Blog

ศิลปะกล้วยติดเทปกาวบนผนังราคา 3 ล้านกว่าบาท

ศิลปะกล้วยติดเทปกาวบนผนังราคา 3 ล้านกว่าบาท

04 กุมภาพันธ์ 2563

ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินข่าวฮือฮาในวงการศิลปะ ที่ศิลปินเอากล้วยธรรมดาๆ มาทำเป็นงานศิลปะขายในราคา 120,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 3 ล้านกว่าบาท กล้วยที่ว่านี้เป็นผลงานศิลปะที่มีชื่อว่า "Comedian," ที่ประกอบด้วยกล้วยหอมธรรมดาๆ ที่ซื้อจากร้านขายของชำในไมอามี เอามาติดบนกำแพงด้วยเทปกาวผ้าเท่านั้นเอง

ส่วนศิลปินเจ้าของผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า เมาริซิโอ คัตเตลาน (Maurizio Cattelan) ศิลปินชาวอิตาเลียนจอมแสบผู้มีฉายาว่าเป็นจอมป่วนแห่งโลกศิลปะ

กล้วยศิลปะที่ว่านี้ถูกนำเสนอในเทศกาลค้างานศิลปะระดับโลกอย่าง อาร์ต บาเซิล (Art Basel) ที่ชายหาดไมอามี โดยหอศิลป์ร่วมสมัย Perrotin

อิมมานูแอล เปโรตอง (Emmanuel Perrotin) ผู้ก่อตั้งหอศิลป์ Perrotin กล่าวถึงที่มาของผลงานชินนี้ว่า คัตเตลานได้ไอเดียของงานชินนี้มาราวหนึ่งปีที่ผ่านมา

“เราคุยกันเกี่ยวกับงานชิ้นนี้ คัตเตลานบอกว่า เขาต้องการแสดงกล้วยอันหนึ่ง ตอนนั้นเขาคิดจะทำประติมากรรมรูปกล้วย ทุกครั้งที่เดินทางไปไหนเขาจะซื้อกล้วยมาแขวนในห้องโรงแรมเพื่อหาแรงบันดาลใจ เขาลองทำประติมากรรมกล้วยอกมาหลายชิ้น ทั้งจากเรซิน, บรอนซ์ ทาสีสันต่างๆ แต่ก็ยังไม่ถูกใจซักที ท้ายที่สุดเขาก็ตัดสินใจใช้กล้วยจริงๆ ทำเสียเลย โดยบอกว่า กล้วยก็ควรจะเป็นกล้วยนั่นแหละนะ"

เปโรตองยังกล่าวอีกว่า "กล้วย เป็นสัญลักษณ์ของตลาดการค้าของโลก รวมถึงมีอีกนัยยะเป็นอุปกรณ์สุดคลาสสิคสำหรับการสร้างความขบขัน คัตเตลานเปลี่ยนวัตถุบ้านๆ ธรรมดาชนิดนี้ให้กลายเป็นพาหนะแห่งความปิติสุขและการวิพากษ์วิจารณ์ไปพร้อมๆ กัน"

อนึ่ง กล้วยศิลปะราคา 120,000 ดอลลาร์ ถูกทำขึ้นมาจำนวนสามชุดนั้นถูกขายไปสองในสามชุดแล้ว และชุดสุดท้ายที่เหลือก็ถูกขึ้นราคาเป็น 150,000 เหรียญสหรัฐ (หรือราว 4,553,407 บาท) และจะขายให้กับพิพิธภัณฑ์หรือสถาบันทางศิลปะเท่านั้น ซึ่งก็มีพิพิธภัณฑ์และสถาบันสองแห่งสนใจที่จะซื้อแล้วด้วย

ถึงแม้จะเป็นผลงานมีราคาที่แพงเอามากๆ แต่เปโรตองก็ไม่กังวลว่าจะมีใครมาขโมยงานชิ้นนี้เหมือนกับส้วมทองคำที่เคยถูกขโมยไปก่อนหน้า เพราะเขาซื้อกล้วยสำรองเอาไว้แล้ว และที่สำคัญ ถ้ากล้วยที่ว่านี้ไม่มีใบรับรองจากศิลปินว่าเป็นผลงานศิลปะของแท้ มันก็จะกลายเป็นแค่กล้วยธรรมด้าธรรมดาเท่านั้นแหละนะ

หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้ไปไม่นาน ก็มีเหตุการณ์วุ่นๆ เกิดขึ้นก็คือ มีศิลปินแสดงสดชาวอเมริกันชื่อ เดวิด ดาทูนา (David Datuna) เดินหน้ามึนเข้าไปแกะกล้วยศิลปะราคา 120,000 เหรียญสหรัฐที่ติดเทปกาวบนผนังห้องแสดงงานในเทศกาลอาร์ต บาเซิล มาปอกเปลือกแล้วยัดเข้าปากหม่ำหน้าตาเฉย อย่างไรก็ดี ทางหอศิลป์ก็ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไร ก็แค่เอากล้วยมาเปลี่ยนใหม่เท่านั้นเอง.

อ่านเกี่ยวกับงานกล้วยศิลปะแบบละเอียดๆ ได้ที่นี่ https://bit.ly/2LLFlOW

อ่านเกียวกับเมาริซิโอ คัตเตลาน ได้ที่นี่ https://bit.ly/2DU0O40

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://cnn.it/2DZyVHT, https://bit.ly/2PjAl4Y, https://bit.ly/2YqMxoU

#WURKON #art #banana #ducttapedonwall #mauriziocattelan #selling #120000USD #artbasel #miami #perrotin #contemporaryart #gallery #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30