Blog

โลกอันสุดวิเศษมหัศจรรย์ของจิตรกรศิลปะพิลึกพิลั่นระดับบรมครู บอช, บรูเกล และ อาร์ชิมบอลโด

โลกอันสุดวิเศษมหัศจรรย์ของจิตรกรศิลปะพิลึกพิลั่นระดับบรมครู บอช, บรูเกล และ อาร์ชิมบอลโด

13 มีนาคม 2562

Bosch, Brueghel, Arcimboldo. Fantastique et merveilleux หรือ The Fantastic and Wonderful World of Bosch, Brueghel and Arcimboldo (โลกอันสุดวิเศษมหัศจรรย์ของบอช บรูเกล และ อาร์ชิมบอลโด) เป็นชื่อของโครงการที่จัดโดยองค์กรบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์และพื้นที่ทางประวัติศาสตร์อย่าง Culturespaces และสร้างสรรค์โดยศิลปินสามคนอย่าง จานฟรังโก เอียนนุซซี (Gianfranco Iannuzzi), เรนาโต กัตโต (Renato Gatto) และ มัสซิมีเลียโน ซิคาร์ดิ (Massimiliano Siccardi) เสริมด้วยงานดนตรีของ ลูก้า ลองโกบาร์ดี (Luca Longobardi) นิทรรศการใหม่ล่าสุดที่จัดขึ้นในพื้นที่แสดงงานศิลปะแสงสีเสียง Carrières de Lumières ใน เลโบเดอโพรวองซ์ ฝรั่งเศส จะนำคุณไปสัมผัสกับจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของภาพวาดที่มีชีวิตและเคลื่อนไหวได้ของ เฮียโรนิมัส บอช (Hieronymus Bosch), ปีเตอร์ บรูเกล (Pieter Bruegel) และ กุยเซปเป้ อาร์ชิมบอลโด (Giuseppe Arcimboldo)

นิทรรศการ Bosch, Brueghel, Arcimboldo. Fantastique et merveilleux, 2017 ภาพจาก https://goo.gl/72Cg45

จากภาพวาดบานพับ 3 ช่องอันสุดพิสดารของบอชอย่าง The Garden of Earthly Delights, The Temptation of Saint Anthony และ The Haywain Triptych ไปจนถึงภาพวาดใบหน้าของคนที่ประกอบขึ้นจากดอกไม้และผลไม้อันลือเลื่องของ อาร์ชิมบอลโด และภาพวาดทิวทัศน์ที่นำเสนอวิถีชีวิตกลางแจ้งชาวไร่ชาวนาและชาวบ้านของ บรูเกล ผลงานของจิตรกรชั้นบรมครูเหล่านี้ถูกนำมาทำให้เขยื้อนเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวาในโลกที่ก้ำกึ่งระหว่างความดีและความชั่วร้าย

เฮียโรนิมัส บอช  The Garden of Earthly Delights, 1490 - 1510, สีน้ำมันบนแผ่นไม้โอ้ค, ภาพวาดบานพับ 3 ช่อง (Triptych) ที่นำเสนอภาพภูมิทัศน์อันพิสดาร

ปีเตอร์ บรูเกล The Harvesters, 1565, สีน้ำมัน ภาพวาดทิวทัศน์ที่นำเสนอวิถีชีวิตกลางแจ้งชาวไร่ชาวนาและชาวบ้าน

กุยเซปเป้ อาร์ชิมบอลโด,  Le Printemps, 1563, สีน้ำมันบนแผ่นไม้โอ๊ค, ภาพพอร์ทเทรทที่ประกอบขึ้นจากพืชพรรณและหมู่มวลดอกไม้ที่อยู่ในชุด Les Saisons หรือ “ฤดูกาล” โดยภาพนี้เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ

โลกที่น่าสนใจของเหล่าบรรดาศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งแสดงถึงฉากชีวิตที่มีชีวิตชีวา โลกอันมหัศจรรย์พันลึก และโลกคู่ขนานที่ถ่ายเทไปมาระหว่างความดีและความชั่วร้าย ผลงานของพวกเขามีจุดร่วมเหมือนกันตรงทักษะอันเลอเลิศวิจิตรบรรจงและความคิดสร้างสรรค์อันน่าทึ่ง จินตนาการอันพิลึกพิลั่นหลอนหลอกของบอช ใบหน้าที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์อันพิศวงของอาร์ชิมบอลโด ที่เติมเต็มด้วยความสนุกสนานในวิถีชีวิตธรรมดาสามัญที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของบรูเกล

ภาพบรรยากาศในห้องแสดงงาน Carrières de Lumières "Bosch, Brueghel, Arcimboldo. Fantastique et merveilleux" 2017 ภาพโดย © Culturespaces / Erik Venturelli https://goo.gl/3pnrpT

ในนิทรรศการใหม่อันน่าตื่นตะลึงนี้ ที่ประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหวยาวสามสิบนาที อันเกิดจากภาพดิจิตอล 2,000 ภาพ ที่ครอบคลุมพื้นที่ในห้องนิทรรศการขนาด 7,000 ตารางเมตรของ Carrières de Lumières จะถูกเติมเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์และสัตว์ในจิตนาการจำนวนนับไม่ถ้วน ที่ถูกนำเสนอออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ บ้างก็น่าหวาดกลัว บ้างก็น่าตลกขบขัน ตัวละครทั้งหมดเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนของเหล่าผู้ชมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นความหยิ่งยะโส ความหมกมุ่นงมงาย ความเย้ายวนใจ การล่อลวง และความชั่วร้าย ที่ปรากฏชัดในภูมิทัศน์อันเต็มไปด้วยรายละเอียดอย่างน่าตื่นตะลึงจากฝีมือของ บอช, บรูเกล และ อาร์ชิมบอลโด โดยงานแสดงจะจบลงที่ภาพวาด Garden of Earthly Delights อันน่าอัศจรรย์ของบอช ที่นำพาผู้ชมเข้าไปสู่โลกจินตนาการอันสุดแสนจะพิสดารพันลึก ในขณะที่ดนตรีประกอบเป็นการสลับสับเปลี่ยนกันระหว่างดนตรีคลาสสิคและดนตรีร่วมสมัย อาทิเช่น ผลงานเพลงอย่าง Carmina Burana ของ คาร์ล ออร์ริฟฟ์ (Carl Orff) , เพลง Four Seasons ของ อันโตนิโอ วิวัลดี (Antonio Vivaldi) ที่ตีความใหม่โดยคอมโพเซอร์ชาวเยอรมัน มักซ์ ริชเตอร์ (Max Richter) และผลงานของคอมโพเซอร์ชาวรัสเซีย โมเดสต์ เปรโตรวิช มัซซอร์กสกี้ (Modeste Petrovitch Mussorgsky) ไปจนถึงเพลงของวงดนตรีร็อกระดับตำนานจากอังกฤษอย่าง  Led Zeppelin กันเลยทีเดียว

ชมภาพเคลื่อนไหวของนิทรรศการได้ที่นี่ https://goo.gl/raBUOx

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/72Cg45, https://goo.gl/3pnrpT

ภาพโดย Carrières de Lumières "Bosch, Brueghel, Arcimboldo. Fantastique et merveilleux" 2017 © Culturespaces / Erik Venturelli

อ่านเกี่ยวกับผลงาน Garden of Earthly Delights ของบอชได้ที่นี่  https://goo.gl/YQklUM

อ่านเกี่ยวกับ ปีเตอร์ บรูเกล ได้ที่นี่ https://goo.gl/ZovsA6

#WURKON #art #animation #Bosch #Brueghel #Arcimboldo #VideoInstallation #TheGardenofEarthlyDelights #carrièresdeLumières #TemptationofSaintAnthony #TheHayWagon #creativity #แรงบันดาลใจจากแอนิเมชั่น #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30