Blog

ครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย

ครบรอบ 106 ปี ชาติกาล นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย

08 พฤษภาคม 2563

เจ้าของ "เก้าอี้ที่สวยที่สุดในโลก"

เดือนเมษายนนี้ เป็นเดือนครบรอบ 106 ปี ชาติกาลของ ดีไซน์เนอร์และช่างฝีมือชั้นครูชาวเดนมาร์ก ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น "นักทำเก้าอี้ระดับตำนานในหมู่นักทำเก้าอี้ทั้งหลาย" ผู้มีชื่อว่า

ฮานส์ เจ. เวกเนอร์ (Hans Jørgen Wegner)

เขามีความเชื่ออยู่ประการหนึ่งว่า "ถ้าหากจะริจะสร้างเก้าอี้ขึ้นมาสักตัวแล้ว ต้องสร้างให้มันแข็งแรงพอที่จะอยู่ไปได้นานอย่างน้อย 50 ปี" ผลงานชิ้นที่โดดเด่นที่สุดที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาในปี 1949 ที่มีชื่อทางการว่า "เก้าอี้ โมเดล หมายเลข JH501" ที่รู้จักกันในชื่อว่า 'Round Chair' หรือเรียกกันในชื่อสั้นๆ ว่า 'The Chair' น่าจะเป็นเครื่องยืนยันความเชื่อนั้น และแสดงออกถึงปรัชญาในการทำงานของเขาได้เป็นอย่างดี

ฮานส์ เจ. เวกเนอร์ กับเก้าอี้โมเดล หมายเลข JH501 ของเขา

เก้าอี้ไม้หน้าตาสง่างาม สะอาดตา ที่ตัดสิ่งละอันพันละน้อยอันรุงรังที่ไม่จำเป็นออกจนเหลือแต่เนื้อแท้ของรูปทรงเส้นสายที่งดงามราวกับประติมากรรม ด้วยพนักพิงหน้าตัดโค้งครึ่งวงกลมรับกับหลังผู้นั่งได้อย่างเหมาะเจาะ ที่เชื่อมต่ออย่างแนบเนียนกับขาเก้าอี้คอดเรียวแต่แข็งแรง ตัวที่นั่งเป็นเบาะนวมหุ้มหนัง หวายสาน หรือเบาะเชือกถักสานที่เรียกว่า Danish Cord Seat*

นอกจากความสง่างามและคงทนแข็งแรงแล้ว มันยังถูกออกแบบให้นั่งสบายอย่างเหลือเชื่อ ด้วยระยะห่างระหว่างเท้าแขนสองข้างและพนักพิงกับที่นั่งที่ถูกคิดคำนวณอย่างดี ที่เอื้อให้ผู้นั่งสามารถเคลื่อนไหวเปลี่ยนอิริยาบถได้อย่างอิสระโดยไม่ติดขัด ดังคำกล่าวที่ว่า

"เก้าอี้ที่ดี ต้องมีพื้นที่ให้คุณขยับเขยื้อนร่างกายได้ เลือดลมจะได้ไหลเวียน"

นับเป็นการหลอมรวมความงดงามทางดีไซน์เข้ากับฟังก์ชั่นหรือประโยชน์ใช้สอยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จอห์น เอฟ เคนเนดี้ บนเก้าอี้ Round Chair

เก้าอี้ Round Chair ที่ถูกนำไปใช้งานในรายการอภิปรายโต้วาทีถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิปดีของสหรัฐอเมริการะหว่าง ริชาร์ด นิกสัน และ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในปี 1961

Round Chair นับเป็นผลงานชิ้นสำคัญและสร้างชื่อให้กับเวกเนอร์ มากที่สุดชิ้นหนึ่ง ในปี 1950 นิตยสาร Interiors ของสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์ภาพเก้าอี้ Round Chair ลงปก และเรียกขานมันว่าเป็น "เก้าอี้ที่สวยที่สุดในโลก"

และย่ิงโด่งดังมากกว่านั้น เมื่อมันถูกนำไปใช้งานในรายการอภิปรายโต้วาทีถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิปดีของสหรัฐอเมริการะหว่าง ริชาร์ด นิกสัน และ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในปี 1961 โดยมันถูกใช้รับรองก้นของว่าที่ประธานาธิบดีและผู้ร่วมงานทั้งสองฝ่าย

มันถูกสะสมในพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของโลก และยังคงถูกใช้งานโดยบุคคลสำคัญๆ ในโอกาสสำคัญๆ ระดับโลกเรื่อยมา

*Danish Cord Seat งานเชือกถักของเดนมาร์ก ซึ่งขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความทนทาน แม้จะถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องยาวนาน ด้วยความแข็งแกร่งของวัตถุดิบชนิดนี้ ทำให้มันถูกนำไปใช้งานแทนยางรถยนต์เมื่อครั้งที่ยางพาราขาดแคลนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ เชือกถักเดนมาร์กชนิดนี้ ไม่ได้ถูกทำขึ้นด้วยวัสดุพิเศษพิสดารอะไร นอกจากกระดาษบิดฟั่นเป็นเกลียวเพียงเท่านั้นเอง ด้วยความที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ทำให้เชือกถักเดนมาร์กให้สัมผัสที่ดีในการนั่ง บวกกับกรรมวิธีในการถักเบาะของเก้าอี้ที่ทำให้มันนั่งได้สบายอย่างยาวนาน โดยเบาะนั่งของเก้าอี้ถูกถักขึ้นด้วยมือจากเชือกเพียงเส้นเดียวเท่านั้น ผลิตโดยใช้วัสดุที่คงทนแข็งแรงอย่างไม้แอช เชอรร์รี่ และไม้สัก ที่ผ่านกรรมวิธีการคัดเลือกและการผลิตอย่างพิถีพิถันตามแบบฉบับเชิงช่างสแกนดิเนเวียนอย่างแท้จริง จนได้ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์อันสวยงาม แข็งแรงทนทานแม้จะใช้งานอย่างยาวนานหลายสิบปี

ขอบคุณภาพจาก http://goo.gl/xptiB3, http://goo.gl/vLFrpG, http://goo.gl/7fAhD2

#WURKON #designerandchair #hansjwegner #106years #anniversary #birthday #modelnojh501 #roundchair #thechair #worldmostbeutifulchair #modernism #johnfkennedy #richardnixon #presidentialdebate #furnituredesign #Concept #แรงบันดาลใจจากงานออกแบบ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30