Blog

ภาพวาดพืชพันธุ์และสรรพสัตว์ 150,000 ภาพของห้องสมุดมรดกความหลากหลายทางชีวภาพ เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี

ภาพวาดพืชพันธุ์และสรรพสัตว์ 150,000 ภาพของห้องสมุดมรดกความหลากหลายทางชีวภาพ เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี

06 มีนาคม 2563

ห้องสมุดมรดกความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Heritage Library) เป็นองค์กรที่รวบรวมฐานข้อมูลทางดิจิทัลแบบเปิดให้เข้าถึงได้ทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อุทิศให้การเก็บตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ทั้งภาพร่างสัตว์, แผนภาพประวัติศาสตร์, การศึกษาทางพฤกษศาสตร์ และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่รวบรวมจากวารสารและห้องสมุดหลายแสนแห่งทั่วโลก

ด้วยความพยายามที่จะแบ่งปันข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือในการต่อสู้กับวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เว็บไซต์ขององค์กรแห่งนี้ยังมีคอลเล็คชั่นงานวรรณกรรมจำนวนมากกว่า 55 ล้านหน้า บางเล่มมีอายุย้อนกลับไปได้ถึงศตวรรษที่ 15 และมีไฟล์ภาพวาดความละเอียดสูงจำนวนกว่า 150,000 ภาพ ที่เปิดให้สาธารณชนดาวน์โหลดไปได้ฟรีอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีคอลเล็คชั่นสำเนาภาพสเก็ตซ์ทางสัตววิทยาของ โจเซฟ วูล์ฟ (Joseph Wolf) ศิลปินนักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันแห่งพิพิธภัณฑ์บริติช โดยมีทั้งภาพพิมพ์หินรูปสัตว์ป่าในสวนสาธารณะ Regent's Park ราวๆ ร้อยภาพ จากภาพวาดที่เขาบันทึกเอาไว้ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 รวมถึงภาพวาดสีน้ำรูปรายละเอียดของดอกไม้ท้องถิ่นของเกาะฮาวาย ไปจนถึงการแนะนำวิธีการสตั๊ฟสัตว์ด้วยตัวเองพร้อมภาพประกอบที่ตีพิมพ์ในปี 1833

ในห้องสมุดยังมีเครื่องมือออนไลน์หลากหลาย ทั้งฟีเจอร์การค้นหาสายพันธ์ุสัตว์ด้วยอนุกรมวิธาน (Taxonomy - การจัดจำแนกหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตตามสายวิวัฒนาการ) และการสอบถามข้อมูลด้วยบทสนทนาออนไลน์เกี่ยวกับหนังสือและบทความในฐานข้อมูลของห้องสมุด

ตอนนี้ห้องสมุดกำลังทำการเพิ่มเติมฐานข้อมูลออนไลน์ต่างๆ ให้สาธารณชนเข้าถึงและดาวน์โหลดไปได้ฟรีๆ ทั้งจากหอจดหมายเหตุของสถาบันสมิธโซเนียน ห้องสมุดสมิธโซเนียน และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสมิธโซเนียน

ใครสนใจก็เข้าดูในเว็บไซต์นี้ได้เลย https://www.biodiversitylibrary.org/ หรือเข้าไปดูวิธีดาวน์โหลดภาพความละเอียดสูงได้ที่ https://bit.ly/2uSGLl4

หรือถ้าใครขี้เกียจเข้าไปค้นในฐานข้อมูลของเว็บไซต์ เขาก็มีช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Flickr https://www.flickr.com/photos/biodivlibrary/ และ อินสตาแกรม https://www.instagram.com/biodivlibrary/ ให้เข้าไปดูได้อย่างสะดวกง่ายดายอีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://bit.ly/38WwNOo

#WURKON #art #science #botanical #animal #illustrations #available #free #download #biodiversity #heritage #library #animalsketches #historical #diagrams #botanicalstudies #scientificresearch #150000illustrations #website #inspiration #แรงบันดาลใจจากศิลปะ

สัมผัสแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์แห่งการออกแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ได้ที่ WURKON ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สาธารณะสมัยใหม่ www.wurkon.com

สามารถติดตามข่าวสารทุกวันได้ที่ : www.facebook.com/WURKON 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Tel : 02-005-3550 Fax : 02-005-2557

Official Line : @wurkon (มี @ ด้วย) / Twitter : @wurkon 

Follow Instagram : @wurkon


Related Stories

Showroom
Address

71/15 Soi Pattanavate 12, Sukhumvit 71 Road, Prakanong-Nua, Wattana, Bangkok 10110, Thailand

Call Us
  • (66) 02-005-3550
  • (66) 089-481-0055
Fax

(66) 02-005-2557

Opening Hours

Mon - Fri: 08:30 - 17:30