Blog

การชุบชีวิต เดวิด โบวี และทำให้เป็นอมตะด้วยศิลปะภาพพิมพ์ไม้อุกิโยเอะ

การชุบชีวิต เดวิด โบวี และทำให้เป็นอมตะด้วยศิลปะภาพพิมพ์ไม้อุกิโยเอะ

15 มีนาคม 2562

เดวิด โบวี (David Bowie) นักร้อง/นักดนตรี/แฟชั่นไอคอนชาวอังกฤษ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกคนหนึ่ง ที่ลาจากดาวดวงนี้ไปเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา โบวีมีสายสัมพันธ์อันแสนจะพิเศษและแน่นแฟ้น จนเรียกได้ว่าเป็นความรักความผูกพันกับประเทศญี่ปุ่น เดิมที เขาเริ่มต้นความสัมพันธ์นี้จากความสนใจในศิลปะการละครประจำชาติของญี่ปุ่นอย่าง คาบูกิ โดยหยิบเอาแรงบันดาลใจจากการแสดงออกอันโออ่าอลังการของร่างกาย, เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และการแต่งหน้าของคาบูกิมา ต่อมา เขาได้ร่วมงานกับแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นอย่าง เคนไซ ยามาโมโต (Kansai Yamamoto) ออกแบบเสื้อผ้าที่กลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของวงการแฟชั่น รวมถึงร่วมงานกับนักดนตรีอย่าง โทโมยาสุ โฮเทย์ (Tomoyasu Hotei) และผู้กำกับระดับปรมาจารย์อย่าง นางิสะ โอชิมา (Nagisa Oshima)

และในครั้งนี้ ความรักนั้นกำลังจะครบวงจรด้วยโปรเจ็กต์ศิลปะชุดใหม่ ที่ประกาศว่าจะชุบชีวิต เดวิด โบวี ขึ้นมาใหม่และทำให้เขาเป็นอมตะ ในรูปแบบของ ศิลปะภาพพิมพ์แม่พิมพ์ไม้ แบบอุกิโยเอะ ที่นำเสนอภาพของโบวีในสไตล์คาบูกินั่นเอง

ภาพพิมพ์อันงดงามพิสดารที่ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นโครงการศิลปะของ Ukiyo-e Project องค์กรศิลปะที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอุกิโยเอะแบบร่วมสมัย โดยหยิบเอาเรื่องราวในวัฒนธรรมป๊อปและวัฒนธรรมร่วมสมัย มาเล่าผ่านศิลปะแบบประเพณีดั้งเดิมชนิดนี้นั่นเอง

ผลงานแต่ละชิ้น ได้แรงบันดาลใจจากภาพถ่ายของโบวี ที่กลายเป็นไอคอนแห่งวัฒนธรรมป๊อปไปแล้ว ซึ่งถูกแปรเปลี่ยนเป็นภาพพิมพ์แม่พิมพ์ไม้ โดยศิลปินภาพอุกิโยเอะ มาซูมิ อิชิคาวะ (Masumi Ishikawa)

หนึ่งในนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายของ ไบรอัน ดัฟฟี (Brian Duffy) ช่างภาพแฟชั่นระดับตำนานชาวอังกฤษ ที่เป็นภาพของโบวีทาหน้าและตัวสีขาวเผือดแบบนักแสดงคาบูกิ บนหน้ามีลวดลายของสายฟ้าสีแดงขลิบน้ำเงินพาดผ่าน ซึ่งเป็นปกอัลบั้ม Aladdin Sane ในปี 1973 ของเขา

โดยอิชิคาวะวาดภาพของโบวีเลียนแบบตัวละคร คิโดมารุ (Kidomaru) หมองูในละครคาบูกิแห่งยุคคามาคุระ ที่ปรากฎในภาพวาด Yoshitoshi, Hakamadare Yasasuke and Kidomaru Fighting with Magic (1887) ของศิลปินอุกิโยเอะ ไทโซ โยชิโทชิ (Taiso Yoshitoshi)

ภาพถ่าย เดวิด โบวี โดย ไบรอัน ดัฟฟี

ส่วนอีกภาพได้แรงบันดาลใจจากภาพถ่ายโปรโมทอัลบั้ม Diamond Dogs (1974) ของโบวี ที่ถ่ายโดย เทอร์รี โอ’นีล (Terry O’Neil) ช่างภาพระดับตำนานชาวอังกฤษอีกคน ที่ถ่ายภาพโบวีนั่งจูงหมาตัวใหญ่ที่กำลังเห่ากรรโชกอยู่

โดยอิชิคาวะวาดภาพของโบวีเลียนแบบตัวละคร ทาเคซาวะ โทจิ (Takezawa Toji) นักมายากลและดาวตลกผู้มักปรากฏอยู่ในภาพวาดของศิลปินอุกิโยเอะระดับปรมาจารย์ อุตากะวะ คุนิโยชิ (Utagawa Kuniyoshi)

ภาพถ่ายโปรโมทอัลบั้ม Diamond Dogs (1974) ของ เดวิด โบวี โดย เทอร์รี โอ’นีล

ภาพพิมพ์สองภาพนี้ถูกแสดงเคียงข้างกับภาพถ่ายของ เดวิด โบวี เช่นเดียวกับวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการทำภาพพิมพ์แม่พิมพ์ไม้ โดยชิ้นงานภาพพิมพ์มีจัดจำหน่ายให้แฟนๆ ของโบวีซื้อหาในราคาภาพละ 100,000 เยน หรือราว 29,163 บาทในร้านหนังสือ BOOKMARC ของแบรนด์ Marc Jacobs บนถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando) ย่านฮาราจูกุ, กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไปในวันที่ 23 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2018

เข้าไปดูรูปและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.instagram.com/ukiyoeproject/

อ่านเกี่ยวกับ เดวิด โบวี ได้ที่นี่ https://bit.ly/2xUXJR6

อ่านเกี่ยวกับอุกิโยเอะได้ที่นี่ https://bit.ly/2l2Jmki

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2sKswLn, https://bit.ly/2NR79n8

#WURKON #davidbowie #art #music #fashion #japanese #kabuki #ukiyoe #woodblockprints #อุกิโยเอะ #ภาพพิมพ์แม่พิมพ์ไม้ #photograph #icon #brianduffy #terryoneil #taisoyoshitoshi #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่  www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkonRelated Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30