Research

เทรนด์ในการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ความหลากหลายของสภาพแวดล้อมในการทำงาน

เทรนด์ในการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ความหลากหลายของสภาพแวดล้อมในการทำงาน

28 มีนาคม 2561

ในปัจจุบัน การออกแบบพื้นที่ในสำนักงานเป็นสิ่งที่กำลังถูกค้นคว้า ตรวจสอบ และทบทวนเพื่อหาทางออกที่ลงตัวที่สุดในการทำงาน

การออกแบบพื้นที่สำนักงานแบบเปิดโล่ง ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ในฐานะที่มันเป็นทางออกอันสมบูรณ์แบบสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นจากพื้นที่ทำงานแบบเดิมๆ ด้วยความที่มันเปิดโอกาสให้เกิดความอิสระและความคล่องตัวมากกว่าสำนักงานแบบเดิมๆ ที่แบ่งเป็นสัดส่วนตายตัว ซึ่งมีลำดับชั้นและขั้นตอนมากเกินไป แต่อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน พื้นที่ทำงานแบบนี้ก็เริ่มลดความนิยมลง เนื่องจากมันเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดเสียงรบกวนและมีสิ่งที่เบี่ยงเบนให้เกิดความวอกแวกไขว้เขวจากการทำงานมากเกินไป จนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

ดังนั้น มันจึงไม่มีทางออกแบบใดแบบหนึ่งที่ลงตัวสหรับทุกคน และก็ไม่ใช่ว่าทุกสำนักงานควรจะออกแบบพื้นที่ทำงานให้เปิดโล่งอย่างสมบูรณ์แบบ หรือแยกเป็นคอกปิดที่ตัดขาดการมองเห็นและสื่อสารกันระหว่างคนทำงานอย่างสิ้นเชิง

ความแตกต่างหลากหลายของการทำงานและคนทำงานในสำนักงานนั้น ต่างต้องการสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีความหลากหลายสูง และตอบสนองความต้องการของทุกคนที่ทำงานอยู่ ตั้งแต่พื้นที่เปิดโล่ง ที่มีความจำเป็น เมื่อต้องการสนับสนุนให้เกิดสภาวะร่วมมือและการทำงานเป็นทีม ไปจนถึงพื้นที่ปิด ที่มีความจำเป็นสำหรับการปฏิบัติภารกิจที่ต้องการสมาธิ ความจดจ่อ และความเป็นส่วนตัวอย่างถึงที่สุด

การสร้างสมดุลระหว่างการทำงานเป็นกลุ่มและเดี่ยว ด้วยพื้นที่ทำงานแบบเปิดกว้างและปิดเป็นส่วนตัว ที่ผสมผสานสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดสภาวะร่วมมือ, สภาวะจดจ่อ, สภาวะเรียนรู้, สภาวะแห่งความเพลิดเพลิน และสภาวะที่กระตุ้นให้เกิดความคิด อันเป็นสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และเปิดโอกาสให้คนทำงานได้มีโอกาสเลือกว่าพวกเขาจะทำงานในสภาพแวดล้อมแบบไหน

เพราะเราไม่สามารถหยั่งรู้ว่าอะไรกำลังจะมาถึงในวันข้างหน้า ดังนั้น หนทางในการออกแบบสำนักงาน จึงต้องเตรียมพร้อมในการรับมือกับอนาคต มันจึงต้องมีความยืดหยุ่น และมีความสามารถในการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงพื้นที่เพื่อตอบสนองความต้องการอันแตกต่างหลากหลายของคนทำงาน

อนึ่ง เทคโนโลยีอันก้าวล้ำในทุกวันนี้ ทำให้การสื่อสารเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง บางครั้ง คนทำงานไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่ในพื้นที่เดียวกันในเวลาเดียวกัน การประชุมไม่จำเป็นต้องจัดขึ้นในห้องประชุม แต่สามารถจัดขึ้นในระหว่างที่กำลังเดินเล่นในสวน หรือดื่มกาแฟอยู่ในคาเฟ่ สังสรรค์อยู่ในบาร์ หรือพักผ่อนอยู่ในบ้านก็เป็นได้ การเรียนรู้จากสภาพแวดล้อมนอกพื้นที่ทำงาน และนำมันไปปรับใช้กับการจัดพื้นที่ทำงานเหล่านี้ อาจทำให้เกิดพื้นที่ทำงานแบบลูกผสมที่น่าสนใจขึ้นมาก็เป็นได้

ในปัจจุบัน การสร้างความสุขและแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานในองค์กร น่าจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่อย่างไม่ต้องสงสัย และการออกแบบพื้นที่ทำงานก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา

วิถีการทำงานในรูปแบบเดิมๆ ที่เป็นการมอบหมายงาน แบ่งแยกตำแหน่งหน้าที่คนทำงานแต่ละคนอย่างชัดเจน และควบคุมชั่วโมงการทำงานอย่างเข้มงวด ไม่ใช่หนทางในการทำงานในปัจจุบันอีกต่อไป ในปัจจุบัน วิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่นั้นมีความเป็นอิสระมากขึ้น การสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรในการทำงาน การสนับสนุนให้คนทำงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี การเปิดโอกาสให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อดึงศักยภาพและความถนัดของคนทำงานแต่ละคนออกมา อันจะก่อให้เกิดประสิทธิผลต่องานที่ทำอยู่

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เปี่ยมประสิทธิภาพ ถูกหลักสรีระ และมีสีสันและดีไซน์ที่สวยงามนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจของคนทำงานเป็นอย่างมาก

ซึ่งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สำนักงานชั้นนำอย่าง WURKON ได้ทำการวิจัยค้นคว้าอย่างลึกซึ้ง เพื่อตอบสนองปัจจัยในการสร้างวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ดังที่กล่าวมานี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

#WURKON #เทรนด์ #พื้นที่สำนักงานแบบเปิดโล่ง #อิสระ #ความคล่องตัว #แตกต่าง #หลากหลาย #สภาวะร่วมมือ #สภาวะจดจ่อ, #สภาวะเรียนรู้ #สภาวะเพลิดเพลิน #สภาวะกระตุ้น #การออกแบบสำนักงานยุคใหม่

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30