News

บันไดธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของอาคาร Actiu Technology Park ผลงานสถาปัตยกรรมล้ำสมัยที่แฝงด้วยความยั่งยืนและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

บันไดธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของอาคาร Actiu Technology Park ผลงานสถาปัตยกรรมล้ำสมัยที่แฝงด้วยความยั่งยืนและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

25 กรกฏาคม 2561

อาคารสำนักงานใหญ่ Technology Park ของ ACTIU แบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของสเปน พันธมิตรของเรา นอกจากจะมีความโดดเด่นในด้านการเป็นอาคารสีเขียวที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว องค์ประกอบอันโดดเด่นอีกประการก็คือรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมของมัน ในคราวนี้เราจะพูดถึงรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมในองค์ประกอบส่วนหนึ่งของอาคาร องค์ประกอบอันเรียบง่ายธรรมดา แต่แฝงเอาไว้ด้วยความไม่ธรรมดา องค์ประกอบที่ว่านั้นก็คือ บันไดของตัวอาคาร นั่นเอง

บันไดแรกอยู่ตรงโถงทางเข้าอาคารสำนักงานใหญ่ Actiu Technology Park อาคารที่ได้แรงบันดาลใจจากหลักการอันเรียบง่าย ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน เพื่อการนั้น ตัวอาคารจึงเป็นแบบเปิดโล่ง โปร่งเบา และให้ความรู้สึกสะดวกสบาย แต่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยดีไซน์ เปี่ยมประโยชน์ใช้สอย และประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นคุณสมบัติเดียวกับผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของ ACTIU โดยตัวบันไดทำหน้าที่เป็นงานดีไซน์และฟังก์ชั่นหลักอันแรกของอาคาร ซึ่งเป็นทางเข้าหลักที่จะนำไปสู่ชั้นแรกของอาคารสำนักงาน โดยสถาปนิกผู้ออกแบบ โฆเซ่ มาเรีย โตมาส์ ญาบาดอร์ (José María Tomás Llavador) ออกแบบอาคาร Actiu Technology Park ด้วยแนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่ท้าทาย, เป็นนวัตกรรม และก้าวล้ำนำสมัย บันไดเวียนหักศอกอันน่าทึ่งที่มีเส้นสายสะอาดตานี้ นอกจากจะเป็นผลงานการออกแบบที่เติมเต็มพื้นที่ว่างในอาคาร และต้อนรับผู้ที่มาเยี่ยมเยือนแล้ว มันยังแสดงออกถึงเป้าประสงค์ของบริษัทในการมุ่งเน้นในดีไซน์ความเป็นเลิศอีกด้วย (ดูๆ ไป บันไดเวียนหักศอกอันนี้ก็ดูคล้ายกับบันไดเวียนในหนัง Inception (2010) อยู่ไม่หยอกเหมือนกัน)

บันไดที่สองที่อยู่ตรงกลางสำนักงาน ใจกลางของอาคาร ที่ปรัชญาของบริษัทปรากฏให้เห็นในรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของบันไดเวียนก้นหอย ที่ออกแบบโดยความร่วมมือของสถาปนิก โฆเซ่ มาเรีย โตมาส์ ญาบาดอร์ และนักออกแบบภายใน โฆเซ่ โกซิน (José Cosín) บันไดที่เปี่ยมด้วยพลังความเคลื่อนไหว และเปี่ยมประโยชน์ใช้สอย โครงสร้างของบันไดวนที่ไร้คานรับน้ำหนัก ที่ทำหน้าที่เป็นแกนกลางของการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างพื้นที่สามชั้นอันเรียบง่าย แต่สง่างาม ซึ่งเป็นตัวอย่างของความใส่ใจในทุกรายละเอียด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นงานดีไซน์ที่ยั่งยืนและเคารพสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดีเอ็นเอของ ACTIU บันไดนี้ถูกออกแบบและสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและใช้ทรัพยากรอย่างไม่เปลืองเปล่านี้ เข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะกับอาคาร Technology Park ที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นงานสถาปัตยกรรมประหยัดพลังงาน จนทำให้ได้รับประกาศนียบัตรยอดเยี่ยมเหรียญทอง LEED GOLD รางวัลอาคารสีเขียว ที่มอบให้โดยองค์กร U.S. Green Building Council (USGBC) แห่งสหรัฐอเมริกา โดยเป็นองค์กรแรกในยุโรปที่ได้รับรางวัลนี้ ช่างเป็นงานออกแบบที่เข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวเสียนี่กระไร!

#WURKON #CASESTUDIES #spain #ACTIU #ladder #spiral #technologypark #josécosín #josémaríatomásllavador #LEEDGOLD #บันไดเวียน #เกลียวก้นหอย #เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม #เฟอร์นิเจอร์สำนักงานสมัยใหม่

สัมผัสกับสุนทรียะแห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30