Blog

7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019

7 ผลงานศิลปะจัดวางสุดจี๊ดในเทศกาลศิลปะกล้างแจ้ง Desert X 2019

13 สิงหาคม 2562

ในเทศกาลศิลปะ Desert X 2019 เทศกาลศิลปะไบอาเนียล (จัดขึ้นทุกๆ สองปี) ซึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ - 29 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีผู้ชมกว่า 20,000 คน เดินทางเข้าไปยังปาล์มสปริงส์ เพื่อชมผลงานศิลปะจัดวางกลางแจ้งอันน่าพิศวง ที่ดูเหมือนภาพลวงตาที่ปรากฏขึ้นตลอดค่ำคืนอันยาวนาน

เทศกาลศิลปะกลางแจ้งสาธารณะที่เปิดให้เข้าชมฟรี ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง มีผลงานศิลปะจัดวาง 19 ชิ้น ติดตั้งอยู่รอบๆ ทะเลทรายโคเชลลาแวลลีย์ ผลงานเหล่านี้สามารถเสิร์ชหาตำแหน่งที่ตั้งได้จากแอพพลิเคชั่นของเทศกาล ผลงานทั้งหมด กินพื้นที่ 55 ไมล์ ไกลตั้งแต่ทะเลสาบซอลตัน ข้ามไปถึงพรมแดนเม็กซิโกเลยทีเดียว และนี่คือผลงานสุดจี๊ด 7 ชิ้นในเทศกาลนี้ที่ถูกเว็บไซต์ thespaces.com เลือกมานำเสนอให้ชมกัน 

1. Specter โดย สเตอร์ลิง รูบี้ (Sterling Ruby)


ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัตถุลึกลับที่ไม่อาจระบุที่มาที่ปรากฏขึ้นกลางทะเลทราย แท่งหินยักษ์สีส้มจี๊ดแท่งนี้ดึงดูดสายตาผู้คนที่ขับรถผ่านไปผ่านมาด้วยสีแสนสันราวกับลูกบอลเรืองแสง ประติมากรรม Specter ชิ้นนี้ทำขึ้นจากอลูมิเนียมพาวเดอร์โค้ท วางตระหง่านคัดกับท้องฟ้าและภูเขาด้วยพื้นผิวสีจัดจ้าน ศิลปะจัดวาดรูปทรงสี่เหลี่ยมบนผืนทะเลทรายชิ้นนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการจับคู่เปรียบระหว่างสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์กับธรรมชาติ

ภาพจาก Desert Biennial 2019 https://bit.ly/2xrmtNG


2. A Point of View โดย ไอวาน อาร์โกเต้ (Iván Argote)


ผลงานศิลปะจัดวางโดยศิลปินละตินอเมริกัน ไอวาน อาร์โกเต้ บันไดคอนกรีตและไม้สนดักลาสเฟอร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมพรีโคลัมเบียนและบรูทัลลิสต์ สลักตัวอักษรนูนจากบทกวีของศิลปินในภาษาสเปนและภาษาอังกฤษ เมื่อก้าวเท้าขึ้นไปบนบันไดผู้ชมจะได้สัมผัสกับภูมิทัศน์อันกว้างไกลของทะเลสาบซอลตัน ผลงานชิ้นนี้กระตุ้นให้พื้นที่อันแห้งแล้งในดินแดนที่ถูกลืมแห่งนี้มีชีวิตชีวาขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

ภาพโดย James Mead ภาพจาก https://bit.ly/2xrmtNG


3. Halter โดย อิรีค แมค (Erik Mack)


ปั้มน้ำมันชำรุดทรุดโทรมที่เป็นสัญลักษณ์ของอเมริกาในยุค 1950 ถูกประดับประดาด้วยผลงานศิลปะจัดวางรูปผ้าปะติดของแบรนด์แฟชั่น Missoni ความยาว 2,300 ฟุต ที่ปลุกชีวิตให้กับพื้นที่รกร้างแห่งนี้ ด้วยส่วนผสมของประติมากรรมผืนผ้าและงานแฟชั่น ผืนผ้าที่ปลิวไปตามลมอย่างเสรีเป็นเหมือนเครื่องกำบังที่สร้างร่มเงาให้ผู้เดินทางท่ามกลางแสงอาทิตย์อันเจิดจ้าของแคลิฟอร์เนีย

ภาพโดย James Mead ภาพจาก https://bit.ly/2xrmtNG


4. Lover’s Rainbow โดย เพีย คามิล (Pia Camil)


ผลงานศิลปะจัดวางของศิลปินปินเม็กซิกัน เพีย คามิล ‘Lover’s Rainbow’ ประกอบด้วยประติมากรรมทรงโค้ง ที่ประกอบด้วยเหล็กเส้นหลากสีสันจนดูคล้ายเป็นสายรุ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตขึ้นอีกครั้ง ผลงานชิ้นนี้ถูกติดตั้งลงบนผืนดินอันแห้งผากของทะเลทราย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทา่มกลางสถานการณ์ทางการเมืองอันวุ่นวายของโลกปัจจุบัน นอกจากนี้มันยังเป็นเสมือนหนึ่งประตูข้ามพรมแดน ที่กระตุ้นให้ผู้มาเยี่ยมชมย่างเท้าเข้าไปมีประสบการณ์ในดินแดนอีกฟากของพรมแดนอย่างเม็กซิโกอีกด้วย

ภาพจาก https://bit.ly/2FOxtZU


5. Ghost Palm โดย เคธลีน ไรอัน (Kathleen Ryan)


ผลงานประติมากรรมกึ่งสถาปัตกรรมสไตล์มิดเซ็นจูรีโมเดิร์นที่เลียนแบบรูปทรงธรรมชาติอย่างต้นปาล์มด้วยวัสดุสังเคราะห์อย่าง โลหะ กระจก และพู่พลาสติก ที่สร้างเสียงสั่นของระฆังจากสายลมของทะเลทราย ต้นไม้สังเคราะห์ต้นนี้มีความสูง 20 ฟุต มันถูกสร้างขึ้นเป็นเรือนกระจกที่เปล่งประกายราวกับผลึกแก้วยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า

ภาพโดย TRISTAN BANNING ภาพจาก https://bit.ly/2LBLCO5


6. Going Nowhere Pavilion #01 โดย จูเลียน โฮเบอร์ (Julian Hoeber)


ประติมากรรมจัดวางแปดรูปทรงที่ประกอบขึ้นเป็นรูปวงแหวนโมเบียสที่บิดโค้งอย่างต่อเนื่องชิ้นนี้ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยของชุมชนในพื้นที่แสดงงาน ประติมากรรรูปศาลาดินเผาสีชมพูและน้ำตาลทะเลทรายลายพรางที่มีรูพรุนราวเปิดให้อากาศไหลเวียนเข้าไปได้ชิ้นนี้ นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์จิตสำนึกของมนุษย์ที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ข้างนอกและข้องในตัวตนของเรา

ภาพโดย lance gerber ภาพจาก desert X https://bit.ly/327Pkob


7. Western Flag โดย จอห์น เจอร์ราด (John Gerrard) 


ผลงานศิลปะจัดวางในรูปของจอขนาดใหญ่ที่ถ่ายทอดภาพสดๆ จากบ่อน้ำมันแห่งแรกในเท็กซัส หากเขาไม่ได้ถ่ายมาเฉยๆ แต่เจอร์ราดเติมแต่งจินตนาการให้กับพื้นที่แห่งนี้ใหม่ ด้วยการใช้โปรแกรมสร้างเสาจำลอง จากโปรแกรมดิจิทัลขึ้นกลางพื้นที่ดังกล่าว โดยทำให้ตัวเสาที่ว่ามีแถบควันดำพวยพุ่งออกมาเป็นริ้วๆ จนดูเหมือนกับเป็นธงดำที่โบกสะบัดพริ้วไหวท่ามกลางสายลมอย่างไม่มีวันจบสิ้น ราวกับเป็นการสร้างผลงานศิลปะจัดวาดเสมือนจริงบนพื้นที่จริงๆ ที่อยู่ห่างไกลออกไปนับพันไมล์ 

เข้าไปดูภาพเคลื่อนไหวของผลงานนี้ได้ที่ https://bit.ly/2NsR0FN 

ภาพโดย Lance Geber ภาพจาก https://bit.ly/2XjhgBQ

.................................................................

เข้าไปดูภาพผลงานในเทศกาลนี้ได้ที่อินสตาแกรม https://bit.ly/2KPBv8w

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/2xrmtNG, https://bit.ly/2FOxtZU, https://bit.ly/2LBLCO5, https://bit.ly/327Pkob, https://bit.ly/2XjhgBQ

#WURKON #desertX2019 #biennial #palmsprings #inaugural #artevent #miragelike #installations #appear #overnight #free #publicart #festival #coachellavalley #digital #treasuremap #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจแห่งความคิดสร้างสรรค์จากการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon / Twitter : @wurkon / Follow Instagram : @wurkon

Related Stories

Our VR Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30