Blog

แรงบันดาลใจเบื้องหลังฉากงานออกแบบสถาปัตยกรรมอันเมลืองมลังในหนัง Black Panther

แรงบันดาลใจเบื้องหลังฉากงานออกแบบสถาปัตยกรรมอันเมลืองมลังในหนัง Black Panther

15 มีนาคม 2562

สถาปัตยกรรมสไตล์ Afrofuturist ที่ปรากฏในหนังซูเปอร์ฮีโร่ยอดฮิตอย่าง Black Panther (2018) นั้นเป็นการผสมผสานผลงานของ ซาฮา ฮาดิต และพระราชวังบักกิงแฮม ด้วยฝีมือการออกแบบของโปรดักชั่นดีไซน์เนอร์ แฮนนาห์ บีกเลอร์ (Hannah Beachler)

บีกเลอร์ ผู้ออกแบบฉากตึกระฟ้าในนครทองคำ เมืองหลวงของประเทศวาคานดาในหนังซูเปอร์ฮีโร่สัญชาติแอฟริกันทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญสหรัฐเรื่องนี้กล่าวว่า เธอได้เข้าไปเยี่ยมเยือนอาคารที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิรัก/อังกฤษระดับตำนานผู้ล่วงลับ ซาฮา ฮาดิต (Zaha Hadid) เพื่อหาข้อมูลการออกแบบฉากให้หนัง

“นั่นเป็นสิ่งที่ฉันต้องการให้คนรู้สึกถึงสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ในหนัง Black Panther ที่สุดแสนจะเมลืองมลัง สุดแสนจะโค้งเว้า อ่อนช้อย โดยไม่มีเส้นสายที่แข็งกระด้าง ทำให้มันเป็นสถานที่ที่มีความใหญ่โตโอฬารและอบอุ่นคุ้นเคยไปพร้อมๆ กัน” บีกเลอร์กล่าว

ฉากในหนังคือดินแดนวาคานดา ประเทศสมมติในทวีปแอฟริกาที่หลีกหนีจากการล่าอาณานิคม และพัฒนาสุนทรียะและศิลปวัฒนธรรมแบบ Afrofuturism* อันเจิดจ้า ที่ปกปักรักษาโดยกษัตริย์นักรบผู้มีพลังเหนือมนุษย์ และเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่เสริมสร้างสมรรถนะด้วยโลหะธาตุอันมหัศจรรย์อย่างไวเบรเนียม

นอกจากได้แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมของ ซาฮา ฮาดิต แล้ว บีกเลอร์ ยังได้แรงบันดาลใจจากพระราชวังบักกิงแฮม ในการสร้างโลกสมมติอันน่าตื่นตาในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลเรื่องนี้

Black Panther กำกับโดย ไรอัน คูเกลอร์ (Ryan Coogler) เล่าเรื่องราวของกษัตริย์ทีชาลา หรือ Black Panther แห่งวาคานดา ที่รับบทโดย แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) ที่ต้องขับเคี่ยวชิงบัลลังก์กับศัตรูตัวฉกาจอย่าง Killmonger ที่รับบทโดย ไมเคิล บี. จอร์แดน (Michael B Jordan)

แฮนนาห์ บีกเลอร์ โปรดักชั่นดีไซเนอร์อิสระจากนิวออร์ลีนส์ ผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์ดีไซน์ของมหานครและอาคารในดินแดนวาคานดา ผู้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของหนังซูเปอร์ฮีโร่ผิวดำเรื่องนี้ เธออธิบายถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบฉากอาคารและฉากกลางแจ้งที่ถ่ายทำในหลายประเทศ อาทิ อูกานดา, แอฟริกาใต้, แซมเบีย และเกาหลีใต้ ว่า โครงสร้างเส้นโค้งของนครทองคำในวาคานดา นั้นมีที่มาจากผลงานการออกแบบของ ซาฮา ฮาดิด อย่าง อาคาร Dongdaemun Design Plaza หรือ DDP ในกรุงโซล เกาหลีใต้ และอาคาร Wangjing SOHO ในปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยอาคารทั้งสองมีโครงสร้างเป็นเส้นโค้ง และโครงสร้างในสไตล์ล้ำอนาคต ผสมผสานกับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โดยพื้นผิวด้านนอกของอาคาร DDP มีลักษณะเป็นอลูมิเนียมลูกคลื่นคล้ายกับสายน้ำไหล ในขณะที่ อาคาร Wangjing SOHO เป็นโครงสร้างเส้นโค้งสอบปลายที่ดูเหมือนกับมวลหมู่ต้นไม้ที่ผสานตัวเข้ากับขุนเขา

“เมื่อเดินผ่านเข้าไปอาคารของซาฮา ฮาดิด ที่เป็นกำแพงโค้ง คุณจะรู้สึกเชื่อมโยงกับวัสดุที่ใช้สร้างอาคาร ที่ไม่ใช่วัสดุบุผนังทั่วๆ ไป หรือกระจก หากแต่เป็นวัสดุที่เปี่ยมไปด้วยความรู้สึกอย่างคอนกรีต ไม้ หรือเหล็ก คุณจะรู้สึกคุ้นเคยกับมัน แม้มันจะมีขนาดใหญ่ นั่นเป็นเพราะคุณสามารถเข้าถึงพื้นผิวของวัสดุนั้นได้อย่างลึกซึ้งมากกว่า”

ส่วนแรงบันดาลใจในการออกแบบพระราชวังของกษัตริย์ Black Panther นั้นได้มาจากพระราชวังบักกิงแฮม ที่ประทับของสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ และยังเป็นอดีตฐานที่มั่นแห่งอำนาจอาณานิคมของสหราชอาณาจักร

“ความคิดแรกของฉันที่ผุดขึ้นมาก็คือ พระราชวังของ Black Panther จะมีหน้าตายังไง และใหญ่โตแค่ไหน? เพราะมันเป็นตัวกำหนดว่าเมืองหลวงจะมีขนาดแค่ไหนด้วย ดังนั้นฉันจึงศึกษาจากขนาดของพระราชวังบักกิงแฮม เพื่ออ้างอิงขนาดของฉากจำลองของพระราชวัง Black Panther โดยขนาดที่สมบูรณ์แบบที่สุดน่าจะเป็น 359 x 486 ฟุต (109.423 x 148.133 เมตร) เช่นเดียวกับพระราชวังบักกิงแฮม” บีกเลอร์กล่าว

เพื่อให้ได้ความรู้สึกแบบแอฟริกัน บีกเลอร์ แต่งเติมโครงสร้างเส้นโค้งในงานออกแบบของฮาดิด ด้วยสีสันแบบเอิร์ธโทนและวัสดุธรรมชาติ รวมถึงผสมผสานมันเข้ากับงานสถาปัตยกรรมแบบประเพณีของแอฟริกันที่เรียกว่า Rondavel ที่เป็นกระท่อมทรงกลมหลังคาทรงกรวยมุงจาก จนกลายเป็นหมู่ตึกระฟ้าอันงดงามเมลืองมลังในนครทองคำของอาณาจักรวาคานดา นอกจากนั้นเธอยังใช้รูปทรงวงกลมซ้ำๆ ในการสร้างอารมณ์เฉพาะตัวขึ้นมาในหนัง โดยเธอกล่าวว่า

“นอกจากรูปทรงวงกลมจะช่วยสร้างความสงบและผ่อนคลาย มันยังเป็นตัวแทนถึงการเดินทางที่มนุษย์เรากำลังเผชิญหน้าอยู่ อย่าง วงจรชีวิต ชีวิตและความตาย ที่ถูกพบอย่างแพร่หลายในทวีปแอฟริกา ซึ่งฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะใส่มันลงในหนังเรื่องนี้”

การออกแบบฉากเป็นการผสมผสานองค์ประกอบของความเป็นไซไฟเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของแอฟริกันเพื่อสร้างสรรค์สุนทรียะแบบ Afrofuturism

“มันเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมอันแตกต่างหลากหลายของแอฟริกัน และสร้างสรรค์ให้ดูเหมือนกับว่ามันได้วิวัฒนาการผ่านกาลเวลาอันยาวนาน และใส่มันลงในประเทศที่ถูกสมมติขึ้นมาในหนังเรื่องนี้”

สไตล์แบบ Afrofuturism ยังส่งอิทธิพลถึงงานออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในหนัง ที่สร้างสรรค์โดย นักออกแบบเครื่องแต่งกายชาวแอฟริกัน รูธ อี คารเตอร์ (Ruth E Carter) ด้วยการออกแบบเสื้อผ้าจากผ้าที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ ที่หยิบเอาเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับในวัฒนธรรมแอฟริกันมาใช้

Black Panther เป็นหนังเรื่องที่สามที่บีกเลอร์ทำงานร่วมกับผู้กำกับ ไรอัน คูเกลอร์ นับจากเรื่อง Fruitvale Station (2013) และ Creed (2015) ก่อนหน้านี้เธอออกแบบโปรดักชั่นให้กับหนังรางวัลออสการ์ปี 2016 อย่าง Moonlight อีกด้วย

*Afrofuturism หมายถึง รูปแบบทางสุนทรียะที่เป็นส่วนผสมของศิลปะวัฒนธรรมแอฟริกันกับวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เรื่องราวแฟนตาซี และสัจนิยมมหัศจรรย์ รวมถึงสำรวจการทับซ้อนของพรมแดนทางวัฒนธรรมแอฟริกันกับแอฟริกันอเมริกัน และผสมผสานวัฒนธรรมแอฟริกันผู้อพยพพลัดถิ่นฐาน เข้ากับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและองค์ประกอบแบบไซไฟเข้าไว้ด้วยกัน

อ่านเกี่ยวกับ ซาฮา ฮาดิด ได้ที่นี่ https://goo.gl/L1SSnK

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/8U6XkM, https://goo.gl/EAgueF

#WURKON #architect #movie #blackpanther #voluptuous #sets #influence #zahahadid #DDP #wangjingSOHO #productiondesigner #interiordesign #hannahbeachler #afrofuturism #inspiration #แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม #แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30