Blog

HBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ

HBD Yves Klein ศิลปินผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้โลกศิลปะ

08 พฤษภาคม 2563

วันที่ 28 เมษายน นี้ เป็นวันเกิดครบรอบ 92 ปี ของศิลปินคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งในโลกศิลปะ (ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่) ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า

อีฟว์ คไลน์ (Yves Klein)

ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้ทรงอิทธิพลและมีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดในยุคทศวรรษที่ 50 - 60 เขาเป็นศิลปินคนสำคัญของกลุ่มนูโวเรียลลิสม์* และเป็นผู้บุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ ให้กับงานศิลปะแสดงสด (Performance art) อีกทั้งผลงานของก็ยังเป็นเป็นต้นธารและเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปะแนวมินิมัลลิสม์ (Minimalism) และศิลปะแนวป๊อป (Pop art) อีกด้วย

ผลงานในช่วงแรกของเขาเป็นภาพวาดนามธรรมเอกรงค์ (ใช้สีเพียงสีเดียว) ที่ใช้สีน้ำเงินสดใสแน่นหนักอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เขาคิดค้นจดสิทธิบัตรขึ้นในชื่อว่า International Klein Blue (IKB) ภาพวาดที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากพื้นผิวสีน้ำเงินเปล่าๆ เขาเชื่อว่าการทำงานในลักษณะนี้เป็นการปลดปล่อยให้ความคิดของผู้ชมเป็นอิสระ

คไลน์ยังเป็นที่รู้จักจากผลงาน Anthropométrie sans titre (1961) ศิลปะแสดงสดที่คไลน์ ใช้สีน้ำเงิน International Klein Blue (IKB) อันเป็นเครื่องหมายการค้าของเขา ละเลงลงบนร่างเปลือยเปล่าของหญิงสาว และสั่งให้พวกเธอกด ไถล เถลือกเกลือกกลิ้งร่างกายของตัวเองพวกลงผืนผ้าใบ ประหนึ่งจะใช้เรือนร่างกายของพวกเธอระบายสีต่างพู่กัน หรือเป็นแม่พิมพ์ประทับร่องรอยร่างกายของพวกเธอลงไปบนผืนผ้าใบเหล่านั้น

ผลงานชุดนี้ถูกตั้งชื่อตามศาสตร์เกี่ยวกับการวัดขนาดร่างกายของมนุษย์ มันเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับไคลน์อย่างมหาศาล ไคลน์ต้องการให้ผู้ชมของเขาได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่พวกเขาสามารถจะ รู้สึก และ ทำความเข้าใจ กับ ความคิดทางศิลปะ ไปพร้อมๆ กันได้ ด้วยการใช้เรือนกายเปลือยเปล่าของมนุษย์เป็นสื่อกลาง

อีฟว์ คไลน์ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในปี 1962 ด้วยวัยเพียง 34 ปี ถึงจะมีช่วงชีวิตในการทำงานอันแสนสั้น แต่ผลงานและแนวคิดของเขาก็ส่งอิทธิพลต่อโลกศิลปะและคนทำงานสร้างสรรค์รุ่นหลังอย่างมากมาย.

*นูโวเรียลลิสม์ (Nouveau Réalisme) หรือ สัจนิยมใหม่ กระแสเคลื่อนไหวทางศิลปะที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส ซึ่งมีความใกล้เคียงกับป็อปอาร์ตอเมริกันเช่นกัน เริ่มต้นขึ้นในปี 1960 โดยนักวิจารณ์ศิลปะ ปิแยร์ เรสตานี (Pierre Restany) ที่ร่างแถลงการณ์ “ปฏิญญาแห่งสัจนิยมใหม่” ที่ประกาศว่า Nouveau Réalisme นั้นเป็นหนทางใหม่ในการเข้าถึงความจริง และร่วมลงชื่อโดยศิลปินชาวฝรั่งเศสคนสำคัญอย่าง อีฟว์ คไลน์ (Yves Klein) และศิลปินอีกหลายคน อาทิ ฌอง แทงกูลี (Jean Tinguely), นิกิ เดอ ซอง ฟาลล์ (Niki de Saint Phalle), เรย์มง อาส์ (Raymond Hains) และ ฌาค วิลล์กลี (Jacques Villeglé) ที่ร่วมกันกันทำงานศิลปะที่หยิบฉวยเอาแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมมวลชนอย่างตรงไปตรงมา ที่เรสตานีนิยามว่าเป็นการ “รีไซเคิลในเชิงบทกวีของสัญลักษณ์แห่งสังคมเมือง ระบบอุตสาหกรรม และความเป็นจริงในสื่อโฆษณา” ด้วยการใช้เทคนิคหลากหลาย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.yvesklein.com/, https://bit.ly/2V2pOzo, https://bit.ly/3cWtuZz

#WURKON #art #HBD #yvesklein #nouveauréalisme #internationalkleinblue #IKB #anthropométrie #pioneer #performanceart #minimalism #popart #inspiration #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30