Blog

สถาปนิกและนักออกแบบชาวแอลเอ ออกแบบบ้านพักสุดอาร์ตสำหรับเหล่าแมวเร่ร่อน

สถาปนิกและนักออกแบบชาวแอลเอ ออกแบบบ้านพักสุดอาร์ตสำหรับเหล่าแมวเร่ร่อน

14 มีนาคม 2562

ม้านั่งที่บรรจุด้วยต้นไม้ที่มีที่นอนข้างใน ที่หลบภัยแบบพับเก็บได้ และลูกบอลเชือกขนาดใหญ่ เหล่านี้เป็นผลงานออกแบบที่เหล่าสถาปนิกและนักออกแบบชาวลอสแองเจลิส สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักของเหล่าแมวร่อนเร่ในเมืองใหญ่

ผลงานดีไซน์บ้านพักสำหรับแมว 13 ชิ้นที่สร้างขึ้นในแคมเปญระดมทุนประจำปี Giving Shelter องค์กรช่วยเหลือสัตว์ ที่เหล่าสถาปนิกก่อตั้งขึ้นในนิวยอร์ก ทำขึ้นให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร FixNation ในแอลเอ

ผลงานดีไซน์เหล่านี้จะถูกประมูลออนไลน์เพื่อเรี่ยไรเงินสำหรับองค์กร สำหรับบริการทำหมันให้กับเหล่าแมวเร่ร่อน และแมวที่ถูกทอดทิ้งในเมือง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในเมืองลอสแองเจลิส และสหรัฐอเมริกา ที่มีแมวร่อนเร่จำนวนมหาศาลจำนวนราวหนึ่งถึงสามล้านตัว

เรามาดูผลงานเหล่านั้นกันดีกว่า

1. White Jack โดยสตูดิโอสถาปนิก Abramson Teiger Architects

ท่อกลวงสีขาวไขว้กันเป็นกากบาทตรงกลาง ด้านในเป็นที่อาศัยของแมว ที่ สตูดิโอสถาปนิก Abramson Teiger Architects ออกแบบให้เป็นของเล่นที่เหมือนปล่องสามง่ามให้แมวปีนขึ้นไปนอนข้างในได้ นับว่าเป็นบ้านแมวที่เปี่ยมสไตล์ดีจริงๆ

2. Ball of Twine (ลูกบอลเชือก) โดยสตูดิโอสถาปนิก Abramson Teiger Architects

สตูดิโอสถาปนิก Abramson Teiger Architects ออกแบบบ้านพักแมวด้วยบอลเชือกขนาดใหญ่ ที่เจาะรูเปิดทรงกลมด้านหน้าให้แมวปีนเข้าไปนอนด้านในได้ โดยมีขดเชือกวงกลมวางรองเป็นฐานข้างใต้ ปลายของขดเชือกที่เหลือออกมาก็ยังเป็นของเล่นให้แมวได้อีกด้วย จนกลายเป็นบ้านแมวที่น่ารักเก๋ไก๋ที่เดียวเชียวแหละ

3. cathedral โดยสตูดิโอสถาปนิก CallisonRTKL

สตูดิโอสถาปนิก CallisonRTKL ออกแบบบ้านพักแมวที่เรียกว่า “วิหารสำหรับแมว” ที่เป็นรูปทรงหลังคายอดแหลม ด้านหน้าเปิดโล่งเป็นรูปสามเหลี่ยม ข้างในมีหน้าต่างกระจกหลากสีสัน และลูกบอลดิสโก้เล็กๆ แขวนอยู่ด้านบน และมีทางลาดปูพรมด้านหลัง ให้แมวปีนขึ้นมานอนด้านบนได้ ช่างเป็นบ้านแมวที่ขลังจริงอะไรจริง!

4. บ้านพักแมวรีไซเคิลจากของเหลือทิ้ง โดยสตูดิโอสถาปนิก D3 Architecture

จากการเสาะหาวัตถุดิบเหลือทิ้งและในซอกซอย สตูดิโอสถาปนิก D3 Architecture ใช้ท่อแอร์เก่าเหลือทิ้งสีเงินมาบิดม้วนเพื่อสร้างเป็นทางเดินให้แมวเดินเข้าไปสู่ที่นอน ที่ทำจากโครงแอร์ลวดตรงกลาง ทั้งหมดถูกแขวนอยู่ในโครงสร้างเหล็กรูปกล่องสีเหลี่ยมด้านนอก ดูเป็นบ้านแมวที่ไซไฟเอามากๆ

5. Meow Miaow โดยสตูดิโอสถาปนิก by ES-EN-EM

บ้านพักแมวรูปทรงกล่องหลายเหลี่ยมสีส้ม รูปร่างเหมือนหน้าแมว ที่แมวสามารถเข้าไปพักด้านในได้จำนวนหนึ่ง ตัวบ้านทำจากไม้อัดสามเหลี่ยมหลายชิ้นที่เชื่อมต่อกันด้วยบานพับฝาเปียโน ทีมออกแบบคิดค้นบ้านพักแมวนี้ด้วยการทดลองกับศิลปะการพับกระดาษ โดยออกแบบให้มันพับเก็บได้เพื่อความสะดวกง่ายดายในการขนย้ายไปที่ใดก็ตาม ช่างเป็นบ้านแมวที่เรียบหรูแต่เปี่ยมประโยชน์ใช้สอยจริงๆ

6. Flora-Gato โดยสตูดิโอสถาปนิก Formation Association, Terremoto Landscape และ Arktura

มอสสเปนและหญ้าเกาหลี ถูกปลูกไว้ในซี่พลาสติกรีไซเคิลจนกลายเป็น Flor-Gato บ้านแมวธรรมชาติ ที่มีสองฟังก์ชั่น หนึ่งคือที่บ้านพักของแมว สองคือเป็นที่นั่งของอาสาสมัครมูลนิธินั่นเอง ช่างเป็นบ้านแมวแนวอีโคที่สารพัดประโยชน์จริงๆ

7. Can’t We All Get Along โดยสตูดิโอสถาปนิก HKS

ผลงานของสตูดิโอสถาปนิก HKS ที่ด้านหนึ่งเป็นช่องเปิดกว้างสำหรับเป็นทางเข้าของเจ้าเหมียว ในขณะที่อีกด้านสอบปลายกลายเป็นที่พักพิงอันอุ่นใจ ตัวบ้านพักเป็นซี่ไม้ทำให้อากาศถ่ายเทไม่อึดอัดอบอ้าว ด้านบนของบ้านแมว เป็นบ้านนกสามหลังที่งอกขึ้นมาจากโครงสร้างไม้รูปทรงเหมือนปลา ช่างเป็นบ้านแมวที่ดูแปลกตาน่ารักจริงอะไรจริง

8. บ้านแมวทรงท่อ โดยสตูดิโอสถาปนิก HOK

บริษัทสถาปนิกระดับโลกอย่าง HOK ใช้ท่อทรงกระบอกไม้เทียมที่ด้านในบุด้วยท่อที่ทำจากผ้าสักกะหลาด เพื่อสร้างที่นอนสำหรับลูกแมวอันแสนจะสะดวกสะบาย จนกลายเป็นที่พักพิงอันอบอุ่นปลอดภัยและยั่งยืนสำหรับเหล่าลูกแมว ที่ใช้งานได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ช่างเป็นบ้านแมวที่ดูหรูหราน่าอยู่จริงๆ

9. บ้านแมวโมเดิร์น โดยสตูดิโอสถาปนิก Knowhow Shop

บ้านแมวรูปทรงโฉบเฉี่ยวทันสมัย ที่ภายนอกตกแต่งด้วยวัสดุมุงหลังคาชิ้นเล็กๆ จนดูสวยงามแปลกตา ที่ออกแบบโดยห้องทดลองทางนวัตกรรมและสตูดิโอดีไซน์ Knowhow Shop ตัวบ้านวางอยู่บนแท่นที่หุ้มด้วยขนสัตว์เทียม จนกลายเป็นบ้านแมวที่ดูโมเดิร์นจริงๆ อะไรจริง

10. Cat’s Win! Cat's Win! โดยสตูดิโอสถาปนิก Kollin Altomare Architects

บ้านพักแมวที่สร้างขึ้นเป็นรูปทรง W แบ่งครึ่งเป็นสองฟาก ตรงกลางประกบด้วยโครงสร้างทรงกระบอกเป็นที่นอนแมว โดยด้านหนึ่งเจาะรูเป็นทางเข้าของแมวที่เดินขึ้นจากทางลาดด้านนอก ตรงกลางมีเสาหุ้มวัสดุสำหรับฝนเล็บของแมว ผลงานการออกแบบของ สตูดิโอสถาปนิก Kollin Altomare Architects ช่างเป็นบ้านแมวที่ดูป๊อปปูล่าร์น่าสนุกเอามากๆ

11. Unfurled (คลายม้วน) โดยสตูดิโอสถาปนิก Perkins+Will

บ้านพักแมวรูปทรงขด ที่ประกอบขึ้นจากโครงสร้างไม้อัดขึ้นรูปแบบตาราง ด้านในบุแถบสักกะหลาด โครงสร้างของบ้านพักนี้สามารถถอดและประกอบได้ในหลากหลายรูปแบบและรูปทรง ผลงานออกแบบของสตูดิโอสถาปนิก Perkins+Will ช่างเป็นบ้านแมวที่ดูสวยงามแปลกตาจนน่าทึ่งจริงๆ

12. The arch of a cat โดยสตูดิโอดีไซน์ Stantec

บ้านพักแมวของสตูดิโอดีไซน์ Stantec ที่ประกอบขึ้นด้วยไม้อัดทรงโค้งสองอัน ที่โยงด้วยเส้นเชือกสีแดงหลากเส้นระหว่างกันจนกลายเป็นเหมือนหลังคาสำหรับให้แมวเล่นสนุก ใต้หลังคาเชือกสีแท่นทำจากระแนงไม้ ปูด้วยผ้าขนสัตว์เทียมสำหรับเป็นที่นอนของเจ้าเหมียว ช่างเป็นบ้านแมวที่ดูอาร์ตจริงอะไรจริง

13. Catosphere โดยสตูดิโอสถาปนิก Standard Architecture

บ้านพักแมวของสตูดิโอสถาปนิก Standard Architecture ตัวบ้านเป็นรูปทรงกลมคอนกรีตที่ถูกผ่าครึ่งเป็นสองซีกบนล่าง ระหว่างกลางติดบานเกล็ดที่ทำจากไม้เหลือใช้ ตัวบ้านวางอยู่บนขาทองเหลือง โดยบานเกล็ดสามารถเปิดออกเพื่อให้ระบายอากาศในยามที่อากาศอบอุ่น หรือปิดกั้นลมหนาวในยามที่อากาศหนาวเย็นได้ ช่างเป็นบ้านแมวที่เปี่ยมด้วยสุนทรียะและการใช้งานจริงๆ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/2V9EY3

#WURKON #สถาปนิก #นักออกแบบ #แอลเอ #บ้านพัก #แมวเร่ร่อน #abramsonteigerarchitects #CallisonRTKL #D3architecture #formationassociation #ES-EN-EM #terremotolandscape #arktura #HKS #HOK #knowhowshop #kollinaltomarearchitects # #Perkins+Will #stantec #standardarchitecture #แรงบันดาลใจจากงานดีไซน์

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมจากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30