Blog

The Art of David Lynch หนังสั้นที่เปิดเผยให้เห็นผลงานศิลปะชั้นเยี่ยมที่เป็นแรงบันดาลใจแก่สไตล์ด้านภาพอันโดดเด่นเป็นเอกในหนังของผู้กำกับอาร์ตตัวพ่อ เดวิด ลินช์

The Art of David Lynch หนังสั้นที่เปิดเผยให้เห็นผลงานศิลปะชั้นเยี่ยมที่เป็นแรงบันดาลใจแก่สไตล์ด้านภาพอันโดดเด่นเป็นเอกในหนังของผู้กำกับอาร์ตตัวพ่อ เดวิด ลินช์

13 มีนาคม 2562

เดวิด ลินช์ (David Lynch) เป็นหนึ่งในคนทำหนังที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสไตล์ทางภาพอันโดดเด่นเป็นเอกที่สุดในวงการ ซึ่งนอกจากเขาจะได้แรงบันดาลใจมาจากผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่ในอดีตหลายคน เราคงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขายังเป็นผู้กำกับที่หลงใหลในประวัติศาสตร์ศิลปะและงานจิตรกรรมหลายหลากอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นในผลงานระดับคลาสสิคของเขาอย่าง Eraserhead (1977), The Elephant Man (1980), Blue Velvet (1986) และ ซีรีส์เรื่องล่าสุดที่เขาหยิบเอาผลงานขึ้นหิ้งของตัวเองกลับมาทำใหม่อย่าง Twin Peaks: The Return (2017) ที่นอกจากเขาจะหยิบยกเอาสไตล์การทำงานของผู้กำกับชั้นครูอย่าง แสตนลีย์ คูบริก และ เทอร์เรนซ์ มาลิก มาใช้แล้ว เขายังได้รับอิทธิพลด้านภาพในหนังมาจากผลงานของจิตรกรระดับตำนาน อาทิ เรอเน่ มากริตต์ (René Magritte) จิตรกรเซอร์เรียลลิสต์ ที่นำเสนอความแปลกประหลาดพิสดารผ่านความเงียบสงัด, เอ็ดเวิร์ด ฮ็อปเปอร์ (Edward Hopper) จิตรกรภาพเหมือนจริง ที่แสดงออกถึงความเงียบเหงาอันงดงามลึกซึ้ง, ฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) จิตรกรเอ็กซ์เพรสชั่นนิสต์ ผู้เปิดเปลือยความบิดเบี้ยวในใจของมนุษย์ผ่านภาพวาด และ อาร์โนลด์ บ็อกลิน (Arnold Böcklin) จิตรกรซิมโบลิสม์ ที่วาดภาพทิวทัศน์อันเงียบงันที่แฝงเร้นความลึกลับและเหนือจริงจนคล้ายกับความฝัน


ภาพจากวิดีโอ The Art of David Lynch

The Art of David Lynch เป็นผลงานความเรียงในรูปแบบวิดีโอขนาดสั้นที่สร้างสรรค์โดย VoorDeFilm ชิ้นล่าสุดชิ้นนี้ ได้ทำการหยิบยกเอาภาพอันน่าจดจำจากผลงานของ เดวิด ลินช์ มาวางเคียงคู่กับภาพวาดชั้นเยี่ยมในประวัติศาสตร์ศิลปะที่ส่งแรงบันดาลใจให้มัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มันช่างคล้ายคลึงกันอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งแสดงออกถึงความรักที่เขามีต่อศิลปะที่ส่งประกายฉายส่องออกมาผ่านผลงานทั้งหมดของเขาเหล่านี้

มันทำให้เราเห็นว่า ในแต่ละช็อตแต่ละซีน เดวิด ลินช์ ได้ทำการหยิบเอาสไตล์จากภาพวาดต้นฉบับมาดัดแปลงให้เป็นผลงานสร้างสรรค์ของตัวเองได้อย่างไร และการเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตเช่นนี้ ทำให้เราประจักษ์อย่างชัดแจ้งว่าเหตุใดเขาจึงเป็นคนทำหนังที่เปี่ยมสไตล์จนยากจะลืมเลือน ดังเช่นในหนัง Eraserhead ที่เขาหยิบเอาภาพวาด Meditation (1936) ของ เรอเน่ มากริตต์ มาทำให้น่ากลัวและน่าสยดสยองมากขึ้น

“ในปี 1966 ผมได้ดูภาพวาดของ ฟรานซิส เบคอน มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นระทึกขวัญ มันเป็นอะไรที่จุดประกายในหัวใจ ในจิตใจ มันเหมือนกับพายุคลั่งอันแสนสวยงามที่พัดพาความรักอันลึกซึ้ง และความตื่นเต้นใส่สมองของเรา

ท้ายที่สุดแล้วภาพวาด ภาพถ่าย หรือ ภาพยนตร์ มันยังคงเป็นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ตัวผู้ชมนั่นแหละที่เป็นองค์ประกอบอันมหัศจรรย์ของกระบวนการทั้งหมด ผู้ชมที่ยืนอยู่หน้าภาพแต่ละคน ก็ได้รับสารในแต่ละแบบแตกต่างกันไป ผมคิดว่าระหว่างผู้ชมกับภาพเหล่านั้น มันเหมือนเป็นวงจรที่หมุนเวียนจากผู้ชมกลับไปสู่ภาพอีกครั้ง คล้ายกับบทสนทนาภายในอันแปลกประหลาด แม้ผู้ชมเหล่านั้นจะดูภาพภาพเดียวกันอยู่ก็ตาม” เดวิด ลินช์ กล่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างหนังของเขากับผลงานศิลปะเหล่านั้น

นอกจากจะเป็นผู้กำกับที่รัก หลงใหล และได้แรงบันดาลใจจากผลงานศิลปะแล้ว เดวิด ลินซ์ ก็ยังทำงานศิลปะของตัวเองอีกด้วย โดยเขาเป็นทั้ง จิตรกร, ประติมากร, ช่างภาพ และศิลปินภาพพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญ และเคยมีนิทรรศการแสดงศิลปะในหอศิลป์ชั้นนำหลายแห่งทั้งในอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น

ด้วยความที่ในวัยเยาว์ เขามีความใฝ่ฝันที่จะเป็นจิตรกร จนสอบเข้าสถาบัน Pennsylvania Academy of the Fine Arts (PAFA) หากแต่สุดท้ายเขาก็หันเหมาเอาดีทางด้านภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จและกลายเป็นผู้กำกับระดับตำนานของวงการภาพยนตร์โลกในที่สุด

เดวิด ลินช์ กับภาพวาด Small Boy in His Room (2009) ของเขา

เดวิด ลินช์ ขณะกำลังวาดภาพ Small Boy in His Room (2009) ในสตูดิโอของเขา

Boy Lights Fire (2010) สื่อผสมบนกระดาษกล่อง

Who is in My House? (2008‑09) ภาพพิมพ์หิน (Lithography)

ดูแล้วก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า บางทีแล้ว ความรักและความสนใจในศิลปะ นอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจและเป็นไอเดียให้กับคนทำหนังหลากหลายคนแล้ว มันยังทำให้คนดูหนังอย่างเราๆ ได้ดูหนังได้อย่างเปี่ยมรสชาติและสุนรียะไม่น้อยเลยทีเดียวนะเนี่ย!

เข้าไปชมวิดีโอ The Art of David Lynch ได้ที่นี่ https://goo.gl/pzagss

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/VCUFtS, https://goo.gl/J1jbi4, https://goo.gl/BwSXHM

#WURKON #art #movie #davidlynch #iconicpainting #eraserhead #theelephantman #bluevelvet #twinpeaksthereturn #renémagritte #edwardhopper #francisbacon #arnoldböcklin #VoorDeFilm #เดวิดลินช์ #จิตรกร #ประติมากร #ช่างภาพ #ศิลปินภาพพิมพ์ #แรงบันดาลใจจากหนัง #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่  www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30