit: Richard Schmidt Collection The David Hockney Foundation 

ภาพจาก https://bit.ly/2ugmKkj

A Bigger Splash (1967)

© David Hockney, Collection Tate, U.K. ©Tate, London 2019

ภาพจาก https://www.davidhockneyseoul.com/en/home

Mr and Mrs Clark and Percy (1970–1)

© David Hockney

ภาพจาก https://www.tate.org.uk/art/artworks/hockney-mr-and-mrs-clark-and-percy-t01269

My Parents (1977)

© David Hockney, Collection Tate, U.K. ©Tate, London 2019

ภาพจาก https://www.davidhockneyseoul.com/en/home

Paint Trolley, L.A. 1985

Photographic collage 40 x 60” © David Hockney Photo Credit: Richard Schmidt 

ภาพจาก https://bit.ly/2ugmKkj

Barry Humphries, 26-28 March 2015

© David Hockney

Photo credit: Richard Schmidt

ภาพจาก https://bit.ly/2J5cZeh

The Arrival of Spring in Woldgate, East Yorkshire in 2011 (twenty eleven) – 31 May, No. 1

iPad drawing printed on six sheets of paper, mounted on four sheets of Dibond

Edition of 10

© David Hockney

Photo credit: Richard Schmidt 

ภาพจาก https://bit.ly/2J5cZeh

Self-portrait, 25 March 2012, No. 2 (1233)

iPad drawing

Collection of the artist

© David Hockney

ภาพจาก https://bit.ly/2J5cZeh

ภาพวาดในยุคแรกๆ ของเขาเป็นการทดลองกับงานแนวนามธรรมเปี่ยมสีสัน ต่อมาในช่วงปลายยุค 1960 เขาย้ายไปพำนักที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และหันมาวาดภาพพอร์ตเทรตของเพื่อนๆ คนรัก ครอบครัว และญาติๆ ที่อยู่ในอิริยาบถที่ผ่อนคลาย ไลฟ์สไตล์แบบชิลๆ เก๋ๆ โดยใช้สีสันสดใสในสไตล์ป๊อปอาร์ต และรูปแบบที่ผสานผสานระหว่างความเหมือนจริงและลักษณะที่คลี่คลายแบบภาพการ์ตูน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานโฆษณาและสื่อในวัฒนธรรมบริโภคนิยม ผลงานในช่วงนี้นี่เองที่ผลักเขาให้ไปยืนโดดเด่นอยู่บนแถวหน้าของศิลปะกระแสป๊อปของอเมริกันในที่สุด

นอกจากเป็นจิตรกรชั้นเยี่ยมแล้ว เขายังเป็นนักวาดภาพประกอบชั้นยอด และเป็นนักทำภาพพิมพ์ชั้นครู เขาวาดภาพประกอบให้กับเรื่องสั้น บทกวี และนิทานหลายต่อหลายเรื่อง นอกจากนั้น เขายังเป็นนักออกแบบฉากและนักออกแบบเสื้อผ้าให้กับละครเวที และยังเป็นช่างภาพที่มีฝีมือโดดเด่นและมีความคิดที่ล้ำหน้าที่สุดคนหนึ่งในวงการอีกด้วย

ในช่วงยุค 80 ฮอกนีย์หันเหจากการทำงานจิตรกรรมมาทำงานภาพถ่าย ซึ่งเขาปฏิวัติรูปแบบของศิลปะการถ่ายภาพอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาขึ้นมาใหม่ โดยตั้งชื่อว่า "Joiners" ซึ่งเป็นการใช้กล้องถ่ายภาพธรรมดา หรือกล้องโพลารอยด์ ถ่ายภาพวัตถุ บุคคล หรือสถานที่แห่งหนึ่งหลายๆ ครั้ง และนำมันมาปะติดปะต่อจนกลายเป็นภาพภาพเดียว และเนื่องจากภาพเหล่านั้นถูกถ่ายมาจากหลายมุมมอง หลายองศา หลายเวลา บางครั้งสิ่งที่ถูกถ่ายเคลื่อนไหวจากมุมมองเดิม บางครั้งแสงเปลี่ยน บางครั้งเขาก็เคลื่อนกล้องไปรอบๆ สิ่งที่ถ่าย มันจึงแสดงให้เห็นมิติ มุมมอง และความรู้สึกที่แตกต่างหลากหลายกันในภาพภาพเดียว ซึ่งมีความเชื่อมโยงและคล้ายคลึงกับแนวคิดของศิลปะคิวบิสซึ่ม (Cubism) อันโด่งดังนั่นเอง แนวคิดในการถ่ายภาพแบบนี้ เขาบังเอิญได้จากการที่ในช่วงปลายปี 60 เขาพบว่าช่างภาพหลายคนในยุคนั้นนิยมใช้เลนส์มุมกว้าง (Wide angle lens) ถ่ายภาพ และเขาไม่ชอบผลที่ออกมา เพราะมันมักจะให้ภาพที่บิดเบือนและหลอกตา จนกระทั่งเขาลองต่อภาพถ่ายโพราลอยด์เพื่อใช้เป็นแบบในการวาดภาพแล้วเกิดได้เป็นมุมมองและมิติที่น่าสนใจ ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาคิดค้นเทคนิคใหม่นี้ขึ้นมา เขาหลงใหลการถ่ายภาพสไตล์ใหม่นี้เป็นอย่างมาก และหมกมุ่นจนถึงกับเลิกวาดภาพไปช่วงหนึ่ง จนในเวลาต่อมาเขารู้ก็สึกเบื่อหน่ายในข้อจำกัดของการถ่ายภาพและหันกลับมาวาดภาพในที่สุด

ในช่วงหลังเขาผสมผสานเทคนิคต่างๆ ทั้งเก่าใหม่ สร้างสรรค์งานศิลปะหลากหลายรูปแบบที่มีทั้งภาพทั้งทิวทัศน์ บุคคล สิ่งของ และหลากหลายแนวทาง ทั้งนามธรรม คิวบิสม์ และภาพเหมือนจริง อีกทั้งยังไม่ปิดกั้นตัวเองในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการนำเสนอผลงาน

ในวัย 70 กว่า ฮอกนีย์ หันมาใช้อุปกรณ์สื่อสารยอดนิยมในยุคสมัยนี้อย่าง iPhone และ iPad เป็นอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยช่วงปี 2009 เขาใช้แอพวาดภาพ (Brushes app) ใน iPhone วาดรูปและอีเมลส่งให้เพื่อนๆ ของเขาทุกวัน ต่อมาเขาเปลี่ยนมาใช้ iPad เพราะมันมีขนาดใหญ่และวาดถนัดมือกว่า เขามักวาดรูปด้วย iPad ในห้องนอนของเขา ก่อนหน้านี้เขาเองก็ทดลองทำงานศิลปะด้วยเครื่องมือหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแฟ็กซ์ เครื่องถ่ายเอกสารสี รูปถ่ายโพลารอยด์

ภาพวาดของฮอกนีย์ที่ใช้ปากกาสไตลัสวาดใน iPad และพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตออกมาเป็นภาพขนาดใหญ่ในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเหล่านี้ จุดประกายคำถามขึ้นในหมู่นักวิจารณ์ศิลปะทั้งหลายว่า การวาดภาพบน iPad เหล่านี้มีคุณค่าคู่ควรจะเป็นงานศิลปะหรือไม่?

แต่นักวิจารณ์หลายคนก็ชื่นชมงานศิลปะจาก iPad ของฮอกนีย์ว่าฉลาดและมีชั้นเชิง และกล่าวว่ามันเป็นผลงานของศิลปินหัวก้าวหน้าที่ไม่เคยหยุดนิ่งทางความคิด และสรรค์หาหนทางใหม่ๆ ในการทำงานศิลปะเสมอ

ผลงานภาพวาดด้วย iPad ของฮอกนีย์ ถูกจัดแสดงอยู่ในนิทรรศการ David Hockney: A Bigger Exhibition ที่จัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ de Young Museum ในซานฟรานซิสโก

เรียกได้ว่า เดวิด ฮอกนีย์ เป็นศิลปินที่ไม่เคยตกยุค และไม่เคยล้าสมัยเลยแม้แต่น้อย แม้ในปัจจุบันเขาจะมีอายุปาเข้าไป 82 ปีแล้วก็ตาม

ล่าสุด เดวิด ฮอกนีย์ กำลังจะมีนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งกรุงโซล หรือ Seoul Museum of Art (SeMA) ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม – 4 สิงหาคม 2019 (เสียค่าเข้าชม) ใครมีโอกาสไปเกาหลีช่วงนี้ก็ไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชม เข้าไปดูรายละเอียดนิทรรศการและการซื้อตั๋วได้ในเว็บไซต์นี้เลย https://www.davidhockneyseoul.com/en/home

ขอบคุณภาพจาก https://bit.ly/2ugmKkj, https://bit.ly/2J5cZeh

#WURKON #art #HBD #davidhockney #popart #icon #painting #illustrator #photography #legend #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon 

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30