Blog

ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม (Hyperrealism) ขั้นสุดยอดของการลอกเลียนแบบ

ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม (Hyperrealism) ขั้นสุดยอดของการลอกเลียนแบบ

14 กรกฏาคม 2559

ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม คือประเภทของงานจิตรกรรม (หรือประติมากรรม) ที่จำลองความเหมือนของภาพถ่ายความละเอียดสูงด้วยการใช้มือวาด (หรือสร้างสรรค์) ขึ้นมา ศิลปะกระแสนี้เริ่มแพร่หลายในยุโรปและอเมริกาตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2000

ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม พัฒนามาจากงานศิลปะ โฟโต้เรียลลิซึ่ม (Photorealism) ที่ใช้กล้องถ่ายรูปบันทึกข้อมูลที่จะนำเสนอ อัดออกมาเป็นรูป และผลิตซ้ำ/คัดลอกออกมาเป็นงานจิตรกรรมที่เหมือนกับภาพถ่ายจนแยกไม่ออก ศิลปะกระแสนี้พัฒนามาจากศิลปะป๊อป (Pop Art) เริ่มแพร่หลายในอเมริกาตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 1960 และต้นปี ค.ศ. 1970

โฟโต้เรียลลิซึ่มเป็นกระแสศิลปะที่สะท้อนทัศนคติต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ (ในสมัยนั้น) อย่างการถ่ายภาพ ที่เคยทำให้จิตรกรภาพเหมือนที่เคยเป็นผู้บันทึกและถ่ายทอดความจริงออกมาแต่เพียงผู้เดียวหมดความหมายลง ซึ่งศิลปิน/จิตรกรโฟโต้เรียลลิซึ่มเองก็สามารถใช้สองมือ (หรือมือเดียว) ถ่ายทอดความ "เหมือนจริง" ได้ไม่แพ้กล้องถ่ายรูปหรือภาพถ่าย (หรือในอีกแง่หนึ่ง กลายเป็นภาพถ่ายไปเลย) แต่ในขณะเดียวกัน หากไม่มีภาพถ่าย ก็ไม่มีงานศิลปะประเภทนี้ เพราะไม่รู้จะไปก็อปปี้อะไร ถูกไหม?

ในขณะเดียวกัน ไฮเปอร์เรียลลิซึ่ม จะยกระดับการก็อปปี้ความเหมือนจริงขึ้นไปอีกด้วยการใส่รายละเอียดที่ปกติตามนุษย์จะไม่สังเกตเห็น (ถ้าไม่เพ่งเขาไปมองใกล้ๆ) เช่น รูขุมขน ริ้วรอยเล็กๆ บนผิวหนังหรือรายละเอียดบนพื้นผิวของวัสดุต่างๆ หรือพูดง่ายๆ รายละเอียดที่ถูกถ่ายทอดออกมาโดยภาพถ่ายความละเอียดสูงนั่นเอง

อนึ่ง ศิลปินไฮเปอร์เรียลลิซึ่มบางคนใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการช่วยสร้างผลงาน อาทิ การใช้สไลด์หรือโปรเจ็กเตอร์ฉายแล้ววาดตาม หรือใช้แม่พิมพ์หล่อขึ้นรูป ก็ไม่ถือเป็นการผิดกติกาสากลแต่อย่างใด

ภาพที่นำมาให้ดูนี้เป็นผลงานวาดเส้น (ดินสอดำ) ของจิตรกรหนุ่มชาวอิตาลี Diego Fazio หรือในฉายา DiegoKoi เข้าไปชมผลงานของเขาได้ที่ http://diegokoi.deviantart.com/

ขอบคุณภาพจาก http://goo.gl/iOUx1E

เรื่องโดย ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์

#WURKON #hyperrealism #art #drawing #portrait #POPART #Photography #pencil #photorealism #DiegoFazio #DiegoKoi #แรงบันดาลใจจากศิลปะ #inspiration

สัมผัสความน่าทึ่งของการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 096-391-9462
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30