Research

10 เคล็ดลับการทำงานทางไกลในโฮมออฟฟิศอย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ

10 เคล็ดลับการทำงานทางไกลในโฮมออฟฟิศอย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ

16 เมษายน 2563

บ่อยครั้งที่สถานการณ์ภายนอกกลายเป็นปัจจัยที่บังคับให้บริษัทต่างๆ ต้องเปลี่ยนมาตรการหรือวิธีการทำงาน อย่างเช่น เปลี่ยนจากการเข้าออฟฟิศมาเป็นการทำงานทางไกล หรือทำงานที่บ้านแทน แนวทางที่ว่านี้กลายเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต้องขอบคุณวิทยาการอันล้ำสมัยที่เอื้อให้เกิดความยืดหยุ่น คล่องตัว และตอบสนองแนวคิดของผู้คน โครงการ และวัตถุประสงค์ต่างๆ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี หนทางใหม่ๆ ในการทำงานเช่นนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่บริษัทและองค์กรต่างๆ ต้องจำกัดการเดินทางของพนักงานเนื่องจากสภาวะฉุกเฉินต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันองค์กรต่างๆ ยังต้องการขับเคลื่อนการทำงานโดยที่พนักงานไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ผนวกกับวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพที่โลกกำลังประสบ อย่าง สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้องค์กรและคนทำงานต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้พนักงานเหล่านั้นกลับมาทำงานที่บ้าน หรือโฮมออฟฟิศกันถ้วนหน้า

ณ จุดนี้ ACTIU แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของสเปน พันธมิตรของเรา ที่มีพื้นฐานในการผลิตเฟอร์นิเจอร์สำนักงานและโฮมออฟฟิศ ได้รวบรวมประสบการณ์อันยาวนานกลั่นกรองมาเป็นเคล็ดลับ 10 ข้อ ในการสร้างโฮมออฟฟิศที่สะดวกสบายและเปี่ยมประสิทธิภาพที่สุดสำหรับคุณ เรามาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง


1. ค้นหาพื้นที่ในอุดมคติ

การทำงานที่บ้านที่ไม่ยึดติดกับชั่วโมงทำงานตายตัว ควรเลือกพื้นที่ที่เงียบสงบปราศจากสิ่งรบกวน เช่น ไม่ควรอยู่ใกล้กับโทรทัศน์ หรือพื้นที่ที่มีสมาชิกในบ้านอยู่กันพลุกพล่านเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกรบกวนและขัดจังหวะในการทำงาน


2. หลีกเลี่ยงให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่ทำงานตรงๆ

เพื่อลดอุณหภูมิ และระดับแสงที่ไม่สม่ำเสมอ ควรหาอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่เหมาะสม เพราะแสงเป็นปัจจัยในการเสริมสร้างคุณภาพในการทำงาน การใส่ใจกับรายละเอียดเหล่านี้จะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ดี กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และทำให้การปฏิบัติภารกิจคล่องตัวและเปี่ยมประสิทธิภาพมากขึ้น


3. ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เปี่ยมประโยชน์ใช้สอยและถูกหลักสรีระ

โต๊ะและเก้าอี้ทำงานที่ดี เป็นปัจจัยสำคัญยิ่งในการทำงาน สำหรับโต๊ะ ควรจะเลือกที่มีขนาดเหมาะกับการทำงาน สามารถรองรับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ เทรนด์การใช้โต๊ะทำงานที่ปรับความสูงได้กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพื่อให้ได้เปลี่ยนจากการนั่งทำงานมาเป็นยืนทำงานบ้าง เปิดโอกาสให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวเปลี่ยนอิริยาบถ ลดการนั่งทำงานติดโต๊ะนานๆ อันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โต๊ะในโฮมออฟฟิศควรพับเก็บและเคลื่อนย้ายได้ง่าย เปิดโอกาสให้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการทำงานเพื่อความไม่จำเจ ในส่วนของเก้าอี้ ควรจะเป็นเก้าอี้ที่ถูกออกแบบให้รับกับสรีระของผู้นั่งทำงาน เพื่อให้นั่งสบาย ไม่เสียสุขภาพกาย และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในการทำงาน


4. มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม

การจัดระเบียบข้อมูล เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานทางไกล การใช้อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บและแบ่งหมวดหมู่ข้อมูลจะช่วยให้ทำงานได้สะดวกสบายและไม่วุ่นวายยุ่งเหยิง


5. หาอุปกรณ์สำหรับการประชุมออนไลน์และการทำงานเป็นกลุ่มแบบทางไกล

การทำงานทางไกล ควรจัดหาอุปกรณ์ในการทำงานที่รองรับประชุมออนไลน์ และการสื่อสารกับผู้ร่วมงานและลูกค้าได้อย่างสะดวกง่ายดาย ทดสอบการใช้งานพื้นที่เก็บและแชร์ข้อมูลบนโลกออนไลน์อย่างคลาวด์ เพื่อการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานทางออนไลน์ได้อย่างสะดวกราบรื่น โดยไม่จำเป็นต้องพบหน้ากันจริงๆ


6. สร้างพื้นที่พักผ่อนและมุมอ่านหนังสือเล็กๆ

ด้วยเก้าอี้ที่นั่งสบายเพื่อการผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน เพราะการผ่อนคลายระหว่างการทำงานจะช่วยสร้างประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีด้วยการเลือกใช้สีสันอย่างเหมาะสม สีสันที่สบายตาอย่างเขียว ฟ้า หรือเหลือง จะช่วยกระตุ้นจินตนาการความและความสดชื่นผ่อนคลาย สีสันสดใสอย่างสีแดงหรือส้มควรเลือกใช้อย่างระมัดระวัง โดยใช้กับวัตถุหรืออุปกรณ์ที่ต้องการเน้นการใช้งานเป็นพิเศษ


7. แยกพื้นที่ทำงานออกจากพื้นที่อื่นๆ ในบ้าน

ด้วยการใช้ประตูหรือแผ่นซับเสียง ที่สามารถแยกพื้นที่ทำงานอย่างเป็นสัดส่วน เปิดโอกาสให้สร้างสมาธิในการทำงาน แม้สมาชิกในบ้านจะส่งเสียงดังก็ตาม


8. ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

โฮมออฟฟิศควรเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิล หลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกเท่าที่จำเป็น และใส่ใจในการแยกทิ้งขยะให้ถูกประเภท เพื่อให้นำกลับมารีไซเคิลได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพที่สุด หลอดไฟควรเลือกใช้แบบ LED เพื่อประหยัดพลังงาน และควรปิดอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เพื่อลดการใช้พลังงานสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น


9. หลีกเลี่ยงจากอุปกรณ์ที่ใช้สารเคมีอันตราย

เพราะสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้าน การทำงานทางไกลควรเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่ปลอดจากสารเคมีอันตรายอย่างสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ใช้ในการทำสี การเลือกใช้อุปกรณ์ทำงานที่ปลอดสารพิษทำให้ลดความเสีี่ยงต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


10. รักษาการติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน

การส่งส่งเสริมการติดต่อระหว่างคนทำงาน เป็นปัจจัยอันสำคัญอย่างมากในการทำงานทางใกล การใช้เครือข่ายในการทำงานเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ซึ่งเทคโนโลยีต่างๆ มีส่วนช่วยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการประชุมทางไกล การทำงานออนไลน์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราทำงานอย่างไม่โดดเดี่ยว และกระตุ้นให้เกิดความสุขและสร้างการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อีกด้วย


ด้วยความปรารถนาดีจาก WURKON+ACTIU

ความรู้สึกที่ดี ทำให้การทำงานดียิ่งขึ้น

#WURKON #art #design #furniture #inspiration #transformation #workenvironment #officepeople #คนทำงาน #wellbeing #คุณภาพชีวิต #workingenvironment #stimulate #collective #workarea #สภาพแวดล้อมการทำงาน #inspiration #แรงบันดาลใจ #workfromhome

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30