Blog

แอร์วิน วูร์ม เจ้าของผลงานประติมากรรม 1 นาที

แอร์วิน วูร์ม เจ้าของผลงานประติมากรรม 1 นาที

13 มีนาคม 2562

ศิลปินชาวออสเตรียผู้ทำงานสื่อศิลปะที่หลากหลาย ด้วยการมองความจริงในเชิงวิพากษ์เพื่อแสดงออกถึงวิถีชีวิตประจำวันของผู้คน ด้วยการนำเสนอองค์ประกอบทางศิลปะที่ดูขบขัน เหลวไหลจนดูเหมือนไร้สาระ ผ่านกิจกรรมทางศิลปะที่ผสมผสานทั้งงานประติมากรรม, จิตรกรรม, การแสดง, วิดีโอ และภาพถ่าย การมีส่วนร่วมของผู้ชมในกระบวนการแสดงงานศิลปะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในผลงานศิลปะของเขา

ศิลปินผู้นั้นมีชื่อว่า แอร์วิน วูร์ม (Erwin Wurm)

“ผมสนใจชีวิตประจำวันของคน ดังนั้น วัตถุทุกสิ่งอันที่อยู่รอบตัวผมจึงสามารถใช้ประโยชน์ได้ เช่นเดียวกับหัวข้อในการทำงานที่เกี่ยวกับสังคมร่วมสมัย งานศิลปะของผมพูดถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย ความรู้สึกนึกคิด จิตใจ จิตวิญญาณ ไปจนถึงการเมือง”

ผลงานศิลปะที่เป็นที่รู้จักที่สุดของเขาคือ “ประติมากรรมหนึ่งนาที” (One Minute Sculptures) ที่เขาพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980 ซึ่งเป็นกิจกรรมทางศิลปะที่แสดงโดยตัวเขาเอง, นายแบบ, นางแบบ หรือแม้แต่ผู้ชมที่ถูกเชิญชวนให้เข้ามามีส่วนร่วม ด้วยการที่วูร์มจะเขียนคำสั่งด้วยลายมือหวัดๆ และภาพลายเส้นคล้ายการ์ตูนบนพื้นที่แสดงงาน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติการหรือผู้ชมที่เป็นอาสาสมัครทำการกลายร่างเป็นประติมากรรม ด้วยการโพสท่าร่วมกับวัสดุข้าวของเครื่องใช้ใกล้ๆ มือในชีวิตประจำวันที่เขาเลือกมา ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ ปากกา สมุด หนังสือ ถังน้ำ ไม้ถูพื้น หรือภาชนะอย่างจานชามรามไห หม้อ ขวด โต๊ะ และแน่นอน “เก้าอี้” แล้วคงท่านั่นไว้นานหนึ่งนาที (หรือตามแต่เวลาที่ศิลปินเขียนบอกในคำสั่ง) และทำการบันทึกภาพเอาไว้ ซึ่งท่าทางเหล่านั้นส่วนใหญ่ ก็มักจะเป็นท่าทางที่น่าขันพิลึกพิลั่นและฝืนธรรมชาติ จนยากที่จะทำค้างไว้ได้นานๆ (อาทิเช่น การให้คนสองคนสวมเสื้อสเวตเตอร์ตัวเดียวกัน หรือสวมในท่าประหลาดๆ เช่นเอาขาออกทางแขนเสื้อ หรือเอาปากกาเสียบหูจมูกปาก เอากลักฟิล์มครอบตา เอาเก้าอี้มาสวมเหมือนเสื้อ หรือนอนบนโต๊ะเอาคางหนีบปากกาไว้ไม่ให้หล่น) ดังนั้น แม้หนึ่งนาทีจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่สำหรับคนที่กำลังวางท่าเป็นประติมากรรมอยู่ มันก็อาจรู้สึกยาวนานราวกับเป็นนิรันดร์ก็เป็นได้

และถึงแม้ประติมากรรมของเขาจะดูตลกและน่าขบขัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะพูดแต่เรื่องเหลวไหลไร้สาระหรือโลกสวยไปวันๆ ตรงกันข้าม งานของเขามักแฝงเร้นด้วยประเด็นที่ซีเรียสจริงจัง และวิพากษ์วิจารณ์สังคมอย่างเจ็บแสบ ด้วยการใช้สิ่งของที่เราพบเห็นได้ทั่วๆ ไปอย่าง เสื้อผ้า, เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึง รถ, บ้าน และข้าวของเครื่องใช้รอบตัวที่ไม่เพียงแต่จะนำเสนอความสัมพันธ์ของคนเรากับข้าวของที่เราเห็นจนจำเจเหล่านั้น โดยเขามักแสดงออกถึงภาพและสิ่งที่เราพบเห็นจนชินตาในชีวิตประจำวันออกมาในรูปแบบที่ผิดเพี้ยนและลักลั่นจนน่าขบขันแต่ก็แฝงเอาไว้ด้วยข้อเท็จจริงจนน่าขนลุก

“สำหรับผม ความขบขันเป็นวิธีการพื้นฐานที่จะเรียกร้องความสนใจจากผู้คน และในท้ายที่สุดมันน่าจะกระตุ้นให้ผู้คนมองสิ่งต่างๆ อย่างรอบคอบขึ้น ถ้าคุณแสดงออกถึงบางสิ่งบางอย่างด้วยอารมณ์ขัน คนที่พบเห็นจะตีความไปในทันทีทันใดว่าคุณไม่ได้พูดเรื่องจริงจัง แต่ผมคิดว่าความเป็นจริงเกี่ยวกับสังคมและการดำรงอยู่ของมนุษย์สามารถแสดงออกได้ในหลายหนทาง คุณไม่จำเป็นต้องซีเรียสจริงจังตลอดเวลาหรอก การเสียดสีและอารมณ์ขันสามารถช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในอีกแง่มุมหนึ่งได้ ผมมักจะใช้ความตลกขบขันในการยั่วเย้าผู้คนให้เข้ามาดูความเป็นจริงของผมใกล้ๆ แต่พอยิ่งใกล้เท่าไหร่ สิ่งที่พวกเขาเห็นมันก็จะไม่น่าพิสมัยเท่านั้น”

ดูเผินๆ ผลงานของเขาชุดนี้เหมือนเป็นการทำเรื่องบ้าๆ บอๆ ไร้สาระและไม่มีความหมาย แต่ในทางกลับกันมันกลับเป็นการสร้างความหมายและสาระในมุมกลับ โดยเป็นการตั้งคำถามและท้าทายต่อความเป็นเหตุผลและกฎเกณฑ์ที่ควบคุมการดำเนินชีวิตของคน ด้วยการแสดงออกถึงการทำงานอย่างอิสระของจิตไร้สำนึกที่ไร้การควบคุม

วูร์มเสาะแสวงหาวิธีที่แหวกแนวที่สามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างชัดเจน รวดเร็ว และแฝงด้วยอารมณ์ขัน เพื่อดึงดูดความสนใจและกระตุ้นเร้าให้ผู้ชมตั้งคำถามต่อนิยามที่แท้จริงของประติมากรรม หรือแม้แต่ความเป็นศิลปะ เขาเสาะหาหนทางที่สั้น รวดเร็ว และง่ายที่สุดในการสร้างงานประติมากรรมขึ้นมา และประติมากรรมนั้นก็จะมีอายุที่สั้นและดำรงอยู่เพียงชั่วขณะหนึ่ง ก่อนที่มันจะสูญสลายหายไป ถูกบันทึกไว้แค่เพียงภาพถ่ายหรือภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น ไม่ต่างอะไรกับความไม่ยั่งยืนคงทนของสรรพสิ่งในโลกนี้

แนวคิดทางศิลปะของ แอร์วิน วูร์ม นอกจากจะส่งแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นหลังๆ และเปิดหนทางใหม่ให้กับอิสรภาพทางความคิดในการทำงานศิลปะอย่างมากมายแล้ว มันยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับการทำงานศิลปะในสื่ออื่นๆ อีกหลากหลายแขนง อาทิเช่น มิวสิควิดีโอเพลง Can't Stop (2003) ของวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกอเมริกันชื่อดังอย่าง Red Hot Chili Peppers ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานประติมากรรมหนึ่งนาทีของวูร์มมาแบบเต็มๆ โดยสมาชิกของวงหยิบเอาข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างถังน้ำ ปากกา ดินสอ ฯลฯ มาเล่นกับร่างกายตัวเองในท่าทางประหลาดๆ แบบเดียวกับงานของวูร์มไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งในตอนท้ายของมิวสิกวิดีโอเองก็ให้เครดิตวูร์มเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งผลจากความโด่งดังของเอ็มวีตัวนี้ ก็ทำให้ผลงานของวูร์มพลอยโด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงกว้างไปด้วยเช่นเดียวกัน ชมมิวสิควิดีโอที่ว่าได้ที่นี่ https://goo.gl/UJ3ssx

ผลงานศิลปะของ แอร์วิน วูร์ม ถูกสะสมเป็นคอลเล็คชั่นในพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ชั้นนำทั่วโลก ผลงานศิลปะและงานประติมากรรมหนึ่งนาทีของเขาเองก็เดินทางไปจัดแสดงในทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2559 - 26 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมาอีกด้วย อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับงานแสดงของเขาในประเทศไทยได้ที่นี่ https://goo.gl/bkpNNg

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของ แอร์วิน วูร์ม ในวันนี้ เราจึงหยิบผลงานของเขามาให้ได้ชมกัน แต่ไหนๆ เราก็เป็นเพจของแบรนด์เก้าอี้ดีไซน์ ก็เลยขอเน้นในการนำเสนอผลงาน ประติมากรรมหนึ่งนาที ของเขาที่ทำกับบรรดาเก้าอี้ทั้งหลายเป็นหลักก็แล้วกัน เชิญทัศนากันตามอัธยาศัย

อ่านเกี่ยวกับ แอร์วิน วูร์ม เพิ่มเติมได้ในหนังสือ ART IS ART, ART IS NOT ART อะไร (แม่ง) ก็เป็นศิลปะ เขียนโดย ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ สำนักพิมพ์แซลมอน https://goo.gl/XvyFBG

#WURKON #art #erwinwurm #HBD #วันคล้ายวันเกิด #ประติมากรรมหนึ่งนาที #OneMinuteSculptures #ศิลปะร่วมสมัย #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30