Research

Creativity Workflow สภาวะการทำงานที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ : 4. Play สภาวะเล่นสนุก

Creativity Workflow สภาวะการทำงานที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ : 4. Play สภาวะเล่นสนุก

24 ตุลาคม 2559

ในตอนที่แล้วเราได้กล่าวถึงสภาวะการทำงานที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creativity Workflow ในขั้นตอนที่สองอย่าง สภาวะร่วมมือ (Collaboration) จบไปแล้ว ในตอนนี้เราจะนำเสนอสภาวะต่อไปซึ่งมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยแม้แต่ออฟฟิศระดับโลกที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ต่างเริ่มให้ความสำคัญกับสภาวะนี้ในการทำงานในรูปแบบนี้เพิ่มมากขึ้น และเชื่อว่าในอนาคต สภาวะนี้จะกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมในการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่เลยก็ว่าได้

สภาวะนี้ มีชื่อว่า สภาวะเล่นสนุก หรือ Play นั่นเอง

สภาวะเล่นสนุกเป็นสภาวะที่เอื้อให้เกิดการเล่น เปิดโอกาสให้เกิดการทดลองอย่างสร้างสรรค์ เป็นรูปแบบการผ่อนคลายจากงานและสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน รูปแบบของสภาวะนี้เกิดขึ้นได้จากการพักผ่อนหย่อนใจ (Recreation), การกินดื่ม สังสรรค์ (Eat, Drink and Party), การคบหาสมาคม (Socialize) และการสร้างสายสัมพันธ์ (Connection) โดยอาจเริ่มต้นในบริเวณภายในพื้นที่ทำงาน ไปจนถึงการจัดพื้นที่เฉพาะ ที่มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่เอื้อต่อการทำกิจกรรมร่วมกันเช่น อุปกรณ์กีฬา, เครื่องเล่นเกม ฯลฯ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ใหญ่มากนัก และสามารถออกแบบตามความเหมาะสมของจำนวนพนักงาน รูปแบบของกิจกรรม และความเหมาะสมของพื้นที่ เริ่มได้ตั้งแต่การตั้งโต๊ะปิงปอง ไปจนถึงสนามฟุตบอลเลยก็ได้

จะเห็นได้ว่ารูปแบบของ สภาวะเล่นสนุกนี้ อาจดูคล้ายคลึงกับสภาวะกระตุ้น (Stimulate) ในแง่ของการช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์จากการผ่อนคลาย และสภาวะร่วมมือ (Collaboration) ในแง่ของการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน แต่แตกต่างกันที่กิจกรรม โดยสภาวะเล่นสนุกนั้นถือว่าเป็นรูปแบบที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการทำงานเลยก็ว่าได้ เป็นการละทิ้งภาระหน้าที่และความตึงเครียดจากการงานลงอย่างสิ้นเชิง ก่อให้เกิดความสนุกสนานและเอื้อต่อการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็นการละลายพฤติกรรมเพื่อการทำความรู้จักกับผู้อื่น ช่วยลดความตึงเครียดที่คั่งค้างจากการทำงานได้เป็นอย่างมาก ซึ่งความสนุกสนานนี้เอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เอื้ออำนวยให้เกิดไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาได้ด้วย

 “Play” ภาวะที่เอื้อให้เกิดการเล่น การทดลองอย่างสร้างสรรค์ ตอนที่ 2

IDEA ! “Play” พื้นที่สนุกสนาน กับการออกแบบสำนักงานระดับโลก

ในตอนที่แล้ว เราได้ทำความรู้จักไปกับสภาวะลำดับที่สามของ Creativity Workflow หรือสภาวะการทำงานที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ อย่าง Play หรือ สภาวะเล่นสนุก ที่เอื้อให้เกิดการทดลองอย่างสร้างสรรค์ไปแล้ว และในตอนนี้เราจะพูดถึงตัวอย่างการออกแบบสำนักงานระดับโลก ที่ได้นำสภาวะเล่นสนุกมาใช้ในการออกแบบพื้นที่ได้น่าสนใจและแปลกใหม่ อาทิเช่น

บริษัท Lego ผู้ออกแบบและผลิตของเล่นตัวต่อที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากเดนมาร์ก ได้ออกแบบสำนักงานใหญ่ในเมืองบิลลุนด์ ประเทศเดนมาร์ก ภายใต้แนวคิด Fun, Unity, Creativity, Innovation, Imagination และ Sustainability โดยบริษัทสถาปนิก Gaming ที่ตกแต่งบรรยากาศด้วยตุ๊กตาตัวต่อ Lego ทั้งบริเวณพื้นที่ทำงานและบริเวณโดยรอบ รวมไปถึงการใช้ต้นไม้มาช่วยสร้างความผ่อนคลาย และที่น่าสนใจคือการออกแบบให้มีท่อขนาดใหญ่ที่เป็นที่เล่นลื่นไถลที่เราเล่นกันสมัยเด็กๆ ติดตั้งบริเวณพื้นที่ทำงาน ให้พนักงานสามารถลื่นไถลจากชั้น 2 ลงมาชั้น 1 เพื่อสร้างความรู้สึกแปลกใหม่และลดความจำเจน่าเบื่อในวันทำงานได้

นอกจากที่กล่าวมา ยังมีอีกหลายองค์กรที่สร้างพื้นที่สำหรับสภาวะเล่นสนุกได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่พื้นที่โล่งๆ ให้สามารถจัดกิจกรรมร่วมกัน ไปจนถึงออกแบบให้มีอุปกรณ์หรือเครื่องเล่นให้พนักงานเข้ามาเล่นและใช้งาน เสมือนดั่งให้หลุดออกจากพื้นที่ทำงานโดยสิ้นเชิง เพราะสภาวะเล่นสนุกนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานให้ผ่อนคลาย และในขณะเดียวกันก็สามารถช่วยสร้างสภาพจิตใจผู้ร่วมทำงานให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น เพราะได้พักผ่อนจากความตึงเครียด ลดความจริงจังจากการทำงาน และช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานอื่นๆ จากการทำกิจกรรมร่วมกันได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก : Wurkon ร่วมกับศูนย์วิจัยเทรนด์และการออกแบบ Baramizi Lab ในหัวข้อ วิถีการออกแบบพื้นที่สำนักงานสมัยใหม่ (Office Space Design Trend)

ขอบคุณภาพจาก http://www.actiu.com

ขอบคุณภาพจาก https://goo.gl/YAzdpB

สำนักงานใหญ่ของบริษัท Lego ในเมืองบิลลุนด์ ประเทศเดนมาร์ก

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30