Research

ÁLVARO CUNQUEIRO HOSPITAL VIGO ศูนย์บริการด้านสาธารณสุขที่มุ่งเน้นในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้คน

ÁLVARO CUNQUEIRO HOSPITAL VIGO ศูนย์บริการด้านสาธารณสุขที่มุ่งเน้นในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้คน

19 กันยายน 2561

ประเทศสเปน

โรงพยาบาล Álvaro Cunqueiro ในเมือง Vigo แคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Luis Vidal Arquitectos โดยยึดหลักการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ป่วย โดยตัวอาคารได้รับแรงบันดาลใจจากใบของเรือใบ ภายใต้แนวคิดของสถาปัตยกรรมแห่งการบำบัด ที่สะท้อนให้เห็นผ่านการสร้างสรรค์พื้นที่สว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ รวมถึงมีสวนเพื่อการบำบัดซึ่งเป็นองค์ประกอบในการผ่อนคลายความเครียด โครงการนี้ได้รับรางวัลระดับนานาชาติสำหรับโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแห่งอนาคต ในฐานะที่เป็นโครงการอาคารสำหรับสุขภาพที่ดีที่สุดในระดับยุโรป และยังเป็นอาคารศูนย์บริการด้านสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีการดำเนินการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของประเทศสเปน ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพแบบใหม่ ที่จะให้คำตอบเกี่ยวกับวิสัยทัศน์แห่งอนาคต ในการเป็นพื้นที่แห่งการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นกาลิเซียที่มีผู้อยู่อาศัยถึง 600,000 คน ด้วยพื้นที่ 280,000 ตารางเมตร ที่แบ่งพื้นที่ในการทำงานออกเป็นหลายรูปแบบ อาทิเช่นพื้นที่ของตัวโรงพยาบาลเอง (ห้องปฏิบัติการ ห้องให้คำปรึกษาทางการแพทย์ ห้องแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ห้องฉุกเฉิน ฯลฯ), ที่จอดเฮลิคอปเตอร์, ห้องสมุด, สถานรับเลี้ยงเด็ก, คาเฟ่, พื้นที่สำหรับการเรียนการสอน วิจัย และฝึกอบรม ห้องเรียน และห้องประชุม

ดีไซเนอร์และผู้จัดการโครงการ แอนดริว เบเลงเกร์ (Andreu Belenguer) เป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบตกแต่งภายในอันใหญ่โตโอ่อ่าภายในบริเวณโรงพยาบาล สำหรับความต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งพื้นที่ในอาคารแห่งนี้ ผู้ออกแบบต้องการแบรนด์ที่เปี่ยมคุณภาพและไว้วางใจได้ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ผู้เป็นพันธมิตรของเราอย่าง ACTIU เข้ามาตอบโจทย์ในจุดนี้ ด้วยการออกแบบและดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์สำนักงานเพื่อใช้ตกแต่งในพื้นที่ที่นักออกแบบต้องการโดยเฉพาะ ด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่าง

ตู้เก็บของโมดูลาร์ยูนิต Modular Storage ที่จัดวางในพื้นที่ยุทธศาสตร์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงเอกสาร แฟ้ม และข้าวของจำเป็นอื่นที่ต้องใช้ในชีวิตการทำงานประจำวันในโรงพยาบาล

หรือชุดโต๊ะทำงาน Vital Plus ST ที่เรียบหรูสง่างามและเปี่ยมประโยชน์ใช้สอยที่ถูกเลือกมาตกแต่งและใช้งานในพื้นที่ให้คำปรึกษา ห้องฝึกอบรม ห้องเรียน และห้องสมุด ซึ่งโต๊ะสามารถปรับรูปลักษณ์ ดีไซน์และฟังก์ชั่นให้ตอบสนองความต้องการทางสุนทรียะและการใช้งานได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว

เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกใกล้ชิดกับหมอ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะต้องไม่ทำให้เกิดความรู้สึกที่เป็นเหมือนกำแพงที่กีดขวางทั้งสองฝ่ายออกจากกัน ACTIU ได้ปรับแต่งโต๊ะทำงานของแพทย์ให้ดูเรียบง่ายและลดทอนรายละเอียดให้น้อย เพื่อสร้างความอบอุ่นและใกล้ชิดระหว่างผู้ป่วยและหมอของพวกเขา โดยมีการแบ่งพื้นที่ในการทำงานที่ชัดเจน คือเป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัวสำหรับหมอ และพื้นที่ให้บริการสำหรับผู้ป่วยที่มารับคำปรึกษาที่มีดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกเปิดกว้าง ถ่อมตัว และเป็นกันเอง

ศูนย์สุขภาพแห่งใหม่นี้มีห้องประชุมที่จุคนได้ 250 คน โดยออกแบบให้เก็บเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่นั่งในห้องประชุมใช้เก้าอี้ห้องประชุม AUDIT ของ ACTIU ที่พับเบาะเก็บได้ ซึ่งรับประกันความสะดวกสบายและถูกหลักสรีระและได้สมดุลในการนั่ง โดยเลือกเบาะและพนักพิงสีดำและเท้าแขนเป็นไม้ เพื่อให้รับกับสไตล์การตกแต่งภายในของห้องประชุม

พื้นที่ในส่วนของห้องสมุดถูกตกแต่งให้โล่งโปร่งและสว่างสดใส โดยใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวเพื่อให้หลอมรวมตัวเข้ากับบรรยากาศในห้องเพื่อสร้างความรู้สึกสว่างและกว้างขวาง โดยใช้งานร่วมกับโต๊ะ Vital Plus ที่ติดตั้งโคมไฟและระบบไฟฟ้าเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ได้ทุกชนิด และมีตู้เก็บของที่ทำจากกระจกและไม้วางยาวตลอดผนังสร้างความรู้สึกเก๋ไก๋และเปิดเผยให้กับพื้นที่

สำหรับพื้นที่คาเฟ่ ดีไซเนอร์เลือกใช้เก้าอี้ WING ที่ได้รับรางวัล Red Dot และ iF Design ในฐานะผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งปี ปี 2015 ด้วยสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจจากงานดีไซน์ย้อนยุคที่เข้ากับทุกสภาพแวดล้อมและตรงกับความต้องการทางสุนทรียะและเทรนด์ของการใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นกลุ่ม โดยใช้งานร่วมกับโต๊ะกลมอเนกประสงค์ที่เปี่ยมประโยชน์ใช้สอยอย่าง TABULA TAR

โรงพยาบาล Álvaro Cunqueiro เป็นโครงการที่ได้รับการออกแบบและสะท้อนคุณภาพชีวิตที่ดีและตอบสนองความต้องการของผู้คนที่เข้ามาใช้บริการโรงพยาบาล ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติและเปี่ยมคุณภาพในการใช้ทำงาน

#ÁlvaroCunqueiro #hospital #vigo #oneofthebiggestineurope #luisvidalarquitectos #healingarchitecture #therapeuticgarden #theinternationalawardforbesthospital #publichealthcentre #andreubelenguer  #actiu #modularcabinets #VitalPlus #Audit #Wing #Tabula #การออกแบบพื้นที่สำนักงานสมัยใหม่

สัมผัสความโดดเด่นทางดีไซน์และความห่วงใยสิ่งแวดล้อมจากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30