Blog

HBD ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez)

HBD ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez)

06 มิถุนายน 2563

วันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของจิตรกรคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก เขาผู้นั้นมีชื่อว่า

ดิเอโก เบลาสเกซ (Diego Velázquez) (6 มิถุนายน 1599 - 6 สิงหาคม 1660)

จิตรกรเอกในราชสำนักของพระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งยุคบาโร้ก ในศตวรรษที่ 17 ของสเปน เขาเป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญที่สุดของยุคทองของสเปน (Spanish Golden Age) เขาได้รับการยกย่องอย่างมากในการทำลายกรอบและขอบเขตจำกัดของการวาดภาพเหมือนและภาพบุคคล สไตล์การวาดภาพของเขาได้รับความนิยมเหนืองานของศิลปินคนอื่นๆ ในยุคสมัยเดียวกัน ที่ยึดโยงอยู่กับประวัติศาสตร์อันยาวนานและขนบธรรมเนียมในการวาดภาพแบบเดิมๆ และถึงแม้เขาจะวาดภาพของชนชั้นสูงในราชสำนักอย่างกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์​, ศาสนจักร อย่างพระสันตปาปาและพระราชาคณะ ไปจนถึงขุนนาง ขุนทหารและบุคคลสำคัญๆ ต่าง แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีความสนใจในการวาดภาพของสามัญชนคนเล็กคนน้อยด้วยเช่นเดียวกัน ดังเช่นผลงานชิ้นสำคัญที่สุดของเขาอย่าง

Las Meninas (นางสนองพระโอษฐ์) (1656)

ซึ่งถือเป็นภาพวาดที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก โดยเป็นภาพวาดที่นำเสนอฉากภายในห้องขนาดใหญ่ ในพระราชวังรอยัลอัลคาซาร์ แห่งมาดริด ในรัชสมัยของพระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งสเปน โดยมีบุคคลในราชสำนักอย่าง เจ้าหญิงมาร์การิตา เทเรซา แห่งสเปน พระราชธิดาในพระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งสเปน ระหว่างยังทรงพระเยาว์ ที่ห้อมล้อมด้วยเหล่านางสนองพระโอษฐ์, พระพี่เลี้ยง, ราชองครักษ์, ตลกหลวง และสุนัขหนึ่งตัว

นอกจากนั้น ในภาพยังมีตัวจิตรกรอย่างเบลาสเกซ ยืนวาดภาพบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่อยู่ข้างๆ ไกลออกไปมีมหาดเล็กยืนอยู่ตรงช่องประตู ตัวละครในภาพบางคนจ้องมองมายังผู้ชม แต่บางคนก็จ้องมองกันเอง ในขณะที่บนกำแพงฉากหลัง มีกระจกเงาที่สะท้อนภาพครึ่งพระองค์ของพระเจ้าเฟลีเปที่ 4 และสมเด็จพระราชินีนาถแห่งสเปนอยู่ ซึ่งดูๆ ไปก็คล้ายกับอยู่ในตำแหน่งของผู้ชมที่กำลังจ้องมองมาที่ฉากนี้ แต่ในขณะเดียวกัน นักวิชาการบางคนก็สันนิษฐานว่าภาพนี้เป็นภาพจากกระจกเงาบานใหญ่ ที่สะท้อนภาพของเบลาสเกซ ขณะกำลังวาดภาพอยู่มากกว่า


Vieja friendo huevos (Old Woman Frying Eggs) (1618)


Portrait of the Infanta Maria Theresa, Philip IV's daughter with Elisabeth of France


Lady from court (1635)


Portrait of Pope Innocent X (1650)

องค์ประกอบอันลึกลับซับซ้อนของภาพนี้ กระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นจริงและภาพลวงตา และสร้างความสัมพันธ์อันสับสนคลุมเครือระหว่างผู้ชมและตัวละครที่ปรากฏในภาพ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มันกลายเป็นภาพที่ถูกวิเคราะห์และตีความอย่างกว้างขวางมากที่สุดในประวัติศาสตร์งานจิตรกรรมตะวันตกเลยก็ว่าได้

สไตล์การวาดภาพแบบธรรมชาตินิยม (Naturalism) ของเบลาสเกซ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับจิตรกรภาพวาดเหมือนจริง หรือสัจนิยม (Realist) และจิตรกรอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอดูอาร์ มาเนต์ (Édouard Manet) และศิลปินในยุคโมเดิร์นผู้มีชื่อเสียงอีกหลายคนอย่าง ปาโบล ปิกัสโซ, ซัลบาดอร์ ดาลี, และ ฟรานซิส เบคอน ที่ต่างก็สร้างผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากผลงานเลื่องชื่อของเบลาสเกซ เพื่อเป็นการแสดงคารวะต่อเขานั่นเอง

#WURKON #art #HBD #diegovelázquez #lasmeninas #spanishgoldenage #baroque #naturalism #inspiration #แรงบันดาลใจจากงานศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30