Blog

เก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง

เก้าอี้ Harkonnen ผลงานการออกแบบของ H. R. Giger ในหนัง Dune เวอร์ชั่นที่ไม่เคยสร้าง

01 ตุลาคม 2563

เนื่องในโอกาสที่หนัง Dune (2020) ฉบับล่าสุดของ เดนิส วีลเนิฟ (Denis Villeneuve) กำลังจะเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 นี้ เราเลยจะขอกล่าวถึงหนัง Dune ในเวอร์ชั่นของผู้กำกับชาวชิลี อเลฮานโดร โฮโดโรวสกี้ (Alehandro Jodorowsk) ที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา และหนึ่งในทีมงานออกแบบงานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็คือ จิตรกรประติมากร ดีไซเนอร์ และศิลปินซอร์เรียลลิสต์ชื่อก้องชาวสวิส เอช อาร์ ไกเกอร์ (H. R. Giger) ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว กับงานศิลปะและงานดีไซน์สไตล์เหนือจริงที่เปี่ยมไปด้วยความหลอกหลอน สยดสยองล้ำยุค จากจินตนาการพิลึกกึกกืออันแสนลือลั่นของเขา ในวงการภาพยนตร์เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขาวิช่วลเอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยมจากงานออกแบบคาแรคเตอร์ดีไซน์ในหนัง Alien

โดยในหนังเรื่อง Dune ของ โฮโดโรวสกี้ นั้น เขาเป็นหนึ่งในผู้ออกแบบฉากและงานสร้างของหนัง โดยเฉพาะงานออกแบบชิ้นสำคัญอย่าง เก้าอี้ Harkonnen หนึ่งในผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของไกเกอร์ ที่สรรค์สร้างโดยได้ถอดแบบมาจากโครงกระดูกและหัวกระโหลกของมนุษย์ อันที่จริง แรกเริ่มเดิมที เก้าอี้ตัวนี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Dune เวอร์ชั่นของผู้กำกับ โฮโดโรวสกี้ แต่น่าเสียดายที่จนแล้วจนรอดภาพยนตร์เรื่องนี้ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ถูกสร้างขึ้นมา (ซึ่งอีกหลายปีต่อมาก็มีหนัง Dune ของ เดวิด ลินซ์ เกิดขึนมา และก็ไม่ได้นำดีไซน์ของไกเกอร์มาใช้เลยแม้แต่น้อย)อันที่จริง เก้าอี้ในซีรีส์ Harkonnen นั้นมีหลายตัวด้วยกัน แต่ในเวอร์ชั่น Harkonnen Capo นั้นมีจุดเด่นตรงที่ยอดมงกุฎหัวกระโหลกไร้จมูกที่ติดตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือเก้าอี้ราวกับบังลังก์ของจอมราชันย์ปิศาจยังไงยังงั้น

อนึ่ง Harkonnen เป็นชื่อของตระกูลผู้ทรงอิทธิพลในนวนิยายไซไฟ Dune ของ แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) ที่เป็นต้นฉบับของหนังทุกเวอร์ชั่น

เก้าอี้ Harkonnen มีทั้งเวอร์ชั่นผลิตจากอลูมิเนียมหล่อและไฟเบอร์กลาส ที่ค่อยสร้างสรรค์ประดิดประดอยขึ้นอย่างประณีตด้วยด้วยมือราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ผลิตโดย Leslie Barany ซึ่งเป็นเอเย็นต์ส่วนตัวของไกเกอร์เอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/32TTAds, https://bit.ly/3cn0PO9

#WURKON #art #design #movie #dune #alehandrojodorowskhrgiger #productiondesign #biomechanical #Harkonnenchair #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ #แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

สามารถติดตามข่าวสาร และสอบถามข้อมูล ได้ที่

Website: www.wurkon.com

Facebook: facebook.com/Wurkon

Instagram: instagram.com/Wurkon

Twitter: twitter.com/Wurkon

Pinterest: https://pin.it/3jIF1Z8

Inbox Facebook : http://m.me/wurkon

Official Line : @wurkon หรือคลิก https://lin.ee/lXxX1gr

Tel : 02-005-3550, 097-157-8435, 097-161-8536

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30