Blog

Pak Phanang Wind Park Community Center ผลงานของ VaSlab Architecture ได้รับรางวัล German Design Award 2019

Pak Phanang Wind Park Community Center ผลงานของ VaSlab Architecture ได้รับรางวัล German Design Award 2019

30 พฤษภาคม 2562

สตูดิโอสถาปนิก VaSlab Architecture ได้รับรางวัล Special Mention ประจำปี 2019 ในงาน German Design Award สาขา Conceptional Architecture จากผลงาน Pak Phanang Wind Park Community Center

ผลงานออกแบบโครงการ Pak Phanang Wind Park Community Center ในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นโครงการที่เป็นการร่วมมือของอุตสาหกรรมพลังงานหลายแห่ง นำโดยบริษัท Inter Far East Wind International ที่สร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าสี่ตัว ที่ผลิตพลังงานไฟฟ้า 10 เมกะวัตต์ เป็นพลังงานสะอาดที่หล่อเลี้ยงชุมชนปากพนัง กังหันไฟฟ้าพลังงานลมนี้จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศมากกว่า 165,564,000 ตัน เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 827,820 ต้น

อาคาร Pak Phanang Wind Park Community Center เป็นโครงการที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความคิดริเริ่มในการสร้างศูนย์ชุมชน ที่ให้ความรู้กับผู้คนโดยตรง เพื่อทำความเข้าใจความสำคัญของแหล่งพลังงานทางเลือก

โดยตัวอาคารประกอบด้วยหอแสดงนิทรรศการ, หอประชุม, ห้องสมุดสาธารณะ, ศูนย์เตือนภัยพิบัติ, ศูนย์วิจัยสภาพอากาศ และศูนย์กีฬากลางแจ้ง ที่ใช้พลังงานสะอาด และเปิดให้คนในชุมชนเข้าใช้ได้ทุกคน

สถาปนิกได้แนวคิดทางการออกแบบจากมุมมองทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เห็นเด่นชัดในอำเภอปากพนัง

ดีไซน์ของตัวอาคารได้แรงบันดาลใจจากเปลือกหอยเบี้ย ที่พบบนชายฝั่งของหาดปากพนัง ซึ่งก่อนหน้านี้ หอยเบี้ย ถูกใช้เป็นรูปแบบของการแลกเปลี่ยนเงินตรา เช่นเดียวกับใช้เป็นเครื่องประดับท้องถิ่น ซึ่งเป็นการสะท้อนความทรงจำของมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นแห่งนี้

โครงการยังใช้วัสดุในการก่อสร้างที่เสาะหาจากแหล่งผลิตท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น อิฐดินเทา ดินเหนียวที่พบได้เฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ใช้เป็นวัสดุในการสร้างอาคารกับคอนกรีตและไม้

เส้นสายและฟังก์ชั่นของอาคารสร้างขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากภาพตัดของตัวหอยเบี้ย ผนวกกับบริบทของพื้นที่ตั้งอาคาร ซึ่งเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งเก่าที่ปนเปื้อน เพื่อพื้นฟูสถาพแวดล้อมของพื้นที่แห่งนี้ ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นเหนือผิวน้ำ โดยมีการปลูกป่าโกงกางโดยรอบ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์อันสมบูรณ์ให้กลับคืนมา อนึ่ง โครงการแห่งนี้กำลังมีการวางแผนจะก่อสร้างขึ้นในอนาคต

โครงการที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นแห่งนี้ ไม่เพียงเป็นการสร้างบทสนทนาระหว่างงานสถาปัตยกรรมกับบริบทของพื้นที่ หากแต่ยังสร้างบทสนทนาระหว่างวัฒนธรรมและชุมชมท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากจะได้รับรางวัล German Design Award แล้ว โครงการ Pak Phanang Wind Park Community Center ยังได้รับรางวัล International Architecture Award จาก The Chicago Athenaeum; Museum of Architecture and Design ในปี 2018 อีกด้วย

#WURKON #architecture #VaSLabArchitecture #germandesignaward #2019 #specialmention #conceptionalarchitecture #category #pakphanangwindpark #communitycenter #inspiration #futureprojects #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon / Twitter : @wurkon / Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30