Blog

Immigrant Song สุดยอดเพลงร็อกในหนังซูเปอร์ฮีโร่ Thor: Ragnarok

Immigrant Song สุดยอดเพลงร็อกในหนังซูเปอร์ฮีโร่ Thor: Ragnarok

14 มีนาคม 2562

ตอนได้ดูตัวอย่างหนัง Thor: Ragnarok (2017) แล้วได้ยินเพลงประกอบเป็นเพลง Immigrant Song เราก็ตื่นเต้นเร้าใจมากแล้ว ยิ่งพอได้ดูหนังและพบว่าเพลงนี้ถูกใช้เป็นเพลงประกอบในหนังในฉากสำคัญถึงสองครั้งสองคราด้วย ยิ่งทำให้รู้สึกตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ ไม่ใช่แค่เพราะเราเป็นคอร็อกและเป็นแฟนเหนียวแน่นของวงดนตรีฉายาเรือเหาะมหัศจรรย์ หรือ Led Zeppelin หนึ่งในวงดนตรีร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น หากแต่ด้วยความที่เรารู้ว่ามันเป็นเพลงที่เหมาะกับหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

Thor: Ragnarok (2017)

เหตุเพราะเพลง Immigrant Song ที่อยู่ในอัลบั้ม Led Zeppelin III ในปี 1970 นั้น ทางวงแต่งขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจมาจากมุมมองของชาวไวกิ้งแห่งยุโรปเหนือ ที่ล่องเรือจากอาณาจักรสแกนดิเนเวียนเพื่อเสาะหาดินแดนใหม่ และตำนานเทพปกรณัมนอร์ส ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เป็นต้นกำเนิดของหนัง Thor นั่นเอง ไม่เชื่อลองดูเอาจากเนื้อเพลงนี้ก็ได้

“We come from the land of the ice and snow. From the midnight sun where the hot springs flow. Hammer of the gods will drive our ships to new land. To fight the hordes and sing, and cry. Valhalla, I am coming”

“เรามาจากดินแดนแห่งน้ำแข็งและหิมะ แดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน และน้ำพุร้อนไหลหลาก ค้อนแห่งเทพเจ้าจะพัดพาเรือของเราไปสู่ดินแดนใหม่ เพื่อไปสู้รบกับชนเผ่าเร่ร่อน, ร้องเพลง และร่ำไห้ วัลฮัลลา, ข้ากำลังจะไปถึงแล้ว”

โรเบิร์ต แพลนต์ นักร้องนำของวงให้สัมภาษณ์แบบติดตลกในรายการวิทยุในปี 1970 ว่า “ตอนเราไปที่ไอซ์แลนด์ ที่นั่นทำให้เรานึกถึงตำนานไวกิ้งและเรือใหญ่ และพุงกะทิของจอห์น บอนแฮม (มือกลอง) แล้วก็ ผ่าง! นั้นกลายเป็นที่มาของเพลง Immigrant Song ไปในทันใด!”

Led Zeppelin

ประโยคหนึ่งในเนื้อเพลงนี้ที่พูดถึง “ค้อนแห่งเทพเจ้า” กลายเป็นอุปลักษณ์ถึงสุ้มเสียงอันดังกึกก้องสะเทือนเลื่อนลั่นในดนตรีของ Led Zeppelin ในเวลาต่อมา โดยมันถูกใช้ตั้งเป็นชื่อสารคดีชีวประวัติของวงอย่าง “ค้อนแห่งเทพเจ้า: เส้นทางแห่งตำนานของเรือเหาะมหัศจรรย์” (Hammer of the Gods: The Led Zeppelin Saga) เนื้อเพลงนี้ส่งอิทธิพลถึงวงดนตร็อกรุ่นหลังๆ ในการหยิบเอาตำนานผจญภัยของไวกิ้งมาเขียนเพลง ไม่ว่าจะเป็นวง Iron Maiden, Saxon, Manowarและ Amon Amarth เป็นอาทิ

ดูตัวอย่างหนังที่มีเพลงประกอบได้ที่นี่ https://goo.gl/4teiw3

ฟังเพลงฉบับเต็มได้ที่นี่ https://goo.gl/YRtdV6

ไทเกีย ไวติติ (Taika Waititi) ผู้กำกับหนัง Thor: Ragnarok หมายมั่นปั้นมือในการเลือกเพลง Immigrant Song มาเป็นเพลงประกอบตั้งแต่รู้ว่าเขาได้รับการทาบทามให้มากำกับหนังภาคล่าสุดนี้แล้ว โดยครั้งแรกที่เขาเข้าประชุมกับมาร์เวล เขาก็เอาเดโมเทปเพลงที่เขาจะใช้ประกอบในหนังไปเปิดให้ผู้บริหารฟังด้วย

“ผมใส่เพลง Immigrant Song ไว้เป็นเพลงแรกเลย และเปิดให้พวกเขาฟัง พวกเขาก็ โอ้ มันเจ๋งดีนะ นี่มันเพลงอะไรเหรอ? ผมก็แบบ... (ทำหน้าเด๊ด) เอิ่ม… นี่มัน Immigrant Song ของ Led Zeppelin หนึ่งในเพลงที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล พวกเขาก็แบบ โอ้ เจ๋งอ่ะ ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย เจ๋งมากๆ ผมก็แบบ โอย จะดีเหรอ แล้วผมก็ได้งาน พอรู้อย่างนั้นผมก็เลยคุยว่าจะใช้เพลงนี้ในหนังให้ได้ เพราะมันโคตรจะเหมาะกับคาแรคเตอร์ในหนังเลย หรือไม่จริง?” ไทเกีย ไวติติให้สัมภาษณ์ในเว็บไซต์ denofgeek (ยิ่งถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วเทียบกับความหมายของชื่อเพลงแล้ว จะรู้ว่ามันเหมาะมากแค่ไหน)

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่นี่ https://goo.gl/1Ed3N4School of Rock (2003)

อันที่จริงก่อนหน้านี้การขอนำเพลงของ Led Zeppelin มาใช้เป็นเพลงประกอบหนังเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ เพราะทางวงไม่ค่อยยอมให้เอาเพลงของพวกเขาไปใช้ กระทั่งหนังเรื่อง School of Rock (2003) ที่ผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงเลเตอร์ (Richard Linklater) ถูกทางวงปฏิเสธในการขอเพลงไปใช้ในหนัง จนนักแสดงนำอย่าง แจ็ค แบล็ก ต้องไปขอร้องด้วยตัวเอง ด้วยการอัดวิดีโออ้อนวอนขอใช้เพลงของ Led Zeppelin ในหนัง School of Rock ต่อหน้าฝูงชนนับพัน จนในที่สุดทางวงก็ใจอ่อนอนุญาตให้ใช้เพลงได้ (นี่แหละหนาที่เขาว่า อย่าปรามาสอำนาจของการขอ) และเพลงที่พวกเขาขอไปใช้ก็คือเพลง Immigrant Song นั่นเอง

ดูวิดีโอการอ้อนวอนอันเป็นตำนานของแจ็ค แบล็ก ได้ที่นี่ https://goo.gl/j9XXd6

ดูฉากในหนังที่มีเพลงประกอบได้ที่นี่ https://goo.gl/VgpEci

แต่อีกหลายปีต่อมา ดูเหมือนว่า Led Zeppelin จะผ่อนคลายกับการอนุญาตให้นำเพลงของพวกเขาไปใช้ในหนัง และเพลงของพวกเขาก็ถูกกลับมาเปิดให้ได้ยินไปทั่วอีกคำรบหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่า Thor: Ragnarok ก็เป็นหนึ่งในนั้น ลือกันว่าค่าลิขสิทธิ์ของเพลงนี้กินงบประมาณของหนังไปอักโขเลยทีเดียว แต่ก็คุ้มค่าเอาการอยู่แหละนะ จริงไหมครับท่านผู้อ่าน!

ข้อมูลจาก https://goo.gl/VgNKui

อ่านเรื่องราวของวงดนตรี Led Zeppelin ได้ที่นี่ https://goo.gl/K6iQo7

#WURKON #movie #music #song #immigrantsong #thorragnarok #ledzeppelin #vikings #ตำนานเทพปกรณัมนอร์ส #ไวกิ้ง #taikawaititi #แรงบันดาลใจจากงานภาพยนตร์ #แรงบันดาลใจจากดนตรี

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมจากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30