Blog

โจนี่ ไอฟ์ ลาออกจาก Apple หลังจากร่วมงานกันมา 27 ปี

โจนี่ ไอฟ์ ลาออกจาก Apple หลังจากร่วมงานกันมา 27 ปี

13 สิงหาคม 2562

ล่าสุดเมื่อ 27 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการไอที และวงการดีไซน์โลกอย่างมาก นั่นคือการประกาศลาออกจากบริษัท Apple ของดีไซเนอร์คนสำคัญอย่าง โจนี่ ไอฟ์ นั่นเอง

โจนี่ ไอฟ์, iMac G4 และ สตีฟ จ็อบส์


iPod Classic


MacBook Air


เซอร์โจนาธาน พอล ไอฟ์, ในปาร์ตี้ Goodwood Festival of Speed ปี 2010

โจนี่ ไอฟ์ (Jony Ive) หรือ เซอร์ โจนาธาน พอล ไอฟ์ (Sir Jonathan Paul Ive) เกิดเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1967 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Northumbria ในนิวคาสเซิล เขาก็ร่วมกับเพื่อนๆ เปิดบริษัท Tangerine ที่รับออกแบบและเป็นที่ปรึกษาทางดีไซน์

แต่อัจฉริยภาพทางการออกแบบของเขาเริ่มเปล่งประกายขึ้น เมื่อเขาเริ่มต้นการทำงานกับ Apple Computer (ทั้งๆ ที่ว่ากันว่าสมัยเรียนเขาเกลียดคอมพิวเตอร์เอามากๆ)

ในช่วงแรกที่เขาเข้ามาทำงานใน Apple นั้น ถือว่าเป็นยุคที่ตกต่ำที่สุดขององค์กร การมาถึงของเขาพร้อมกับการคัมแบ็คของ สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ในปี 1997 เปรียบเสมือนเป็นการชุบชีวิต Apple ให้ฟื้นขึ้นมาใหม่

ผลงานชิ้นแรกของไอฟ์ที่แจ้งเกิดและสร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการคอมพิวเตอร์ก็คือ iMac G3 คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสุดเปรี้ยวที่มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกโฉบเฉี่ยว โค้งมน ด้วยบอดี้ที่ผลิตจากพลาสติกใสซึ่งสามารถมองทะลุเข้าไปเห็นภายใน บวกกับสีสันที่สดใสราวกับลูกกวาด และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ผ่านการออกแบบคิดคำนวณมาเป็นอย่างดีของมัน ทำให้ iMac เปลี่ยนนิยามของคอมพิวเตอร์ ให้ไม่ได้เป็นแค่คอมพิวเตอร์ธรรมดาๆ อีกต่อไป

หลังจากนั้นไม่นาน ผลงานชั้นเยี่ยมภายใต้การออกแบบของไอฟ์และทีมงานก็ทยอยออกมาสู่สาธารณชนชิ้นแล้วชิ้นเล่า ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คชุด Macbook, PowerBook, PowerMac Macbook Air โดยเฉพาะอย่างยิ่งนวัตกรรมชิ้นเล็กจิ๋วที่ปฏิวัติโฉมหน้าวงการเพลงในปัจจุบันอย่าง iPod และแน่นอน สินค้ายอดนิยมที่ใช้กันทั่วทุกหัวระแหง อย่าง iPhone, iPad เป็นอาทิ

ล่าสุด โจนี่ ไอฟ์ ดำรงตำแหน่ง Chief Design Officer (CDO) ที่ดูแลการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นสำคัญทุกชิ้นของ Apple ไปจนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ภาพลักษณ์องค์กร ไปจนถึงโฆษณา และร้านค้าอย่าง Apple Store

ก่อนที่เขาจะออกมาแถลงการณ์กับสื่อมวลชนในวันที่ 27 มิถุนายน ว่าเขาจะลาออกจาก Apple หลังจากร่วมงานกันมา 27 ปี เพื่อตั้งบริษัทของตัวเองชื่อ LoveFrom ขึ้นในปี 2020 โดยไอฟ์จะยังคงทำงานให้ Apple จนถึงสิ้นปีนี้

ที่น่าตื่นเต้นสำหรับวงการดีไซน์ไม่แพ้กันก็คือ มีข่าวล่ามาว่า ดีไซเนอร์ระดับซูเปอร์สตาร์ ผู้เป็นเพื่อนสนิทของไอฟ์ อย่าง มาร์ค นิวสัน (Marc Newson) (ที่ว่ากันว่าเป็นคนออกแบบ Apple Watch นั่นแหละ) ก็เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่เข้ามาร่วมทีมกับ LoveFrom ด้วย

อ้อ หลายคนคงสงสัยว่าชื่อบริษัท LoveFrom นั้นมีที่มาจากไหน? โจนี่ ไอฟ์เขาก็เฉลยให้ฟังว่า ชื่อนี้มีที่มาจากคำพูดของ สตีฟ จ็อบส์ อดีตผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ผู้ล่วงลับนั่นเอง

“ครั้งหนึ่งเคยมีการนัดประชุมพนักงานเมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นสตีฟ (จ็อบส์) เคยพูดว่า

“หนึ่งในแรงจูงใจหลักของคนเราก็คือ เมื่อคุณทำบางสิ่งบางอย่างขึ้นด้วยความรักและความเอาใจใส่ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เคยพบกับคนที่คุณทำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้ ไม่เคยแม้แต่จะจับมือกับพวกเขา แต่การทำบางสิ่งบางอย่างด้วยความใส่ใจ นั่นคือการแสดงความขอบคุณต่อมนุษยชาติ ต่อเผ่าพันธุ์ของพวกเรา”

ผมประทับใจกับคำกล่าวของเขา และถือเอาแรงจูงใจที่ว่านี้เป็นคติประจำใจ ดังนั้น บริษัทใหม่ของผมจึงมีชื่อว่า “LoveFrom” มันเหมือนเป็นการบอกสั้นๆ ถึงเหตุผลของสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่"

ถึงไอฟ์จะยังหยอดยาหอมว่า บริษัทใหม่ของเขายังถือว่า Apple เป็นลูกค้าเจ้าแรกๆ อยู่ดี แต่ที่น่าสนุกก็คือ หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นงานดีไซน์ของไอฟ์ไปปรากฏในแบรนด์สินค้าไอทีอื่นๆ กันบ้างแหละนะ ส่วนจะมีแบรนด์ไหนมาเป็นลูกค้าของเขาบ้างนั้น ก็ได้แต่ติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2FG3Ytd, https://bit.ly/2XET94U, https://bit.ly/2YicQwF

#WURKON #design #jonyive #leaving #apple #start #new #design #studio #marcnewson #lovefrom #productdesign #industrialdesign #it #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานดีไซน์

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์จากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon / Twitter : @wurkon / Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30