Blog

Destino แอนิเมชั่นจากการร่วมมือของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งสองวงการ

Destino แอนิเมชั่นจากการร่วมมือของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งสองวงการ

13 มีนาคม 2562

ซัลบาดอร์ ดาลี และ วอลท์ ดิสนีย์

ในปี 1946 ศิลปินซอร์เรียลลิสต์ชื่อก้องชาวสเปนอย่าง ซัลบาดอร์ ดาลี ทำการ์ตูนแอนิเมชั่นกับ วอลท์ ดิสนีย์ ที่ไม่ได้ปรากฏสู่สายตาของผู้ชมมากว่า 58 ปี

มันคงเป็นการยากที่จะนึกภาพว่าการร่วมงานระหว่างดาลีกับดิสนีย์จะมีหน้าตาออกมาเป็นยังไง ผลงานแอนิเมชั่นที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองวงการร่วมมือกันสร้างสรรค์นั้นมีชื่อว่า

Destino

ในปี 1937 ดาลีไปเยี่ยมเยือนฮอลลีวูดเป็นครั้งแรก เขาอยากทำหนังแอนิเมชั่น ซึ่งเป็นสื่อกลางที่เขามองว่ามีความเหมาะสมอย่างเลิศเลอในการนำชีวิตมาสู่อภิปรัชญา (ปรัชญาว่าด้วยความจริงในธรรมชาติ) เขาเขียนจดหมายไปหาผู้ก่อตั้งกลุ่มเซอร์เรียลลิสม์ อองเดร เบรอตง โดยเขากล่าวว่า

“อิทธิพลของกลุ่มเซอร์เรียลลิสม์นั้นช่างมหึมา จนผู้สร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นและผู้กำกับหนังเรียกตัวเองว่าชาวเซอร์เรียลลิสม์อย่างภาคภูมิใจ ฉันมาฮอลลีวูดและได้ติดต่อกับศิลปินเซอร์เรียลลิสม์ชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสามอย่าง พี่น้องตระกูลมาร์กซ์, เซซิล บี. เดอมิลล์ และ วอลท์ ดิสนีย์” ดาลีบอกเบรอตง

ดาลีพบกับวอลท์ ดิสนีย์ ครั้งแรกในปี 1945 ในปาร์ตี้ของสตูดิโอวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่บ้านของ แจ็ค วอร์เนอร์ ตอนนั้นเขาเคยทำฉากในฝันร้ายให้หนัง Spellbound (1945) ของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ความชื่นชมอย่างเหลือล้นต่อผลงานของกันและกันดึงดูดพวกเขาเข้าหากัน และไม่นานหลังจากนั้นพวกเขาก็ตกลงร่วมมือกันทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นด้วยกัน “เห็นได้ชัดว่าพวกเขาสนิทสนมกันอย่างมาก ดูเหมือนว่าพวกเขาทั้งสองเป็นพวกชอบประชาสัมพันธ์ตัวเองอย่างไม่ยอมผ่อนปรนเหมือนกัน และสิ่งนั้นเองที่พวกเขามองเห็นในตัวของกันและกัน”

ในเดือนมกราคม 1946 ดาลีเซ็นสัญญากับดิสนีย์ในการทำหนังแอนิเมชั่นเรื่องดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยราคาค่าตัวของดาลี แต่ดิสนีย์ยอมรับว่า “มันแพงมากๆ”

Destino เป็นการตูนภาพเหมือนจริงที่เล่าเรื่องราวความรักอันไม่มีข้อแม้ระหว่างหญิงสาว และโครโนส เทพเจ้าผู้เป็นตัวแทนของกาลเวลา โดยเธอร่ายรำไปรอบๆ ทิวทัศน์ทะเลทรายกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาที่มีบรรยากาศอันพิสดารและองค์ประกอบอันขัดแย้งลักลั่นพิลึกพิลั่นเหนือจริงแบบเดียวกับที่เราเห็นในผลงานภาพวาดของดาลี ดาลีให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ว่ามันเป็น “การเปิดเผยอันมหัศจรรย์ของปัญหาของชีวิตในเขาวงกตแห่งกาลเวลา” แต่ดิสนีย์พยายามเบรกความอาร์ตของดาลีด้วยการบอกว่ามัน “เป็นแค่เรื่องราวง่ายๆ ของหญิงสาวที่กำลังตามหารักแท้”

ดิสนีย์วางแผนที่จะทำให้มันเป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้นที่รวมอยู่ในแพคเกจการ์ตูนแอนิเมชั่นยอดฮิตที่เขาทำ โดยดาลีเริ่มทำงานตั้งแต่ปี 1946 แบบพนักงานประจำ โดยเขาเข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็นอยู่ถึงสามเดือนเลยทีเดียว (หูย!)

จาการรวบรวมสตอรีบอร์ด 135 ชิ้น และภาพจำนวน 22 ภาพที่ดาลีวาดในสตูดิโอกว่า 8 เดือน โดยพัฒนาเนื้อหาของหนังร่วมกับ จอห์น เฮนซ์ (John Hench) ทีมงานของบริษัทดิสนีย์ ดาลีและเฮนซ์สร้างเทคนิคใหม่ในการทำแอนิเมชั่นด้วยการใช้วิธีจิตตาพาธ - วิพากษ์ (Paranoiac-critical method) ของดาลี ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ได้แรงบันดาลใจจากทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของซิกมุนด์ ฟรอยด์ ที่เป็นการหยิบเอาภาพลวงตาหรือภาพหลอนซ้ำซ้อนของผู้ป่วยโรคจิตเภทประเภทหลงผิดหวาดระแวงเพ้อคลั่งมาถ่ายทอดใหม่อย่างน่าติดตาตราตรึงใจด้วยทักษะทางศิลปะอันเชี่ยวชาญนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่หนังสั้นของดิสนีย์/ดาลีเรื่องนี้ก็กำลังจะออกฉาย โครงการนี้ก็หยุดลงในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ด้วยปัจจัยหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุผลด้านงบประมาณ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นค่าจ้างดาลีนั่นแหละ) มันถูกเก็บเข้ากรุและไม่เคยถูกหยิบขึ้นมาทำอีกเลย จนกระทั่งอีก 58 ปีให้หลัง

ในปี 2000 ระหว่างการนำแอนิเมชั่น Fantasia ของดิสนีย์กลับมาฉายใหม่ หลานชายของ วอลท์ ดิสนีย์ อย่าง รอย อี. ดิสนีย์ ได้หยิบโครงการแอนิเมชั่น Destino ขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง โดยเขาเกณฑ์ทีมงานแอนิเมเตอร์และผู้กำกับฝรั่งเศสอย่าง โดมินิค มงเฟรย์ (Dominique Monféry) ในการรื้อฟื้นแอนิเมชั่นสุดเซอร์เรื่องนี้ขึ้นมาใหม่ในราคา 1.5 ล้านเหรียญ โดยตัดให้สั้นลงจากต้นฉบับสองสามนาที

หนังแอนิเมชั่นสไตล์เซอร์เรียลลิสต์อันน่าตื่นตะลึงที่มีความยาว 6 นาทีเรื่องนี้ ออกฉายในปี 2003 และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยม แต่ก็พลาดไปอย่างน่าเสียดาย สงสัยหนังคงจะเซอร์เกินไปละมั้ง! แต่มันก็หาได้ทำให้คุณค่าของมันเสื่อมคลายลงไปแม้แต่น้อย มันแสดงให้เห็นถึงพลังอานุภาพแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เคยลบเลือนไปตามกาลเวลาอย่างแท้จริง

ชมแอนิเมชั่นสุดเซอร์เรื่องนี้ได้ในลิงค์นี้ https://goo.gl/lZbHQH

ขอบคุณข้อมูล https://goo.gl/lSYZMV

#WURKON #art #animation #salvadoredali #waltdisney #destino #58years #thelostmasterpiece #norminate #oscar #bestshortanimation #แอนิเมชั่น #ดาลี #ดิสนีย์ #แรงบันดาลใจจากหนัง #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30