Blog

ประติมากรรมดอกไม้อันละเอียดอ่อนที่งอกเงยจากรอยแตกในป่าคอนกรีต

ประติมากรรมดอกไม้อันละเอียดอ่อนที่งอกเงยจากรอยแตกในป่าคอนกรีต

16 เมษายน 2563

ศิลปินชาวญี่ปุ่น โยชิฮิโระ ซุดะ (Yoshihiro Suda) สร้างผลงานศิลปะที่เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง ด้วยการเสียบดอกไม้ของเขาลงไปในรอยแตก หรือร่องรูเล็กๆ บน พื้น ผนัง กำแพง แบบเดียวกับที่มันงอกเงยออกมาตามธรรมชาติในพื้นที่ป่าคอนกรีต แต่ดอกไม้ที่ว่านี้ไม่ใช่ดอกไม้จริงๆ หากเป็นประติมากรรมดอกไม้ที่ซุดะแกะสลักขึ้นจากไม้และบรรจงแต่งแต้มสีสันจนดูเหมือนดอกไม้จริงๆ ต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นดอกแอฟริกันไวโอเล็ต, ดอกกุหลาบ และดอกมอร์นิ่งกลอรี่

ซุดะยังใส่รายละเอียดอันซับซ้อนอีกหลายอย่างลงในผลงานของเขา ทั้งลายเส้นของใบไม้ รูแมลงไชบนกลีบดอกและใบไม้เพื่อสร้างความสมจริงให้ผลงานของเขา

“ผมคิดว่าศิลปะสามารถเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดของเราได้ มันกระตุ้นให้เรามองสิ่งต่างๆในแง่มุมที่เราอาจจะมองข้ามไป” ซุดะกล่าว

ซุดะเติบโตในจังหวัดยามานาชิ ที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิและได้สัมผัสกับความงามของธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม จนทำให้เขามีความชื่นชมในธรรมชาติ ทั้งวัตถุดิบ รายละเอียด และสายตาที่เห็นความงามของสิ่งเล็กๆ ต่างๆ เขาทำงานด้วยเทคนิคการแกะสลักไม้แบบประเพณีของญี่ปุ่น ในรูปแบบของงานศิลปะประเพณีญี่ปุ่นที่เรียกว่า เน็ตสุเกะ (Netsuke) หรืองานแกะสลักประติมากรรมขนาดเล็กที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17

ในเดือนมีนาคมนี้ หอศิลป์ The Ginza Space ที่กินซ่า จะมีผลงานนิทรรศการกลุ่มที่มีผลงานของเขาร่วมแสดงอยู่ด้วย เข้าไปชมผลงานอื่นๆ ของเขาทางออนไลน์ได้ที่ https://www.artsy.net/artist/yoshihiro-suda

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/3cn8Zpd

#WURKON #art #inspiration #yoshihirosuda #delicate #flowers #carved #wood #sculpture #springout #smallcracks #holes #urban #แรงบันดาลใจจากภาพถ่าย #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30