Research

เทรนด์การออกแบบสถานพยาบาลยุคใหม่

เทรนด์การออกแบบสถานพยาบาลยุคใหม่

04 เมษายน 2561

ในยุคสมัยใหม่ สถานพยาบาลไม่ได้เป็นแค่เพียงสถานที่รักษาอาการเจ็บป่วยเท่านั้น ด้วยพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพแบบใหม่ สถานพยาบาลสมัยใหม่ยึดหลักในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ป่วยด้วยเช่นกัน

ศูนย์รังสีรักษา Ipo Porto Centro De Radioterapia โปรตุเกส

สถาปัตยกรรมของสถานพยาบาลสมัยใหม่ จึงถูกพัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดของสถาปัตยกรรมแห่งการบำบัด ที่สะท้อนให้เห็นผ่านการสร้างสรรค์พื้นที่ที่สว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ เปี่ยมด้วยความเงียบสงบและสุนทรียะ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการฟื้นตัวของผู้เข้ามารักษาตัว บางสถานพยาบาลยังมีฟังก์ชั่นเสริมอย่างสวนธรรมชาติ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีส่วนช่วยในการบำบัดจิตใจและผ่อนคลายความเครียดให้แก่ผู้ป่วย

โรงพยาบาล Hospital de Loures โปรตุเกส

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับสถานพยาบาลสมัยใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีคนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าใช้งานอย่างมากมายในแต่ละวัน นอกจากจะต้องมีความทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน ดูแลรักษาไม่ยากและทำความสะอาดง่าย เพื่อให้มีความสะอาด ถูกอนามัย และถูกสุขลักษณะอยู่เสมอแล้ว เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้งานควรจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพในการนั่งและถูกหลักสรีรศาสตร์ ที่นอกจากจะนั่งสบายแล้วยังตอบสนองการเคลื่อนไหวของผู้นั่งในทุกอิริยาบถ รวมถึงช่วยถนอมเข่า กระดูกสันหลังและกระดูกเชิงกรานเวลานั่งอีกด้วย เพราะเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้คนที่อยู่อาศัย สิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในการใช้ผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบภายใต้แนวคิดที่ยึดมั่นในหลักการยศาสตร์ (การศึกษาเกี่ยวกับการจัดวางรูปแบบของที่ทำงานและอุปกรณ์สำนักงานให้เหมาะสม สะดวก ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ)

โรงพยาบาล Sant Boi สเปน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความใส่ใจต่อผู้คนและสุขภาพ ด้วยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์อันเปี่ยมประสิทธิภาพ ที่เปี่ยมประโยชน์ใช้สอย ตอบสนองต่อท่วงท่าที่ถูกสุขลักษณะ ป้องกันร่างกายผู้ใช้งานจากอิริยาบถที่ผิดหลักสรีรศาสตร์ อันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เพราะเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์นั้น ไม่ใช่แค่การนั่งที่ดี หากแต่เป็นการสร้างเสริมสุขภาพและความรู้สึกที่ดีของผู้ใช้งาน

ที่สำคัญ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ควรต้องผลิตด้วยกระบวนการที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ

ศูนย์สุขภาพ Buenavista สเปน

นอกจากความสะดวกสบายและถูกสุขลักษณะในการใช้งานแล้ว ดีไซน์อันสวยงามเปี่ยมสุนทรียะ ก็เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อจิตใจ และช่วยเติมแต่งภาพลักษณ์อันทันสมัยให้กับสถานพยาบาลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โรงพยาบาล Rey Juan Carlos สเปน

การออกแบบพื้นที่ในสถานพยาบาลสมัยใหม่ในปัจจุบันนั้น มีการลดความเคร่งขรึมของบรรยากาศลง เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกใกล้ชิดกับหมอ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะต้องไม่ทำให้เกิดความรู้สึกที่เป็นเหมือนกำแพงที่กีดขวางทั้งสองฝ่ายออกจากกัน ด้วยการใช้ดีไซน์ที่เรียบง่ายละมุนตา ไม่แข็งกระด้าง เพื่อสร้างความอบอุ่นและใกล้ชิดระหว่างหมอและผู้ป่วย สถานพยาบาลบางแห่งมีการแบ่งพื้นที่ในการทำงานที่ชัดเจน คือเป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัวสำหรับหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของสถานพยาลบาล ที่ดีไซน์ให้เป็นพื้นที่ปิดและมีความเป็นส่วนตัว และพื้นที่ให้บริการสำหรับผู้ป่วยที่มารับคำปรึกษา ที่ดีไซน์เป็นพื้นที่เปิด ที่ให้ความรู้สึกเปิดกว้าง ถ่อมตัว และเป็นกันเอง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มักจะมีสีอ่อนและสว่างสดใส เพื่อให้มันหลอมรวมตัวเข้ากับบรรยากาศในห้องเพื่อสร้างความรู้สึกสว่างและกว้างขวาง

การออกแบบที่สะท้อนคุณภาพชีวิตที่ดีและตอบสนองความต้องการของผู้คนที่เข้ามาใช้บริการสถานพยาบาลยุคใหม่ มักจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และเปี่ยมคุณภาพ เปี่ยมประโยชน์ใช้สอย ถูกหลักสรีระ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้ใช้งาน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์อันเปี่ยมคุณภาพและไว้วางใจได้อย่าง WURKON ก็เป็นทางเลือกอันเหมาะสมที่จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

#WURKON #เทรนด์ #คุณภาพชีวิตที่ดี #พื้นฐาน #การดูแลสุขภาพแบบใหม่ #เฟอร์นิเจอร์ #ทนทาน #ใช้งานได้อย่างยาวนาน #ดูแลรักษาไม่ยาก #ทำความสะอาดง่าย #สะอาด #ถูกอนามัย #ถูกสุขลักษณะ #ถูกหลักสรีรศาสตร์ #ถูกหลักการยศาสตร์นั้น #การออกแบบสถานพยาบาลยุคใหม่

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30