Blog

The MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน

The MIST Hot-spring Hotel โรงแรมที่ได้แรงบันดาลใจจากหมอกแห่งน้ำพุร้อน

08 ตุลาคม 2562

ผลงานออกแบบของสตูดิโอสถาปนิก Department of Architecture

โรงแรม The MIST Hot Spring (หมอกน้ำพุร้อน) ตั้งอยู่ในเมืองสฺวี่ชาง มณฑลเหอหนาน ภูมิภาคแห่งนี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศจีนมานานกว่าพันปี โดยมีคุณลักษณะทางธรรมชาติอันยอดเยี่ยมของพื้นที่ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปภายใต้ผืนดิน นั้นก็คือน้ำพุร้อนใต้ดินที่ดีที่สุดของจีนนั่นเอง และความร้อนของน้ำพุร้อนนี่เอง ที่ค่อยๆ สร้างทิวทัศน์อันงดงามของหมอกที่ปกคลุมผิวน้ำในพื้นที่แห่งนี้

สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารของโรงแรมแห่งนี้ พยายามที่จะยกระดับประสบการณ์ของความพร่ามัวอันงดงามนี้ผ่านการวางผังดีไซน์หลักของโครงการ ตัวอาคาร ระเบียงทางเดิน และภูมิทัศน์ของผืนน้ำ หลอมรวมตัวอย่างเข้ากับไอน้ำธรรมชาติจากสระน้ำพุอย่างแนบเนียน เสริมด้วยเครื่องสร้างหมอกที่สร้างหมอกให้โอบล้อมบรรยากาศโดยรอบเพื่อสร้างประสบการณ์อันแสนพิเศษให้ผู้พักอาศัย หมอกสีขาวสะอาดเหนือผืนน้ำเหล่านี้ไม่เพียงสร้างบรรยากาศชวนฝันให้พื้นที่แห่งนี้ ยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับแขกผู้พักอาศัยจากสายตาของผู้อื่นในยามที่ผ่อนคลายในสระน้ำพุร้อนอีกด้วย

ในภาคกลางของประเทศจีน ด้วยสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน กอปรกัท้องฟ้ามืดครื้ม และต้นไม้ผลัดใบ ทำให้เกิดเป็นทิวทัศน์สีขาวดำที่ทำให้รู้สึกถึงความมืดมัวในหัวใจยามช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการแห่งนี้พยายามสร้างหนทางใหม่ๆ ในการเติมแต่งประสบการณ์แห่งสีสันให้กับผู้เข้าพัก โดยได้แรงบันดาลใจจากการย้อมสีให้กับหนังขาวดำในช่วงต้นยุค 1900 เมื่อศิลปินแต่งเติมสีสันโปร่งใสลงบนฟิล์มขาวดำทีละเฟรมๆ ทำให้เกิดผลลัพธ์อันเหนือจริงในยามฉาย ด้วยความที่สีสันเหล่านั้นไม่ได้ซึมเข้าไปในวัตถุหรือตัวละครในหนัง หากแต่ดูราวกับล่องลอยอยู่ภายในอากาศในจอ แนวคิดของการย้อมสีลงบนพื้นผิวสีขาวดำ ถูกนำมาปรับใช้ในภาษาทางสถาปัตยกรรมของการออกแบบโรงแรมแห่งนี้ ฟาซาดด้านหน้าอาคารถูกเพิ่มเติมด้วยโครงสร้างตารางสามมิติ ที่กรุด้วยแผ่นบังตากระจกสีฟ้าและม่วงแดง ระบบโครงสร้างนี้ช่วยสร้างมิติความลึกและสีสันอันซับซ้อนให้กับฟาซาด (façade) ของอาคาร และหลอมรวมระเบียงให้กลายเป็นองค์ประกอบเดียวกับตัวสถาปัตยกรรมโดยรวม ตัวอาคารสถาปัตยกรรมภายนอกและภายในเบื้องหลังบังตายังคงรักษาโทนสีขาวดำ เพื่อหวนรำลึกถึงคุณลักษณะของการย้อมสีบนแผ่นฟิล์มขาวดำเอาไว้ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านผิวหน้าของอาคาร มันก็จะอาบอาคารด้วยแสงสีของแผ่นกระจก ในขณะเดียวกัน กระจกสีก็แต่งเติมสีสันให้ท้องฟ้าอันมืดมนยามเมื่อมองจากด้านใน

ด้วยการใช้สีสันในลักษณะขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมสามมิติ ไม่เพียงแค่ในวัตถุที่ใช้หุ้มบุอาคาร หากแต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์และพื้นที่อันเปี่ยมเอกลักษณ์ขึ้นมาอีกด้วย

สถาปนิกผู้ออกแบบยังได้แรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งภายในอาคารโรงแรมจากความงดงามของน้ำพุร้อนเช่นกัน โดยพวกเขาสร้างผลงานศิลปะจัดวางเฉพาะพื้นที่ ที่สำรวจปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สัมพันธ์กับหมอกและน้ำ ติดตั้งทั่วบริเวณโรงแรม เพื่อเป็นองค์ประกอบหลักที่ดึงดูดสายตาและหลอมรวมประสบการณ์ของผู้เข้าพักเอาไว้ด้วยกัน ผลงานศิลปะจัดวางอันตระการตาชุดนี้ไม่เพียงเป็นเครื่องประดับทางสายตา หากแต่ยังหลอมรวมพื้นที่สถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายในเข้าไว้ด้วยกันอย่างแนบเนียนไร้ตะเข็บ

ภาพถ่ายโดย W Workspace

อ่านเกี่ยวกับ Department of Architecture ได้ที่นี่ https://www.wurkon.com/blog/11-department-of-architecture

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Department of Architecture

#WURKON #architectrue #themist #hotspring #hotel #departmentofarchitecture #amataluphaiboon #twiteevajrabhayateparkum #hotel #xuchang #henan #china #experience #mystic #quality #blurring #landscape #environment #material #แรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรม

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON  

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon

Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30