Blog

เจฟฟ์ คูนส์ กับผลงานคอลเล็คชั่นใหม่ของ Louis Vuitton ที่หยิบเอาผลงานศิลปะของศิลปินชั้นครูมาสถิตย์อยู่บนกระเป๋า

เจฟฟ์ คูนส์ กับผลงานคอลเล็คชั่นใหม่ของ Louis Vuitton ที่หยิบเอาผลงานศิลปะของศิลปินชั้นครูมาสถิตย์อยู่บนกระเป๋า

15 มีนาคม 2562

เมื่อหลายปีก่อนหน้า แบรนด์กระเป๋าชื่อดังระดับโลกอย่าง Louis Vuitton ได้เชิญศิลปินป๊อปอาร์ตชื่อดังของญี่ปุ่น ทาคาชิ มูราคามิ มาออกแบบกระเป๋าลวดลายการ์ตูนจนเป็นที่หมายปองของแฟนๆ ทั่วโลก ในปี 2017 นี้ Louis Vuitton เล่นใหญ่อีกครั้ง ด้วยการเชิญศิลปินป๊อปอาร์ตชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง เจฟฟ์ คูนส์ (Jeff Koons) มาออกแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋า เครื่องหนัง และของใช้แฟชั่นคอลเล็คชั่นใหม่ล่าสุดให้

โดย เจฟฟ์ คูนส์ สร้างสรรค์ผลงานที่หยิบยกเอาผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลกมาพิมพ์ลงบนกระเป๋า ซึ่งผลงานชุดนี้ต่อยอดมาจากผลงานชุด Gazing Ball (2015) อันลือลั่นของเขา ที่นำเอาลูกบอลแก้วสีน้ำเงินไปติดลงบนด้านหน้าของผลงานศิลปะที่โด่งดังของโลกหลากหลายชิ้น (ที่จำลองขึ้นมาใหม่่น่ะนะ) และผลงานในคอลเล็คชั่นใหม่ที่ คูนส์ ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของฝรั่งเศสอย่าง Louis Vuitton ครั้งนี้ เขานำภาพจิตรกรรมของศิลปินชั้นครูอย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci), ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ (Peter Paul Rubens) และ วินเซนต์ ฟาน โก๊ะห์  (Vincent Van Gogh) และอีกหลายคน มารังสรรค์ความโดดเด่นเป็นเอกให้กับบรรดากระเป๋าและสินค้าของ Louis Vuitton ชุดล่าสุดนี้

คอลเล็คชั่นของ เลโอนาร์โด ดา วินชี

คอลเล็คชันของ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์

คอลเล็คชั่นของ วินเซนต์ ฟาน โก๊ะห์

กระเป๋าหลากหลายซีรีส์ของ Louis Vuitton ได้กลายเป็นผืนผ้าใบให้ เจฟฟ์ คูนส์ ถ่ายทอดผลงานของศิลปินชั้นครูเหล่านั้นลงไป ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเป้ กระเป๋าถือ กระเป๋าเดินทาง หรือแม้แต่ผ้าเช็ดหน้าและผ้าพันคอ ฯลฯ ที่กลายเป็นที่สถิตย์ของผลงานจิตรกรรมชื่อดังของโลกอย่าง Mona Lisa ของ ดา วินชี The Tiger Hunt ของ รูเบนส์ และ Wheat Field with Cypresses ของ ฟาน โก๊ะห์ และประดับประดาด้วยลายโมโนแกรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Louis Vuitton หน้ากระเป๋ายังติดด้วยตัวหนังสือชื่อศิลปินที่ทำจากโลหะแวววาวหรูหรา และกุ้นขอบกระเป๋าด้วยสีสันสดใส

Gazing Ball Paintings, เจฟฟ์ คูนส์

“การติดชื่อศิลปินที่ทำจากโลหะมันเงาแวววาว ในอีกแง่หนึ่งมันมีฟังก์ชั่นคล้ายกับผลงานชุด Gazing Ball Paintings ซึ่งเป็นเสมือนหนึ่งกระบวนการที่สะท้อนย้อนกลับไปถึงตัวศิลปินเจ้าของงานที่เชื่อมโยงกับกระเป๋า” เจฟฟ์ คูนส์กล่าว

งานตัดเย็บหนังชั้นสูงอันประณีต การปั้ม การพิมพ์ และการเติมแต่งด้วยโลหะสีทอง ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่สะท้อนการทำงานสร้างสรรค์อันเชื่อมโยงสอดประสานข้ามผ่านกาลเวลาทั้งสิ้น

ผลงานในคอลเล็คชั่นนี้เป็นอะไรที่ไม่ต่างกับการที่ เจฟฟ์ คูนส์ ได้แบ่งปันผลงานศิลปะที่เขารัก และหลงใหลมากที่ให้กับคนอื่นๆ เขาต้องการถ่ายถอดสิ่งที่เขาเห็นและรู้สึกต่อผลงานศิลปะเหล่านั้นให้คนอื่นได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นพลังอันรุนแรงในผลงานของรูเบนส์ ความงามอันน่าพิศวงในผลงานของดา วินชี และอารมณ์อันท่วมท้นล้นหลั่งในผลงานของฟาน โก๊ะห์ มันไม่ใช่แค่เพียงกระเป๋าแพงๆ ธรรมดา (แต่มันก็แพงจริงๆ แหละนะ) แต่มันเป็นการสำแดงถึงผลงานของศิลปินชั้นครูผ่านกระเป๋าเหล่านั้น ราวกับผลงานศิลปะชั้นเยี่ยมของศิลปินชั้นครูเหล่านั้นเดินออกมาจากพิพิธภัณฑ์มาสัมผัสกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ก็ปาน

ชมวิดีโอโปรโมทคอลเล็คชั่นนี้ได้ที่นี่ https://goo.gl/TpvUCP

ชมวิดีโอสัมภาษณ์ เจฟฟ์ คูนส์ ได้ที่นี่ https://goo.gl/2NJcXl

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://goo.gl/SisDbV, https://goo.gl/v0mn6o, https://goo.gl/t3BSDD

#WURKON #art #fashion #louisvuitton #masters #paintings #jeffkoons #leonardodavinci #peterpaulrubens) vincentvangogh #masterpiece #จิตรกรชั้นครู #ผลงานจิตรกรรม #แรงบันดาลใจงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30