Blog

แบงก์ซีบุกป่วนเวนิส ตั้งร้านค้าแผงลอยในช่วงมหกรรมศิลปะเวนิส เบียนนาเล่

แบงก์ซีบุกป่วนเวนิส ตั้งร้านค้าแผงลอยในช่วงมหกรรมศิลปะเวนิส เบียนนาเล่

29 พฤษภาคม 2562

แบงก์ซี (Banksy) ศิลปินกราฟฟิตี้และสตรีทอาร์ตจอมป่วนชาวอังกฤษ ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะกราฟฟิตี้เชิงเสียดสีประชดประชัน มืดหม่น ตลกร้าย ใช้ภาพลักษณ์สะดุดตาเนื้อหากระแทกใจ


ถึงแม้ศิลปินนิรนามผู้นี้จะไม่เคยถูกเชิญไปแสดงงานในมหกรรมศิลปะที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอย่างเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเชิญตัวเองเข้าไปร่วมแสดงในงานนี้ไม่ได้ ล่าสุด แบงค์ซีบุกเข้าไปป่วนในเวนิส ด้วยการส่งพ่อค้าเข้าไปตั้งร้านแผงลอยในเมืองเวนิส ในระหว่างที่มีงานเวนิส เบียนนาเล่ โดยวางขายของชำร่วยและภาพวาดสีน้ำมันที่เขาตั้งชื่อว่า “Venice in Oil.”
https://bit.ly/2K0eT4a


แบงก์ซี ปล่อยวิดีโอเปิดตัวปฏิบัติการป่วนโลกศิลปะครั้งล่าสุดของเขาในอินสตาแกรมส่วนตัว โดยแสดงภาพพ่อค้าตั้งร้านแผงลอยอยู่กลางจัตุรัสยอดนิยมของเมืองหลวงแห่งศิลปะร่วมสมัยของโลกในช่วงเวลานี้อย่างกรุงเวนิส


โดยภาพวาดที่เขาขายในร้านแผงลอยที่ว่านี้ เป็นภาพวาดสีน้ำมันจำนวน 9 ภาพ ที่พอต่อกันแล้วเป็นภาพของเรือสำราญขนาดมหึมา จอดเทียบท่าบดบังคลองใหญ่ของเวนิสจนมิด พ่อค้าแผงลอยคนดังกล่าวนั่งขายของไปพลางอ่านหนังสือพิมพ์ไปพลางอย่างสบายอารมณ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองจะมาแจ้งให้พ่อค้าเก็บร้านแผงลอยออกไปในที่สุด

เห็นได้ชัดว่าผลงานชิ้นนี้ของเขาเป็นการเปรียบเปรยถึงความตึงเครียดระหว่างชาวเมืองเวนิสและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาลศิลปะเวนิส เบียนนาเล่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวราว 30 ล้านคนทุกๆ ปี หลั่งไหลเข้ามา


โดยเขานำเสนอออกมาเป็นภาพวาดสีนำ้มันแบบเหมือนจริง ที่ตีแผ่ความกังวลของชาวเวนิส เกี่ยวกับผลกระทบของการท่องเที่ยวต่อสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศของพื้นที่ท้องถิ่นออกมาอย่างตรงไปตรงมา สิ่งที่น่าขันขื่นก็คือ ในวิดีโอบันทึกปฏิบัติการป่วนครั้งนี้เราก็เห็นเรือสำราญขนาดมหึมาลอยเทียบท่าอยู่กลางน้ำในเมืองอยู่จริงๆ เสียด้วย!
https://bit.ly/2Jz1fp3

ก่อนหน้านี้แบงก์ซีเคยปฏิบัติการป่วนทางศิลปะแบบเดียวกันมาแล้ว ด้วยการให้ชายแก่ไปเปิดแผงลอยขายภาพวาดบนผ้าใบของจริง (พร้อมลายเซ็นของเขา)ในเซ็นทรัลปาร์ค โดยในแผงลอยมีผลงานโด่งดังของแบงก์ซี อย่างภาพ ลิงแขวนป้าย (Monkey Sign), ชายขว้างระเบิดช่อดอกไม้ (FLower Bomber) และภาพเหล่าบรรดาหนูอันลือลั่นของเขา วางขายอยู่ในราคา 60 เหรียญสหรัฐ แต่น่าขันขื่นตรงที่ไม่มีใครสนใจซื้อสักเท่าไหร่ ทั้งวันมีแค่สามคนมาซื้อ, ผู้หญิงคนนึงซื้อภาพวาดบนผ้าใบเล็กๆ และขอลดครึ่งราคา, ชายหนุ่มคนหนึ่งซื้อภาพวาดขนาดใหญ่หน่อยภาพนึง, ผู้ชายอีกคนซื้อภาพวาดสี่ชิ้นไปแต่งบ้านใหม่ของเขา เพียงเพราะ “อยากได้อะไรสักอย่างไปแขวนผนังบ้าน” ซึ่งอันที่จริงภาพวาดทั้งหมดรวมๆ แล้วน่าจะมีราคากว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ เลยทีเดียว


ด้วยปฏิบัติการป่วนเช่นนี้ แบงก์ซีเสียดสีตลาดการค้างานศิลปะว่าผลงานของเขา (และศิลปินผู้มีชื่อเสียงส่วนใหญ่) มีราคาแพงเกินตัว ทั้งที่เอาเข้าจริงๆ แล้วมันไม่น่าจะมีราคาถึง 60 เหรียญด้วยซ้ำไป!


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
https://bit.ly/2YFu86D


#WURKON #art #banksy #graffity #streetart #newreveal#astreetartistinvenice #newwork #strke #venice #Italy #crash#venicebiennale #popupshop #collectively #paintings #veniceinoil #massive#cruiseship #blocking #city #แรงบันดาลใจจากศิลปะ


สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com


สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : https://www.facebook.com/WURKON

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30