Blog

สุนทรียะแห่งงานศิลปะและดีไซน์ในหนังไซไฟเขย่าขวัญ Alien: Covenant

สุนทรียะแห่งงานศิลปะและดีไซน์ในหนังไซไฟเขย่าขวัญ Alien: Covenant

13 มีนาคม 2562

ถึงแม้หนัง Alien: Covenant (2017) ภาคต่อของหนัง Prometheus (2012) ซึ่งเป็นภาคอารัมภบท (prequel) ของหนังชุด Alien อสุรกายแห่งห้วงอวกาศ จะลดความเป็นปรัชญาอันลึกซึ้งและการตั้งคำถามเกี่ยวกับจุดกำเนิดและความหมายในการดำรงอยู่ของมนุษยชาติที่เปี่ยมล้นอยู่ในภาคแรกลงเสียอักโข และใส่ความตื่นเต้นระทึกขวัญ ความสยดสยองเลือดสาด และสัตว์ประหลาดซีโนมอร์ฟ หรือเจ้าตัวเอเลียน ให้เห็นกันแบบเต็มๆ ตา เพื่อเอาใจบรรดาแฟนๆ ขาประจำที่ต้องการความบันเทิงเป็นที่ตั้ง

แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้กำกับชั้นครูอย่าง ริดลีย์ สก็อตต์ แล้ว ย่อมอดใจไม่ไหวที่จะใส่ความเป็นปรัชญาและองค์ประกอบแห่งความคิดสร้างสรรค์ลงไปในหนังของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากแนวคิดทางปรัชญาที่แฝงเร้นเป็นสัญลักษณ์อยู่ในเนื้อหาและองค์ประกอบอื่นๆ ของหนังแล้ว วัตถุแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่มีให้เห็นเป็นรูปธรรมก็ปรากฏอยู่ในหนังเรื่องนี้ของเขาอย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง


“ถ้าคุณเป็นคนสร้างผม แล้วใครเป็นคนสร้างคุณขึ้นมา?” เดวิดเอ่ยถามเวย์แลนด์ที่เปรียบเสมือนบิดาของเขา

“งานศิลปะและดีไซน์ทั้งหมดทั้งมวลล้วนแล้วแต่ไร้ความหมาย เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคำถามที่ว่า พวกเรามีที่มาจากไหน ” เวย์แลนด์ตอบหุ่นยนต์ที่เปรียบเสมือนลูกชายที่เขาสร้างขึ้นมา

ไม่ต้องให้รอกันนาน เปิดฉากแรกมาก็เจอเลย ในฉากที่ตัวละครหุ่นแอนดรอยด์หรือหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ อย่าง เดวิด กับ ปีเตอร์ เวย์แลนด์ อภิมหาเศรษฐี ซีอีโอแห่งบริษัท Weyland Corp ผู้สร้างเขาขึ้นมา ทั้งสองนั่งอยู่ในห้องโล่งโอ่โถงกว้างใหญ่สีขาวสะอาดหมดจด ที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์ธรรมชาติอันตระการตาภายนอก ภายในห้องมีศิลปะวัตถุและงานดีไซน์ชั้นเยี่ยมวางประดับอยู่ ที่โดดเด่นเป็นสง่าที่สุดคือเก้าอี้ไม้ที่ถูกสลักเสลาเกลากลึงเป็นรูปทรงงดงามอลังการ จนดูคล้ายกับบัลลังก์มากกว่าจะเป็นเก้าอี้ธรรมดาๆ เก้าอี้ตัวนี้มีชื่อว่า

Throne chair (1905) (ที่แปลว่าบัลลังก์นั่นแหละ)


Throne chair

ผลงานการออกแบบของสถาปนิก ประติมากร และนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชั้นครูชาวอิตาเลียนแห่งยุคอาร์ตนูโว (Art Nouveau) คาร์โล บูกัตติ (Carlo Bugatti) ผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือที่สุดคนหนึ่งในยุคช่วงปี 1900 จากผลงานดีไซน์อันโดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์ยากจะหาใครเสมอเหมือน จากการใช้วัสดุแปลกๆ และการผสมผสานแรงบันดาลใจของศิลปะจากหลากหลายยุคสมัยและเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นยุคโกธิค ศิลปะอิสลาม ศิลปะชนเผ่าของแอฟริกา ศิลปะญี่ปุ่น และศิลปะแปลกๆ จากตะวันออกไกล ผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของเขาเต็มไปด้วยการตกแต่งอันละเอียดประณีต รูปทรงประหลาดล้ำ อันเป็นปฏกิริยาที่ต่อต้านการแพร่กระจายของงานออกแบบที่มีลักษณะซ้ำๆ ที่ถูกผลิตในโรงงาน อันเป็นผลกระทบการจากปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุคนั้น ทำให้ผลงานดีไซน์ของเขาโดดเด่นล้ำหน้าและแตกต่างจากกระแสการออกแบบในยุคนั้นเป็นอย่างมาก
Throne chair

เก้าอี้ Throne เป็นตัวอย่างของสไตล์อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในงานดีไซน์ของบูกัตติ ซึ่งเป็นสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะการออกแบบของญี่ปุ่นกับอิสลาม ตัวเก้าอี้ทำจากไม้วอลนัทและไม้พะยูง (blackened wood) เลี่ยมดีบุก ทองแดง ทองเหลือง และกระดูกสัตว์ ที่นั่งทำจากหนังวัว เสาและแท่นวางของที่วางเคียงอยู่สองด้านของพนักพิง เป็นสัญลักษณ์แทนต้นไม้และนก อันเป็นสไตล์ของศิลปะแบบญี่ปุ่น เขามักใช้วัสดุแปลกๆ หลากหลายอย่างพู่ห้อย เชือก ที่ให้ความรู้สึกแปลกตาและช่วยเบรกเส้นสายแบบเรขาคณิตอันแข็งกระด้างของตัวเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นเขายังมักตกแต่งเก้าอี้ด้วยงานฝังลวดลายของดอกไม้และพืชพันธุ์ซึ่งเป็นสไตล์ของศิลปะตะวันออก ถึงแม้ผลงานส่วนใหญ่ของเขาจะเล่นกับความไม่สมมาตร แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นงานออกแบบที่มีจังหวะจะโคนที่ลงตัว และรุ่มรวยด้วยจินตนาการและความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก ปัจจุบันเก้าอี้ตัวนี้มีสนนราคา 29,500 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1,012,735 บาท เท่านั้นเอง เอื้อกกก!

นอกจากงานดีไซน์และงานสถาปัตยกรรม คาร์โล บูกัตติ ยังมีความหลงใหลในวิทยาศาสตร์ สัตววิทยา และธรรมชาติวิทยา ซึ่งส่งผลให้งานออกแบบของเขาแฝงเร้นกลิ่นอายของสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ (ซึ่ง ณ จุดนี้ก็สะท้อนไปถึงตัวละครหุ่นแอนดรอยด์อย่างเดวิด ที่มีความสนใจในศาสตร์ของสัตววิทยา กายวิภาค และการทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในหนัง Alien: Covenant ด้วยเช่นกัน)

ป.ล. หลายคนอาจคลับคล้ายคลับคลาว่าชื่อสกุลของบูกัตตินั้นไปละม้ายคล้ายกับชื่อของบริษัทผลิตซูเปอร์คาร์ชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง Bugatti อยู่ไม่หยอก ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะ เอตอเร่ บูกัตติ (Ettore Bugatti) ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้ก็คือลูกชายของ คาร์โล บูกัตติ เองนั่นแหละ นี่มันเชื้อไม่ทิ้งแถวจริงๆ นะเนี่ย!

เอาล่ะ ขอต่อด้วยงานดีไซน์ชิ้นถัดไปเลยก็แล้วกัน ในฉากเดียวกันนี้ มีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์อีกชิ้นที่ตั้งอยู่ถัดจากเก้าอี้ Throne ของ บูกัตติ เฟอร์นิเจอร์ตัวที่ว่านั้นเป็นโต๊ะข้างหน้าตาสุดโมเดิร์นที่มีชื่อว่า

E1027 Side Table (1926-29)


E1027 Side Table

ผลงานการออกแบบของ ไอลีน เกรย์ (Eileen Gray) สถาปนิกและนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชาวไอริชผู้บุกเบิกกระแสโมเดิร์นนิสม์ในงานสถาปัตยกรรมและงานดีไซน์ เธอเป็นดีไซเนอร์หญิงเพียงคนเดียวที่ยืนหยัดเทียบเคียงกับโมเดิร์นนิสต์ดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าอย่าง เลอ คอร์บูซิแยร์, มีส์ ฟาน เดอร์ โรห์ และมาร์แซล บรอยเออร์

โต๊ะที่ทำจากท่อเหล็กชุบโครเมียมและกระจกที่ปรับระดับความสูงได้ตัวนี้ ด้วยสัดส่วนเส้นสายที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาดและเหมาะเจาะลงตัว ทำให้มันเป็นหนึ่งในงานดีไซน์ยอดนิยมและเป็นไอคอนแห่งศตวรรษที่ 20 ไอลีน ตั้งชื่อโต๊ะตัวนี้ตามบ้านพักตากอากาศที่เธอออกแบบและสร้างในช่วงปี 1926-29 สำหรับเธอและ ฌอง บัลโดวิชี (Jean Badovici) ผู้ช่วยและคู่รักของเธอในเวลานั้นอยู่อาศัยนั่นเอง (อนึ่ง ชื่อ E1027 ของบ้านและโต๊ะตัวนี้ซ่อนโค้ดลับบางอย่างเอาไว้ E คือ Eileen 10 คือ J ซึ่งเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษลำดับที่ 10 และเป็นชื่อย่อของ Jean, 2 คือ B ตัวอักษรลำดับที่สอง ซึ่งเป็นตัวย่อของชื่อสกุล Badovici และ 7 คือ G ตัวอักษรลำดับที่ 7 ที่เป็นตัวย่อของชื่อสกุล Gray ของเธอนั่นเอง แหม่ หวานจริงอะไรจริงนะนี่!)

โต๊ะข้างหน้าตาโมเดิร์นอันเรียบง่ายของ ไอลีน เกรย์ ที่วางเคียงข้างกับเก้าอี้ของ คาร์โล บูกัตติ ที่ตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง เป็นงานดีไซน์ที่มีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากแต่มันทั้งคู่ต่างก็เป็นผลงานที่ผลักดันขอบเขตของงานดีไซน์และความคิดสร้างสรรค์ให้กว้างไกลอย่างแท้จริง

นอกจากสุดยอดงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์แห่งยุคอาร์ตนูโวและยุคโมเดิร์นแล้ว ในฉากเดียวกันนี้ก็ยังมีสุดยอดผลงานศิลปะจากยุคเรอเนสซองส์อยู่สองชิ้นรวมอยู่ด้วย

หนึ่งก็คือภาพวาด ของ จิตรกรเอกชาวอิตาเลียนแห่งต้นยุคเรอเนสซองส์ ปิเอโร เดลลา ฟรันเชสกา (Piero della Francesca) อย่าง The Nativity (1470-5)


อ่านเกี่ยวกับภาพวาด The Nativity ได้ที่  https://goo.gl/5sJL2T

อ่านเรื่องราวของ ปิเอโร เดลลา ฟรันเชสกา เพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/8STTJ7

อีกหนึ่งก็คือประติมากรรมแกะสลักหินอ่อน “เดวิด” ของไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) ประติมากรเอกแห่งยุคเรอเนสซองส์ ด้วย (ทีนี้ก็รู้แล้วสินะ ว่าชื่อหุ่นแอนดรอยด์ \"เดวิด\" นั้นได้แต่ใดมา)


อ่านเรื่องราวของประติมากรรมเดวิดเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/Ica6vk

ไม่ขอวิจารณ์เนื้อหนังว่าดีเลวยังไง ปล่อยเอาไว้ให้เป็นหน้าที่ของนักวิจารณ์หนังก็แล้วกัน แต่การได้ดูหนังของผู้กำกับที่มีรสนิยมทางศิลปะและเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นสุนทรียะของการดูหนังประการหนึ่ง ว่าไหมครับท่านผู้อ่าน!

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/YTFmMF, https://goo.gl/pSY1Jy, https://goo.gl/HSQoO7, https://goo.gl/NXi2qo, https://goo.gl/Hl29xA, https://goo.gl/E4zqFo

#WURKON #aliencovenant #movie #art #design #thronechair #E1027 #sidetable #thenativity #painting #david #sculpture #แรงบันดาลใจจากหนัง #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30