Blog

HBD Renoir จิตรกรผู้ถ่ายทอดความงดงามอ่อนหวานของธรรมชาติและผู้คน

HBD Renoir จิตรกรผู้ถ่ายทอดความงดงามอ่อนหวานของธรรมชาติและผู้คน

30 พฤษภาคม 2562

25 กุมภาพันธ์ เป็นวันคล้ายวันเกิดของ ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir)

จิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้เป็นศิลปินหัวหอกคนสำคัญในกลุ่มอิมเพรสชั่นนิสม์* ด้วยผลงานที่ถ่ายทอดความงดงามอ่อนหวานของธรรมชาติและผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความงามอันเย้ายวนของหญิงสาว ภาพวาดของเขามีความโดดเด่นในเรื่องการใช้แสงอันสดใสเจิดจ้าและสีสันอันเอิบอิ่มชุ่มฉ่ำ ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นในการถ่ายทอดภาพทิวทัศน์และผู้คนในอิริยาบถอันผ่อนคลาย ไม่จงใจจัดแต่งวางท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพเปลือยของหญิงสาวเป็นหัวข้อที่เขาโปรดปรานในการวาดที่สุด เรอนัวร์มักจะนำเสนอรายละเอียดของสีสันผ่านฝีแปรงอันอิสระที่ทำให้ตัวละครในภาพค่อย ๆ กลืนเข้ากับสภาพแวดล้อมและหลอมรวมเข้าหากันอย่างนุ่มนวล

ในช่วงปลายยุค 1860 จากการฝึกวาดภาพทิวทัศน์กลางแจ้ง เขาและเพื่อนจิตรกร โฆล้ด โมเนต์ ได้ค้นพบว่าสีสันของเงานั้น แท้จริงไม่ได้เป็นสีน้ำตาลหรือดำ หากแต่เป็นสีที่สะท้อนสีสันของสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวมัน ซึ่งการค้นพบนี้ในปัจจุบันรู้จักกันในชื่อว่า “การสะท้อนแสงพร่า” หรือ Diffuse Reflection ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของเทคนิคในการวาดภาพของศิลปินรุ่นหลังเป็นอันมาก หลักฐานจากการทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันปรากฏเป็นภาพเขียนหลายชิ้นของทั้งคู่ ที่มีฉากหลังเป็นสถานที่เดียวกัน


Dance at Le Moulin de la Galette (Bal du moulin de la Galette), 1876


Dance at Bougival, 1882–1883


Luncheon of the Boating Party, 1880–1881


Young Woman with a Blue Choker, 1888

ผลงานช่วงแรกของเรอนัวร์เป็นภาพวาดอิมเพรสชั่นนิสต์ที่บันทึกห้วงเวลาสั้น ๆ ของชีวิตผู้คนที่เต็มไปด้วยแสงสีอันพร่างพราย ภาพวาดที่เป็นที่รู้จักดีที่สุดในช่วงนี้คือ Dance at Le Moulin de la Galette (Bal du moulin de la Galette), 1876 ที่แสดงถึงฉากกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยผู้คนที่กำลังเต้นรำอยู่ในสวนบนเนินเขามงมาตร์ ใกล้กับที่เขาอาศัยอยู่

แต่หลังจากนั้นเขาก็หันเหออกจากแนวทางของกลุ่มเพื่อฝึกฝนเทคนิคใหม่ ๆ ในการวาดภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพผู้หญิง ดังเช่นภาพชุด The Bather หรือ ผู้หญิงอาบน้ำ ที่เขาทำขึ้นในช่วงปี 1884-87 ซึ่งได้รับอิทธิพลจากการเดินทางไปอิตาลีในช่วงปี 1881 และได้เห็นผลงานของราฟาเอลและจิตรกรชั้นครูในยุคเรอเนสซองซ์ ซึ่งยังผลให้เขาทำงานในแนวคลาสสิกมากขึ้น (สังเกตจากภาพในช่วงนั้นที่วาดเนียนจนไม่เห็นรอยฝีแปรง)

แต่อย่างไรก็ดี หลังจากปี 1890 เขาก็เปลี่ยนแนวทางในการทำงานอีกครั้ง โดยหวนกลับมาวาดแบบเดิมด้วยรอยฝีแปรงชัดเจนแต่บางเบาและสีสันพรายพร่างที่หลอมรวมตัวละครให้กลืนไปกับสภาพแวดล้อม ผสมผสานกับภาพหญิงสาวที่มีเนื้อหนังอันอุดมสมบูรณ์และการโพสท่าแบบคลาสสิคอันได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปะในยุคเรอเนสซองซ์ และมันก็กลายเป็นแนวทางที่ประสบความสำเร็จที่สุดและกลายเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพวาดอันเปิดเผยของหญิงสาวท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม

ตลอดชีวิตการทำงานอันยาวนานเขาวาดภาพกว่าหลายพันชิ้น ด้วยสไตล์อันอบอุ่นอ่อนโยน เปี่ยมเสน่ห์เย้ายวน ทำให้ภาพวาดของเขาเป็นที่รู้จักรวมถึงถูกผลิตซ้ำมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการศิลปะโลก

ช่วงบั้นปลายชีวิต เขาป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบอย่างรุนแรง ในปี 1907 และย้ายไปอาศัยอยู่ในฟาร์มใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีอากาศอบอุ่นกว่า ถึงแม้เขาจะทรมานจากอาการป่วยจนเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้และต้องนั่งอยู่ในรถเข็นเกือบตลอดเวลา แต่เขาก็ยังคงวาดภาพต่อไป (หลายคนคิดว่าเรอนัวร์ขยับนิ้วมือไม่ได้จนต้องผูกพู่กันติดกับนิ้วมือเพราะสังเกตจากภาพถ่าย ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เขายังจับพู่กันวาดรูปได้แม้จะเคลื่อนไหวไม่สะดวกและต้องให้คนคอยช่วยบีบสีและหยิบพู่กันใส่มือให้เขา เหตุที่เขาต้องพันผ้าไว้ที่มือดังที่เห็นในรูปก็เพื่อปกป้องผิวหนังที่อ่อนแอไม่ให้ระคายเคืองจากการจับด้ามพู่กันต่างหาก)

ในปี 1919 เรอนัวร์ได้เข้าไปเยี่ยมชมภาพเขียนของเขาในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ถูกแขวนอย่างเป็นเกียรติร่วมกับเหล่าศิลปินชั้นครูในอดีต ก่อนที่จะเสียชีวิตอย่างสงบในวันที่ 3 ตุลาคม ในปีเดียวกัน ณ หมู่บ้านในเมืองกาเนีย ซูร์ แมร์ แคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์

อิมเพรสชั่นนิสม์* (Impressionism - ค.ศ. 1874-1926) เป็นกระแสศิลปะที่เริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มศิลปินในปารีส, ฝรั่งเศส ที่ได้รับอิทธิพลจากวิวัฒนาการทางสังคมในยุคนั้นที่ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงทั้งทางด้านสังคม การเมือง (การปฏิวัติฝรั่งเศส) ศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นพบทฤษฎีแสงสีทางวิทยาศาสตร์ อันเป็นเหตุจูงใจสำคัญที่ทำให้จิตรกรในยุคนั้นเริ่มวาดภาพด้วยการใช้ทฤษฎีแสงสีในบรรยากาศเพื่อบันทึกความประทับใจในธรรมชาติและชีวิตผู้คน พวกเขามักวาดภาพทิวทัศน์ ผู้คนธรรมดาทั่ว ๆ ไป (บ่อยครั้งเป็นภาพเปลือย) แทนที่จะเป็นภาพเกี่ยวกับศาสนา เทพนิยายปรัมปรา หรือภาพของชนชั้นสูง ซึ่งในสมัยนั้นถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดและไม่เป็นที่ยอมรับในแวดวงศิลปะ พวกเขามักวาดภาพด้วยการใช้ฝีแปรงสะบัดอย่างหยาบ ๆ ด้วยความรวดเร็วจนทิ้งรอยฝีแปรงไว้บนภาพ เพื่อจับห้วงเวลาชั่วขณะที่อยู่ตรงหน้าซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกวินาที โดยไม่เน้นความเหมือนจริง แต่เป็นการบันทึกอารมณ์ความรู้สึกและความประทับใจที่มีต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวในตอนนั้นมากกว่า จนนำมาสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคำวิจารณ์ของ หลุยส์ เลอรอย นักวิจารณ์ชื่อดัง ที่กล่าวประชดประชันภาพ Impression, Sunrise ของ โฆล้ด โมเนต์ ว่า “ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าความประทับใจแบบวูบวาบฉาบฉวย ภาพร่างลวก ๆ บนกระดาษติดฝาผนังยังดูเสร็จสมบูรณ์กว่าด้วยซ้ำ” ซึ่งโดนใจศิลปินกลุ่มนี้อย่างแรงจนเอามาตั้งเป็นชื่อกลุ่มในที่สุด อย่างไรก็ดี ศิลปินกลุ่มอิมเพรสชั่นนิสม์นี่แหละ ที่ทำให้วงการศิลปะของโลกเดินทางมาถึงจุดหักเหสำคัญที่ทำให้มันก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่เรียกว่า ศิลปะสมัยใหม่ หรือ Modern Art ในที่สุด

ข้อมูล/ภาพ : หนังสือ Renoir ผู้เขียน Peter H. สำนักพิมพ์ TASCHEN (2012), เว็บไซต์ https://bit.ly/1OTpiLT

#WURKON #art #movie #renoir #pierreaugusterenoir #impressionism #painting #natural #people #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon .


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30