Blog

การ์ดวันคริสต์มาสของ Banksy เป็นไวรัลในโลกออนไลน์อีกครั้ง

การ์ดวันคริสต์มาสของ Banksy เป็นไวรัลในโลกออนไลน์อีกครั้ง

04 กุมภาพันธ์ 2563

ในช่วงเวลาใกล้เทศกาลคริสต์มาสปลายปีนี้ นอกจากผลงานสตรีตอกราฟฟิตี้ชิ้นใหม่ของศิลปินสตรีทอาร์ตจอมแสบ แบงก์ซี (Banksy) เกี่ยวกับคนไร้บ้านในเบอร์มิงแฮมจะเพิ่งปรากฏขึ้นมาหมาดๆ แล้ว ผลงานแสบๆ ชิ้นเก่าๆ ของเขาก็ยังถูกนำมาแชร์กันจนเป็นไวรัลในโลกออนไลน์อยู่เสมอ

อย่างเช่นผลงานชื่อ การ์ดวันคริสต์มาสของแบงก์ซี (Banksy Christmas card) ชิ้นนี้ ที่เป็นภาพของโจเซฟและแมรี (หรือนักบุญโยเซฟและพระแม่มารีย์) ที่เดินทางข้ามทะเลทรายไปสู่เมืองเบธเลเฮมในปาเลสไตน์ เพื่อให้กำเนิดพระเยซู

แต่ทั้งสองดันเข้าเมืองไม่ได้ เพราะถูกขวางกั้นโดยกำแพงแบ่งแยกดินแดนระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์เสียนี่! (นึกดูเล่นๆ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นจริงๆ ในยุคนั้น ศาสนาคริสต์อาจไม่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้ก็เป็นได้)

เดิมทีผลงานชิ้นนี้เป็นภาพวาดที่แบงก์ซีทำขึ้นเมื่อปี 2005 และแสดงในนิทรรศการ Santa's Ghetto ที่ลอนดอน ซึ่งต่อมาแบงก์ซีก็นำนิทรรศการนี้ไปแสดงในเมืองเบธเลเฮมอีกด้วย ต่อมาภาพนี้ถูกซื้อไปโดยป๊อปสตาร์ชื่อดังของโลกอย่าง ร๊อบบี้ วิลเลียมส์ ในราคา 44,000 เหรียญสหรัฐ

แต่หลังจากนั้นภาพนี้ก็ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ และถูกแชร์กันจนกลายเป็นไวรัลบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาสแทบทุกปี รวมถึงในปีนี้ด้วย

แบงก์ซีมักจะนำเสนอมุมมองทางการเมืองเกี่ยวกับเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ผ่านงานศิลปะหลากหลายชิ้นของเขา อาทิเช่นในปี 2007 เขาเดินทางไปยังเมืองเบธเลเฮมและทำงานกราฟฟิตี้หลายชิ้นบนกำแพงแบ่งแยกดินแดนในเวสต์แบงก์ ผลงานชิ้นหนึ่งเป็นรูปนกพิราบคาบใบมะกอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ แต่บนตัวนกพิราบกลับใส่เสื้อกันกระสุนและถูกเป้าปืนเล็งอยู่

ป.ล. ใครไปฮ่องกงในช่วงนี้ถ้ามีโอกาสก็ลองแวะไปชมผลงานของแบงก์ซีในนิทรรศการ Banksy: Genius or Vandal? ที่นำเสนอผลงานกว่า 70 ชิ้น ของเขาทั้งภาพวาด ประติมากรรม ศิลปะจัดวาง วิดีโอ และภาพถ่าย โดยเป็นผลงานในคอลเล็คชั่นส่วนตัวของนักสะสมทั่วโลก นิทรรศการนี้เป็นนิทรรศการของแบงก์ซีที่ถูกจัดแสดงในฮ่องกงเป็นครั้งแรก

โดยนิทรรศการจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2019 - 1 มีนาคม 2020 ที่ชั้น 1 อาคาร FTLife Tower ถนน Yuet Tung อ่าวเกาลูน ฮ่องกง ดูรายละเอียดเกี่ยวกับนิทรรศการได้ที่ http://www.banksyexhibitionhk.com/

อ่านเกี่ยวกับผลงานอื่นๆ ของแบงก์ซีได้ที่นี่ https://bit.ly/2OtbNI1, https://bit.ly/2AOdasV, https://bit.ly/2Iuynfw, https://bit.ly/345dVdk, https://bit.ly/2Yyq3lK

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2PnmETP, https://bit.ly/38FfNwH

#WURKON #art #banksy #graffity #streetart #artist #banksychristmascard #josephandmary #bethlehem #palestine #israeliwestbankbarrier #inspiration #santasghetto #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30