Blog

HBD Botero ศิลปินผู้สรรค์สร้างภาพวาดคนและสัตว์ร่างกายอวบอั๋นกลมกลึง

HBD Botero ศิลปินผู้สรรค์สร้างภาพวาดคนและสัตว์ร่างกายอวบอั๋นกลมกลึง

30 พฤษภาคม 2562

วันที่ 19 เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของศิลปินร่วมสมัยชั้นนำของโลกที่หลายคนรู้จักเขาในชื่อว่า โบเตโร (Botero)

หรือในชื่อเต็มว่า เฟอร์นันโด โบเตโร อังกูโล (Fernando Botero Angulo) (19 เมษายน 1932) จิตรกรและประติมากรชาวโคลัมเบีย ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานศิลปะรูปคนและสัตว์ขนาดรูปร่างสมบูรณ์ล้นหลาม


Mona Lisa, 1978


La Menina (After Velazquez), 1982


The Arnolfini Portrait 2 (after Van Eyck), 1978


Caballo con bridas, บิลเบา, สเปน

ในช่วงแรกเขาหยิบเอาแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดของศิลปินเม็กซิกันผู้ยิ่งใหญ่อย่าง ดิเอโก ริเวียเรา (Diego Rivera) รวมถึงศิลปินสเปนชั้นครูในตำนานอย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci), ราฟาเอล (Raphael), ยัน ฟัน ไอก์ (Jan van Eyck), ฟรานซิสโก เดอ โกยา (Francisco de Goya) และ ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez) ฯลฯ มาวาดใหม่ในเชิงล้อเลียน โดยให้ตัวละครในภาพเหล่านั้นมีรูปร่างอวบอั๋นกลมกลึง

สไตล์การวาดภาพอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาเช่นนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ “Boterismo" หรือรูปแบบที่นำเสนอภาพของร่างกายคนและสัตว์ในรูปกายที่ล้นหลามเต่งตึงจนคล้ายกับลูกโป่งพองลม เพื่อแสดงอารมณ์ขันเสียดสีและท้าทายขนบความงามแบบโบราณได้อย่างชวนหัว

โบเตโรได้รับการยกให้เป็นศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและจดจำมากที่สุดของละตินอเมริกา เขาเรียกขานตัวเองว่าเป็น “ศิลปินโคลัมเบียที่มีความเป็นโคลัมเบียที่สุด” ผลงานของเขาได้รับการสะสมโดยพิพิธภัณฑ์ องค์กร และนักสะสมชั้นนำทั่วโลก เขาได้รับรางวัลมากมาย และมีผลงานปรากฏให้เห็นในสถานที่หลายแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น พาร์ค อเวนิว ในนิวยอร์ก, ช็องเซลีเซ ในปารีส, พิพิธภัณฑ์อิสราเอล ในกรุงเยรูซาเล็ม รวมถึงในบ้านเราก็ยังมี ถ้าใครอยากเห็นผลงานของจริงของเขา ก็ลองไปดูได้ที่ลานข้างห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี กันได้ตามสะดวก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/1PmVjZB, https://bit.ly/2GpABMA

#WURKON #art #HBD #botero #fernandobotero #columbia #fatfigures #experimenting #size #proportion #copying #famous #paintings #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30