Blog

ศิลปินดิจิตอลอาร์ต ตีความภาพวาดของปิกัสโซออกมาเป็นประติมากรรมดิจิตอลสามมิติสุดเก๋ไก๋

ศิลปินดิจิตอลอาร์ต ตีความภาพวาดของปิกัสโซออกมาเป็นประติมากรรมดิจิตอลสามมิติสุดเก๋ไก๋

13 มีนาคม 2562

ศิลปินดิจิตอลอาร์ตชาวปากีสถาน และอาร์ตไดเร็คเตอร์ โอมาร์ อากัล (Omar Aqil) สุ่มเลือกเอางานจิตรกรรมของ ปาโปล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) นำไปแปลงให้เป็นภาพดิจิตอลแบบ 3 มิติ ที่มีความลึกและปริมาตรเหมือนกับงานประติมากรรม

ในขณะที่ ปิกัสโซ เองก็สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมออกมาหลายร้อยชิ้น การตีความผลงานของปิกัสโซ ในระบบดิจิตอลของ อากัล เติมแต่งความแปลกใหม่เก๋ไก๋และกลิ่นอายแบบเฉพาะตัวของเขาให้กับผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 อย่าง ปิกัสโซ ด้วยการใส่ปริมาตร พื้นผิว และความลึกอันคาดไม่ถึงให้กับผลงานเลื่องชื่อเหล่านั้น อาทิเช่น ภาพวาด Seated Woman, 1937 และ Monument to the Spaniards who Died for France - 1946-1947 เป็นอาทิ

ผลงานชุดนี้ของเขามีชื่อว่า MIMIC (เลียนแบบ)

อากัล กล่าวว่า เขามีความลุ่มหลงในผลงานศิลปะของปิกัสโซมานานนมแล้ว และเขาถ่ายทอดความหลงใหลเหล่านั้นออกมาเป็นผลงานชุดนี้ เพื่อแสดงออกถึงตัวอย่างว่า คนแต่ละคนจะตีความผลงานศิลปะออกมาได้อย่างไร แน่นอนว่า เมื่อเรามองย้อนกลับไปที่งานชิ้นเดิมและเอามาเปรียบเทียบกับผลงานชิ้นใหม่ เราอาจจะพบว่าตนเองมองภาพต้นฉบับด้วยสายตาที่แตกต่างออกไปก็เป็นได้

“MIMIC เป็นการทดลองทางภาพรูปแบบใหม่ที่นำผลงานศิลปะจากอดีตมาตีความใหม่ โครงการศิลปะชุดนี้ ผมได้เลือกภาพวาดของปิกัสโซ จำนวน 6 ภาพ และสร้างสรรค์มันออกมาใหม่ในรูปแบบของภาพสามมิติดิจิตอลสมัยใหม่ ด้วยการเลียนแบบทางภาพเช่นนี้ ผมได้แสดงให้เห็นว่า ทักษะทางศิลปะของจิตรกรชั้นครูสามารถส่งผสานความคิดอันซับซ้อนและถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานชิ้นใหม่ได้แค่ไหน และความหมายของรูปทรงจะสามารถเปลี่ยนแปลงและสร้างรูปแบบทางกายภาพของศิลปะออกมาใหม่ได้อย่างไร เป้าหมายของผลงานชุดนี้คือการสร้างนิยามให้กับผลงานของปิกัสโซด้วยภาพลักษณ์แบบไฮเปอร์เรียลลิสติก ผมพยายามที่จะสำรวจลึกลงไปยังรูปทรงเรขาคณิตของเขาให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นไปอีก

มันเป็นการยากอย่างยิ่งสำหรับผมในการสร้างสรรค์ผลงานของปิกัสโซขึ้นมาใหม่ ผมศึกษาผลงานของเขาตั้งแต่ตอนที่ผมเริ่มต้นทำงาน ภาษาภาพแบบนามธรรมของเขา ให้แรงบันดาลใจแก่ผมอยู่เสมอ และผมมองเห็นแนวคิดและรูปทรงใหม่ที่มีปฏิสัมพันธ์กันในทุกๆ ครั้งที่ได้ดูงานของเขา”

เข้าไปชมผลงานของ โอมาร์ อากัล ได้ที่ https://goo.gl/jye8mq

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/xAN990

#WURKON #art #omaraqil #digitalartist #pakistan #pablopicasso #paintings #MIMIC #sleek #modernsculptures #seatedwoman #3Drenderings #monumenttothespaniard #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30